Nến heiken ashi là gì? Ý nghĩa của đồ thị heiken ashi

Với những người tham gia vào đầu tư chứng khoán thì chắc hẳn sẽ nghe qua về khái niệm heiken ashi. Đặc biệt là với người Nhật có thể nói là những người nắm vai trò quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật cụ thể là nến heiken ashi. Vậy biểu đồ heiken ashi là gì và loại nến này có ảnh hưởng gì đến quá trình phân tích của các nhà đầu tư thì hãy cùng Box tìm hiểu ở bài viết này nhé!

👉 Xem thêm: Sideway là gì

👉 Xem thêm: Amibroker là gì

Mục lục bài viết

Tổng quan về nến heiken ashi

Nến heiken ashi là gì?

nen-heiken-ashi-la-gi.jpg
Nến heiken ashi là gì?

Heiken ashi (viết tắt là HA) dịch ra tiếng Nhật có nghĩa là “Average Bar” – Thanh giá trung bình. Lý giải có tên gọi này là bởi vì thành phần cấu tạo quan trọng nhất của nến HA chính là giá trị trung bình. Và nó được tính toán dựa trên cả dữ liệu hiện tại lẫn quá khứ, do đó mà nó được làm mượt giống như những đường MA (Moving Average – Đường trung bình động).

Chính vì vậy mà nhà đầu tư cũng phải lưu ý một điều rằng: “Mặc dù heiken ashi xuất hiện dưới dạng những thanh nến nhưng nó không đại diện cho mức giá hiện tại, vùng giá mà bạn có thể đặt lệnh mua hay bán. Nó là một chỉ báo chứ không phải là biểu đồ giá.”

Loại nến này được phát minh bởi Munehisa Homma vào những năm 1700. Munehisa Honma (1724 – 1803) là một thương gia gạo đến từ Sakata – Nhật Bản, người đã buôn bán gạo tại chợ Dojima ở Osaka trong thời Mạc phủ Tokugawa. Ông cũng được coi là cha đẻ của biểu đồ hình nến là một dạng phân tích kỹ thuật.

Đặc điểm của nến heiken ashi

Đây là loại nến được tạo ra nhờ dữ liệu của nến trước. Do vậy nến heiken ashi sẽ có 4 điểm dữ liệu và mỗi điểm đều có một phép toán khác nhau. Để có thể sử dụng chỉ số này trong việc dự đoán xu hướng thì bạn phải tìm hiểu thật rõ chúng. Mỗi một cây nến heiken ashi có cấu tạo bao gồm: thân, bóng nến trên và dưới.

Mỗi thanh nến sẽ được bắt đầu từ điểm giữa thanh đứng trước. Đây được coi là điểm khác biệt so với những loại nến thông thường cũng chính là mức đóng của nến trước đó. Nến heiken ashi sẽ bao gồm: giá mở nến, giá đóng nến, giá đỉnh nến, giá đáy nến.

Mô hình nến heiken ashi sẽ có những đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Các mô hình nến sẽ có ảnh hưởng, tác động trực tiếp với nhau. Vì nó được tính toán dựa trên tất cả dữ liệu ở quá khứ và hiện tại. Đây được coi là đặc trưng của dòng nến heiken ashi này
 • Nến heiken ashi đồng thời sẽ hạn chế được tối đa những tín hiệu nhiễu, sai lệch do thị trường. Đặc biệt là đối với thị trường điện tử
 • Thể hiện được rõ ràng xu hướng của thị trường
 • Nến heiken ashi đơn giản và dễ đọc bởi vì nó không có nhiều mô hình. Loại nến này sẽ rất phù hợp với những nhà đầu tư mới

Để cấu tạo ra một cây nến HA sẽ bao gồm:

 • Giá mở nến HA sẽ = Giá đóng và mở trung bình của nến HA trước = (Giá mở HA trước + Giá đóng HA trước) / 2
 • Giá đóng cửa nến HA = Trung bình của giá đóng cửa, mở, cao nhất và thấp nhất của nến hiện tại = (Giá mở cửa + Giá đóng cửa + Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 4
 • Đỉnh nến HA = Chọn mức cao nhất trong số 3 cấp bao gồm: Giá cao nhất, giá mở cửa HA hoặc giá đóng cửa
 • Đáy nến HA = Lựa chọn mức thấp nhất trong số 3 cấp là: Giá thấp nhất, Giá mở HA hoặc giá đóng cửa

Công thức tính nến heiken ashi

 • Giá đóng nến heiken ashi

Giá đóng cửa của nến HA là mức giá trung bình của các mức giá mở, cao nhất và thấp nhất đóng cửa kỳ hiện tại ( thể hiện ở kỳ số 0). Công thức cụ thể:

Giá đóng nến tính = (giá mở + giá cao nhất + giá thấp nhất + giá đóng cửa) / 4

 • Giá mở nến heiken ashi

Giá mở cửa của nến HA hiện tại là trung bình của giá mở của HA kỳ trước cộng với giá đóng HA ở kỳ trước (kỳ – 1). Cụ thể công thức tính là:

