21 Tips tự học chụp ảnh tại nhà cho người mới bắt đầu

Học chụp ảnh là một trong những sở thích được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong thời gian gần đây. Với nhiếp ảnh, bạn không chỉ thỏa mãn được đam mê của bản thân mà nó còn giúp bạn tạo ra được nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng từ công việc chụp ảnh.

Để đáp ứng được nhu cầu đó, hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy chụp ảnh được ra đời. Thế nhưng với học phí đắt đỏ và thời gian hạn hẹp gây nhiều khó khăn đối với người học. Bạn đừng quá lo lắng bởi những kiến thức liên quan đến tự học chụp ảnh mà Box.edu sẽ chia sẻ ngay dưới đây có thể giúp bạn tự học chụp ảnh ngay tại nhà mà không cần đến trung tâm.

👉 Xem thêm: Nhiếp ảnh là gì? Thích chụp ảnh thì học ngành gì?

👉 Xem thêm: Học chụp ảnh ở đâu uy tín? Top 12 cơ sở đào tạo chất lượng tại Hà Nội

Mục lục bài viết

Mục đích của việc học chụp ảnh là gì?

Thật là lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc của mình ra để tự học chụp ảnh mà không xác định được cụ thể mục đích là gì. Việc xác định được mục đích học tập sẽ giúp bạn lên được lịch trình ổn định, cụ thể và nghiêm túc hơn trong việc học. 

Học chụp ảnh đơn giản chỉ là thỏa mãn nhu cầu tinh thần của bản thân hay nó sẽ trở thành một nghề giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Khi đã xác định được mục đích học tập đúng đắn thì bạn có thể cân nhắc về hình thức học tạo các trường, trung tâm đào tạo khóa học nhiếp ảnh hoặc học trực tuyến tại nhà từ các tài liệu trên Internet. 

Những cách tự học chụp ảnh hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Làm quen với thiết bị máy ảnh của bạn

Không phải máy ảnh nào cũng có những công năng và hệ thống điều khiển sử dụng giống nhau. Chính vì thế, việc làm quen với thiết bị máy ảnh trước khi bắt đầu học chụp ảnh là điều mà bất cứ người mới nào cũng cần phải học. 

Rất nhiều người có thói quen mua máy ảnh về nhưng lại bỏ qua nội dung hướng dẫn sử dụng trong cuốn sách hướng dẫn đi kèm. Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều người gặp phải. Bởi cuốn sách đó là công cụ hỗ trợ vô cùng tuyệt vời đối với những người mới bắt đầu làm quen với máy ảnh có thể hiểu hết được những thông tin cũng như cấu tạo của nó để sử dụng dễ dàng hơn. 

hoc-chup-anh-1Làm quen với máy chụp ảnh

Xem Tutorials trên Internet

Nếu bạn cảm thấy việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến máy ảnh trong các cuốn sách hướng dẫn quá khô khan thì bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn trên Internet. Đây cũng là một trong những cách học tuyệt vời giúp bạn có thể được nghe những đánh giá thực tế về những người đã từng sử dụng loại máy ảnh đó.

tu-hoc-chup-anh-hieu-qua

Tự học nhiếp ảnh qua internet

Ngoài ra, còn có rất nhiều nguồn tài liệu từ nước ngoài mà bạn có thể tham khảo thông qua Google dịch. 

Đọc sách và xem Portfolio của người khác

Thường xuyên đọc sách liên quan đến nhiếp ảnh hoặc xem Portfolio của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới sẽ giúp bạn học hỏi được thêm nhiều kiến thức mới mẻ, đồng thời tiếp thu được sự sáng tạo của họ. Đó không đơn thuần chỉ là những cuốn sách thông thường mà nó sẽ truyền cảm hứng để bạn yêu thích và đam mê với bộ môn này hơn.

