Phương pháp học lập trình c từ cơ bản đến nâng cao

Chắc hẳn khi mới tiếp xúc về ngôn ngữ lập trình C. Sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như là: Học lập trình C thế nào. Để đạt được hiệu quả hay học trong bao lâu. Để có thể trở thành một nhà lập trình viên giỏi? Để giải đáp cho các bạn những câu hỏi trên thì mời các bạn. Cùng Box.edu cùng đi tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C này nhé!

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình C là gì? Những kiến thức cần biết

Xem thêm: Hướng dẫn cách học lập trình online cho người mới bắt đầu

Xem thêm:Các phương pháp học lập trình online cho học sinh cấp 2

Mục lục bài viết

Ngôn ngữ lập trình C

ngon-ngu-lap-trinh-c-2.jpg

Ngôn ngữ lập trình C

Lập trình C được coi là cơ sở tạo nên các ngôn ngữ lập trình khác. Lý giải tại sao nó được biết đến như là ngôn ngữ mẹ. Đa phần các trình biên dịch, JVMs hay Kernals vv. Đều được viết bằng ngôn ngữ C và các ngôn ngữ này đều tuân theo cú pháp của C như: C++, Java.

Ngôn ngữ C thường được dùng làm phương tiện giảng dạy trong khoa học máy tính. Đồng thời nó là ngôn ngữ chủ đạo khi lập trình nhúng. Bởi chúng có thể tham gia vào phần cứng. Giúp tiết kiệm bộ nhớ như RAM/ROM một cách tối đa.

Nếu học các ngôn ngữ hướng đối tượng khác. Như: C#, JAVA và Python thì khó mà làm được điều này. Chúng sẽ theo hướng đối tượng nhiều hơn là hướng thủ tục.

Các phương pháp học lập trình C hiệu quả

Để có thể nắm được những kiến thức cụ thể nhất. Về lập trình C thì bạn cần phải có một phương pháp học lập trình C. 

Đọc hiểu các lý thuyết và thực hành

Khi bạn mới bắt đầu học lập trình C, bạn hãy cố gắng đọc hiểu từng ví dụ. Nghiên cứu các đoạn code mà tác giả đã viết. Tuy nhiên không phải ví dụ khi nào nhập vào máy cũng chạy. Nhưng nó sẽ tập cho các bạn một thói quen xem code cẩn thận. Và góp phần giúp cho việc viết code trở nên tốt và rõ ràng hơn.

Tập viết và hoàn thành các bài tập

Nguyên tắc viết code là phải làm cho các lập trình viên khác có thể đọc. Và hiểu nó để khi chính bản thân nhìn lại cũng nắm được. Do vậy các bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Và cú pháp khi viết code để đảm bảo cho việc tiến hành kiểm tra lỗi đơn giản hơn.

Sửa bài tập và nghĩ ra các bài toán hoặc cách giải khác

Một phương pháp khác là bạn hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng hoặc một chương trình nào đó. Dù việc này rất khó và tốn nhiều thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm bổ ích, tăng khả năng tư duy lập trình ngày càng phát triển hơn. 

Nếu có ý tưởng để làm một ứng dụng lớn thì bạn phải viết một lượng code lớn. Lời khuyên là bạn hãy chia nhỏ project thành nhiều các tính năng, tự thiết kế cấu trúc và code theo chức năng đó, cuối cùng là bạn map các tính năng lại cho hoàn chỉnh. Mới đầu thực hiện sẽ còn nhiều những bỡ ngỡ, thất bại tuy nhiên nếu kiên trì, chịu khó thì bạn sẽ dễ dàng thành công hơn trong tương lai.

Sử dụng công cụ Debug

Debug được biết đến là một công cụ chỉ ra cho bạn biết việc chạy sai dòng nào hay mắc lỗi nào đó. Nó sẽ theo dõi giá trị của các biến và các thay đổi của chúng qua từng dòng code của chương trình. Công cụ Debug này còn giúp chúng ta hiểu chương trình của mình hơn, đây cũng là điều quan trọng để có thể viết được một chương trình hoàn thiện.

Thông thường công cụ Debug sẽ được dùng khi chúng ta làm các bài tập phức tạp hoặc một dự án cụ thể. Lúc này Debug sẽ là một công cụ hữu hiệu và quan trọng để thực hiện việc lập trình.

