Kiến thức tổng quan từ A-Z về học bảo hiểm nhân thọ

Trong những năm trở lại đây, bảo hiểm nhân thọ thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Mỗi tháng có rất nhiều các khóa học bảo hiểm nhân thọ do các công ty bảo hiểm tổ chức với mục đích vừa thu hút nhân sự, vừa giúp mọi người hiểu đúng bản chất của loại bảo hiểm này. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì và nó có gì đặc biệt. Mời bạn đọc tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ được hiểu là các gói sản phẩm được thiết kế theo những mức giá khác nhau để bảo vệ tài chính khi người được bảo hiểm gặp các vấn đề rủi ro liên quan đến sức khỏe thân thể hoặc tính mạng.

Sau khi bên mua bảo hiểm đã đồng ý ký kết hợp đồng, người tham gia bảo hiểm sẽ đóng phí theo năm hoặc định kỳ theo tháng/quý. Mục đích của việc đóng phí là duy trì hiệu lực hợp đồng và đảm bảo các quyền lợi của mình sau khi ký kết. Khi có sự kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng theo đúng cam kết như trong hợp đồng đã quy định.

bao-hiem-nhan-tho-la-gi (2)Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đặc trưng của bảo hiểm nhân thọ

 • Bảo hiểm nhân thọ có tính chất dài hạn: Một hợp đồng bảo hiểm sẽ có những mốc thời hạn khác nhau như: 5-10-15-20-25 năm hoặc trọn đời. Thời gian của gói bảo hiểm càng dài thì quyền lợi được bảo vệ càng lâu hơn. Bên cạnh đó, quỹ tích lũy tài chính cũng dồi dào hơn.
 • Không phải rủi ro nào cũng được bảo vệ: Chỉ có những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm xảy ra khách quan và được quy định trong điều khoản hợp đồng có hiệu lực thì mới được công ty bảo hiểm chi trả.
 • Bảo hiểm nhân thọ có nhiều mức “giá”: Tùy thuộc vào độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính, sức khỏe và nhu cầu mà công ty bảo hiểm sẽ có những gói bảo hiểm khác nhau. Do vậy mà mức phí đóng bảo hiểm của mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Lý do bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ mang lại những lợi ích như sau:

 • Dự phòng tài chính trước rủi ro: Khi người được bảo hiểm gặp một số rủi ro như tử vong, tai nạn, bệnh hiểm nghèo, ung thư thì bạn sẽ nhận được một khoản tiền do công ty bảo hiểm chi trả. Nhờ vậy mà bạn sẽ giảm bớt một số gánh nặng liên quan đến tài chính.
 • Khoản tích lũy tài chính cho tương lai: Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ giúp khách hàng của mình tích lũy được tài chính để chuẩn bị cho các mục tiêu tương lai hoặc hưu trí an nhàn.

So với hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ có một điểm đặc biệt hơn là nó vừa có khả năng tích lũy lâu dài vừa có thể đề phòng bất trắc xảy ra trong tương lai. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn hình thức tham gia bảo hiểm nhân thọ hay gửi tại ngân hàng nhé!

 • Đầu tư linh hoạt, an toàn, hiệu quả: Với bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với nhu cầu, tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Chính vì ý nghĩa này mà bảo hiểm nhân thọ vừa có thể bảo vệ mình, vừa gia tăng tài sản tích lũy trong tương lai. Và quan trọng hơn hết, bảo hiểm nhân thọ phù hợp với mọi đối tượng tham gia.

tai-sao-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho (1)Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ

Sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có 4 điểm khác biệt như sau:

 • Bảo hiểm nhân thọ hướng đến đối tượng là sức khỏe và tính mạng con người. Ngược lại, đối tượng của bảo hiểm phi nhân thọ là tài sản, con người và trách nhiệm dân sự.
 • Mặc dù cả 2 loại bảo hiểm này để bảo vệ đối tượng trước những nguy cơ, rủi ro trong tương lai. Thế nhưng bảo hiểm nhân thọ còn được sử dụng với ý nghĩa tiết kiệm và đầu tư sinh lời.
 • Thời hạn bảo hiểm phi nhân thọ ngắn hơn, chỉ khoảng 12 năm. Trong khi đó, thời hạn bảo hiểm nhân thọ kéo dài tới 15-20 năm, thậm chí là trọn đời.
 • Đối với bảo hiểm nhân thọ, khi rủi ro xảy ra hoặc nhận quyền lợi đáo hạn khi kết thúc hợp đồng, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả số tiền như đã quy định. Đối với bảo hiểm phi nhân thọ, người tham gia sẽ được bồi thường theo mức quy định khi có rủi ro. Trong trường hợp không có rủi ro phát sinh thì số tiền đóng hàng năm sẽ mất đi và không được hoàn lại.

