Kỹ năng giao tiếp qua mạng xã hội và những điều cần lưu ý

Xã hội hiện đại, mọi người thường nhắc nhau về cách giao tiếp ứng xử tại nơi làm việc. Nơi công cộng, trường học hay trong gia đình. Thế nhưng vấn đề giao tiếp qua mạng xã hội thật sự quan trọng nhưng lại ít được đề cập tới.

Từ thực tiễn sử dụng mạng xã hội đã hình thành những văn hóa ứng xử khác nhau. Khiến chúng ta có những suy nghĩ sai lệch và không đạt chuẩn. 

Vậy chúng ta cần trang bị những bí quyết nào để giao tiếp qua mạng hiệu quả, an toàn hơn. Mời bạn đọc tìm hiểu các nội dung chi tiết mà Box.edu chia sẻ qua bài viết. 

👉 Xem thêm: 5 Hình thức giao tiếp giúp bạn đạt hiệu quả trong công việc

👉 Xem thêm: 10+ Cách nói chuyện hài hước với Crush sao cho ấn tượng

giao-tiep-qua-mang-xa-hoi (1)Mạng xã hội là nơi chia sẻ thông tin và kết nối bạn bè

Mục lục bài viết

Những mối nguy hại khi giao tiếp qua mạng xã hội

Theo thống kê, hiện nay có tất cả 436 mạng xã hội đang hoạt động như: Facebook, Youtube, Zalo, Mocha. Ở Việt Nam, số người sử dụng Facebook khoảng 55 triệu người, chiếm 57% dân số cả nước. Theo bảng xếp hạng thế giới, Việt Nam đứng thứ 7 trong 10 quốc gia có số lượt người sử dụng Facebook nhiều nhất.

Bên cạnh những lợi ích của việc sử dụng mạng xã hội. Thế nhưng nó cũng rình rập những nguy cơ và rủi ro nhất định. Vì vậy khi giao tiếp qua mạng xã hội, bạn cần phải chú ý một số đặc điểm như sau:

  • Thứ nhất: Mạng xã hội là công cụ cho phép bạn có thể kết nối với tất cả mọi người xung quanh. Không giới hạn về độ tuổi, vùng miền, sắc tộc. Vì thế cộng đồng mạng rất đa dạng và phức tạp. Những người tham gia mạng xã hội có thể đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Mỗi người sẽ có những đặc điểm, tính cách, trình độ học vấn, tôn giáo và sở thích khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân có thể kết bạn và tham gia các nhóm cộng động mạng khác nhau. Vì có nhiều điểm khác biệt giữa các thành viên nên việc xảy ra những mâu thuẫn. Xung đột giữa các thành viên trong nhóm là điều không thể tránh khỏi. 
  • Thứ hai: Mạng xã hội thường được gọi là một “sân khấu ảo”. Ở đó chứa đựng những điều phi thực tế. Khác với những thông tin ngoài đời thực, thông qua mạng xã hội. Nhiều người còn có ý đồ vụ lợi, giả danh để thực hiện những hành vi xấu. Bởi vậy, nếu bạn coi mạng xã hội là một nơi để tìm kiếm, kết bạn hoặc hẹn hò thì rất có thể bạn sẽ bị lừa. 
  • Thứ ba: Mạng xã hội là nơi mà các luật lệ, văn hóa kinh doanh còn sơ khai, thiếu minh mạch. Mạng xã hội đã tạo ra các chợ và các gian hàng kinh doanh ảo để phục vụ cho mục đích kinh doanh. Đối với các ông chủ của các mạng xã hội lớn như Youtube, Facebook. Họ có thể kiếm hàng trăm tỉ mỗi năm từ việc kinh doanh, quảng cáo hoặc bán dữ liệu khách hàng. Chính vì điều này mà dư luận hiện nay đòi hỏi các mạng xã hội phải quản lý chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, có lẽ phải mất rất nhiều năm thì chúng ta mới có thể quản lý văn hóa kinh doanh. Trên các mạng xã hội giống như các chợ truyền thống hoặc siêu thị. 
  • Thứ tư: Giao tiếp qua mạng xã hội rất thuận tiện, dễ dàng. Bạn có thể trò chuyện và chia sẻ mọi lúc, mọi nơi, miễn là thiết bị điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Thế nhưng, việc kết bạn trò chuyện trên mạng xã hội có nguy cơ mất an toàn. Và nó có thể gây thiệt hại cho nhiều người. Bởi hệ thống quản trị trên các nền tảng mạng xã hội. Có thể dễ dàng thu thập thông tin các nhân liên quan đến số điện thoại. Tính khách, sở thích của khách hàng, sau đó bán lại cho bên thứ 3. Mặt khác, việc bạn thể hiện bản thân quá nhiều trên mạng xã hội sẽ làm lộ thông tin cá nhân. Điều này rất dễ bị người khác lợi dụng vào các mục đích xấu. 

