5 Hình thức giao tiếp giúp bạn đạt hiệu quả trong công việc

Có rất nhiều những hình thức giao tiếp khác nhau giúp bạn đạt được hiệu quả trong giao tiếp. Vậy có những hình thức đó có đặc điểm như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo các nội dung dưới đây của Box.edu để có thể học giao tiếp và ứng dụng hiệu quả và công việc và cuộc sống của mình. 

Mục lục bài viết

Hình thức giao tiếp là gì?

Giao tiếp là việc bạn sử dụng các phương tiện khác nhau như ngôn ngữ hình thể hoặc lời nói để truyền đạt suy nghĩ, ý kiến và quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. 

Giao tiếp có thể diễn ra giữa hai đối tượng hoặc nhiều đối tượng khác nhau. Những đối tượng giao tiếp này có chung một mục đích giao tiếp.

Hình thức giao tiếp nói về cách để bạn giao tiếp hiệu quả hơn. 

Các hình thức giao tiếp phổ biến hiện nay

Hình thức giao tiếp mặt đối mặt

Giao tiếp mặt đối mặt là một trong những hình thức giao tiếp phổ biến nhất. Với hình thức này, cuộc giao tiếp sẽ trở nên hiệu quả hơn. 

Xu hướng của giao tiếp mặt đối mặt là sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp. Khả năng diễn đạt ngôn từ và biểu đạt cảm xúc thông qua khuôn mặt. 

Những trạng thái cảm xúc phản ánh tâm trạng của bạn khi giao tiếp. Đó có thể là vui, buồn, giận hờn, hài hước hoặc cáu giận.

Những người có xu hướng giao tiếp mặt đối mặt thường là những người dễ gần, thân thiện, hòa đồng và có tính hướng ngoại. Bởi họ biết lựa chọn ngôn từ một cách chỉn chu, điều chỉnh lời nói phù hợp với đối tượng giao tiếp. Và quan trọng hơn hết là họ biết sử dụng kỹ năng lắng nghe trong khi giao tiếp. 

giao-tiep-mat-doi-mat (1) (1)Giao tiếp mặt đối mặt cởi mở và đạt được hiệu quả cao

Giao tiếp qua điện thoại

Giao tiếp qua điện thoại được áp dụng trong các trường hợp khẩn cấp, đối tượng giao tiếp ở xa. Hoặc các công việc bắt buộc phải sử dụng hình thức này, như: chăm sóc khách hàng qua điện thoại, Telesales. 

Giao tiếp qua điện thoại bao gồm hai dạng chính là gọi điện và nhắn tin. Tùy vào mục đích và tính chất công việc, mà người giao tiếp có thể sử dụng linh hoạt hai hình thức này.

Theo nghiên cứu, những người thích giao tiếp theo kiểu nhắn tin thường có tính cách hướng nội. Họ ngại giao tiếp mặt đối mặt hoặc gọi điện trao đổi về một vấn đề cụ thể nào đó. Hay nói cách hác, họ e dè, nhút nhát và tự ti trong các mối quan hệ. 

Còn đối với những người thích giao tiếp thông qua các cuộc gọi. Họ thường là những người bền bỉ, kiên nhẫn. Thế nhưng, đa phần những người này có đời sống nội tâm kém phong phú. Tính cách thân thiện, cởi mở và kém sâu sắc là những điều dễ thấy ở họ. 

giao-tiep-qua-dien-thoai (1) (1)Giao tiếp qua điện thoại phù hợp với các công việc chăm sóc khách hàng, telesale

Hình thức giao tiếp qua mạng xã hội

Hiện nay, khi Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ. Giao tiếp qua mạng xã hội trở nên phổ biến hơn. Đây là hình thức giao tiếp được nhiều đối tượng, đặc biệt là các bạn trẻ lựa chọn. 

Giao tiếp qua mạng xã hội bao gồm rất nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể như: Viết Blog, chia sẻ Video, hình ảnh, vào phòng chat, đăng tải Status để tương tác với bạn bè. Thậm chí, bạn có thể làm quen, kết bạn thông qua các diễn đàn và forum khác nhau. 

Tính cách của những người này thường là thích thể hiện bản thân trên mạng xã hội . Thế nhưng lại khá e dè khi giao tiếp với xã hội bên ngoài. Họ cảm thấy cô đơn trong chính mối quan hệ thường nhật của mình. Vì thế họ không ngần ngại tìm đến mạng xã hội ảo để tìm được sự đồng cảm. 