Loại hình cơ bản của bảo hiểm nhân thọ

Dựa vào hình thức hợp đồng

 • Bảo hiểm chính: sản phẩm chính thức thông qua hợp đồng ký kết giữa người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm.
 • Bảo hiểm bổ trợ: sản phẩm phụ đi kèm có những điều khoản riêng, được đính kèm với hợp đồng bảo hiểm chính. Mục đích của bảo hiểm bổ trợ là gia tăng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và bảo vệ người được bảo hiểm một cách toàn diện.

Dựa vào đối tượng được bảo hiểm

 • Bảo vệ cá nhân: Là sản phẩm bảo vệ cho một đối tượng cá nhân cụ thể (gọi là người được bảo hiểm) trước những rủi ro liên quan đến bệnh tật, tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong.
 • Bảo vệ nhóm: Là sản phẩm bảo vệ số đông người tham gia, chẳng hạn như: tổ chức, doanh nghiệp nhằm mục đích bảo vệ cho toàn bộ nhân viên trước rủi ro về tử vong, thương tật.

Dựa vào phạm vi bảo hiểm

 • Bảo hiểm trọn đời: là sản phẩm bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong vào một thời điểm bất kỳ trong tương lai. Khi hợp đồng có hiệu lực, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.
 • Bảo hiểm sinh kỳ: là sản phẩm được thiết kế trong trường hợp người được bảo hiểm tham gia sống tới một thời điểm nhất định nào đó. Khi hợp đồng được ký kết và có hiệu lực, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm như đã quy định.
 • Bảo hiểm tử kỳ: là bảo hiểm nhân thọ được thiết kế dành cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn hợp đồng quy định. Và công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả số tiền cho người thụ hưởng sau khi đối tượng được bảo hiểm mất.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ: là bảo hiểm được thiết kế cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời điểm cụ thể. Lúc này công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả tiền bảo hiểm theo định kỳ tháng/quý/năm cho người thụ hưởng sau đó.
 • Bảo hiểm hỗn hợp: là sợ kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ.

Một số câu hỏi liên quan đến bảo hiểm bạn cần biết

Đối tượng nên tham gia bảo hiểm?

Bất cứ ai cũng nên tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt bởi đây được xem là một trong những giải pháp tài chính tối ưu. Đặc biệt, bảo hiểm nhân thọ hướng đến một số đối tượng quan trọng như: người trụ cột trong gia đình, người trực tiếp lao động và tạo ra thu nhập chính, người có kế hoạch về hưu muốn có khoản tích lũy an nhàn hay các cặp vợ chồng có con nhỏ.

Vì sao nên mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt?

Theo quy đinh, độ tuổi có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ là từ 0-65 tuổi. Thế nhưng, bạn nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt bởi khi còn trẻ, sức khỏe tốt thì chi phí bảo hiểm sẽ thấp hơn, quyền lợi bảo vệ cũng được nhiều hơn và dễ dàng được công ty bảo hiểm chấp thuận hợp đồng.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, cần lưu ý điều gì? 

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cần chọn những công ty bảo hiểm uy tín, có tiềm lực kinh tế mạnh, có lịch sử lâu đời và có đội ngũ tư vấn nhiệt tình, am hiểu.

Bên cạnh đó, bạn không nên giao khoán mọi việc cho nhân viên tư vấn bảo hiểm. Bất kỳ một nhân viên tư vấn hay đại lý nào chỉ đóng vai trò hỗ trợ giải đáp sản phẩm, hoàn thành các thủ tục liên quan đến hợp đồng chứ không thể thực hiện mọi việc. Do vậy, khi mua bảo hiểm, người được bảo hiểm nên tự kiểm tra hợp đồng một cách kỹ lưỡng, chú ý mục quy định phạm vi bảo hiểm, xem các điều khoản loại trừ và theo dõi quá trình đóng phí.

