Hướng dẫn cách học lập trình online cho người mới bắt đầu

Hiện nay nhu cầu học lập trình ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Do vậy câu hỏi đặt ra là có những cách nào để học lập trình hiệu quả? Để tiết kiệm thời gian và nâng cao kiến thức. Thì các bạn có thể sử dụng phương pháp học lập trình online. Một cách học đơn giản nhưng hiệu quả mang lại là rất lớn. Cùng Box.edu tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm: Các phương pháp học lập trình online cho học sinh cấp 2

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt C hiệu quả cho người mới học lập trình

Xem thêm: Bật mí các cách sử dụng visual studio code hiệu quả nhất

Mục lục bài viết

Lập trình là gì?

ap-trinh-la-gi-1.jpg

Lập trình là gì?

Lập trình viên là một công việc đòi hỏi kỹ năng và kiến thức chuyên sâu do vậy trước đây thì số người theo lĩnh vực này thường rất ít. Tuy nhiên hiện nay thì xu hướng này trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Họ sẽ là những người làm tất cả công việc liên quan đến các chương trình máy tính. Bằng cách thiết lập các dòng mã (các ngôn ngữ) trên ứng dụng lập trình, họ có thể tạo ra những chương trình riêng, sửa chữa và cập nhật chương trình đó để gia tăng hiệu quả trong việc sử dụng máy tính.

Software engineering là tên tiếng anh về công việc của người lập trình. Khi tạo ra một chương trình, đầu tiên người ta phải phác thảo một “bản thiết kế” (hay framework). Mỗi người lập trình viên sẽ làm một công việc cụ thể. Sau đó tất cả sẽ được kết nối thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Cách học lập trình online hiệu quả

cach-hoc-lap-trinh-online-hieu-qua.jpg

Cách học lập trình online hiệu quả

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Đây là điều bắt buộc cần thiết mà ai cũng phải thực hiện nếu muốn học lập trình tốt. Đầu tiên cần phải chuẩn bị một tinh thần tốt, quyết tâm trong việc học. Đồng thời phải tìm hiểu trước về hàm số, hằng số, biến số và kiểu dữ liệu trong lập trình.

Với những người mới bắt đầu thì việc nắm bắt kiến thức tốt và hiểu sâu sẽ giúp mọi người học được nhiều điều khác nhau một cách nhanh hơn. Ngoài ra, đối với việc học lập trình online cho người mới bắt đầu thì các bạn không nên tìm hiểu framework hay library ngay mà bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản trước.

Luôn luôn phải thực hành code

Để có thể thành thạo quá trình lập trình thì các bạn phải tận dụng cơ hội thực hành chăm chi. Việc thực hành code này sẽ giúp mọi người tìm hiểu được bản chất của vấn đề, giúp mọi người trau dồi được kỹ năng trình bày code và khả năng ghi nhớ cú pháp.

Tham khảo tài liệu lập trình

Với những người mới học lập trình online thì bạn phải dành thời gian đọc các tài liệu tham khảo khác nhau để giúp bạn nắm chắc kiến thức. Ngoài ra tham khảo tài liệu giáo trình, sách về lập trình cơ bản đến nâng cao, viết code chuẩn và những cách giải quyết code thông minh trong việc lập trình.

Tập trung vào tư duy máy tính

Một lời khuyên dành cho bạn đó là nên tập trung vào tư duy máy tính. Đó chính là việc bạn sẽ có những nhận thức về thuật toán, trừu tượng, lingo hay vòng lặp… Dù bạn sử dụng ngôn ngữ nào thì cũng sẽ xuất hiện những thuật ngữ này. Nhờ vào sự hỗ trợ của internet mà mọi thứ về lập trình cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều..

Học lập trình online cho người mới bắt đầu

Xu hướng internet ngày càng phát triển và phổ biến thì việc tìm cho mình những khóa học lập trình online rất phù hợp, đặc biệt dành cho những bạn mới bắt đầu nhưng không có thời gian và tiền bạc tham gia lớp học trực tiếp ở bên ngoài. Hiện nay có rất nhiều trang Web tổ chức các khóa học online phù hợp với nhu cầu của mỗi người với những mức giá khác nhau. Do vậy hãy tìm hiểu và chọn cho mình một khóa học hợp lý nhất nhé.

Hiệu quả từ việc học lập trình online 

Trên thực tế có rất nhiều lợi ích từ việc học online, đặc biệt là với những người bận rộn muốn tiết kiệm thời gian và chi phí tài chính cho việc học tập.

