Cách giao tiếp nơi công cộng đúng chuẩn bạn cần biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì văn hóa ứng xử của mỗi người luôn được chú trọng. Điều này sẽ giúp cho môi trường văn hóa trở nên tốt đẹp hơn. Đặc biệt là giao tiếp nơi công cộng với những người xung quanh hằng ngày thế nào cho văn minh lịch sự. Thì không phải ai cũng có thể nắm được. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Mục lục bài viết

Các cách giao tiếp nơi công cộng đúng chuẩn

Lựa chọn trang phục phù hợp 

lua-chon-trang-phuc-phu-hop.jpg

Lựa chọn trang phục phù hợp 

Như các bạn đều biết môi trường công cộng có rất nhiều người qua lại. Cho nên trang phục mặc của mỗi người cũng sẽ nói lên được Phép lịch sự trong giao tiếp. Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, xu hướng về thời trang cũng thay đổi. Và ngày càng tiến bộ nên có rất nhiều kiểu mẫu quần áo khác nhau. Có không ít trường hợp nhiều bạn trẻ có phong cách ăn mặc phản cảm. Thiếu tính lịch sự trong mắt của nhiều người. Cụ thể như khi đi chùa lễ hay tham gia buổi lễ trang trọng. Thì mặc váy quá ngắn, xuề xòa… điều này vừa làm mất đi tính thẩm mỹ. Và còn tạo nên sự phản cảm cho người đối diện.

Do đó những người thông minh và tinh tế. Sẽ biết lựa chọn cho mình trang phục phù hợp với con người và tính cách của họ. Tùy thuộc vào hoàn cảnh mà sẽ mặc trang phục cho đúng tính chất nhất. Trang phục mà mình mặc cũng phần nào phản ánh được tính cách của con người bên trong. Chính vì vậy trong mọi trường hợp hãy chú ý ăn mặc lịch sự, gọn gàng và lịch thiệp nhất nhé!

Đi đứng nhẹ nhàng, lịch sự

“Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” là câu nói mà chắc hẳn bạn đã được nghe rất nhiều từ quan niệm thời xưa cho đến nay. Đây cũng chính là câu nói thể hiện trong giao tiếp nơi công cộng đúng chuẩn nhất. Đặc điểm của khu vực công cộng là rất đông đúc. Và ồn ảo do vậy bạn nên chú ý giữ lời nói của mình ở mức vừa phải, nhẹ nhàng và lịch sự nhất có thể.

Thực tế khi xuất hiện một nhóm người ở những hàng quán. Bạn sẽ không khó để bắt gặp những hình ảnh mọi người ngồi nói chuyện, cười đùa và la hét rất to. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Có thể làm cho họ cảm thấy khó chịu và nổi giận. Cho nên tốt nhất bạn nên nhớ rằng dù ở môi trường. Hay hoàn cảnh nào trong giao tiếp nơi công cộng thì cũng nên nhẹ nhàng. Lịch sự để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đồng thời trở nên vô duyên trong mắt họ.

Hãy vẫy tay thay vì hét to

Cách giao tiếp ở nơi công cộng văn minh và lịch sự nhất chính là khi gặp người quen thì bạn sẽ vẫy tay ra hiệu với họ thay vì việc hét lên. Ở những chỗ đông người bạn có thể dễ dàng gặp những người quen biết, nhiều người có thói quen hét lớn để thu hút sự chú ý của người đó. Tuy nhiên, đây không phải là một hành động đúng đẵn vì nó sẽ làm cho không gian của mọi người trở nên ồn ào. Đặc biệt ở những nơi cần sự yên tĩnh nhất định như: thư viện, bảo tàng hay một sự kiện nào đó.

Do đó thay vì hét to lên thì bạn có thể sử dụng việc vẫy tay để chào đón và ra dấu hiệu với họ. Còn nếu điều này không thu hút được sự chú ý của họ thì cũng đừng quên ngoài việc đứng hét lớn thì chỉ cần bạn đuổi theo và tìm đến vị trí của họ là việc làm đúng nhất.

Bắt tay một cách phù hợp 

bat-tay-mot-cach-phu-hop.jpg

Bắt tay một cách phù hợp 

Ở những nơi công cộng thì việc gặp một người nào đó bạn thường sẽ có xu hướng bắt tay để chào hỏi đối phương. Tuy nhiên thì mọi người đều quên cách bắt tay như thế nào cho đúng và lịch sự nhất. Ví dụ với những người gặp lần đầu, tầm tuổi với mình thì bạn có thể thoải mái bắt tay vui vẻ. Còn trong trường hợp đối phương là những người hơn tuổi mình tầm tuổi chú hay bác thì bạn nên giữ thái độ tôn trong, nên bắt bằng hai tay đồng thời cúi đầu để thể hiện sự kính trọng, lễ phép với người lớn tuổi.