Cuối cùng, khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn nên cân nhắc khả năng tài chính của mình. Nếu bạn có thu nhập không ổn định thì bạn nên mua các gói bảo hiểm có hình thức đóng phí linh hoạt, chú ý đếm việc tăng/giảm phí đóng bảo hiểm hàng năm. Ngược lại, nếu thu nhập ổn định thì bạn nên quan tâm đến giá trị bảo vệ của gói bảo hiểm.

kinh-nghiem-mua-bao-hiem-nhan-thoMột số lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Tại sao nên học bảo hiểm nhân thọ?

Bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ hoặc đang làm việc với vai trò là tư vấn viên/đại lý bảo hiểm thì cũng nên học bảo hiểm nhân thọ. Dưới đây là một số lý do nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực này:

 • Các chương trình đào tạo, khóa học bảo hiểm nhân thọ góp phần chuẩn hóa và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đang làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
 • Khóa học bảo hiểm nhân thọ cũng cấp những kiến thức chuẩn mực về bảo hiểm, từ cơ bản đến chuyên sâu, hiện đại và những cập nhật mới nhất liên quan đến bảo hiểm.
 • Học bảo hiểm nhân thọ là điều kiện bắt buộc để bạn có cơ hội trở thành tư vấn viên/đại lý cho một công ty bảo hiểm. Sau khi kết thúc khóa học, tư vấn viên sẽ được công ty bảo hiểm nhân thọ cấp code (mã số đại lý bảo hiểm). Khi đã mã code này, tư vấn viên mới có quyền đăng nhập tài khoản vào hệ thống tổng của công ty bảo hiểm đó. Lúc này, bạn mới có thể quản lý thông tin hợp đồng bảo hiểm của khách hàng hay theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ khách hàng của công ty bảo hiểm.
 • Học bảo hiểm nhân thọ giúp tư vấn viên trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự tin hơn trong quá trình tư vấn. Nhờ đó mà tỷ lệ chốt sales bảo hiểm thành công cũng tăng lên nhanh chóng.
 • Học về bảo hiểm còn giúp cho tư vấn viên/đại lý trau dồi rất nhiều những kỹ năng khác như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư vấn, kỹ năng giao tiếp và ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng chốt sales. Đây là những kỹ năng quan trọng giúp bạn đạt được những thành tựu nhất định trong công việc.

Top 2 khóa học bảo hiểm nhân thọ hữu ích dành cho người mới

Khóa học “Bảo hiểm nhân thọ từ A-Z”

 • Giảng viên: Đỗ Văn Hải
 • Giáo trình: 18 bài giảng
 • Thời lượng: 02 giờ 02 phút

XEM NGAY: Bảo hiểm nhân thọ từ A-Z

Khóa học “Bảo hiểm nhân thọ từ A-Z” được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Đỗ Văn Hải sẽ giúp học viên trang bị những kiến thức nền tảng liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

Lộ trình khóa học có 18 bài giảng được chia làm 2 phần nội dung chính. Phần mở đầu, giảng viên sẽ giúp bạn hiểu đúng bản chất bảo hiểm nhân thọ là gì? Lịch sử hình thành và những lợi ích, lý do khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng phân biệt những ưu điểm, hạn chế của bảo hiểm nhân thọ so với các loại bảo hiểm khác.

Nội dung thứ hai là bí quyết xây dựng đội nhóm vô địch trong lĩnh vực bảo hiểm. Ngoài những kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn còn biết cách xác lập mục tiêu của mình trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm.

Lộ trình khóa học bảo hiểm nhân thọ được thiết kế không chỉ phù hợp với những nhà tư vấn bảo hiểm mới mà đối với cấp quản lý, nó cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với khóa học này, bạn có thể dễ dàng nhìn ra lỗ hổng để bù đắp về những nghiệp vụ còn thiếu sót trong quá trình tư vấn của mình. Nhờ đó giúp bạn nâng cao tuổi nghề và doanh số bán hàng một cách nhanh chóng.