Bạn có thể tham khảo các cuốn sách liên quan đến nhiếp ảnh vô cùng tuyệt vời như: ZZYZX của Gregory Halpern, The House of Seven Women của Tito Mouraz, Border Cantos của Richard Misrach, North Landscapes của Jan Erik Waider, Nicolas Evariste, Cassandra Klos

Thực hành thường xuyên

Việc thực hành thường xuyên với máy ảnh sẽ giúp bạn nâng tay nghề của mình một cách nhanh chóng. Bạn có thể mất thời gian để học hàng chục, thậm chí là hàng trăm các khóa nhiếp ảnh khác nhau.

chup-anh-thuong-xuyen

Liên tục thực hành chụp ảnh tại nhà

Thế nhưng việc cầm máy lên chụp trực tiếp mới là yếu tố quan trọng giúp bạn hiểu hơn về ánh sáng, bố cục trong nhiếp ảnh cũng như khả năng sáng tạo và phong cách cá nhân. Càng chụp nhiều, bạn càng nhận ra những hạn chế của bản thân cần phải cải thiện. 

Mở rộng các mối quan hệ

Đối với những người tự học chụp ảnh, ngoài việc tự nghiên cứu và tham khảo các phong cách chụp ảnh của các nhiếp ảnh gia khác, bạn cần có sự kết nối với mọi người xung quanh, đặc biệt là những người có đam mê chụp ảnh giống bạn. Bởi chụp ảnh không đơn thuần chỉ là công việc thiên về cá nhân mà nó còn giúp bạn làm quen, kết bạn với nhiều người xung quanh.

Hãy để mọi người biết và nhớ đến bạn với một thương hiệu cá nhân của bạn chứ không phải là với vai trò của một nhiếp ảnh gia. Điều này sẽ giúp bạn có được những khách hàng trung thành.

Chiến lược Networking này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với các hình thức Marketing khác. Bởi nếu không có các mối quan hệ tốt thì việc kinh doanh cũng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hãy xin học việc hoặc tìm một Mentor

Hầu hết sự thành công của các nhiếp ảnh gia trên thế giới là họ đều bắt đầu từ những công việc đơn giản nhất liên quan đến chụp ảnh như vị trí học việc hoặc thực tập. Đừng cố gắng biến bản thân trở thành một nhiếp ảnh gia tài giỏi, nổi tiếng ngay từ khi mới bắt đầu cầm máy ảnh. Bởi điều này là không thể.

nhiep-anh-gia-khanh-pha

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Khánh Phan

Hãy bắt đầu từ những vị trí đơn giản nhất bởi nó chính là nền tảng giúp bạn tiếp cận và học hỏi kiến thức từ những người đi trước. Hãy tìm kiếm cho mình một người thầy có tâm, sẵn sàng chỉ bảo, chia sẻ kiến thức và những kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực nhiếp ảnh. 

Tham dự các Workshop

Workshop là một trong những hình thức học chụp ảnh dành cho người mới, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Điều đó không có nghĩa là chi phí tham gia workshop rất rẻ hoặc miễn phí. Thế nhưng so với hình thức học nhiếp ảnh ở các trung tâm đào tạo thì Workshop vẫn là một sự lựa chọn thông minh với mức giá hấp dẫn hơn.

tu-hoc-nhiep-anh-hieu-qua-workshop

Tham dự các Workshop 

Ngoài ra, thông qua việc tham gia Workshop, bạn có thể xây dựng các mối quan hệ, tìm kiếm công việc thực tập hoặc khám phá được những phong cách chụp ảnh khác nhau mà bạn có thể học hỏi được từ những người khác. 

Tham gia các cộng đồng, diễn đàn nhiếp ảnh

Các hội nhóm, cộng đồng nhiếp ảnh là nơi bạn có thể học hỏi hỏi, chia sẻ những tác phẩm của mình, đồng thời được nghe những ý kiến đóng góp chân thành từ những nhiếp ảnh gia khác. Việc tiếp thu ý kiến sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ năng và tay nghề chỉ trong một thời gian ngắn. 

cong-dong-nhiep-anh

Tham gia vào các cộng đồng nhiếp ảnh 

Bạn có thể tham khảo một số cộng đồng nhiếp ảnh vô cùng lớn trên các nền tảng xã hội khác nhau như: Digital Photography Review, The photo Forum, Digital Grin. 

