Bật mí khóa học chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu

Chứng khoán phái sinh giờ đây không còn xa lạ với tất cả mọi người nữa. Một công cụ tài chính giúp các nhà đầu tư sinh lời hiệu quả. Vậy chứng khoán phái sinh là gì? Đặc điểm và cách đầu tư như thế nào? Ngoài ra có những khóa học chứng khoán phái sinh nào tốt nhất hãy cùng Box.edu tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan chứng khoán phái sinh

tong-quan-chung-khoan-phai-sinh.jpg

Tổng quan chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh được hiểu là một loại công cụ tài chính dạng hợp đồng. Cụ thể giá trị của hợp đồng sẽ phụ thuộc vào các tài sản cơ sở khác nhau như: chứng khoán, chứng quyền, chỉ số của chứng khoán và các hợp đồng tương lai của chỉ số VN30, chỉ số VN-Index cổ phiếu, lãi suất và tăng giảm hàng hóa, vàng, dầu…

Đặc biệt chứng khoán phái sinh Việt Nam sẽ cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào sự tăng hoặc giảm của tài sản cơ sở. Ngoài ra chứng khoán phái sinh thì thường có kỳ hạn và sẽ hết giá trị khi hết hạn điều này khác với cổ phiếu.

Cách phân loại chứng khoán phái sinh

 Các hợp đồng kỳ hạn

 • Chính là sự thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán về việc tiến hành một giao dịch hàng hóa với khối lượng cũng như mức giá được xác định tại một thời điểm chắc chắn trong tương lai
 • Hợp đồng kỳ hạn được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để tiến hành đầu cơ, bảo hộ và cũng là loại hợp đồng không được trao đổi trên thị trường đồng thời không tuân theo tiêu chuẩn của thị trường riêng biệt và không được định giá hàng ngày

Hợp đồng tương lai

 • Hợp đồng tương lai chính là loại hợp đồng dùng để thỏa thuận việc mua và bán tài sản với mức giá xác định tại các thời điểm chắc chắn trong tương lai
 • Chức năng và vai trò của hợp đồng tương lai đó là cung cấp nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư để giảm thiểu và phòng ngừa rủi ro khi có biến động bất lợi về giá
 • Các hợp đồng tương lai dựa trên cơ sở sẽ là một công cụ tài chính hoặc chỉ số tài chính: hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu, hợp đồng tương lai lãi suất và hợp đồng tương lai tiền tệ
 • Hợp đồng tương lai thường có tính linh hoạt hơn so với hợp đồng kỳ hạn

Về hợp đồng quyền chọn

 • Hợp đồng quyền chọn hiểu là loại hợp đồng cho phép các chủ sở hữu được mua (gọi là quyền chọn mua) hoặc bán (quyền chọn bán) với một khối lượng hàng hóa cơ sở nhất định (cổ phiếu, trái phiếu và chỉ số cổ phiếu…) với thời gian và mức giá xác định.
 • Đặc điểm của loại hợp đồng quyền chọn: tên các loại hàng hóa và khối lượng được mua bán, ngày đáo hạn và giá thực thi
 • Hợp đồng quyền chọn có 2 loại: Hợp đồng quyền chọn Mỹ (hợp đồng này có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào cho đến ngày đáo hạn của hợp đồng) và hợp đồng châu Âu (thực hiện vào ngày đáo hạn)

Hợp đồng hoán đổi

Đây là sự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán, trong đó các bên sẽ tiến hành cam kết và thỏa thuận cùng với nhau về việc thanh toán hoặc đồng ý cam kết trao đổi các nguồn tiền trong tương lai theo những hình thức được định sẵn và phải được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định mà các bên đã đồng ý thỏa thuận.

Ưu nhược điểm của loại chứng khoán phái sinh

uu-nhuoc-diem-cua-loai-chung-khoan-phai-sinh.jpg

Ưu nhược điểm của loại chứng khoán phái sinh

Ưu điểm

Tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao

Đòn bẩy tài chính là công cụ mà các nhà đầu tư sử dụng để sở hữu được nhiều cổ phiếu hơn với mức giá thấp. Với chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ một phần tài sản cũng đã có thể được giao dịch với cổ phiếu có giá trị gấp 7 – 10 lần so với số tiền ký quỹ.

Không giới hạn số lượng phát hành 

Chứng khoán phái sinh sẽ không bị giới hạn về số lượng phát hành hoặc niêm yết mà nó còn có quy định như sau:

 • Những nhà đầu tư chuyên nghiệp: 20000 vị thế/tài khoản
 • Với các nhà đầu tư tổ chức thì: 10000 vị thế/tài khoản
 • Các nhà đầu tư cá nhân: 5000 vị thế/tài khoản

Thị trường có tính 2 chiều

Ưu điểm nổi bật chính là nhà đầu tư vẫn có thể có lợi nhuận cho dù thị trường tăng hoặc giảm giá nếu nhà đầu tư dự đoán đúng các xu hướng của thị trường.

