[ GIẢI ĐÁP ] Học Piano và Organ cái nào khó hơn?

Nhiều cha mẹ muốn định hướng cho con học các loại nhạc cụ ngay từ khi còn nhỏ. Thế nhưng các bậc phụ huynh đang phân vân không biết học Piano và Organ cái nào khó hơn. Để tìm câu trả lời chi tiết, mời bạn đọc tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Học Piano và Organ cái nào khó hơn

Học Piano

Cái dễ khi chơi đàn Piano: Đàn Piano là loại nhạc cụ chơi bằng 2 tay, do vậy nó đò hỏi tính nhanh nhẹn và linh hoạt cao. Để có thể chơi đàn thành thạo, bạn phải nắm vững được các kiến thức liên quan đến nhạc lý. Khi đã chơi thành thạo Piano, thì việc chuyển sang chơi các loại nhạc cụ khác cũng trở nên dễ dàng. Đặc biệt là Organ, bởi chúng có hệ phím tương đương nhau.

Khó khăn khi chơi đàn Piano: Khó khăn lớn nhất cho chơi đàn Piano là bạn phải ghép hai tay lại với nhau. Nếu không có phương pháp học phù hợp thì bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc. Ngoài ra, việc thể hiện cảm xúc vào trong các bản nhạc cũng đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và mất khá nhiều thời gian tập luyện.

Hoc-Piano-va-Organ-cai-nao-kho-hon (1)Học Piano và Organ cái nào khó hơn

Học Ogran

Cái dễ khi học đàn Organ: Trên đàn Organ có phần trống và phần nhạc đệm, do vậy việc giữ nhịp sẽ dễ dàng hơn so với học piano. Hơn nữa, bản nhạc từ đàn organ có phần nhạc đệm làm nền nên kỹ thuật ngón chủ yếu ở bên tay phải. Do đó nó sẽ không quá phức tạp như khi chơi đàn Piano.

Khó khăn khi học đàn Organ: Khi chơi đàn organ, bạn sẽ gặp phải một số khó khăn như mỏi lưng, đau tay. Ngoài ra khó kết hợp nhịp điệu giữa hai tay bởi tay trái thường sẽ bị hạn chế do chỉ đàn hợp âm, ít di chuyển. Vì vậy nếu học đàn Organ trước, sau đó mới chuyển sang loại nhạc cụ khác thì tay trái sẽ bị chậm hơn tay phải rất nhiều.

Vậy học Piano và Organ cái nào khó hơn? Mỗi một loại nhạc cụ sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng trong cách chơi. Do vậy rất khó để so sánh chính xác xem cái Piano hay Organ khó hơn. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, chỉ cần có sự yêu thích và đam mê là bạn có thể học được thành thạo loại nhạc cụ đó.

Nếu bạn yêu thích sự vui nhộn, tiện lợi, năng động thì bạn nên chọn học đàn Organ. Còn nếu bạn là người tinh tế, sâu sắc, sáng tạo thì Piano sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Sau khi đã xác định được loại nhạc cụ mà mình yêu thích, bạn cần lên kế hoạch luyện tập cho mình. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm một trung tâm dạy đàn uy tín để việc học đạt kết quả tốt nhất. Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của những giảng viên giàu kinh nghiệm, bạn sẽ được tiếp thu kiến thức bài bản và có chọn lọc.

Trẻ em nên học Piano hay Ogran

Học Piano và Organ cái nào khó hơn? Trẻ em nên học Piano hay Organ là câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Trước khi quyết định xem cho con theo đuổi loại nhạc cụ nào, cha mẹ cần tìm hiểu một số các yếu tố liên quan như sau:

Năng khiếu âm nhạc của trẻ

Năng khiếu âm nhạc sẽ quyết định rất lớn đến thành công của trẻ khi chọn loại nhạc cụ đó. Bởi nếu trẻ không thật yêu thích hoặc không có năng khiếu thì dù cho có ép bé học cũng không thật sự mang lại hiệu quả. Vì vậy phụ huynh phải quan sát thật sự để có thể đưa ra những định hướng tốt nhất cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Để biết xem bé có năng khiếu âm nhạc hay không, các bậc phụ huynh có thể quan sát bé xem con có thích các chương trình âm nhạc hoặc con có thích hát, múa hay không. Nếu bé thích và tự mình tập luyện theo thường xuyên thì chắc chắn 70% bé nhà bạn có năng khiếu âm nhạc.

