Bí quyết học Piano mà không có đàn hiệu quả đến 99%

Thật là khó khăn khi học Piano mà không có đàn. Thế nhưng để sở hữu một cây đàn Piano với giá trị hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu đồng không phải là một điều dễ dàng. Thế nhưng bạn đừng quá lo lắng, bạn vẫn có thể học chơi Piano mà không có đàn nếu nắm được những bí quyết mà Box.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Bí quyết học Piano mà không có đàn

Tập thuần thục dáng tay

Khi đánh đàn Piano, dáng tay của bạn sẽ thả lỏng và hơi khum tròn. Để luyện tập được đang này này, bạn có thể thử cầm một quả bóng hoặc đặt tay lên đầu gối. Chú ý, các ngón tay để hơi cong nhẹ và giữ cho ngón tay của bạn trong hình dạng đó.

Khi ngón tay của bạn thật sự thả lỏng thì việc đánh đàn Piano sẽ không bị căng cứng. Bạn có thể nhìn thấy 3 khớp ngón tay trên mỗi ngón tay của mình khi chơi đàn.

Tập Scale trên mặt bàn

Bạn có thể để tư thế các ngón tay trên mặt bàn giống như đang chơi một cây đàn Piano thực thụ. Khi bạn tăng Scale bằng tay phải, bạn thực hiện bằng cách xòe rộng ngón tay để chơi được nốt thứ tư của một quãng. Sau đó, bạn lại hạ Scale và thực hành dùng ngón giữa để chơi nốt thứ 6. Khi bạn tăng Scale bằng bàn tay trái, hãy dùng ngón giữa của bàn tay để phát nốt thứ 6. Ngược lại, bạn có thể chơi nốt thứ ba bằng ngón cái khi giảm Scale bằng tay trái.

Làm bài tập nhịp điệu ngón tay

Để học Piano mà không có đàn, bạn có thể thực hành các bài tập bằng nhịp điệu ngón tay. Bắt đầu với ngón tay cái và kết thúc với ngón út giống như bạn đang chơi đàn Piano thật vậy. Gõ tất cả 5 ngón tay giống như việc bạn đang nhấn các phím từ nốt trung C đến nốt G. Sau đó, gõ mạnh hơn ở tiếng gõ thứ 3 để tạo ra nhịp điệu đi lên.

Để thực hành gõ lên xuống, bạn dùng ngón tay cái cho đến ngón út, sau đó gõ từ ngón út lên ngón cái. Nhấn nhanh nhất có thể trong khi vẫn giữ được nhịp điệu ổn định. Chuyển đổi giữa ác quãng nhấn và kết hợp thêm những yếu tố khác, chẳng hạn như nhấn mạnh hơn vào lần nhấn thứ hai hoặc thứ 4.

Hoc-Piano-ma-khong-co-dan (1)Học Piano mà không có đàn thông qua bàn phím ảo

Thử kết hợp giữa các ngón tay

Để học Piano mà không có đàn, trước hết bạn đánh số các ngón tay của bạn từ 1 đến 5 từ ngón tay cái đến ngón út. Bạn có thể kết hợp giữa các con số, ví dụ như 1,2 và 5. Ghi nhớ số đó theo thứ tự và thực hành gõ bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón út theo thứ tự.

Dành thêm thời gian thực hành với bàn tay không thuận của bạn

Nếu bạn muốn cải thiện sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ngón tay thì nên áp dụng bài tập này. Bên cạnh đó, bạn có thể thử đánh răng, chải tóc hoặc làm các công việc khác bằng bàn tay không thuận của mình.

Chơi một bản nhạc đầy đủ trên mặt bàn như chơi với Piano

Cách học Piano không có đàn bằng cách chơi một bản nhạc đầy đủ trên mặt bàn vô cùng hữu ích. Bằng cách chơi này, bạn phải hình dung và tưởng tượng cách chơi sao cho thực tế và sinh động nhất. Hãy ghi nhớ từng nốt nhạc và cảm nhận nó, sau đó thể hiện chúng qua các ngón tay trên mặt bàn như là đang lướt trên những phím đàn Piano vậy.

Thực hành thường xuyên nhờ các video hướng dẫn trực tuyến

Ngoài thời gian thực hành với bàn phím Piano ảo, bạn có thể luyện tập cùng với các bài học thông qua các Video trực tuyến. Các Video này sẽ giúp bạn rèn luyện sự khéo léo cho các ngón tay, kỹ thuật chạy Scale, động tác lướt phím và những điều cơ bản khác. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội được học hỏi các kiến thức chuyên môn ở mức độ nâng cao hơn.

