EPS là gì? Ý nghĩa của chỉ số EPS trong đầu tư chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán thì chắc hẳn bạn sẽ được nghe qua về chỉ số EPS. Có thể nói đây là chỉ số tài chính rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có thể hiểu rõ về chỉ số này. Vậy cụ thể EPS là gì? Và nó có ý nghĩa thế nào trong quá trình đầu tư chứng khoán thì hãy cùng Box tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về EPS

tong-quan-ve-eps-1.jpg
Tổng quan về EPS

EPS là gì?

EPS được viết tắt của từ tiếng anh – Earnings Per Share. Được hiểu là tỷ suất thu nhập trên mỗi cổ phần. Chỉ số EPS thể hiện phần lợi nhuận thu được trên một cổ phiếu.

EPS là lợi nhuận của công ty phân bổ cho một cổ phiếu thông thường đang được lưu hành trên trên thị trường.

Ví dụ như: một doanh nghiệp có 1 triệu cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường. Tổng lợi nhuận sau thuế của công ty là 1 triệu USD. Vậy nên cổ phiếu này sẽ có chỉ số EPS là 1 USD. Hay nói cách khác thì lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sẽ là 1 USD.

Phân loại EPS

Chỉ số này thường được chia làm 2 loại là EPS cơ bản (Basic EPS) và EPS pha loãng (Diluted EPS) cụ thể:

  • EPS cơ bản: EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức ưu đãi) / lượng cổ phiếu lưu hành
  • EPS pha loãng: EPS= (Lợi nhuận ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (lượng cổ phiếu đang lưu hành + lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi)

EPS pha loãng là EPS do các doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, quyền mua cổ phiếu, ESOP, phát hành cho cổ đông chiến lược… nên sẽ bị pha loãng cổ phiếu ra.

Nếu nhà đầu từ chỉ quan tâm đến chỉ số EPS cơ bản mà bỏ qua việc dự đoán EPS trong tương lai thì rất có thể dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng trong đầu tư. Chính vì vậy báo cáo kết quả kinh doanh của một công ty luôn cần đến 2 chỉ số là EPS cơ bản và EPS pha loãng.

Cách tính chỉ số EPS

Khi đã hiểu EPS là gì thì tiếp theo chúng ta sẽ phải tìm hiểu cách tính chỉ số này chính xác nhất. Muốn đánh giá được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thế nào thì chỉ số EPS chính là một chỉ tiêu tài chính quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Vậy cụ thể cách tính chỉ số EPS là gì?

EPS = ( Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành

Trong đó:

  • Thu nhập ròng hiểu là tổng thu nhập của một doanh nghiệp. Lợi nhuận ròng được tính bắt đầu từ thu nhập của doanh nghiệp có sự điều chỉnh thêm các khoản chi phí hoạt động, thuế, khấu hao, lãi suất cùng với nhiều loại chi phí khác cộng lại phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Công thức:

Thu nhập ròng = doanh thu thuần + lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính + các khoản thu nhập bất thường khác – giá vốn bán hàng – chi phí (chi phí quản lý doanh nghiệp + phí bán hàng + các khoản phí bất thường) – thuế thu nhập doanh nghiệp

Phần lợi nhuận đạt được từ cổ phiếu ưu đãi được gọi là cổ tức cổ phiếu ưu đãi. Thông thường nó sẽ được xác định dựa vào một tỷ lệ cố định có trên mệnh giá của cổ phiếu.

Ý nghĩa của chỉ số EPS trong đầu tư chứng khoán

y-nghia-cua-chi-so-eps-trong-dau-tu-chung-khoan.jpg
Ý nghĩa của chỉ số EPS trong đầu tư chứng khoán

Khi tìm hiểu về một chỉ số nào đó, ngoài việc hiểu bản chất. Cách tính thì ý nghĩa của những chỉ số này cũng được nhiều người quan tâm và nghiên cứu. 

Nhiều người nhận định rằng các công ty nào có chỉ số EPS. Trong chứng khoán cao hơn so với các công ty cùng ngành khác. Thì sẽ thu hút được nguồn đầu tư cao hơn.

Đây cũng là vai trò chính của khi tính chỉ số EPS đối với mỗi doanh nghiệp. Ngoài ra, EPS còn được sử dụng để tính toán một số chỉ số tài chính quan trọng khác nữa như là: P/E và ROE trong các báo cáo tài chính thường niên của công ty.