Tự đặt Bucket list cho bản thân

Hiểu một cách đơn giản, Bucket list là một danh sách những mục tiêu mà bạn muốn thực hiện và đạt được đó. Hãy viết ra những ước mơ liên quan đến nhiếp ảnh mà bạn muốn thực hiện hoặc những địa điểm mà bạn muốn khám phá để tự mình tạo ra những bức hình ấn tượng nhất.

Tham gia các cuộc thi nhiếp ảnh

Tham gia các cuộc thi nhiếp ảnh chính là một cách giúp bạn tự đánh giá được năng lực của bản thân. Không chỉ vậy, đây còn là một cơ hội giúp bạn có được những giải thưởng lớn để phục vụ cho đam mê của bản thân.

Hay nói cách khác, đây chỉ chính là hình thức giúp bạn làm giàu cho bản thân, từ đó có được sự nổi tiếng và được công nhận về tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật, cụ thể là nhiếp ảnh.

hoc-chup-anh-2Dành thời gian chụp ảnh để nâng cao tay nghề

Tạo Portfolio trực tuyến

Dưới đây sẽ là các lý do bạn bạn nên xây dựng Portfolio riêng cho mình trên nền tảng trực tuyến:

  • Portfolio giúp bạn thể hiện kỹ năng, trình độ chuyên môn của bản thân thông qua những dự án đã từng làm.
  • Portfolio là công cụ Marketing giúp bạn tăng độ nhận diện thương hiệu cá nhân liên quan đến lĩnh vực chụp ảnh.
  • Kế hoạch và những mục tiêu trong tương lại bạn sẽ hướng tới trong lĩnh vực nhiếp ảnh. 

Cho bạn bè xem ảnh

Feedback là một trong những yếu tố quan trọng có thể giúp bạn cải thiện được những lỗi cơ bản trong nhiếp ảnh nói riêng và học chụp ảnh nói chung.

Vì vậy, đừng ngần ngại, hãy cho bạn bè xem ảnh và nghe những lời đánh giá nhận xét chân thành từ học. Họ tuy không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh những họ sẽ chỉ cho bạn biết tại sao họ thích hoặc không thích những bức ảnh do bạn tạo ra, từ đó giúp bạn có những nhìn nhận mới mẻ hơn về những hạn chế mình đang gặp phải trong quá trình chụp ảnh.

Tìm ra phong cách cá nhân

Một nguyên tắc bạn cần phải nhớ khi học chụp ảnh là hãy tìm cảm hứng từ những người khác chứ đừng sao chép. Có thể khi nhìn vào một tác phẩm của bất kỳ ai đó, bạn nghĩ rằng đây chinh là thể loại, phong cách mà mình muốn chụp. Thế nhưng trong nhiếp ảnh, việc hai bức ảnh giống nhau 100% là điều khó có thể xảy ra. Vì vậy đừng ép bản thân phải chụp đẹp và y hệt như người khác.

Cách tốt nhất giúp bạn định hình được phong cách chụp ảnh của bản thân là chụp ảnh mọi lúc mọi nơi, chụp thật nhiều và chụp bất cứ khi nào có thể. Đó có thể là kiểu dùng ánh sáng mang phong cách của bạn hoặc kỹ thuật dùng màu mà bạn thấy thỏa mãn. Hãy dành thời gian để trải nghiệm tất cả những điều mà mình muốn, rồi từ đó tìm ra những điều bạn cảm thấy hợp với mình. 

Cố gắng tìm ra phong cách chụp ảnh cho bản thân

Chủ động tự học chụp ảnh

Sự chủ động sẽ giúp bạn tạo ra được nhiều cơ hội cho bản thân. Học chụp ảnh cũng vậy, chủ động ở đây là bạn dành thời gian cho công việc tự học chụp ảnh, chấp nhận những rủi ro và vượt ra hỏi vòng an toàn cho bản thân để khám phá những điều mới. 

Follow nhiều nhiếp ảnh gia trên mạng xã hội

Mạng xã hội là một nền tảng tuyệt vời giúp bạn có thể học hỏi được những kiến thức liên quan đến học chụp ảnh từ những nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới. Thay vì dành hàng giờ cho Facebook, Instagram, tại sao bạn không dành khoảng thời gian đó để đi tìm cảm hứng cho bản thân.

