Đòn bẩy tài chính là gì? Công thức tính đòn bẩy tài chính

Chắc hẳn, mọi người đã không còn xa lạ gì về thuật ngữ ” Đòn bẩy ” trên thị trường tài chính. Nhưng đối với những người mới tìm hiểu về lĩnh vực này thì cần phải biết đòn bẩy tài chính là gì? Các công thức dùng đòn bẩy tài chính được các công ty áp dụng như thế nào. Để có thể sinh ra tỷ suất lợi nhuận cao nhất. 

Mục lục bài viết

Đòn bẩy tài chính là gì?

Hiện nay, có rất nhiều các công ty thường xuyên áp dụng phương pháp đòn bẩy tài chính như một công cụ hữu ích để có thể gia tăng được thu nhập. Tăng lợi nhuận lên vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp đã lạm dụng vào việc này dẫn đến tình trạng nợ nần, thậm trí là còn bị phá sản. Có hiểu rằng, việc sử dụng đòn bẩy tài chính giống như con dao hai lưỡi. Áp dụng tốt sẽ đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp và ngược lại.

don-bay-tai-chinh-la-gi

Đòn bẩy tài chính là gì

Đòn bẩy tài chính là sử dụng mức vốn vay, trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp nhằm mục đích gia tăng được tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ( ROE ) và mức thu nhập trên mỗi cổ phần ( EPS ).

Chỉ số đòn bẩy tài chính gồm các nhóm nào?

Đối với các nhà đầu tư, Việc họ dám đẩy bản thân mình vào việc đầu tư mạo hiểm hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như: 

Hệ số nợ/vốn

Công thức tính hệ số nợ/vốn được tính như sau:

Tổng nợ / ( Tổng nợ + Vốn chủ sở hữu )

Với hệ số nợ / vốn cho biết sức mạnh tài chính của những chuyên gia nghiên cứu và nhà đầu tư vào cấu trúc của doanh nghiệp.

Nếu như doanh nghiệp nào đang có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao hơn so với mức trung bình của ngành chứng tỏ tình hình tài chính của doanh nghiệp đó đang đi xuống.

Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu

Chỉ số này sẽ cho biết quy mô tài chính của công ty, doanh nghiệp cũng như tỷ lệ nợ và vốn chủ sở hữu của công ty, doanh nghiệp đã sử dụng để chi trả cho các hoạt động kinh doanh của mình.

Đây chính là một trong những tác dụng chính của đòn bẩy.

Hệ số đòn bẩy tài chính

Hệ số đòn bẩy tài chính được tính bằng công thức 

                                     Tổng tài sản bình quân / Vốn chủ sở hữu bình quân

Ý nghĩa của hệ số này chính là cho biết vốn chủ sở hữu và vốn vay bình quân trong cả một thời kỳ. Nếu như tỷ số này đang bị thấp, sẽ cho thấy khả năng tự chủ tài chính của công ty đang bị gặp vấn đề. Chưa tận dụng được tối đa sức mạnh của đòn bẩy tài chính.

Hệ số chi trả lãi vay

Chính là hệ số thể hiện mức độ lợi nhuận trước thuế và lãi vay đảm bảo được khả năng trả lãi của doanh nghiệp.

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Độ lớn của đòn bẩy tài chính tại mức lợi nhuận trước thuế cũng lãi vay được thực hiện theo đúng công thức sau:
cong-thuc-tinh-don-bay-tai-chinh

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Trong đó:

 • EBIT chính là lợi nhuận trước thuế và lãi vay
 • EPS là lợi nhuận của vốn chủ sở hữu

Trong trường hợp khác, được ký hiệu ” l ” chính là lãi vay phải trả sau một số công thức được biến đổi. Công thức đó được xác định như sau:

cong-thuc-don-bay-tai-chinh-duoc-bien-doi

Công thức đòn bẩy tài chính khi có l là số lãi phải trả sau khi nó biến đổi

Trong đó: 

 • F: Chính là chi phí cố định kinh doanh không bao gồm lãi vay
 • v: Chi phí được biến đổi đơn vị sản phẩm
 • p: Giá bán của đơn vị sản phẩm
 • Q: Số lượng sản phẩm bán ra

Từ đó, ta thấy được nếu như chủ doanh nghiệp có kết cấu vốn với phần vay lớn hơn thì sẽ nhận được lợi nhuận của vốn chủ sở hữu tăng nhiều hơn so với lợi nhuận trước thuế và tăng lãi.

Thông thường, những doanh nghiệp này sẽ có kết cấu vốn với phần vốn đã vay lớn hơn để có nhiều cơ hội thu lại được lợi nhuận của vốn chủ sở hữu cao hơn. Nhưng gắn với việc này chính là rủi ro tài chính lớn.