Ưu điểm Hạn chế
 • Chi phí khóa học phù hợp với học viên.
 • Học trước 1 bài giảng miễn phí
 • Ưu đãi mua khóa học một lần sở hữu trọn đời.
 • Kiến thức được biên soạn từ cơ bản đến nâng cao, mang tính ứng dụng cao phù hợp với người mới bắt đầu.
 • Giảng viên là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm nhân thọ và xây dựng đội nhóm.
 • Không được tương tác trực tiếp với giảng viên trong quá trình học Online.

Khóa học “Bí quyết kinh doanh, tư vấn bảo hiểm thành công”

 • Giảng viên: Nguyễn Tài Tuệ
 • Giáo trình: 32 bài giảng
 • Thời lượng: 03 giờ 03 phút

XEM NGAY: Bí quyết kinh doanh, tư vấn bảo hiểm thành công

Hiện nay ở Việt Nam, thị trường bảo hiểm nhân thọ đang phát triển và tăng trưởng một cách đáng kể. Theo thống kê, hiện có khoảng hơn 700.000 tham gia vào thị trường tư vấn bảo hiểm. Thế nhưng, điểm chung giữa những người này là họ thường có xu hướng tập trung khai thác các mối quan hệ với bạn bè và người thân. Sau một thời gian hết nguồn khách hàng này thì doanh số cũng giảm dần và khả năng từ bỏ là rất cao.

Thế nhưng với khóa học “Bí quyết kinh doanh, tư vấn bảo hiểm thành công” của giảng viên Nguyễn Tài Tuệ, giảng viên sẽ giúp bạn có kiến thức và tư duy đúng để khai thác nguồn khách hàng tiềm năng, từ đó mang lại thành công trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm.

Mở đầu khóa học bảo hiểm nhân thọ, giảng viên sẽ giới thiệu tổng quan về thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Ngoài việc cung cấp những kiến thức liên quan đến bảo hiểm, bạn còn được trang bị những kỹ năng cần thiết của một nhà tư vấn cần phải có.

Nội dung trọng tâm của khóa học là bí quyết xây dựng hệ thống Marketing bảo hiểm và quy trình bán hàng, tư vấn bảo hiểm nhân thọ đỉnh cao. Với quy trình 8 bước tư vấn bảo hiểm mà giảng viên cung cấp, bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được các đối tượng khách hàng khác nhau trong quá trình tư vấn.

Cuối cùng là những cách xử lý khéo léo những thắc mắc của khách hàng thông minh và chuyên nghiệp nhất. Đây là bước vô cùng quan trọng giúp bạn tăng tỷ lệ chốt sales. Vì vậy, đừng vội bỏ lỡ nội dung phần 5 của khóa học bảo hiểm nhân thọ này nhé.

Kết thúc khóa học này, học viên sẽ trang bị được cho mình một TƯ DUY ĐÚNG – KIẾN THỨC ĐÚNG – CÔNG CỤ ĐÚNG trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Đây chính là những yếu tố nền tảng giúp bạn trở thành một nhà tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp, vừa có tâm, vừa có tài để mang lại những quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Dưới đây là tổng hợp một số đánh giá, phản hồi của học viên sau khi đăng ký tham gia khóa học “Bí quyết kinh doanh, tư vấn bảo hiểm thành công” của giảng viên Nguyễn Tài Tuệ.

hoc-bao-hiem-nhan-tho

Ưu điểm Hạn chế
 • Chi phí khóa học phù hợp với học viên
 • Học trước 3 bài giảng miễn phí
 • Nội dung chi tiết, cụ thể, mang tính ứng dụng cao.
 • Giảng viên nhiệt tình, tâm huyết, giảng dạy chi tiết, dễ hiểu.
 • Ưu đãi mua khóa học một lần sở hữu trọn đời.
 • Không được tương tác trực tiếp với giảng viên trong quá trình học.

Tổng kết

Với nội dung mà Box.edu đã cung cấp, chắc chắn bạn đọc đã hiểu được bảo hiểm nhân thọ là gì và những lợi ích của nó. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loại bảo hiểm này hoặc muốn trở thành một nhà tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp trong tương lai thì có thể tham khảo những khóa học bảo hiểm nhân thọ mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết nhé.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

3.2/5 - (63 bình chọn)