Bạn có thể Follow 5 nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới, họ sẽ giúp bạn khơi nguồn được cảm hứng sáng tạo trong bạn: 

  • Adam Senatori: Phong cách chụp ảnh từ trên không.
  • Theron Humphrey: Phong cách chụp ảnh với Model là một chú chó
  • Simone Bramante: Phong cách chụp ảnh từ những khoảnh khắc đẹp bình dị trong cuộc sống.
  • Jussi Uukuniemi: Phong cách chụp ảnh tĩnh
  • Scott Schuman: Phong cách chụp ảnh thời trang đường phố

Đi du lịch nhiều hơn

Đi du lịch thường xuyên là một cơ hội tốt giúp bạn có những trải nghiệm thực tế để bạn thể dễ dàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình, là cơ hội để bạn khám phá và tạo ra những bức hình sáng tạo hơn. 

chup-anh-phu-quoc

Chụp ảnh đi du lịch với bạn bè

Bạn có thể chụp ảnh từ phong cảnh, con người hoặc những bức hình chuyển động. Đây có thể là những thử thách khó khăn cho những người mới bắt đầu chụp ảnh nhưng nó sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề chỉ trong một thời gian rất ngắn. 

Học chụp ảnh hậu kỳ

Học chụp ảnh không đơn thuần chỉ là đưa máy ảnh lên để chụp và tạo ra những bức ảnh đẹp mà nó còn bao gồm cả giai đoạn hậu kỳ, tức là chỉnh sửa bức ảnh đã chụp cho hoàn thiện hơn.

Để làm được điều này, bạn cần sử dụng thành thạo các công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop hoặc Lightroom. Đây chắc chắn sẽ là những công cụ quan trọng mà bất cứ nhiếp ảnh gia nào cũng cần phải học và sử dụng chúng một cách thành thạo. 

Hãy trải nghiệm và dám mắc sai lầm

Với những người sử dụng máy Film thì việc học chụp ảnh có vẻ hơi tốn kém. Thế nhưng với máy ảnh kỹ thuật số được sử dụng phổ biến hiện nay thì bạn có thể lưu trữ hàng trăm bức ảnh khác nhau mà không lo hết dung lượng. Tận dụng điều này bạn có thể chụp ảnh mọi nơi mọi lúc, thử mọi góc máy và các lighting khác nhau.

Có thể trong 100 tấm ảnh bạn chụp, bạn chỉ chọn được 1 tấm ưng ý duy nhất nhưng điều quan trọng hơn hết là bạn biết được góc máy nào phù hợp với mình cũng như góc máy nào không thật sự phù hợp. 

Chụp những gì mà bạn hứng thú

Cảm hứng chụp ảnh đôi khi xuất phát từ những điều bình dị. Vì vậy hãy chụp những gì mà bạn cảm thấy hứng thú. Đó có thể là phong cảnh, động vật hoặc con người. Chụp những gì mình cảm thấy yêu thích chính là động lực giúp bạn kiên trì học hỏi và đam mê hơn với công việc chụp ảnh.

Nghiêm túc với việc tự học chụp ảnh

Hãy dành trọn đam mê, cảm hứng của mình trong mỗi bức hình mà bạn sẽ tạo ra. Nghiêm túc trong học chụp ảnh hay bất cứ công việc gì khác cũng giúp bạn tạo ra thành công nhanh hơn. 

Phải có sự đầu tư khi học chụp ảnh

Đầu tư ở đây không chỉ ở góc độ tiền bạc để tìm kiếm những khóa học dạy chụp ảnh Offline hoặc Online chất lượng mà nó là sự đầu tư về thời gian, công sức. Nghiêm túc với mục tiêu mình đã chọn và kiên trì theo đuổi nó mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng chạm đến ước mơ trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong tương lai. 