Không nên mở loa ngoài khi nói chuyện điện thoại

Mọi người thường có xu hướng ở những nơi công cộng. Có đông người qua lại khi bạn không nghe rõ điện thoại sẽ mở loa ngoài rất to. Đây là việc làm không đúng khi đang ở những nơi công cộng. Vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Thậm chí là điều không tốt nếu tiết lộ câu chuyện riêng tư của đối phương. Nó thể hiện sự văn hóa khi giao tiếp qua điện thoại những người xung quanh và người bạn nói chuyện qua điện thoại này. 

Vậy nên các bạn không được bật loa ngoài khi đang nói chuyện điện thoại với bất kỳ ai. Nếu xung quanh bạn đang đứng quá ồn khiến bạn không thể nghe rõ được đối phương đang nói gì thì có thể sử dụng tai nghe hoặc tìm những vị trí xung quanh yên tĩnh và kín đáo hơn để tiếp tục cuộc trò chuyện của mình.

Chủ động nói lời Cảm ơn và Xin lỗi

Khi bạn đến những nơi công cộng thì điều mà bạn nên nhớ. Đó là thể hiện sự tôn trọng với người khác bằng việc sử dụng đúng lúc câu nói: Cảm ơn và Xin lỗi một cách chân thành nhất.

Bản thân chúng ta khi ở nơi công cộng sẽ vô tình có những việc làm chưa đúng hoặc có thể nó ảnh hưởng đến những người xung quanh, hay khi nhận được một sự giúp đỡ của một ai đó thì bạn nên biết cách cảm ơn và xin lỗi với họ.

Lời cảm ơn và xin lỗi phải được xuất phát từ sự chân thành để đối phương cũng cảm thấy được an ủi và nhẹ nhàng hơn, họ sẽ dễ tha thứ và bỏ qua sai sót của mình một cách vui vẻ nhất. Nên nhớ rằng những người khôn ngoan không bao giờ hạn chế những lời cảm ơn và xin lỗi khi cần thiết.

Không nói bậy chửi tục khi giao tiếp nơi công cộng

Hiện nay vấn đền nói bậy chửi tục diễn ra rất phổ biến đặc biệt là trong giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp việc này ở bất kỳ đâu đặc biệt nhiều ở chốn công cộng. Mọi người thoải mái nói chuyện, tán gẫu với bạn bè và không quên dùng những lời nói không chuẩn mực với nhau rất to. Đây là hành vi ứng xử không đúng ở bất kỳ đâu chứ không riên nơi công cộng.

Nó thể hiện bạn không phải là người văn minh, lịch sự và không tôn trọng những người xung quanh. Và nếu điều này tiếp tục tiếp diễn nhiều lần sẽ làm mọi người xung quanh. Có cái nhìn không tốt về hành vi và con người của bạn, họ sẽ có nhìn nhận đánh giá không hay về bạn. Chính vì vậy lời khuyên rằng bạn nên tiết chế. Và để ý lời nói cũng như hành động của mình. Để nó không trở nên khiếm nhã và thiếu sự tinh tế, lịch sự trong giao tiếp nơi công cộng.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường công cộng

Một điều quan trọng trong giao tiếp nơi công cộng. Chính là việc văn hóa ứng xử với môi trường công cộng. Bạn không được vứt rác, làm bẩn hay phá hoại những vật dụng nơi công cộng. Phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Trên thực tế bạn sẽ thấy rất nhiều người có ý thức chưa tốt, mọi người xả rác. Bẻ cây hái hoa rất nhiều điều này sẽ làm mất đi mỹ quan của nơi công cộng. Cho nên tất cả những hành động trên tuyệt đối không nên xảy ra. Khi bạn xuất hiện tại những nơi công cộng.

Tổng kết

Giao tiếp nơi công cộng làm thế nào cho đúng chuẩn. Là mối quan tâm có rất nhiều người đặc biệt là những bạn trẻ. Chúng tôi hy vọng rằng những điều chia sẻ ở bài viết này. Sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề này một cách tốt hơn. Để từ đó có thể trở thành một người có văn hóa ứng xử văn minh. Và lịch sự trong việc học giao tiếp ở những nơi công cộng.

Để biết thêm nhiều phương pháp, các kỹ năng trong giao tiếp giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hãy cùng khám phá khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử trên Box, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn vừa học vừa có thể thực hành được ngay.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)