Học lập trình C cho người mới bắt đầu

hoc-lap-trinh-c-cho-nguoi-moi-bat-dau.jpeg

Học lập trình C cho người mới bắt đầu

Học tốt lập trình cơ bản

Đầu tiên là bạn phải nắm chắc kiến thức cơ bản trước cụ thể như: nhập môn lập trình, lập trình hướng đối tượng, cấu trúc dữ liệu… Đây sẽ là bước tiền đề quan trọng cho lộ trình học tiếp theo.

Khoảng thời gian này sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức nền tảng nhất. Nếu nền tảng của bạn tốt thì việc học lập trình về sau sẽ trở nên đơn giản hơn. Vì hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều có cấu trúc và cú pháp khá giống nhau. Cho dù là ngôn ngữ lập trình bậc cao thì cũng vẫn dựa trên nguyên lý của lập trình C/C++. Những kiến thức bạn cần nắm được là:

 • Biết cách sử dụng một ngôn ngữ lập trình, như C/C++
 • Hiểu được nguyên lý và nắm được tư duy lập trình
 • Có hiểu biết về lập trình hướng đối tượng
 • Nắm các kiến thức về cấu trúc dữ liệu (array, stack, queue, linklist hay map), giải thuật cơ bản (tìm kiếm và sắp xếp)
 • Khả năng tự học và tìm kiếm tài liệu trên internet

Học cách tự học

Tự học là phương pháp tốt nhất để bạn tiến bộ một cách nhanh chóng. Có câu: “Học đi đôi với hành”. Ngoài thời gian bạn tiếp thu kiến thức trên lớp thì cũng cần dành thời gian tự nghiên cứu, tìm hiểu để nâng cao kiến thức.

Bạn cũng có thể tìm kiếm tài liệu trên kênh youtube, hoặc các hội nhóm, diễn đàn trao đổi kiến thức trên trang mạng xã hội để bổ sung kiến thức.

Cách tra cứu thông tin trên internet

Lập trình là lĩnh vực có rất nhiều thông tin tìm kiếm trên mạng Internet, do đó nếu biết cách sử dụng nó để tra cứu thông tin thì sẽ giúp bạn rất nhiều. Khi cần tìm kiếm tài liệu về ngôn ngữ C thì bạn có thể search từ khóa một cách đơn giản, sau đó google sẽ trả cho bạn hàng triệu kết quả khác nhau.

Các thao tác, lỗi trong quá trình thực hiện đều có trên công cụ google, ngoài ra nếu biết tiếng anh bạn cũng sẽ đọc được những thông tin để sữa lỗi có trên google.

Đọc hiểu tài liệu tiếng anh 

Để nắm được kiến thức về lập trình C một cách chuyên sâu nhất thì bạn phải tìm hiểu và đọc thêm các tài liệu tiếng anh. Vì chắc chắn là trong quá trình làm việc bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành đỏi hỏi bạn phải nắm được.

Lập trình viên là một công việc đặc thù, ngoài việc nắm được những kiến thức cơ bản ở tài liệu tiếng anh thì sẽ dễ bị khan hiếm và không đủ ý. Do đó bạn buộc phải tìm thêm ở những tài liệu tiếng anh. Chính vì vậy ngay từ bây giờ hãy hình thành thói quen và chủ động nâng cao kiến thức học lập trình C với các tài liệu tiếng anh.

Ứng dụng của ngôn ngữ C

ung-dung-cua-ngon-ngu-c.jpg

Ứng dụng của ngôn ngữ C

 • Ngôn ngữ C được sử dụng phổ biên trong tất cả các hệ thống nhúng
 • Còn được dùng để phát triển các ứng dụng hệ thống
 • Ngoài ra ngôn ngữ C được sử dụng để phát triển các ứng dụng trên desktop
 • Hầu hết các ứng dụng của Adobe đều được phát triển bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình C này
 • Để phát triển các trình duyệt và các tiện ích mở rộng của chúng. Chromium của Google cũng được xây dựng bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình C
 • Thêm nữa nó còn sử dụng để phát triển các cơ sở dữ liệu. MySQL là một phần mềm cơ sở dữ liệu phổ biến nhất được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình C
 • Phát triển các hệ điều hành. Một vài hệ điều hành như: Apple’s OS X, Microsoft’s Windows, và Symbian đều được phát triển bằng ngôn ngữ C. Nó được sử dụng để phát triển hệ điều hành của desktop cũng như trên điện thoại di động
 • Tạo ra trình biên dịch khác nhau
 • Đồng thời được dùng rộng rãi trong các ứng dụng của nền tảng IOT (Internet vạn vật)

Tại sao phải học lập trình C?