Các nguyên tắc tự học chụp ảnh bạn nhất định phải ghi nhớ

Nguyên tắc chụp ảnh một phần ba

Nguyên tắc chụp ảnh một phần ba được hiểu là việc bạn chia cảnh dự định chụp thành 9 vùng bằng nhau với hai đường dọc và hai đường ngang. Sau đó, bạn đặt đối tượng chụp vào bất kỳ điểm giao nhau nào giữa hai đường là được. Mục đích của nguyên tắc này là giúp bạn tạo ra sự hợp lý về bố cục thay vì đặt cân đối trong cùng một khuôn hình.

hoc-chup-anh-7Chụp ảnh phối cảnh

Căn khung

Căn khung hay còn được gọi là kỹ thuật tạo khung cho ảnh. Cách tạo khung vô cùng đơn giản, bạn có thể chụp qua những cành là cây hoặc chụp qua nan hoa bánh xe đạp thì cảnh trong khung sẽ trở nên nổi bật hơn và không bị rườm rà. 

quy-tac-mot-phan-ba-trong-chup-anh

Kỹ thuật căn khung chụp ảnh

Phối cảnh

Phối cảnh là việc bạn đặt máy ở những góc độ khác nhau để đạt được phối cảnh ấn tượng nhất. Đó có thể là chụp từ dưới lên, từ trên xuống hoặc để máy ngang tầm mắt. Ví dụ, để tạo độ cao cho tòa nhà, bạn có thể chụp từ chân hất lên. 

anh-phoi-canh

Bản mẫu (Patterns)

Nên lựa chọn những khung hình chụp đơn giản để thu hút sự tập trung của người xem. Bạn có thể tìm mẫu với các đối tượng lặp đi lặp lại trong khung hình và đưa nó vào khung hình bạn sẽ chụp. Nếu khung hình chiếm diện tích nhỏ, bạn có thể zoom lại gần để khung hình được rõ nét hơn, đồng thời loại bỏ được các yếu tố gây nhiễu làm mất tập trung.

Các chế độ mặc cảnh cơ bản

Các chế độ mặc cảnh giúp bạn khắc phục được tình trạng chất lượng hình ảnh thấp. Nếu bạn sử dụng máy ảnh chụp tự động thì các chế độ này cũng vẫn nên điều chỉnh một chút để chúng giúp cho các đối tượng được chụp trở nên rõ nét và chân thực hơn.

huong-dan-nhiep-anh-co-ban-cho-nguoi-moi

Các chế độ chụp ảnh cơ bản

Chế độ chân dung

Chế độ chân dung là việc bạn làm mở hậu cảnh phía sau và chỉ lấy nét vào phần đối tượng chính. Nguyên tắc chụp ảnh này giúp bạn tạo ra một bức ảnh chân dung trông thật sự nổi bật.

Học chụp ảnh chân dung

Chế độ phong cảnh (Landscape)

Nguyên tắc chụp ảnh ở chế độ phong cảnh là lựa chọn độ mở phủ hợp để toàn bộ khung cảnh được hiện lên rõ nét nhất.chup-landscape

Chế độ chụp Landscape

Chế độ chụp bãi biển/tuyết (Snow/Beach)

Nguyên tắc chụp ảnh bãi biển là giảm phơi sáng để tránh hiện tượng chênh lệch liên quan đến độ sáng giữa bãi biển so với cảnh vật xung quanh.

Che-do-chup-bai-bien-tuyet

Chế độ chụp Snow

Chế độ chụp đêm (Night mode)

Nhiều người cho rằng, chụp ảnh ở chế độ ban đêm dễ bị mờ. Nguyên nhân chính không nằm ở bối ảnh xung quanh mà là do người dùng cầm máy không đủ chắc chắn. Với nguyên tắc chụp ảnh ban đêm, bạn có thể sử dụng chân máy ảnh để tránh hiện tượng rung lắc trong quá trình chụp ảnh. 

che-do-chup-anh-ban-dem-night-mode

Chế độ chụp Night mode

Tổng kết

Với những bí quyết tự học chụp ảnhBox.edu đã chia sẻ. Hy vọng bạn có thể trang bị được cho mình những kiến thức cần thiết để có thể tự tin theo đuổi nghề nhiếp ảnh trong tương lai.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

5/5 - (8 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.