Các phương pháp học lập trình online cho học sinh cấp 2

Hiện nay, không chỉ người lớn có nhu cầu học về lập trình. Mà ngay cả những bạn học sinh cấp 2 cũng yêu thích và đam mê lĩnh vực này. Tuy nhiên, thì trên thị trường có rất nhiều khóa học và trang thông tin. Khiến cho nhiều phụ huynh không biết nên lựa chọn lớp học lập trình online cho học sinh cấp 2 nào phù hợp và tốt nhất. Hôm nay Box.edu sẽ giải đáp giúp mọi người ngay nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt C hiệu quả cho người mới học lập trình

Xem thêm: Bật mí các cách sử dụng visual studio code hiệu quả nhất

Xem thêm: C strings là gì? Cách sử dụng và cập nhật chuỗi strings trong C

Mục lục bài viết

Học lập trình online cho học sinh cấp 2

hoc-lap-trinh-online-cho-hoc-sinh-cap-2.jpg

Học lập trình online cho học sinh cấp 2

Lập trình phần mềm là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình. Và phần mềm hỗ trợ để viết ra những đoạn code theo một trình tự nhất định. Để tạo ra những phần mềm hoặc ứng dụng chạy trên máy tính, điện thoại nhằm đáp ứng được các nhu cầu của con người. Như là: giải trí, học tập hay trao đổi thông tin… Dưới đây là một vài ví dụ của việc ứng dụng lập trình trong thực tiễn:

  • Thiết lập tính nắng tự động hóa: Ví dụ bóng đèn trong nhà tự bật khi có người trong nhà. Và vào buổi tối, tự tắt khi trời sáng hoặc không có người ở nhà.
  • Hay có thể điều khiển máy bơm tự động tới vườn khi đất khô hay tời tiết nắng nóng.
  • Làm các game giải trí như: Pubg, liên minh huyền thoại và Dota…
  • Hệ điều hành, phần mềm trên máy tính hay điện thoại đều là sản phẩm của việc lập trình.
  • Giúp mọi người có thể trò chuyện, kết nối với nhau từ xa qua: Facebook, Zalo…

Các phương pháp học lập trình online cho học sinh cấp 2

Muốn trở thành thạo trong việc học lập trình. Thì phải cần có những phương pháp học phù hợp. Cụ thể một vài hình thức này sẽ là gợi ý tốt nhất. Dành cho các phụ huynh có các bé muốn học lập trình online:

  • Đầu tiên là học qua các ứng dụng game lập trình như: Code.org, Code Monkey, Tynker…
  • Tiếp theo là thông qua các trang Website dạy miễn phí như: Codecademy, W3Schools, Coursera…
  • Đọc nhiều sách và tài liệu lập trình.
  • Tham gia các trò chơi về lập trình hoặc các khóa học hoặc trại hè lập trình cho học sinh.
  • Sinh hoạt trong các cộng đồng học sinh cùng học lập trình.

Lập trình cho học sinh cấp 2

lap-trinh-cho-hoc-sinh-cap-2.jpg

Lập trình cho học sinh cấp 2

Học lập trình online cho học sinh cấp 2 cùng Scratch

Đây là một ngôn ngữ lập trình trực quan được tạo ra. Bởi trường đại học MIT. Trong khi các ngôn ngữ lập trình khác thường. Sẽ chia sẻ một vài thuộc tính chung với các ngôn ngữ lập trình dựa trên text như: Java và Python. Nhưng chúng có những điểm rất khác biệt.

Các chương trình có trong Scratch được xây dựng bằng cách kéo và thả các khối. Đây là cách học đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cho các bạn học sinh. Thêm nữa là bạn không cần cài đặt Scratch vào máy. Thì Scratch có thể chạy trên môi trường trình duyệt.

Code.org

Trang Web này tổng hợp kiến thức và dạy về cách viết mã trực tiếp. Từ trình duyệt để mọi người có thể nhanh chóng bắt đầu học. Thay vì phải viết các dòng lệnh khô khan, Code.org cho phép các bạn học sinh lắp ghép từng bước, từng điều kiện bằng các khối màu gần giống như chơi Lego dựa theo các nhân vật trong Game nổi tiếng (như Angry Birds, Elsa…). Ngoài việc học lập trình, Code.org còn giúp trẻ tập suy nghĩ logic: cần làm gì trước, làm gì sau hay gặp tình huống này thì nên làm thế nào và tình huống khác thì cần xử lý ra sao?

Học lập trình cho học sinh với Raspberry Pi

Raspberry Pi là những thiết bị nhỏ nhưng mang lại hiệu quả rất tuyệt vời, với đủ bộ nhớ RAM và CPU để chạy một distro Linux đầy đủ trong khi gần như không tiêu tốn một đồng điện năng. Raspberry Pi là một thiết bị nhỏ có giá rẻ, giúp các bạn học sinh có thể học lập trình và thử nghiệm mà cần không lo lắng về việc làm hỏng máy tính gia đình. Hiện nay, Raspberry Pi đã trở thành thiết bị được sử dụng phổ biến trong giảng dạy và bán được hàng triệu chiếc mỗi năm.