giao-tiep-qua-mang-xa-hoiGiao tiếp qua mạng xã hội có thật sự an toàn 

Kỹ năng giao tiếp qua mạng xã hội đúng chuẩn

Tự chủ bản thân, ăn nói chuẩn mực

Tự chủ bản thân nghĩa là bạn phải độc lập và có chính kiến với những hành động của mình. Không bị lôi kéo, a dua bởi các xu hướng phản cảm trên các nền tảng mạng xã hội. Đồng thời phải biết cách kiểm soát và quản trị các nền tảng công nghệ một cách phù hợp.

Ví dụ, bản thân người dùng Facebook cần phải lưu ý đến vấn đề bảo mật thông tin. Hình ảnh trên những trang mạng xã hội. Với những nội dung, hình ảnh có tính chất riêng tư thì phải biết cách chủ động bảo mật thật tốt. Đồng thời, nên cẩn trọng trong việc like, chia sẻ thông tin từ người phía người khác.

Bên cạnh đó, bạn cần phải ăn nói chuẩn mực, có văn hóa, tránh sử dụng những từ ngữ kỳ thị, vu khống hoặc phỉ báng người khác.

Tham gia vào trào lưu số

Nền tảng mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ và bùng nổ trên phạm vi toàn cầu. Nếu không cập nhật những tính năng mới thường xuyên, bạn rất dễ bị lạc hậu. Do đó, bạn có thể tham gia vào các trào lưu số thường xuyên hơn để dễ dàng cập thật nhông tin từ phía người thân hoặc bạn bè. 

Tham-gia-vao-trao-luu-so (1)Tham gia vào trào lưu số để hội nhập và phát triển

Không ngừng học hỏi và phân loại

Mạng xã hội không chỉ là nơi giúp bạn kết bạn, chia sẻ những suy nghĩ, khoảnh khắc mỗi ngày mà nó còn là một phương tiện truyền thông rất nhanh. Ở một phương diện khác, đây còn là nơi để bạn có thể học hỏi, lưu giữ thông tin hoặc chia sẻ những kỷ niệm có giá trị. 

Do đó, khi giao tiếp qua mạng xã hội, bạn cần có cách xư xử ngôn ngoan, không thể có thái độ kỳ thị. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý học tập có chọn lọc những thông tin bổ ích. Để không làm ảnh hưởng đến chính bản thân hoặc người khác.

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế và cách mạng công nghệ. Mạng xã hội cần được tận dụng như một nguồn lực để hội nhập. Phục vụ cho sự tăng trưởng nhanh và bền vững. 

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp qua mạng xã hội

Thái độ cư xử, giao tiếp qua mạng xã hội không thể thiếu thái độ tôn trọng người khác, biết lắng nghe, quan tâm, chia sẻ và cảm thông. 

Mọi lời nhận xét, comment của bạn phải mang tính khách quan và tế nhị, không chia bè kéo cánh nhằm hạ thấp danh dự và nhân phẩm của người khác.

Bên cạnh đó, bạn phải biết cách chọn bạn và quản lý doanh sách bạn bè trên mạng xã hội. Không nên kết bạn với những người mà mình không quen, gây khó khăn trong việc kiểm soát nội dung.

Lưu ý trước khi kết bạn với một người mới. Bạn cần tìm hiểu những thông tin liên quan đến người đó. Một cách kỹ càng để tránh nguy cơ bị lừa dối sau này. 

Biết cách “chơi”

Nền tảng xã hội không đơn giản chỉ là chơi cho vui. Bạn cần phải xác định xem mình sẽ định làm gì và nhận được gì từ những mạng xã hội này. Thắng, thua không phải là việc quan trọng khi sử dụng mạnh xã hội. Điều quan trọng là thú vui này giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập xã hội, chia sẻ thông tin hữu ích tới bạn về và xây dựng quan hệ cộng đồng phát triển bền vững hơn. 

Tổng kết

Giao tiếp qua mạng xã hội có những lợi ích và nguy cơ nhất định. Thế nhưng bạn hoàn toàn có thể tự tin kết bạn trên mạng xã hội. Nếu biết tìm hiểu, chắt lọc thông tin một cách hữu ích.

Với những chia sẻ mà Box.edu đã chia sẻ thông qua bài viết. Chúng tôi hy vọng bạn có thể dành thời gian để khám phá thêm khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử mạng xã hội để hiệu quả hơn trước khi bắt đầu sử dụng chúng. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

4.8/5 - (9 bình chọn)