Hướng dẫn học lập trình C cơ bản cho người mới bắt đầu

C được biết đến là một ngôn ngữ lập trình đầu tiên hay ngôn ngữ mẹ được rất nhiều người  ưa chuộng sử dụng phổ biến hiện nay. Chỉ cần nắm chắc được những kiến thức cơ bản về C thì bạn có thể dễ dàng học những ngôn ngữ khác như C++ hay C#. Ngoài ra, C còn là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất được sử dụng cho đến ngày nay. Vậy học lập trình C cụ thể như thế nào thì cùng Box.edu tìm hiểu thêm nhé!

Tổng quan về học lập trình C

tong-quan-ve-hoc-lap-trinh-c.jpg

Tổng quan về học lập trình C

Hầu hết các hệ điều hành, bao gồm cả: Microsoft Windows, Mac OS X và Linux đều được viết bằng C, và nhiều nhà phát triển phần mềm và trò chơi cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình C trong hoạt động của một số biến thể của C.

Học lập trình C cũng là cả một quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Đặc biệt cần nắm được cú pháp C và cấu trúc chương trình từ cơ bản đến nâng cao. Có như vậy thì bạn mới hiểu rõ, hiểu sâu về một ngôn ngữ lập trình cụ thể.

Cách học lập trình C hiệu quả

Tìm hiểu về chương trình C

Điều đầu tiên các bạn cần làm đó chính là thiết lập máy tính của bạn để có thể sử dụng trình biên dịch C. Ngoài ra bạn cần cài đặt Môi trường phát triển tích hợp, cho phép bạn viết các chương trình C trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào và biên dịch chúng bằng dòng lệnh trên máy tính của bạn. Thêm nữa bạn cũng có thể cài đặt một trình biên dịch đi kèm với trình soạn thảo chương trình của riêng nó, nơi bạn sẽ viết các chương trình của mình và biên dịch chúng chỉ bằng cách thao tác nhấn một nút.

Chương trình C đầu tiên

Công việc đầu tiên của bạn chính là kiểm tra xem trình biên dịch này có đang hoạt động hay không bằng cách viết một chương trình thử nghiệm đơn giản. Chương trình đầu tiên điển hình trong C in “Hello world”. Tìm hiểu ví dụ mã C ở dưới đây:

#bao gồm
chủ yếu()
{
     printf ("Xin chào thế giới");
}

Dòng đầu tiên sẽ yêu cầu trình biên dịch xem hướng dẫn C tích hợp để in các từ ra màn hình. Hàm main () chỉ đơn giản cho trình biên dịch biết rằng đoạn mã bên trong dấu ngoặc nhọn là phần chính của chương trình. Cuối cùng, printf (“Xin chào thế giới”) yêu cầu máy tính thực hiện in dòng chữ “Xin chào thế giới”.

Bước tiếp theo

Bước tiếp theo đó là bạn cần làm quen với các loại biến khác nhau có trong C. Mọi phần dữ liệu mà bạn muốn sử dụng trong chương trình của mình phải được lưu trữ trong một biến. Các kiểu biến trong C thường bao gồm: int (số nguyên), float (số phân số) và char (ký tự đơn).

Khi đó bạn cần tìm hiểu về các cách cấu trúc chương trình của mình. Giống như hầu hết các ngôn ngữ lập trình, C sẽ cho phép bạn xác định các hàm để các phần mã nhất định có thể được gọi đi gọi lại nhiều lần mà không cần phải lặp lại mã trong trình soạn thảo. Bạn cũng nên học cách sử dụng cú pháp C phổ biến, ví dụ như câu lệnh “if”, vòng lặp “for” và vòng lặp “while”.

Khi bạn đã thành thạo những kiến ​​thức cơ bản về lập trình này, thì đã đến lúc bạn nên khám phá các tính năng độc đáo của ngôn ngữ lập trình C. Bằng cách sử dụng con trỏ là bạn đã có thể truy cập trực tiếp vào dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ của máy tính. Đây là một tính năng rất mạnh, nhưng nó cũng rất dễ làm hỏng khiến chương trình của bạn bị treo.

Tập thực hành

Cách tốt nhất để có thể học một ngôn ngữ lập trình là thực hành viết chương trình mỗi ngày. Rèn luyện thói quen hằng ngày để giúp bạn tự tin và thành thạo hơn trong quá trình sử dụng các ngôn ngữ lập trình này. Các bạn có thể thiết lập bản tóm tắt thiết kế của riêng bạn bằng cách: quyết định chính xác những gì bạn muốn chương trình thực hiện và sau đó bắt đầu lập kế hoạch làm thế nào để bạn có thể đạt được kết quả đó bằng cách sử dụng các lệnh mà bạn đã biết. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm thấy các bài tập lập trình C trên trang mạng xã hội, hãy tìm hiểu và tập thực hành với chúng trước để nâng cao trình độ cũng như kinh nghiệm cho bản thân.