Giá mở nến = (giá mở ( kỳ – 1) + giá đóng (-1)) / 2

 • Giá cao nhất

Giá cao nhất của nến HA hiện tại là mức cao nhất trong số các dữ liệu sau (cái nào cao nhất thì sẽ lấy): Mức giá cao nhất kỳ này hay mức giá mở cửa HA kỳ này hoặc mức giá đóng cửa HA kỳ này (ở kỳ 0). Cụ thể được tính là:

HA – giá cao nhất = Mức cao nhất trong số giá (0), HA – mở (0) hoặc HA – đóng (0)

 • Giá thấp nhất

Giá thấp nhất của nến HA làm mức thấp nhất trong số các dữ liệu sau: giá thấp nhất kỳ hiện tại, mức giá mở của HA kỳ hiện tại hoặc mức đóng nến của HA hiện tại (kỳ 0). Công thức tính đó là:

HA – Thấp nhất = Mức thấp nhất trong số Cao nhất (0), HA-Mở (0) hoặc HA – Đóng (0)

Ý nghĩa của nến heiken ashi

y-nghia-cua-nen-heiken-ashi.png
Ý nghĩa của nến heiken ashi
 • Heiken ashi nhận diện được xu hướng của thị trường

Xu hướng thị trường thường được nhận diện bằng mắt thông qua các cấu trúc chuyển động của giá. Khi những nến này có xu hướng tăng đồng nghĩa là giá sẽ tạo các đỉnh cao hơn, đáy cao hơn và ngược lại, với xu hướng giảm, từ đó tạo đỉnh và đáy thấp hơn.

Đối với đồ thị heiken ashi, việc nhận diện xu hướng sẽ dễ dàng hơn nhờ vào những đặc điểm khác biệt của các cây nến hình thành nên nhiều xu hướng khác nhau, mà điều này thì đồ thị nến Nhật không làm được.

 • Heiken ashi cung cấp các tín hiệu dự báo xu hướng

Tín hiệu mua vào

Khi có sự xuất hiện hàng loạt (tối thiểu 3 cây liên tiếp) các nến heiken ashi có màu xanh (nến tăng) với thân nến dài, bóng nến trên dài, bóng nến dưới ngắn hoặc không có bóng nến thì có nghĩa là tín hiệu thị trường đang trong xu hướng tăng và sẽ tiếp tục tăng sau đó. Cơ hội các nhà đầu tư thực hiện đặt lệnh mua

Tín hiệu bán ra

Khi xuất hiện hàng loạt (tối thiểu 3 cây liên tiếp) các nến heiken ashi mang màu đỏ (nghĩa là nến giảm) với thân nến dài, bóng nến dưới dài, bóng nến trên ngắn hoặc không có bóng nến thì cho tín hiệu thị trường đang trong xu hướng giảm và sẽ còn tiếp tục giảm sau đó. Cơ hội để vào lệnh bán.

 • Heiken ashi cung cấp tín hiệu đảo chiều

Mẫu nến heiken ashi cung cấp tín hiệu này chính là nến Doji. Đặc điểm của loại nến này cũng giống như nến Nhật Doji thông thường, là nến có thân nến ngắn (gần như là  một đường thẳng) đồng thời có bóng nến trên và dưới.

Nến heiken ashi xuất hiện trong một xu hướng cho thấy là thị trường đang có sự do dự. Có 2 khả năng xảy ra một là sự tạm dừng nghỉ của thị trường, trước khi phe áp đảo tung đòn đưa xu hướng hiện tại đi với áp lực mạnh mẽ hơn, tiếp diễn xu hướng hoặc là lực của phe áp đảo đang dần yếu đi, tạo cơ hội cho phe còn lại tham gia vào thị trường, từ đây thị trường có xu hướng đảo chiều.

 • Heiken Ashi giúp nhận diện mô hình giá tốt hơn

Dựa vào những đặc điểm như các cây nến có vẻ dày đặc, ở vị trí sát nhau hơn và không có nhiều bóng nến dưới trong xu hướng tăng hoặc không có nhiều bóng nến trên trong xu hướng giảm. Và tính chất được làm mượt nên đồ thị nến heiken ashi giúp nhận diện được các mô hình giá tốt hơn, đặc biệt là các mô hình giá được xác định bởi các đường xu hướng. Trong đó, mô hình tam giác và mô hình cái nêm là 2 mô hình giá được sử dụng thường xuyên nhất trên đồ thị heiken ashi.

Tổng kết

Dựa vào những phân tích trên bạn đã biết nến heiken ashi là gì và nó có ý nghĩa cũng như tác động thế nào đến việc đầu tư chứng khoán. Cụ thể nó còn giúp cho các nhà đầu tư có thể dự báo xu hướng của thị trường một cách tốt nhất và hiệu quả. Điều này làm cho mọi người sẽ có những quyết định đầu tư chính xác hơn.

4.8/5 - (30 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.