Giao tiếp bằng mắt có quan trọng? Sai lầm và cách khắc phục

Giao tiếp bằng mắt là một hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ giúp bạn thể hiện cảm xúc, nội dung với người đối diện. Nếu bạn cũng muốn nắm được những tuyệt chiêu để giao tiếp bằng ánh mắt hiệu quả thì hãy tham khảo các nội dung mà Box.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé. 

👉 Xem thêm: Nguyên nhân giao tiếp kém? Biểu hiện và hậu quả

👉 Xem thêm: 10 Cách tạo ấn tượng trong lần đầu giao tiếp hiệu quả nhất

Mục lục bài viết

Tầm quan trọng của giao tiếp bằng mắt?

Đôi mắt được ví là cửa sổ tâm hồn, nó giúp con người thể hiện được tâm trạng, cảm xúc và suy nghĩ một cách rõ ràng. Thông qua ánh mắt, bạn có thể cảm nhận được lời mà đối phương đang nói có thật lòng hay không. Hay đơn giản là họ có đang để ý và quan tâm tới mình hay không.

Theo nghiên cứu, những người thường xuyên giao tiếp bằng mắt là những người đáng tin cậy, hiểu biết và có trái tim ấm áp. 

Giao tiếp bằng mắt mà một cách tuyệt vời để bạn có thể nắm bắt được cảm xúc của người đối diện. Nó liên kết trạng thái cảm xúc của hau người và tạo ra sự gắn kết, tin tưởng trong giao tiếp. Đó là lý do vì sao việc trò chuyện trực tiếp sẽ giúp bạn mang lại những cảm xúc chân thật hơn so với việc chat qua mạng hoặc nói chuyện qua các ứng dụng trên Internet. 

Bên cạnh đó, cách giao tiếp này còn là một kỹ năng giao tiếp phi ngôn từ mạnh mẽ mà không phải ai cũng có thể sử dụng nó một cách thuần thục. Do đó, nếu bạn muốn học giao tiếp phi ngôn từ hiệu quả thì nhất định không nên bỏ qua hình thức giao tiếp này nhé. 

Tam-quan-trong-cua-giao-tiep-bang-anh-mat (1)Giao tiếp phi ngôn từ giúp bạn đạt được hiệu quả nhất định khi giao tiếp

Các lỗi thường gặp khi giao tiếp bằng mắt

Nhìn xung quanh quá nhiều

Khi giao tiếp, chúng ta thường có thói quen đảo mắt xung quanh, đặt biệt là đảo sang bên trái khi được hỏi về một vấn đề nào nó mà bạn chưa tìm ra câu trả lời. Đây là một biểu hiện bình thường, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng nhớ lại những thông tin liên quan đến âm thanh, từ ngữ để trả lời câu hỏi.

Tuy nhiên việc nhìn xung quanh quá nhiều cùng với hành động đan hai bàn tay vào nhau chứng tỏ bạn đang lo lắng, cảm thấy không thoải mái và thiếu tự tin về chính mình. 

Nhìn chằm chằm vào một bộ phận trên cơ thể của đối phương

Nếu không cẩn trọng, việc nhìn chằm chằm vào đối phương sẽ khiến cho người đối diện cảm thấy khó chịu, mất thiện cảm. Đây là một hành động thô lỗ, soi mói, thậm chí là bạn có thể bị gắn mác là “quấy rối”. Để tránh những hiểu lầm không đáng có, khi giao tiếp, bạn không nên dồn toàn bộ ánh nhìn của mình vào người khác dù bất cứ lý do gì đi chăng nữa. 

Nhin-cham-cham-vao-nguoi-doi-dien (1)Không nhìn chằm chằm vào người đối diện trong khi giao tiếp

Né tránh giao tiếp bằng mắt

Đừng né tránh ánh mắt khi giao tiếp với người khác khi họ đang thật sự quan tâm bạn. Vì đây là một biểu hiện cho thấy bản thân bạn không tự tin, không hề hứng thú với cuộc trò chuyện hoặc đang có điều gì mà bạn muốn che giấu. 

Trong một cuộc phỏng vấn, điều này sẽ khiến cho các nhà tuyển dụng cảm thấy không hài lòng vì nó trông thiếu chuyên nghiệp bởi bạn đang cố gắng phớt lờ những nội dung mà họ đang đề cập. 

Ngoài ra, nếu bạn không giao tiếp bằng mắt, đối phương cũng sẽ có xu hướng không nhìn vào mắt bạn. Điều này sẽ làm cho hiệu quả của cuộc giao tiếp bị giảm sút.

Nhìn đi chỗ khác quá nhanh

Khi đang trò chuyện với người khác, việc bạn nhìn sang hướng khác quá nhanh giống như việc bạn đang che giấu một điều gì đó. Ánh mắt này sẽ làm cho người đối diện cảm thấy bạn là một người thiếu tin tưởng. 

Ngắt giao tiếp bằng mắt theo chiều dọc

Chiều ngang mang lại cảm giác cân bằng, còn chiều dọc mang hàm ý tiêu cực. Trong giao tiếp cũng vậy. Khi bạn di chuyển ánh mắt theo chiều ngang, nghĩa là bạn đang cảm thấy thoải mái, hứng thú với đối tượng giao tiếp. Ngược lại, giao tiếp ánh mắt theo chiều dọc phản ánh sự sợ sệt, rụt rè trong giao tiếp. 

