Cách tự học Piano cơ bản ngay tại nhà dành cho người mới

Học Piano mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Chính vì vậy mà bạn muốn làm quen và tự học bộ môn này.

Với những kiến thức mà Box.edu chia sẻ trong bài viết, chắc chắn bạn có thể luyện tập Piano hiệu quả ngay tại nhà mà không cần mất quá nhiều chi phí để học tại trung tâm.

Tham khảo ngay nhé.

Mục lục bài viết

Học Piano có tác dụng gì?

Tăng khả năng tư duy

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc học đàn Piano mang lại lợi ích vô cùng tuyệt vời. Đó là tăng khả năng tư duy một cách đáng kể. Việc học và chơi đàn Piano giúp cho não bộ trở nên nhạy bén, tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ. Điều này không chỉ tốt cho người lớn mà nó còn có tác dụng tuyệt vời với trẻ em.

Những kỹ năng mà trẻ học được thông qua bộ môn này sẽ theo chúng suốt đời. Và chúng sẽ phát triển tốt theo những hướng khác nhau, ngay cả khi chúng không thể trở thành những nghệ sĩ chơi Piano chuyên nghiệp.

Giảm Stress và chữa chứng trầm cảm

Một số tác phẩm kinh điển trên thế giới được viết để dành riêng cho bộ môn Piano. Bởi Piano không chỉ tạo ra những âm thanh du dương, trầm bổng vô cùng tuyệt vời mà nó còn nói lên được cảm xúc của con người.

Do vậy, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc chơi đàn Piano là một quá trình mang lại lợi ích cho việc điều trị bệnh trầm cảm, giảm bớt stress hiệu qủa. Đây được xem là một trong những liều thuốc tinh thần giúp cải thiện tâm trạng một cách đáng kể.

Phát triển ngôn ngữ

Một nghiên cứu đã được thực hiện tại đại học San Raffaele ở Milan, Tây Ban Nha cho thấy, trẻ em học nhạc cụ trước 7 tuổi có lượng từ vựng phong phú hơn so với những trẻ em không học. Điều này giúp ích rất lớn cho việc học đa ngôn ngữ.

Tăng khả năng nhận thức về âm thanh

Với một số người không chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào thì khó có thể nhận biết được các nốt nhạc và hợp âm. Thế nhưng, khi bạn chơi Piano hay bất cứ một bộ môn nhạc cụ nào khác, thì bạn có thể dễ dàng khám phá những kiến thức liên quan đến âm thanh, nhịp điệu, hòa âm.

Tăng khả năng nhận thức về âm thanh không chỉ tốt cho đôi tai của bạn mà nó còn rất tốt cho bộ não của bạn.

Loi-ich-khi-hoc-Piano (1)Học đàn Piano giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và tăng cường tư duy cho não bộ

Học Piano tốt cho sức khỏe thể chất

Không chỉ tốt cho não bộ, chơi đàn Piano thường xuyên còn mang lại những lợi ích về mặt thể chất. Nó giúp trẻ cải thiện sự khéo léo thông qua sự phối hợp linh hoạt giữa tay và mắt.

Và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, âm nhạc được chứng minh là một liệu pháp tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giảm nhịp tim và hô hấp.

Piano giúp bạn có một cuộc sống tươi đẹp hơn

Âm nhạc là một thứ gì đó vô cùng tuyệt vời giúp con người vượt qua rào cản về mặt ngôn ngữ, tuổi tác, tôn giáo để gắn kết với nhau. Piano cũng vậy. Âm điệu du dương của piano mang lại những xúc cảm mạnh mẽ giúp tâm hồn được thư thái, yêu đời hơn. Và khi được thưởng thức những bản nhạc Piano du dương, trầm bổng, chúng ta có thể giảm bớt được những căng thẳng và áp lực trong công việc cũng như cuộc sống.

Cách học Piano cơ bản cho người mới bắt đầu

Chọn mua đàn Piano phù hợp

Trước khi bắt đầu học chơi đàn Piano, chọn mua đàn là công việc đầu tiên bạn phải thực hiện. Bạn có thể lựa chọn 2 kiểu đàn để phục vụ cho việc học của mình. Đó là đàn Piano điện hoặc đàn Piano cơ. Mỗi loại đàn sẽ có những đặc điểm và tính năng khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích học tập và điều kiện kinh tế của bản thân mà bạn có thể lựa chọn kiểu đàn phù hợp.

Với dòng Piano điện, chúng có thiết kế hiện đại, nhỏ gọn hơn so với kiểu đàn Piano truyền thống. Đây là sự lựa chọn thích hợp cho những bạn muốn học Piano cơ bản. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm Piano với kiểu dáng tinh tế, chất lượng vượt trội. Đặc biệt những loại đàn này có những mức giá khác nhau giúp người dùng có thể lựa chọn những kiểu đàn phong phú nhất.

Bên cạnh đó, đàn Piano điện không cần phải lên dây đàn thường xuyên như đàn Piano cơ. Với đàn điện, việc tự học đàn Piano tại nhà sẽ trở trên đơn giản hơn rất nhiều nhờ những phần mềm tự học được tích hợp sẵn.

