Tìm hiểu giá trần là gì? Cách tính giá trần chính xác nhất

Hiện nay đầu tư chứng khoán đang là xu hướng phổ biến tại nước ta trong thời gian gần đây. Hàng ngày những giao dịch trao đổi cổ phiếu mua bán trên thị trường. Diễn ra rất sôi động nên việc bạn luôn luôn phải cập nhật thông tin mới nhất là điều cần thiết. Vậy trong đầu tư chứng khoán có khái niệm giá trần là gì và cách tính nó thế nào thì cùng Box tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về giá trần

Giá trần là gì?

gia-tran-la-gi.jpg
Giá trần là gì?

Giá trần (có tên tiếng Anh được gọi là Price ceiling) được hiểu là mức giá tối đa. Mà nhà nước quy định, buộc những người bán phải chấp hành theo. Mục đích khi mà nhà nước thiết lập ra giá trần. Là để bảo vệ những người tiêu dùng.

Chính sách giá trần này thường được áp dụng trên một số thị trường tài chính. Cụ thể như: thị trường nhà ở, thị trường vốn, thị trường đầu tư chứng khoán…

Trong trường hợp mức giá cân bằng trên thị trường tăng quá cao. Bằng việc đưa ra mức giá trần thấp hơn. Thì nhà nước hy vọng rằng, những người tiêu dùng. Có khả năng mua được hàng hoá với giá thấp hơn. Và điều này cũng được coi là có ý nghĩa to lớn trong xã hội và nền kinh tế chung. Khi những người có thu nhập thấp vẫn có khả năng tiếp cận được các loại hàng hoá quan trọng.

Giá trần trong chứng khoán

Giá trần chứng khoán được hiểu là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư. Có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong một ngày giao dịch. Do đó, mà nhà đầu tư không thể mua cao hơn với mức giá trần được niêm yết trên sàn giao dịch.

Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán. Giới hạn trong mức giá trần được quy định chung. Nếu đặt ngoài mức giá trần trên thì hệ thống sẽ báo lỗi. Và nhà đầu tư sẽ không đặt được lệnh giao dịch.

Mỗi sàn giao dịch chứng khoán sẽ đưa ra những mức giá trần chứng khoán. Khác nhau và mỗi loại cổ phiếu cũng sẽ có mức giá trần riêng biệt.

Ví dụ: Trên sàn HNX (Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội), một mã chứng khoán A có giá trần là 31.62 (tức là 31.620 đồng/cổ phiếu) thì nhà đầu tư chỉ được phép đặt lệnh giao dịch chứng khoán trong khoảng giá đến ngưỡng 31.620 đồng/cổ phiếu. Lệnh đặt này sẽ không được cao hơn mức giá trần.

Việc đưa ra mức giá trần trong chứng khoán này. Sẽ nhằm tránh được hiện tượng thao túng và đẩy giá cổ phiếu quá cao. Hoặc bán tháo quá thấp giá cổ phiếu trong một phiên giao dịch bất kỳ của thị trường.

Giá trần trong kinh tế vĩ mô

Trong nền kinh tế vĩ mô thì khi giá cân bằng trên thị trường được coi là quá cao. Bằng cách đặt ra một mức giá trần thấp hơn. Chính phủ cũng hy vọng rằng người tiêu dùng sẽ mua được hàng hóa. Với giá thấp và điều này được coi là có ý nghĩa xã hội to lớn. Như những người có thu nhập thấp vẫn có quyền sử dụng những hàng hóa quan trọng và thiết yếu khác.

Giá trần trong thị trường tự do

Trong thị trường tự do, các trạng thái dư cầu chỉ là tạm thời vì nó sẽ tạo ra áp lực tăng giá và chính điều này làm cho dư cầu, dần dần sẽ bị triệt tiêu. Đồng thời thị trường cũng sẽ dịch chuyển về điểm cân bằng. Tuy nhiên, những quy định về giá trần của nhà nước khiến cho giá cả không được phép tăng lên vượt quá mức P1. Từ đó khiến cho thị trường không trở về được điểm cân bằng ban đầu.