Quên chớp mắt

Đừng nhìn chằm chằm vào đối phương và quên mất mình phải chớp mắt. Đây là một biểu hiện làm cho cuộc trò chuyện trở nên thiếu tự nhiên. Bên cạnh đó, hành động này cũng khiến cho người đối diện trở nên cảnh giác hơn với bạn. 

Không bao giờ nhìn bằng ánh mắt thiện chí

Dù trong bất cứ hoàn cảnh giao tiếp nào, đặc biệt là trong các tình huống ứng xử đời thường, rất nhiều người quên mất thói quen nhìn người khác bằng ánh mắt thiện chí. Điều này có thể xuất phát từ tính cách hoặc bạn đang có những tâm trạng bất ổn trong lòng. 

Hãy khắc phục điều này, bởi ánh mắt thiện chí thay cho lời cảm ơn sẽ giúp bạn tại thiện cảm và ấn tượng với đối phương trong nhiều lần gặp gỡ. 

Mẹo giao tiếp bằng mắt hiệu quả

Bắt đầu cuộc trò chuyện bằng mắt

Theo nghiên cứu, trung bình chúng ta sẽ mất 4-5 giây ban đầu để đánh giá nhanh về người khác trong lần đầu gặp gỡ. Vì thế, bạn đừng cố gắng lảng tránh ánh mắt của người khác bởi bạn có thể bị đánh giá là người thiếu tự tin và không có hứng thú trong cuộc gặp gỡ này. 

Do vậy, ngay từ khi bắt đầu, bạn nên học thói quen giao tiếp bằng ánh mắt. Đừng nhìn xuống hoặc nhìn những vật xung quanh quá nhiều. Điều này giúp bạn thể hiện sự vui vẻ, thoải mái khi gặp đối tượng giao tiếp. 

Áp dụng quy tắc 50/70

Quy tắc 50/70 được hiểu là 70% khoảng thời gian để lắng nghe, còn 50% là khoảng thời gian khi nói. Vì thế giao tiếp bằng mắt sẽ mang lại cảm giác tin tưởng, khiến đối phương cảm thấy mình đang được quan tâm và muốn chia sẻ nhiều hơn. 

Cach-su-dung-anh-mat-trong-giao-tiepÁp dụng quy tắc 50/70 để giao tiếp

Chỉ nhìn vào mắt đối phương từ 4-5 giây

Việc sử dụng ánh mắt trong giao tiếp thể hiện sự chân thành. Thế nhưng việc nhìn quá lâu sẽ khiến cho người đối diện có cảm giác không thoải mái, làm mất đi vẻ tự tin.

Vì vậy, bí quyết bạn cần nắm được là giữ ánh mắt giao tiếp trong khoảng 4-5 giây mỗi lần. Sau đó đảo mắt ra các vị trí xung quanh rồi lại quay lại cuộc trò chuyện bằng việc tương tác qua ánh mắt. 

Từ từ nhìn ra xa

Nếu việc giao tiếp bằng ánh mắt trở nên gượng ép và thiếu sự tự tin, bạn có thể nhìn ra xa một cách chậm rãi. Tuy nhiên, hãy thực hiện điều này một cách từ từ, đừng nhìn quá nhanh bởi nó có thể khiến bạn trông ngại ngùng và tỏ cảm giác lo lắng trước mặt người khác. 

Sử dụng kỹ thuật tam giác

Kỹ thuật tam giác có nghĩa là bạn sẽ vẽ ra một hình tam giác ảo để nối hai mắt và miệng của đối phương. Sau 4-5 giây, bạn sẽ di chuyển ánh mắt của mình hướng nhìn qua 3 đỉnh của tam giác. 

Với quy luật này, bạn có thể khắc phục được tình trạng nhìn chằm chằm quá lâu vào một nơi vô định trong quá trình giao tiếp. 

Ngắt giao tiếp bằng mắt

Khi bạn đã có một quãng thời gian dán mắt quá lâu vào đối phương, bạn có thể ngắt giao tiếp bằng cách nhìn sang ngang hoặc gật đầu. 

Lưu ý không nên di chuyển ánh mắt hướng xuống dưới vì điều này thể hiện ràng đối phương đang lấn án bạn, khiến bạn cảm thấy bối rối. 

Nhìn khu vực gần mắt

Nếu bạn đang có cảm giác áp lực khi nhìn vào mắt đối phương thì bạn hãy thử nhìn vào những điểm gần mắt như cằm, mũi, miệng. Những vị trí này không tạo cảm giác né tránh mà nó còn giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn khi giao tiếp. 

Tổng kết

Giao tiếp bằng mắt là một cách giúp bạn đạt được hiệu quả và thành công nhất định trong giao tiếp hằng ngày. Với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn đọc có thể vận dụng chúng để giao tiếp hiệu quả hơn.

Để biết thêm nhiều phương pháp, các kỹ năng trong giao tiếp giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hãy cùng khám phá khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử trên Box, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn vừa học vừa có thể thực hành được ngay.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)