W3Schools.com

W3Schools thường phù hợp với những người đang học lập trình về HTML, CSS, HTML5, Javascript, cả PHP, ASP hay XML và một vài ngôn ngữ khác. Bạn có thể gõ để biết chính xác mọi thứ sẽ xuất hiện như thế nào nếu sử dụng dòng code này. Mỗi ngôn ngữ đều sẽ có phần riêng để bạn chủ động luyện tập.

Học lập trình online cho học sinh cấp 2 – Minecraft

Minecraft là một trò video game vui nhộn và sáng tạo, nó thường ít được sử dụng trong các lớp học hiện nay ngoài việc dùng để giải trí. Tuy nhiên, các nhà phát triển của Minecraft đã cho ra mắt phiên bản Raspberry Pi của Minecraft. Nó miễn phí, chạy trên phần cứng hạn chế của Raspberry Pi, đồng thời có thể được mở rộng bằng cách lập trình với các API có sẵn. Đã có người sử dụng các API của Minecraft để tạo ra các trò chơi game như: rắn săn mồi, trò chơi xếp hình Tetris.

Học lập trình với Python

Python được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình phù hợp cho các bạn học sinh cấp 2. Vì ngôn ngữ lập trình Python rất đơn giản và có thể làm nhiều tác vụ mà bạn muốn.

Ngoài ra nó còn là một ngôn ngữ có tính đơn giản và dễ đọc, cộng đồng lập trình viên Python nổi tiếng vì tính cởi mở, có tinh thần giúp đỡ và chia sẻ rất cao. Ngoài ra, Python còn chạy được ở hầu hết các phương tiện, đặc biệt sẽ được miễn phí để tải về và sử dụng.

Phần mềm lập trình cho học sinh

phan-mem-lap-trinh-cho-hoc-sinh.jpeg

Phần mềm lập trình cho học sinh

Code Monster 

Code Monster là một công cụ học lập trình online cho học sinh cấp 2 khá đơn giản và gọn nhẹ. Qua các bài học rất đơn giản, bạn có thể hướng dẫn trẻ lập trình trên giao diện của chương trình và nhận lại các bài học rút ra mà chương trình tự động phát hiện. Nó sẽ tập trung vào ngôn ngữ Java nên đây là một công cụ được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho trẻ học lập trình. 

Học lập trình online cho học sinh cấp 2 với Stencyl 

Stencyl là công cụ học lập trình miễn phí và là một công cụ thiết kế game mạnh mẽ, đồng thời cũng hỗ trợ việc học và thực hành lập trình hiệu quả. Phần mềm này cho phép người dùng tùy biến cao và đang thực hiện game của chính mình, đây là tính năng nổi bật khiến Stencyl được nhiều người sử dụng, giúp trẻ có thể dễ dàng tạo được một trò chơi game cho chính mình. 

Code – Monkey – Phần mềm học lập trình online

Code – Monkey được biết đến là một công cụ giúp trẻ có thể hình thành tư duy lập trình một cách từ từ. Nền tảng này cũng cung cấp rất nhiều trò chơi online thú vị, qua đó cho trẻ làm quen và học các kiến thức cơ bản nhất về lập trình, đồng thời còn tổ chức các khoá học dành riêng cho trẻ em. 

Tynker – Game học lập trình cho bé

Đây cũng là một nền tảng học code qua các trò chơi thú vị dành riêng cho trẻ em. Ngoài ra nền tảng này còn rất phù hợp để trẻ có thể học lập trình ngay tại nhà bằng các khoá học chất lượng với đội ngũ giảng viên tận tâm, nhiệt tình và có trình độ cao. 

KTurtle

Thêm một phần mềm nữa đó là KTurtle là chương trình thông dịch ngôn ngữ lập trình Logo cho môi trường màn hình nền KDE, một công cụ lý tưởng để dạy cho trẻ những kiến thức cơ bản về lập trình, toán và hình học thông qua phép tính đơn giản và các icon ngộ nghĩnh. Phần mềm này cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, thuận tiện trong quá trình học tập. 

Tổng kết

Hy vọng rằng những chia sẻ về các phương pháp. Trang Web cũng như phần mềm học lập trình online cho học sinh cấp 2 từ Box.edu. Đã giúp các bậc phụ huynh có thêm những địa chỉ học uy tín và chất lượng. Từ đó cũng giúp các bé nâng cao khả năng học hỏi. Và có nền tảng kiến thức về lập trình một cách hoàn thiện và chính xác nhất.

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.