Trên thực tế C chính là ngôn ngữ cơ sở của nhiều ngôn ngữ lập trình. Chính vì vậy bên cạnh việc học các ngôn ngữ lập trình khác thì học ngôn ngữ C chính là một điều rất cần thiết. Bởi vì nó sẽ chia sẻ các khái niệm giống nhau, như kiểu dữ liệu, toán tử, cầu lệnh điều khiển… là nền tảng cho những ngôn ngữ lập trình khác.

Đồng thời C có thể được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ứng dụng. Nó được coi là một ngôn ngữ đơn giản và cung cấp khả năng thực thi cao hơn. Thêm nữa hiện nay thị trường lập trình cũng cần rất nhiều nguồn nhân lực để phát triển cho lĩnh vực này.

C được biết đến là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc. Cụ thể lập trình C được chia thành nhiều modun khác nhau. Trong đó mỗi modun có thể được viết riêng biệt và sau đó, bạn có thể ghép chúng lại với nhau để tạo thành một lập trình C độc lập. Cấu trúc này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra, bảo trì và gỡ lỗi lập trình.

Hơn nữa ngôn ngữ C còn chứa 32 từ khóa, nhiều kiểu dữ liệu khác nhau và một tập hợp các hàm được xây dựng sẵn giúp cho việc lập trình chạy nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Một tính năng đặc biệt của lập trình C chính là nó có thể tự mở rộng được. Lập trình C có chứa nhiều hàm khác nhau và chúng là một phần của thư viện. Do đó bạn có thể thêm các tính năng và hàm vào thư viện này.

Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập và sử dụng những hàm này bất kỳ lúc nào. Tính năng này sẽ giúp đơn giản hóa quá trình làm việc với những lập trình phức tạp khác. Do vậy mà có nhiều trình biên dịch khác nhau có sẵn và được sử dụng để thực thi các lập trình được viết bằng ngôn ngữ này.

Một điều đặc biệt C là ngôn ngữ có tính khả chuyển cao. Điều này có nghĩa là các lập trình được viết bằng ngôn ngữ C có thể chạy được trên nhiều máy khác. Tính năng này rất cần thiết khi bạn muốn sử dụng hoặc thực thi code ở nhiều loại máy khác nhau.

Khóa học lập trình C

khoa-hoc-lap-trinh-c.jpg

Khóa học lập trình C

Một điều quan trọng mà ai cũng sẽ quan tâm. Đó là tìm kiếm cho mình những khóa học chất lượng và phù hợp với nhu cầu của bản thân. Hôm nay Box sẽ giới thiệu cho bạn khóa học: “Học lập trình C/C++ TỪ A – Z” của giảng viên Dương Tích Đạt.

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực lập trình. Đến với khóa học này bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết. Và quan trọng về lập trình C/C++.

Tất cả được trình bày trong 100 bài giảng chia thành 12 phần cụ thể rõ ràng. Kiến thức được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao giúp người học từ từ tiếp cận. Và nắm chắc được thông tin quan trọng do giảng viên Dương Tích Đạt biên soạn.

Đặc biệt, đến với khóa học này bạn sẽ nắm rõ kiến thức về cách xử lý tập tin. Cách viết chương trình theo kiểu lập trình hàm. Kỹ thuật tối ưu dòng lệnh và tinh chỉnh mã nguồn để chương trình chạy nhanh hơn. Do đó, nó được coi là khóa học tiền đề cho việc. Tiếp cận phương pháp lập trình hướng đối tượng. Một phương pháp quan trọng và cần thiết cho mỗi lập trình viên.  

Tổng kết

Học lập trình C là cả một quá trình tích lũy kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Do vậy, mà để có thể thành công trong lĩnh vực này. Đòi hỏi bản thân mỗi người cần chủ động tìm hiểu, trau dồi kiến thức cần thiết. Để thành công hơn trong việc trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp!

5/5 - (4 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.