Thế nhưng, khi nói đến hình thức này, bạn không nên quy chụp tất cả. Bởi đối với những người chuyên viết Blog chuyên nghiệp hoặc những người chuyên làm việc trên mạng xã hội thì đây là nơi để họ thỏa sức sáng tạo. Và quan trọng hơn hết, mạng xã hội sẽ giúp họ thể hiện ý kiến cá nhân về các vấn đề xã hội, kinh tế một cách sâu sắc và chân thực nhất. 

So với hai hình thức trên, hình thức giao tiếp trên mạng xã hội đặc biệt ở chỗ là không xác định được đối tượng tiếp nhận cụ thể là ai. Chính vì thế, người giao tiếp khó có thể nắm bắt được tính cách, cảm xúc của người xem. 

Bên cạnh đó, giao tiếp qua mạng xã hội cũng gây ra nhiều rào cản và hệ lụy không hề nhỏ. Bởi người giao tiếp có thể giả danh, giấu diếm thông tin cá nhân, tính cách của mình một cách tinh vi. Để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra, bạn cần nên hạn chế giao tiếp với những người không quen hoặc dùng nick ảo để kết bạn. 

Hình thức giao tiếp qua Email

Giao tiếp qua Email thường được sử dụng trong công việc là chủ yếu. Hoặc đối với những người bận rộn, có nhiều công việc phải trao đổi thường xuyên thì họ thường có xu hướng sử dụng Email là công cụ giao tiếp.

Giao tiếp qua Email thường được sử dụng phổ biến trong các trường hợp như sau:

  • Nội dung giao tiếp cần phải được lưu lại một cách chính xác
  • Vấn đề giao tiếp không tiện trao đổi qua điện thoại
  • Nội dung giao tiếp trong Email không cần phải trả lời tức thì
  • Nội dung Email cần phải gửi cho nhiều người ở nhiều vị trí và khoảng cách khác nhau
  • Nội dung không yêu cầu phải trao đổi liên tiếp, thường xuyên. 

Cũng giống như bất kỳ hình thức nào khác, sử dụng Email giúp bạn truyền đạt thông tin đến nhiều người một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, hình thức này còn giúp bạn tăng cường sự kết nối và thể hiện thương hiệu cá nhân một cách hiệu quả.

Yêu cầu quan trọng khi giao tiếp qua Email là khả năng diễn đạt, trình bày vấn đề một cách lưu loát, dễ hiểu. Bên cạnh đó, bạn phải viết sắp xếp câu từ, sử dụng dấu câu phù hợp để người xem cảm thấy dễ chịu khi nhận Email của bạn. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng hình thức giao tiếp này. Bởi giao tiết qua Email sẽ thể hiện trình độ học vấn. Khả năng giao tiếp bằng ngôn từ trôi chảy và năng lực ngôn ngữ của bạn. 

So với các hình thức giao tiếp khác, giao tiếp qua Email đòi hỏi sự chính xác. Chuyên nghiệp và trang trọng hơn. 

giao-tiep-qua-Email (1) (1)Giao tiếp qua Email thể hiện tính chuyên nghiệp trong công việc

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ có thể phức tạp hơn so với các hình thức trên. Thế nhưng nó lại là công cụ tuyệt vời giúp truyền đạt cảm xúc một cách hiệu quả.

Giao tiếp phi ngôn ngữ không nhất thiết phải sử dụng ý thức. Đôi khi chúng chỉ là sự vô thức trong giao tiếp. Bởi hình thức này thường được thực hiện thông qua hình ảnh, xúc giác hoặc nét mặt.

Giao tiếp phi ngôn ngữ bao gồm hai loại như sau:

  • Ngôn ngữ mang tính biểu tượng: Hình thức này thường được áp dụng. Với các ngôn ngữ dành cho người khiếm thính, khiếm thị. Với kiểu chữ nổi như Morse, Braille hoặc các hành động để diễn đạt ngôn từ qua hành động.
  • Ngôn ngữ cơ thể: bao gồm nụ cười, ánh mắt, nét biểu đạt trên khuôn mặt. Tùy vào hoàn cảnh và mục đích giao tiếp mà bạn có thể sử dụng những ngôn ngữ cơ thể khác nhau. 

Tổng kết

Giao tiếp là một trong những hoạt động không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Quá trình giao tiếp giúp bạn trình bày vấn đề, trao đổi thông tin và kết bạn dễ dàng. Vì vậy việc lựa chọn hình thức giao tiếp đóng vai trò quan trọng. Giúp cho việc truyền đạt nội dung một cách dễ dàng hơn.

Với những kiến thức mà Box.edu đã chia sẻ. Chúng tôi hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho mình một hình thức phù hợp trong khoá học giao tiếp của chúng tôi một hiệu quả hơn.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)