Ghi nhớ bản nhạc

Tìm hiểu bản nhạc với một tay và một khuông tại một thời điểm

Ghi nhớ bản nhạc sau đó thực hành nó bằng cách chơi trên mặt bàn sẽ giúp bạn học Piano mà không có đàn vô cùng hiệu quả.

Nếu bạn cần một bản nhạc, bạn có thể tìm kiếm trên các Webiste dạy Piano hoặc các ứng dụng cung cấp nguyên văn bản nhạc cho hàng chục nghìn bài hát.

Chơi giai điệu tay phải của khuông nhạc

Sau khi đã học xong phần tay phải của khuông nhạc đầu tiên, bạn hãy bắt đầu thực hành trên mặt bàn như thể nó là một cây đàn Piano thực thụ. Cố gắng chơi 4-5 lần mà không cần nhìn vào bản nhạc.

Trong khi luyện tập, hãy cố gắng hết sức để tưởng tượng ra âm thanh của giai điệu và cảm giác ngón tay của bạn thể hiện qua từng phím đàn.

Thực hành phần tay trái của khuông nhạc

Khi bạn đã tự tin rằng mình đã ghi nhớ được phần tay phải của khuông nhạc, bạn có thể chuyển sang hợp âm hoặc giai điệu bên tay trái. Hãy nghiên cứu kỹ bản nhạc, sau đó thực hành chơi lại bằng tay trái của bạn từ sự ghi nhớ trước đó của mình.

Kết hợp cả hai tay và học thêm nhiều khuông nhạc

Khi bạn đã thành thạo với cả hai tay, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau. Nên lặp lại quá trình này nhiều lần để ghi nhớ khuông nhạc tiếp theo. Sau đó dần dần xây dựng các phần và các khuông nhạc cho đến khi bạn hoàn thành toàn bộ bản nhạc của mình.

Kiểm tra lại bản nhạc để đảm bảo bạn đang chơi đúng nốt

Trước khi chơi một tác phẩm, hãy đảm bảo rằng bạn đã ghi nhớ chính xác giai điệu của nó. Điều này có vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn tạo nên một tác phẩm Piano hoàn hảo nhất.

Sử dụng các ứng dụng thực hành chơi Piano

Nếu bạn là người mới bắt đầu học Piano, hãy bắt đầu từ các ứng dụng miễn phí. Ví dụ như JoyTunes Piano Maestro. Ứng dụng này bao gồm các trò chơi, bài tập tương tác và cung cấp cho bạn các thông tin phản hồi về việc luyện tập của mình.

Hoc-Piano-ma-khong-co-dan (1) (1)Thực hành chơi Piano mỗi ngày để tự tin và thành thạo hơn

Khi nào nên mua đàn? Mua đàn giá bao nhiêu thì dùng được

Nếu có điều kiện, bạn có thể sắm cho mình một cây đàn khi có ý định học đàn. Nếu chưa thể thực hiện được, bạn có thể tham khảo bí quyết học Piano không cần đàn mà Box.edu chia sẻ phía trên. Hoặc bạn có thể tìm thuê một chiếc đàn Piano điện tử giá rẻ để việc luyện tập Piano hiệu quả hơn.

Nếu bạn học đàn để phục cho cho sở thích cá nhân hoặc nhu cầu giải trí thì nên mua đàn điện hoặc đàn cơ. Với những người học đàn chuyên nghiệp, họ thường quan tâm đến tiêu chí âm thanh, độ nhạy, độ nặng nhẹ của phím đàn khi mua đàn.

Mỗi một cây đàn sẽ có giá trị và giá tiền khác nhau. Gía trung bình của một cây đàn Piano khoảng vài chục triệu cho đến trăm triệu. Thế nhưng nếu điều kiện thật sự chưa cho phép bạn mua những cây đàn có giá trị cao, bạn có thể mua lại đàn thanh lý với giá vài triệu đồng.

Tổng kết

Chưa có kết luận nào chứng minh việc không có đàn sẽ mãi mãi không học được đàn Piano. Học piano không có đàn vô cùng đơn giản nếu bạn nắm được những phương pháp mà box.edu chia sẻ trong bài viết.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

3.4/5 - (44 bình chọn)