Trang bị những kiến thức nền tảng

Việc học những ngôn ngữ lập trình từ sớm sẽ giúp bạn trau đồi kiến thức nền tảng cơ bản, đồng thời bạn cũng có thể tiếp cận với những kiến thức chuyên sâu hơn. Cụ thể là:

  • Vững vàng với khối lượng kiến thức trong quản lý trang Website
  • Giúp các dự án không còn quá phụ thuộc vào lập trình viên ngoài
  • Làm cho bạn có thể thoải mái, tự do tạo ra các sản phầm hiệu quả nhất định

Nâng cao khả năng tự học và tư duy logic

Hơn nữa việc học lập trình online còn giúp bạn chủ động về thời gian có trách nhiệm với bản thân trong việc nghiên cứu học tập hơn. Ngoài ra bạn cũng chủ động sắp xếp thời gian của mình phù hợp với việc học.

Bản thân tự động tìm hiểu sẽ tạo ra một tinh thần thoải mái, tự giác tư duy, giúp việc nắm bắt thông tin cũng trở nên hiệu quả hơn.

Trang Web học lập trình online cho người mới

trang-web-hoc-lap-trinh-online-cho-nguoi-moi.png

Trang Web học lập trình online cho người mới

Code Academy

Nổi tiếng nhất đó là Code Academy. Đây là nơi có thể giúp bạn từ một người mới chưa biết gì về lập trình có thể trở thành một nhà lập trình viên chuyên nghiệp. Cụ thể bạn sẽ được học tất cả các lĩnh vực chuyên sâu như là: HTML & CCS, JavaScript, JQuery, Python hay PHP và Ruby.

Trang Web này thường được thiết kế cho việc trở thành một người đồng hành chỉ dẫn cho bạn các kiến thức, thắc mắc và các vấn đề liên quan trong quá trình làm việc.

Codelearn.io

Hệ thống và nền tảng này là hoàn toàn miễn phí cho phép người dùng học tập. Thực hành và đánh giá các kỹ năng lập trình ngay lập tức. Nó được phát triển bởi đội ngũ lập trình viên chuyên nghiệp của FPT Software. Có thêm phiên bản Song ngữ Anh – Việt, Codelearn.io sẽ giúp người dùng Việt Nam thao tác dễ dàng hơn. Hiện nay trang Web đã cung cấp hơn 20 khóa học với nhiều ngôn ngữ: C, C++, Java, Python, Thuật toán… với hơn 1000 bài tập từ cơ bản đến nâng cao và nhiều cuộc thi lập trình lớn nhỏ khác để các bạn tham gia.

Coursera

Được ra đời vào năm 2012 ngày nay nó đã dần định hình và cải tiến hơn. Ngoài khóa học lập trình miễn phí, nếu có nhu cầu nâng cao hoặc cần học những bậc cao hơn các chuyên môn như: Python, Java, Iot programming, C, Introduction to programming, HTML và CCS thì bạn có thể đăng ký. Với thời gian diễn ra các khóa học kéo dài từ 4 đến 6 tuần. Và mức chi phí bạn phải bỏ ra thường dao động trong khoảng từ $ 29 đến $ 99.

EDX

Đây cũng là một nền tảng trực tuyến hàng đầu với mục tiêu phi lợi nhuận, EDX là một mã nguồn mở được thành lập vào năm 2012 do MIT và Harvard. EdX có khoảng hơn 90 đối tác trên toàn thế giới trong đó bao gồm các tổ chức phi lợi nhuận và các trường đại học hàng đầu trên cả nước.

Đặc biệt bạn sẽ được chọn khóa học từ khoảng 60 trường khác nhau. Bạn sẽ có cơ hội nâng cao kiến thức trong phạm vi toàn cầu. Với đầy đủ các lĩnh vực như: kỹ sư, khoa học máy tính, ngôn ngữ hay cả marketing và sinh học. EdX còn được thành lập bởi các trường đại học và cao đẳng hàng đầu. Nó là một nền tảng thực tế, có sẵn và miễn phí. 

Github

Github không hẳn là một Website chuyên dạy lập trình. Nhưng nếu biết cách sử dụng, nó sẽ trở thành nguồn tài nguyên vô tận. Để bạn có thể trau dồi tất cả các kỹ năng về code. Nó có hơn 500 cuốn sách miễn phí về lập trình bao gồm hơn 80 ngôn ngữ lập trình khác nhau trên dịch vụ lưu trữ Git. Do vậy đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ trên từ Box.edu về việc học lập trình online. Sẽ giúp bạn thêm tự tin và chủ động tìm kiếm những phương pháp học phù hợp với bản thân nhất. Điều kiện tiên quyết là bạn phải có tính tự giác. Và chủ động trong quá trình tìm hiểu có như vậy thì khả năng của bạn mới ngày một tốt hơn. Cuối cùng là chúc các bạn thành công với lĩnh vực lập trình này nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.