Ưu điểm, nhược điểm của đòn bẩy tài chính

Ưu điểm

Hầu hết những doanh nghiệp hiện nay đang hoạt động trên thị trường đều sử dụng phương pháp đòn bẩy tài chính. Bởi những lợi ích mà nó đem lại rất nhiều như:

Tăng vốn: Đòn bẩy tài chính giúp doanh nghiệp tăng được vốn điều lệ. Để có thể giao dịch được trên thị trường khác nhau.

Khoản vay không tính lãi suất: Đòn bẩy có thể coi đó là một khoản vay được cấp bởi nhà môi giới với mục đích đổi lấy khoản ký quỹ. Nhằm có được vị thế tốt trên thị trường. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng khoản vay này không đòi hỏi bất kỳ một khoản nợ nào. Dưới hình thức lãi suất hoặc hoa hồng. Chúng có thể sử dụng bằng bất kỳ hình thức nào trong giao dịch.

Biến độ thấp gồm những giải pháp: Mỗi khi biến độ thấp xuất hiện sẽ làm cho các nhà giao dịch cảm thấy bất an. Nhưng khi dùng phương pháp đòn bẩy một cách hiệu quả, người giao dịch có thể vượt qua thời điểm khó khăn đó.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm phương pháp đòn bẩy tài chính mang lại thì chúng vẫn còn tại những nhược điểm ví dụ như:

Tổn thất nặng nề hơn: Nếu như việc sử dụng đòn bẩy sẽ giúp bạn tăng lợi nhuận thì nó cũng đem lại rủi ro cho bạn. Do đó, đòi hỏi người sử dụng phải có tâm lý vững chắc.

Margin Call: Nếu trong trường hợp khoản lỗ vượt quá với số tiền ký quỹ thì Margin call sẽ xuất hiện. Đòn bẩy sẽ làm tăng sự tổn thất của Margin Call nên chúng sẽ luôn luôn tồn tại. Đặc biệt, người dùng đòn bẩy không có tiền mới trong tài khoản. Các vị thế sẽ bị đóng băng cùng các mức lỗ.

Tại sao doanh nghiệp lại sử dụng đòn bẩy tài chính?

doanh-nghieo-su-dung-don-bay-tai-chinh

Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính bởi những lợi ích mà nó đem lại như:

 • Duy trì sự hoạt động kinh doanh, bằng cách sử dụng nguồn nợ vay để bù đắp đi sự thiếu hụt vốn cũng như doanh nghiệp mong muốn gia tăng tỷ suất lợi nhuận dựa trên thu nhập trên mỗi cổ phần hoặc trên vốn chủ sở hữu.
 • Có rất nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đã sử dụng đòn bẩy tài chính thành công. Ví dụ như trong lĩnh vực bất động sản và cũng đem về được khoản lợi nhuận khủng lồ.
 • Qua đó thấy được, sức mạnh của đòn bẩy tài chính giống như một loại công cụ đắc lực giúp thúc đẩy lợi nhuận sau thuế từ vốn chủ sở hữu. Đồng thời, đòn bẩy tài chính lại chính là công cụ kìm hãm đi sự gia tăng đó.

Bởi thế nên việc lựa chọn được cơ cấu tài chính phù hợp bằng cách áp dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính là một công cụ cực hữu ích được nhà quản lý đưa ra để để tăng lợi nhuận.

Doanh nghiệp có đòn bẩy tài chính cao, thì mức độ rủi ro trong hoạt động tài chính lại càng cao. Nhưng cơ hội để gia tăng lợi nhuận vốn chủ sở hữu lại càng lớn.  

 • ROE: chính là tỷ suất vốn chủ sở hữu
 • D: Vốn vay
 • E: Vốn chủ sở hữu
 • BEP: chính là tỷ suất sinh lời kinh tế của tài sản

BEP = EBIT/A

 • EBIT: Lợi nhuận trước lãi vay và thuế
 • A: Chính là giá trị tài sản bình quân
 • rd: Chính là lại vay
 • T: chính là thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Capture

Giao dịch đòn bẩy là gì?

Giao dịch đòn bẩy hay còn biết đến là giao dịch ký quỹ. Đây có thể hiểu nó chính là một hệ thống cho phép những người thực hiện giao dịch mở các vị thế lớn hơn so với tài sản mà mình đang nắm giữ. Nhà giao dịch chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ để có thể mở ra các vị thế lớn và sử dụng cùng với một lượng đòn bẩy nhất định. Lượng đòn bẩy đó sẽ chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố như nhà môi giới, sản phẩm giao dịch, hay nền tảng…

Hiện nay, giao dịch đòn bẩy càng được dùng nhiều hơn giữa nhà giao dịch và môi giới. Nó là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà giao dịch dùng trong giao dịch ký quỹ. Nhà giao dịch có thể tận dụng đòn bẩy để làm biến động giá nhỏ và có thể thay chúng bằng biến động giá lớn.