Ngoài ra, thì EPS cũng là một chỉ số tổng hợp phản ánh kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Thông qua đó giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng hiểu và so sánh được giữa các loại cổ phiếu khác nhau. Ngoài ra EPS còn được sử dụng để tính các chỉ số tài chính quan trọng.

Mối quan hệ giữa chỉ số P/E và EPS

moi-quan-he-giua-chi-so-pe-va-eps.jpg
Mối quan hệ giữa chỉ số P/E và EPS

Khi tìm hiểu về chỉ số EPS, ta sẽ biết được mối quan hệ của chỉ số EPS và P/E. Vì EPS được coi là một biến số quan trọng trong việc tính toán giá của các cổ phiếu. Đây được coi là một phận quan trọng để tạo nên tỷ lệ P/E (hệ số giá trên thu nhập). E trong hệ số P/E được coi là EPS còn P là Price (Giá). Cả hai chỉ số này đều là những chỉ số quan trọng. Trong việc phân tích và đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư.

Thu nhập từ cổ phiếu của công ty cũng sẽ tác động. Và có ảnh hưởng đến quyết định giá cả của thị trường cổ phiếu.

Công thức tính hệ số P/E là:

P/E = P/EPS

Trong đó:

  • P là market Price – giá sản phẩm trên thị trường.
  • EPS là Earning Per Share, thu nhập từ mỗi cổ phiếu (hay cổ tức).

Do vậy việc tính chỉ số EPS và P/E. Sẽ giúp chúng ta thấy được giá thị trường hiện tại của cổ phiếu cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần. Từ đó nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định đầu tư vào doanh nghiệp, dự án đó hay không. Như vậy chỉ số EPS và P/E được xem là những tiêu chí quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.

Hạn chế của chỉ số EPS

Sau những tổng quan về EPS. Chắc hẳn mỗi người đã tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Sẽ giúp cho việc ra quyết định đầu tư một cách hợp lý hơn. Để có thể làm được điều này thì bạn cũng sẽ phải nghiên cứu về hạn chế của chỉ số này. Từ đó, có thể tránh được những sai lầm trong quá trình lựa chọn đầu tư cổ phiếu vào các doanh nghiệp trên thị trường.

  • Đầu tiên thì chỉ số EPS có thể âm và hệ số P/E. Không có ý nghĩa kinh tế nào nếu như mẫu số của nó là số âm. Chính vì vậy, bạn cần phải dùng các công cụ khác nhau. Để định giá doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định đầu tư
  • Thứ hai, lợi nhuận của các doanh nghiệp rất dễ biến động theo thị trường chứng khoán. Do vậy khi tính chỉ số EPS có thể đột biến khi doanh nghiệp bán tài sản. Chủ doanh nghiệp cố tình hay thuộc ngành nghề có chu kỳ cao. Từ đó chỉ số EPS sẽ bị bóp méo khiến cho bạn không có cái nhìn chính xác về đó tình hình hoạt động của doanh nghiệp đó.
  • Tiếp theo là các doanh nghiệp liên tục phát hành cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ESOP. Điều này sẽ làm cho EPS giảm đồng thời các nhà đầu tư dễ gặp rủi ro.
  • Cuối cùng, các báo cáo tài chính của doanh nghiệp thường thay đổi số liệu. Dẫn đến lợi nhuận ảo khiến nhà đầu tư không nhìn rõ tình hình kinh doanh của công ty. Do đó các nhà đầu tư rất dễ bị thua lỗ. Từ tác hại của sự thật là khi doanh nghiệp gia tăng hàng tồn kho và khoản phải thu.

Tổng kết

Qua những phân tích ở trên Box hy vọng rằng sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư trong việc phân tích. Tìm hiểu các chỉ số tài chính trong chứng khoán. Nắm rõ được EPS là gì cũng như ý nghĩa của chỉ số này đến đầu tư chứng khoán. Từ đó, sẽ giúp cho việc chọn lọc cũng như đưa ra các quyết định đầu tư một cách hiệu quả. Và hợp lý nhất đồng thời đưa mọi người đến gần hơn với thành công. Trong năm 2022 dự báo đầy biến động của thị trường chứng khoán trong và ngoài nước.

4.7/5 - (30 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.