Ngăn ngừa rủi ro về giá

Qua đây nhiều nhà đầu tư có thể giảm thiểu được tối đa các thiệt hại hoặc những thua lỗ khi tài sản với vị thế cơ sở của mình đang trên đà biến động có sự bất lợi về mức giá.

Hoạt động giao dịch linh hoạt

Thông thường cách thức giao dịch của chứng khoán phái sinh trong ngày là T+0 nên các nhà đầu tư có thể bán khống hoặc giao dịch T+0 chốt lỗ hoặc lãi trong ngày mà không cần chờ đợi đến ngày hôm sau.

Tính thanh khoản cao

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể giảm thiểu được nhiều rủi ro trong quá trình đầu tư. Với khả năng tận dụng được tất cả những lợi thế về đòn bẩy, giao dịch linh hoạt và không giới hạn về việc nắm giữ cổ phiếu, được phép bán khống chứng khoán và có thể dự đoán xu thế của thị trường mà chứng khoán phái sinh có tính thanh khoản cao.

Nhược điểm

Tuy nguy cơ rủi ro thấp hơn nhưng vẫn có nguy cơ bị thua lỗ nếu nhà đầu tư không có chiến lược đầu tư hiệu quả.

Đối với trường hợp giá trị tài sản cơ sở trên thị trường chứng khoán có sự thay đổi không đúng với dự đoán ban đầu và lúc này nhà đầu tư sẽ sử dụng đòn bẩy thì mức thua lỗ tính theo phần trăm số vốn ban đầu và sẽ lớn hơn rất nhiều.

Khóa học: “Chứng khoán phái sinh (A – Z) – Cơ hội kiếm lời cả khi thị trường đi xuống”

 • Giảng viên: Nguyễn Trọng Trung
 • Giáo trình: 22 bài giảng
 • Thời lượng: 01 giờ 46 phút

Xem ngay: Chứng khoán phái sinh (A – Z) – Cơ hội kiếm lời cả khi thị trường đi xuống

Có thể nói chứng khoán phái sinh là sản phẩm rất hấp dẫn trên thị trường chứng khoán hiện nay. Bạn đang mong muốn tìm hiểu để đầu tư nhưng chưa biết nhiều về thị trường, kiến thức về giao dịch chứng khoán như thế nào? Đừng lo vì đã có khóa học “Chứng khoán phái sinh (A – Z) – Cơ hội kiếm lời cả khi thị trường đi xuống” bởi giảng viên Nguyễn Trọng Trung.

Khóa học chứng khoán phái sinh bao gồm 22 bài giảng chia làm 4 phần nội dung trong thời lượng 01 giờ 46 phút sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản đơn giản, dễ hiểu phù hợp với mọi trình độ và chiến lược đầu tư chưa từng được bật mí từ chuyên gia chứng khoán phái sinh Nguyễn Trọng Trung có nhiều năm kinh nghiệm. Qua đó nhà đầu tư sẽ hiểu bản chất thị trường, chủ động tìm kiếm được cơ hội sinh lời và tự tin giao dịch.

Đặc biệt phương pháp học online phù hợp với những người bận rộn, không có thời gian để đến lớp học trực tiếp. Ngoài ra cũng giúp tiết kiệm chi phí đi lại và học tập một cách tối đa.

Mở đầu khóa học chứng khoán phái sinh giảng viên sẽ giới thiệu về thị trường chứng khoán phái sinh, phân loại và tìm hiểu yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá của chứng khoán phái sinh. Tiếp theo nắm được cách thức giao dịch hiệu quả đặc biệt biết các công thức xác định lãi lỗ trong phái sinh, các loại phí, thuế trong giao dịch. Ngoài ra hiểu những sai lầm khi đầu tư để phòng tránh cũng như các chiến lược đầu tư đem lại sự thành công.

Những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán phái sinh mong muốn đầu tư để sinh lời thì đừng bỏ qua khóa học này duy nhất trên Unica nhé. Thêm nữa là cơ hội sở hữu khóa học trọn đời và ưu đãi học phí hấp dẫn thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn.

Điểm nổi bật Điểm lưu ý
 • Lộ trình đầy đủ, chi tiết
 • Giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình
 • Chất lượng video các bài học tốt
 • Dễ dàng tự học tại nhà
 • Học phí hơi cao
 • Không được học thử bài giảng nào

Tổng kết

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng các bạn đã nắm được kiến thức về chứng khoán phái sinh chính xác nhất. Hiểu được ưu điểm của việc đầu tư này như thế nào để tìm kiếm và lựa chọn cho mình khóa học chứng khoán phái sinh uy tín và chất lượng nhất.

3.5/5 - (48 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.