Hậu quả của việc thiếu hụt hàng hoá này đó là: tại mức giá P1, nhiều người tiêu dùng không mua được hàng hoá để thoả mãn nhu cầu của bản thân, đồng thời vấn đề xếp hàng xuất hiện nhiều khiến cho việc mua hàng hóa thiết yếu trở nên mất thời gian hơn.

Ngoài ra thị trường ngầm cũng sẽ có cơ hội nảy sinh do sự khan hiếm về các loại hàng hoá phổ thông. Những hậu quả này có thể làm tổn hại đến lợi ích của nhiều người tiêu dùng, không giống như sự kỳ vọng ban đầu của nhà nước ta.

Cách tính giá trần là gì?

cach-tinh-gia-tran-la-gi.jpg
Cách tính giá trần là gì?

Giá trần trong chứng khoán được tính dựa trên giá tham chiếu và biên độ dao động của các sở giao dịch. Cụ thể công thức tính như sau:

Giá trần = Giá tham chiếu x (1 + Biên độ giao động)

Trong đó:

Giá tham chiếu

Được hiểu là giá đóng cửa ( cũng là giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng) của ngày giao dịch trước đó. Mỗi sàn giao dịch sẽ có cách tính giá tham chiếu khác nhau cụ thể:

  • Tại sàn giao dịch HOSE (Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM): Giá tham chiếu của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đang giao dịch chính là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó (trừ những trường hợp đặc biệt khác)
  • Sàn HNX: Sàn này có giá tham chiếu được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó
  • Sàn UPCOM: Được hiểu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó

Biên độ dao động

Đây là một khái niệm đại diện cho phần trăm giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong một phiên giao dịch. Hay nói cách khác thì giá trần và giá sàn của một phiên giao dịch sẽ bằng giá tham chiếu cộng hoặc trừ cho biên độ dao động.

Sàn HOSE quy định tỷ lệ ký quỹ là 7%, trong khi đó HNX và UpCom lần lượt là 10% và 15%. Đây là khái niệm được dùng để xác định giá tối thiểu trong chứng khoán mà được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong quá trình giao dịch trên sàn chứng khoán.

Quy định chung về giá trần 

Bất kỳ một yếu tố hay tác nhân nào cũng có những quy định chung để mọi người thực hiện theo.

Tại các bảng giá chứng khoán được niêm yết ở các sở giao dịch thì các mức giá được quy định bằng màu sắc giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng phân biệt được với nhau. Mức giá trần chứng khoán theo quy định của 2 sàn HOSE và HNX sẽ được niêm yết bằng màu tím.

Ngoài ra, ở một số công ty chứng khoán khác thì nhà đầu tư có thể đọc giá trần bằng cách nhìn vào các ký hiệu. Dựa vài đó mà giá trần sẽ được thêm ký hiệu CE (ceiling), còn giá sàn sẽ được thêm ký hiệu FL (sàn) ngay ở bên cạnh.

Khác biệt giữa giá trần và giá sàn trong chứng khoán

Ngoài khái niệm về giá trần là gì được tìm hiểu ở trên. Thì đi kèm với đó là thuật ngữ giá sàn trong chứng khoán. Vậy 2 mức giá này là gì và điểm khác biệt của chúng ra sao hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Tiêu chí Giá trần Giá sàn
Khái niệm Giá trần được hiểu là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán ngay trong ngày giao dịch. Còn giá sàn chứng khoán chính là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại ngày giao dịch.
Công thức tính Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + biên độ dao động). Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – biên độ dao động).
Quy định về màu sắc Giá trần thường được thể hiện bằng màu tím trên bảng giá chung. Giá sàn thì sẽ được thể hiện bằng màu xanh da trời trên bảng giá chứng khoán.

Tổng kết

Qua những tổng quan về giá trần là gì này, hy vọng rằng sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể nhận định chính xác hơn và tính được mức giá này dễ dàng. Có thể nói đây là yếu tố quan trọng cùng với giá sàn. Để giúp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể phân tích. Lựa chọn và ra quyết định trao đổi mua hoặc bán cổ phiếu. Tại thời điểm cũng như mức giá hợp lý nhất. Chúc các bạn sẽ thật thành công trên con đường lựa chọn đầu tư chứng khoán này lâu dài.

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.