Những đòn bẩy tài chính được sử dụng nhiều nhất

Việc sử dụng tốt đòn bẩy tài chính sẽ đem tới hiệu quả không ngờ cho các doanh nghiệp. Dưới đây chính là 5 phương pháp đòn bẩy tài chính được sử dụng thường xuyên nhất.

Sử dụng nguồn tiền của người khác

Đối với dạng dùng nguồn tiền của người khác sẽ được chia ra 2 hình thức là

Hình thức đi vay thông thường: Đó chính là vay từ các công ty ngân hàng và công ty tài chính. Thực hiện đầu tư và trả lãi theo kỳ hạn. Nhưng cách này sẽ đem tới rủi ro đối với các doanh nghiệp càng vay nợ nhiều dẫn đến nguy cơ phá sản càng cao.

Hình thức huy động vốn từ các cổ đông: Nếu như bạn đang là chủ một doanh nghiệp, và chỉ có được một phần vốn trong tổng số vốn điều lệ của công ty. Nhưng bạn vẫn có quyền quản lý và sử dụng tổng số tiền huy động được vào các dự án của công ty.

Tận dụng khả năng sáng tạo của người khác

Đối với đầu tư, đôi khi ý tưởng sáng tạo của một người là không đủ để thành công. Với việc biết cách sử dụng được ý tưởng đó hoặc tham khảo được ý kiến từ nhiều phía sẽ tạo nên được một kế hoạch đầu tư hiệu quả nhất.

Nhằm mục đích đẩy mạnh các dự án đó. Việc của bạn chính là liên kết những người có cùng chí hướng đó và khai thác được hết các ý tưởng kiếm tiền từ họ.

Tận dụng tốt kinh nghiệm đi trước của người khác

Đối với một nhà đầu tư thông thái. Họ cần biết học hỏi và lắng nghe kết hợp với những kinh nghiệm của nhà đầu tư đi trước. Để có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình. Lực đòn bẩy này chính là tối đa hóa được các kết quả đầu tư trong một khoảng thời gian tối thiểu nhất. Đó chính là học hỏi được các kinh nghiệm của những người đi trước.

Sử dụng tốt thời gian của người khác

don-bay-tai-chinh-su-dung-thoi-gian-cua-nguoi-khac

Sử dụng tốt thời gian của người khác

Loại đòn bẩy thứ tư mà chúng tôi muốn nói đến chính là dùng thời gian của người khác để tạo ra tài sản cho mình. Ví dụ trong một doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng tốt được quỹ thời gian của đội ngũ nhân sự sẽ tạo ra được nhiều tài sản và giá trị lớn hơn.

Thuê người khác làm việc cho mình

Loại đòn bẩy cuối cùng này chính là sử dụng sức lao động của người khác. Nếu biết cách tối đa hóa công việc của họ vào việc đầu tư của bản thân. Điều đó sẽ làm lên được sự cộng hưởng rất tuyệt vời. Hãy thuê và giao phó trách nhiệm đó cho những người mà bạn không có thời gian để làm hoặc những việc bạn không thể làm được. Đây chính là loại đòn bẩy được nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng và đã thành công.

Các thị trường có thể giao dịch đòn bẩy

Hiện nay, trên thị trường tài chính hay sử dụng đòn bẩy nhất là:

Thị trường chỉ số: Đại diện bằng số về hiệu suất của một nhóm tài sản từ các giao dịch bất kỳ.

Thị trường Forex: Đây là một trong những thị trường tài chính lớn nhất thế giới. Nó cho phép mua bán các loại tiền tệ với mục đích giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận.

Thị trường tiền điện tử: Đây là thị trường giao dịch tiền ảo gần giống như Forex. Khác ở chỗ đó là các đồng tiền mã hóa.

Hàng hóa: Sử dụng đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa sẽ cho phép bạn tiếp xúc được linh hoạt giữa các loại hàng hóa trên thế giới như Vàng, bạc đá quý, dầu…

Sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý gì?

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp cho chính doanh nghiệp đó thu về lợi nhuận không ít. Nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro mà nhà đầu tư cần quan tâm như:

y-nghia-don-bay-tai-ching

Đòn bẩy tài chính là gì? Lưu ý khi dùng đòn bẩy tài chính

Chủ đầu tư thiếu đi định hướng, dẫn tới những bước tính toán sai lệch. Gây khủng hoảng là điều dễ hiểu. Việc mua bán sẽ gặp trở ngại liên quan đến việc ngưng đọng vốn tay trắng là điều tất yếu.

Thận trọng trong việc sử dụng các nguồn vốn. Bởi vay với lãi suất cao sẽ khiến cho chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả gốc và lãi. Nên tham khảo thật kỹ các ngân hàng có những chính sách ưu đãi khác nhau.

Tổng kết

Qua bài viết trên của Box.edu. Các bạn đã biết đòn bẩy tài chính là gì? Và cách sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào để hiệu quả nhất. Hy vọng, bạn sẽ sử dụng nó một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.