Độ tuổi phù hợp để bắt đầu học Piano và Ogran

Trẻ em nên được tiếp xúc âm nhạc từ rất sớm, thậm chí là từ khi còn trong bụng mẹ. Thế nhưng để có thể chơi tốt một loại nhạc cụ nào đó thì độ tuổi thích hợp nhất là 8 tuổi.

Tại sao độ tuổi thích hợp cho trẻ học Piano hoặc Organ lại là 8 tuổi? Vì đây là độ tuổi bé có thể nhận thức được tất cả mọi điều xung quanh. Hơn nữa đàn Piano hay Organ không phải là một loại nhạc cụ dễ học, dễ chơi. Đàn Piano có bộ gõ và các phím tương đối nặng. Do đó nếu học ở độ tuổi nhỏ hơn thì ngón tay của các bé còn khá yếu. Và điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ hoặc làm trẻ cảm thấy khó khăn khi chơi đàn.

Học Piano và Organ cái nào khó hơn? So với Piano thì Organ dễ học và dễ chơi hơn. Do vậy độ tuổi để bé bắt đầu chơi đàn Organ là khoảng 5-6 tuổi.

Nếu cha mẹ muốn định hướng cho bé học đàn Organ thì có thể bắt đầu từ lúc 5-6 tuổi, khi lớn hơn, bé có thể chuyển sang học Piano cũng không muộn.

Tìm hiểu về lợi ích của đàn Organ và đàn Piano

Học đàn Piano:

  • Học Piano giúp trẻ phát triển toàn diện, linh hoạt thông qua sự phối hợp nhịp nhàng giữa não bộ – tay – mắt.
  • Học Piano giúp trẻ tăng cường sự tập trung và khả năng ghi nhớ tốt hơn. Vì thế, trẻ có sự phát triển tốt cả về thể chất lẫn tư duy.
  • Học Piano giúp trẻ hình tính tính Logic. Đặc biết nếu kiên trì luyện tập và theo đuổi bộ môn này lâu dài thì sẽ tạo cho trẻ tính linh hoạt và phân tích, giúp trẻ tự tin làm chủ sân khấu.

Học đàn Organ:

  • Học Organ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.
  • Học Ogran giúp trẻ tập trung cao độ, sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân khi chơi đàn.
  • Học Organ giúp trẻ tạo niềm vui khi nghe những phần nhạc đệm của đây đàn.

Hoc-Piano-va-Organ-cai-nao-kho-hon-2 (1)Cả Piano và Organ đều mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với trẻ

Mục đích cho trẻ học đàn

Nếu cha mẹ muốn cho con học đàn với mục đích giải trí thì có thể lựa chọn đàn Organ. Vì đàn Organ có thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng chi chuyển, tương đối dễ học. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cho việc học cũng không quá cao.

Trường hợp bố mẹ muốn cho con học đàn một cách nghiêm túc để theo đuổi đam mêm của mình thì Piano là sự lựa chọn hoàn hảo. Vì chơi Piano đòi hỏi tính kiên nhẫn cao, vừa rèn luyện tính tập trung cao độ. Khi đã chơi Piano thành thạo thì các bé chuyển sang nhạc cụ khác sẽ dễ dàng hơn.

Điều kiện tài chính của cha mẹ

Khi quyết định cho trẻ theo học loại nhạc cụ nào, cha mẹ cũng nên quan tâm tới vấn đề tài chính. Bởi chi phí đầu tư để học mỗi một môn nhạc cụ là hoàn toàn khác nhau.

So với Piano thì việc học đàn Organ rẻ hơn nhiều. Để sở hữu một cây đàn Organ với đầy đủ tính năng cơ bản thì bạn chỉ mất khoảng 3-4 triệu. Thế nhưng số tiền để trả cho một cây đàn Piano phải gấp khá nhiều lần. Một cây đàn Piano mới chất lượng có thể lên tới 70-100 triệu đồng.

Thế nhưng cái gì cũng có giá trị riêng của nó. Bởi khi học đàn Piano, nó sẽ mang lại những giá trị tuyệt vời cho trẻ mà Organ không có. Vì vậy, khi quyết định lựa chọn một loại nhạc cho bé, các bậc phụ huynh phải quan sát sở thích, năng khiếu và tài chính sao cho phù hợp nhất. Có như vậy, kết quả mang lại mới thật sự xứng đáng.

Tổng kết

Với những kiến thức mà Box.edu chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi học Piano và Organ cái nào khó hơn. Đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn cha mẹ đưa ra định hướng đúng đắn và chọn được loại nhạc cụ phù hợp với bé nhà mình.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Rate this post