Mở rộng các kỹ năng của bạn

Khi bạn đã thành thạo trong việc học lập trình C, hãy cân nhắc tham gia thêm các khóa học về C++ hoặc C# để mở rộng, trau dồi thêm các kỹ năng khác về ngôn ngữ lập trình. Vì những ngôn ngữ được bắt đầu từ nền tảng cơ bản của C, do đó chúng có mối quan hệ liên quan với nhau nên việc tìm hiểu C++ và C# cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Do vậy trau dồi thêm các kỹ năng là điều cần thiết và quan trọng đặc biệt những bạn mới tìm hiểu cần phải lưu ý về vấn đề này.

Ứng dụng của ngôn ngữ C

ung-dung-cua-ngon-ngu-c.jpg

Ứng dụng của ngôn ngữ C

  • Ngôn ngữ C được sử dụng phổ biên trong tất cả các hệ thống nhúng
  • Còn được dùng để phát triển các ứng dụng hệ thống
  • Ngoài ra ngôn ngữ C được sử dụng để phát triển các ứng dụng trên desktop
  • Hầu hết các ứng dụng của Adobe đều được phát triển bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình C này
  • Để phát triển các trình duyệt và các tiện ích mở rộng của chúng. Chromium của Google cũng được xây dựng bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình C
  • Thêm nữa nó còn sử dụng để phát triển các cơ sở dữ liệu. MySQL là một phần mềm cơ sở dữ liệu phổ biến nhất được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình C
  • Phát triển các hệ điều hành. Một vài hệ điều hành như: Apple’s OS X, Microsoft’s Windows, và Symbian đều được phát triển bằng ngôn ngữ C. Nó được sử dụng để phát triển hệ điều hành của desktop cũng như trên điện thoại di động
  • Tạo ra trình biên dịch khác nhau
  • Đồng thời được dùng rộng rãi trong các ứng dụng của nền tảng IOT (Internet vạn vật)

Tại sao phải học lập trình C?

Trên thực tế C chính là ngôn ngữ cơ sở của nhiều ngôn ngữ lập trình. Chính vì vậy bên cạnh việc học các ngôn ngữ lập trình khác thì học ngôn ngữ C chính là một điều rất cần thiết. Bởi vì nó sẽ chia sẻ các khái niệm giống nhau, như kiểu dữ liệu, toán tử, cầu lệnh điều khiển… là nền tảng cho những ngôn ngữ lập trình khác.

Đồng thời C có thể được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ứng dụng. Nó được coi là một ngôn ngữ đơn giản và cung cấp khả năng thực thi cao hơn. Thêm nữa hiện nay thị trường lập trình cũng cần rất nhiều nguồn nhân lực để phát triển cho lĩnh vực này.

C được biết đến là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc. Cụ thể lập trình C được chia thành nhiều modun khác nhau. Trong đó mỗi modun có thể được viết riêng biệt và sau đó, bạn có thể ghép chúng lại với nhau để tạo thành một lập trình C độc lập. Cấu trúc này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra, bảo trì và gỡ lỗi lập trình.

Hơn nữa ngôn ngữ C còn chứa 32 từ khóa, nhiều kiểu dữ liệu khác nhau và một tập hợp các hàm được xây dựng sẵn giúp cho việc lập trình chạy nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Một tính năng đặc biệt của lập trình C chính là nó có thể tự mở rộng được. Lập trình C có chứa nhiều hàm khác nhau và chúng là một phần của thư viện. Do đó bạn có thể thêm các tính năng và hàm vào thư viện này.

Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập và sử dụng những hàm này bất kỳ lúc nào. Tính năng này sẽ giúp đơn giản hóa quá trình làm việc với những lập trình phức tạp khác. Do vậy mà có nhiều trình biên dịch khác nhau có sẵn và được sử dụng để thực thi các lập trình được viết bằng ngôn ngữ này.

Một điều đặc biệt C là ngôn ngữ có tính khả chuyển cao. Điều này có nghĩa là các lập trình được viết bằng ngôn ngữ C có thể chạy được trên nhiều máy khác. Tính năng này rất cần thiết khi bạn muốn sử dụng hoặc thực thi code ở nhiều loại máy khác nhau.

Tổng kết

Hy vọng rằng việc học lập trình C sẽ trở nên dễ dàng hơn để những bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực này có thể hiểu và nắm được những kiến thức cần thiết và quan trọng. Đồng thời sẽ tạo lập cho bản thân một lộ trình học lập trình C một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.