Hàm Iferror là gì trong Excel? Chi tiết cách sử dụng hiệu quả

Nếu phải thường xuyên sử dụng Exel, đặc biệt là các hàm tính toán trong Excel thì việc thường xuyên gặp phải lỗi hàm là điều khó tránh khỏi. Để khắc phục điều này bạn cần sử dụng hàm Iferror. Vậy hàm Iferror là gì? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ chi tiết hơn về hàm này nhé!

Xem thêm: Bật mí cách sử dụng hàm Filter trong Excel chuyên nghiệp

Xem thêm: Cách sử dụng hàm AND trong Excel và ví dụ cụ thể

Mục lục bài viết

Hàm IFERROR là gì?

Hàm Iferror là một hàm cơ bản thường xuyên được sử dụng trong Excel. Đây là một hàm Logic có chức năng hiển thị kết quả mong muốn. Điều kiện để hàm cho phép là các giá trị của phép tính đó cho kết quả lỗi. Những kết quả lỗi thường được hiển thị như sau: N/A, VALUE!, RE!F, NAME?, NULL!,… Nếu gặp phải những lỗi này thì sử dụng hàm Iferror sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả

Ham-IFERROR-la-gi

Công thức hàm IFERROR

=IFERROR(Value,value_if_error)

Trong đó:

  • Value (Bắt buộc): Giá trị cần kiểm tra. Ví dụ như công thức, hàm, phép tính,…
  • Value_if_error (Bắt buộc): Giá trị trả về nếu công thức bị lỗi

Ví dụ về hàm IFERROR

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hàm Iferror là gì chúng tôi có ví dụ minh hoạ chi tiết dưới đây về cách áp dụng hàm chuẩn xác.

Vi-du-ve-ham-IFERROR-1
Ví dụ minh hoạ

Thực hiện phép tính chia giá trị ở cột A cho B. Phép tính ở hàng 3,4,5 hiển thị báo lỗi do: số bị chia là số 0, giá trị lỗi, ô giá trị trống. 3 phép tính báo lỗi và được hiển thị lần lượt theo thứ tự sau: #DIV/0!, #VALUE!, #DIV/0!

Để khắc phục lỗi hiển thị này bạn cần áp dụng công thức hàm Iferror sau:

=IFERROR(A2/B2, “”)

Hoặc =IFERROR(A2/B2, “Error in calculation”)

Giá trị trả về được hiển thị chi tiết như sau:

Vi-du-ve-ham-IFERROR-2
Sử dụng hàm IFERROR
Vi-du-ve-ham-IFERROR-3
Hàm IFERROR

Ưu và nhược điểm của hàm IFERROR

Ưu điểm

Hiểu rõ về định nghĩa hàm Iferror là gì đã giúp bạn nắm bắt sơ qua được công dụng của hàm. Hàm Iferror dễ dàng trả về kết quả tuỳ theo giá trị mà bạn mong muốn hiển thị khi công thức áp dụng bị lỗi. Các lỗi thay vì hiển thị N/A, VALUE!, RE!F, NAME?, NULL!,… thì có thể thay thế bằng Phép tính lỗi, Không có,…

Nhược điểm

Hàm Iferror chỉ hiển thị theo giá trị được áp vào công thức ở vị trí Value_if_error. Bất kỳ lỗi nào đều sẽ trả về một giá trị duy nhất. Vì thế bạn không thể biết hàm của mình mắc lỗi gì, nguyên nhân lỗi do đâu. Như vậy sẽ khó khăn trong việc chỉnh sửa hàm. Nếu bạn muốn chỉnh sửa lỗi thì phải tìm kiếm nguyên nhân ở phép tính value trước đó.

Cách kết hợp của hàm IFERROR với hàm VlOOKUP

Trong Excel, hàm VLOOKUP được sử dụng để dò tìm giá trị trong vùng dữ liệu được chỉ định. Sau khi thực hiện áp dụng hàm thì giá trị sẽ được trả về trong bảng số liệu ở vị trí ô nhất định. 

Nhưng sẽ có những trường hợp hàm VLOOKUP sẽ trả về kết quả lỗi. Bởi vậy bạn nên sử dụng kết hợp hàm Iferror để giúp có thông báo được hiển thị rõ ràng theo mong muốn. Sự kết hợp hàm này sẽ giúp bạn tránh được việc hiển thị báo lỗi ngoài ý muốn

Công thức:

=IFERROR(VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup]),value_if_false)

Một số lưu ý khi sử dụng hàm IFERROR

Khi sử dụng hàm Iferror bạn cần chú ý cách sử dụng và ứng dụng hàm sao cho hợp lý. Bởi hàm hàm Iferror không quá phức tạp nhưng vì là hàm nâng cao của hàm IF nên cần chú ý trong cách sử dụng

Đối với giá trị value_if_error bạn cần chú ý giá trị này được trả về khi phép tính value của bạn gặp những lỗi sau: #VALUE!, #N/A, #REF!, #NUM!, #DIV/0!, #NAME?, #NULL!. Nếu phép tính hiển thị kết quả thành công thì nó vẫn hiển thị kết quả bình thường. 

Tổng kết

Với những chia sẻ vừa rồi về hàm Iferror là gì đã giúp bạn hiểu rõ thêm về một hàm tính có tính ứng dụng rất cao trong Excel. Hàm Iferror sẽ giúp bạn giải quyết những lỗi hàm trong nháy mắt.

Bạn đọc quan tâm và muốn nâng cao kiến thức và thủ thuật sử dụng Excel của mình hãy nhanh tay đăng ký vào theo dõi khoá học Excel online tại Box, các bài giảng được thiết kế chi tiết dễ hiểu đồng thời các giảng viên sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn nhanh chóng.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.