Nắm vững các kiến thức về nhạc lý Piano cơ bản

Sau khi đã lựa chọn được một loại đàn phù hợp, bạn cần nắm vững được những kiến thức liên quan đến nhạc lý Piano cơ bản thì mới có thể phục vụ tốt cho quá trình học của mình. Những kiến thức này bao gồm:

 • Bàn phím: Đàn Piano bao gồm 88 phím trắng và đen. Phím trắng gọi là phím tự nhiên. Còn phím đen là phím hóa có chức năng thực hiện những nốt hóa như (#) và giáng (b). Phím đen trong Piano sẽ được chia ra làm nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.
 • Hợp âm: Hợp âm trong Piano thường từ 3 nốt trở lên. Trong đó, nếu người dùng 3 nốt gọi là Triads, dùng 4 nốt la tetrads, dùng 5 nốt là pentads, dùng 6 nốt là Hexads.
 • Trên Piano có 7 âm hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Hợp âm trưởng ký hiệu là C D E E G A B. Hợp âm thứ được ký hiệu là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm.

Làm quen với các nốt nhạc trong Piano

Nốt nhạc trong Piano bao gồm 7 nốt cơ bản, được ký hiệu lần lượt là A B C D E F G tương ứng với các nốt là La Si Đồ Rê Mi Fa Sol.

Nắm vững các nốt nhạc là một trong những kiến thức cơ bản mà những người chơi đàn Piano phải nắm được bất kể là tự học hay học tại trung tâm. Khi học đàn, bạn sẽ bắt đầu với những âm thanh khá quen thuộc là: Do-Re-Mi-Fa-Sol-La-Si-Do. Và chúng được gọi là “The sound of Music”.

Hoc-Piano (1)Học Piano cơ bản cho người mới bắt đầu

Học các hợp âm Piano cơ bản

Muốn học Piano cơ bản, bạn phải nắm chắc các kiến thức liên quan đến hợp âm. Hợp âm trong Piano được tạo ra bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc vang lên cùng 1 lúc. Và hợp âm thường được tạo ra từ hai hoặc nhiều quãng 3.

Nốt chủ âm chính là những nốt được được hợp âm dùng làm nền. Các nốt còn lại được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm.

Hợp âm Piano cơ bản bao gồm 2 loại như sau:

 • Hợp âm trưởng (được ký hiệu bằng chữ cái in hoa):

C (đô trường): Đô – Mi -Sol

D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

F (fa trưởng): Fa – La – Đô

G (sol trường): Sol – Si- Rê

A (La trường): La – Đô# – Mi

B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

 • Hợp âm thứ (Được ký hiệu bằng một chữ cái in hoa + “m” phía sau)

Cm (đô thứ): Đô – Mi(b) – Sol

Dm (rê thứ): Rê – Fa – La

Em (mi thứ): Mi – Sol – Si

Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô

Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

Am (la thứ): La – Đô – Mi

Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Chỉ cần nắm được những kiến thức trên thì việc học Piano cơ bản sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong suốt lộ trình học, nếu bạn có bất kể những thắc mắc nào thì có thể trang bị thêm cho mình những giáo trình dạy Piano hoặc những phần mềm tự học Pinano cơ bả ngay tại nhà.

Khi đã làm quen được với những hợp âm cơ bản, hãy tập đánh những bản nhạc Piano dễ chơi, từ đó làm quen với những bài Piano nâng cao hơn.

Mua sách hướng dẫn tự học đàn Piano

Tự học đàn Piano tại nhà nghĩa là bạn phải tự mình tìm hiểu kiến thức thông qua sách hướng dẫn hoặc các khóa học Online. Điều này giúp cho bạn chủ động trong việc học và ghi nhớ lâu hơn.

Bạn có thể tìm mua các sách dạy đàn Piano thông qua các trung tâm dạy nhạc cụ hoặc các cửa hàng bán nhạc cụ chuyên dụng. Khi sử dụng sách, bạn cần nắm vững được những kiến thức liên quan đến hợp âm, nhạc lý, cách chơi thang âm cơ bản, tiến trình hợp âm và cuối cùng là cách chơi những bài hát đơn giản.

Để thể học Piano hiệu quả tại nhà, bạn nên lựa chọn những sách hướng dẫn có chọn lọc. Không nên học tràn lan hoặc học theo những kênh thông tin không chính thống. Điều này vừa làm cho bạn tốn thời gian, vừa làm cho kết quả học tập bị ảnh hưởng.

Tìm hiểu về vị trí đắt ngón tay

Vị trí đặt ngón tay rất quan trọng khi chơi đàn Piano. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

Vị trí tay từ 1 đến 5 tính từ ngón cái đến ngón út sẽ tương ứng với các phím đàn là: C – D – E – F – G. Cố gắng giữ các ngón tay với các vị trí đúng trên bàn phím. Trong quá trình học, lúc mới đầu bạn sẽ gặp khó khăn bởi 2 ngón tay này khá yếu. Vì vậy, cố gắng nhấn phím đàn đủ độ sâu như các ngón còn lại. Đặc biệt trong quá trình chơi đàn, bạn nên thả lỏng cơ thể, nhất là hai cánh tay để các ngón tay trở nên mềm mại, linh hoạt.

Khi chơi đàn, các ngón tay phải kết hợp nhuần nhuyễn với nhau và đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để không đánh sai các nốt. Lưu ý các ngón tay phải đặt đúng vị trí thì bài học mới hiệu quả.

Học đánh đàn Piano từ những bài nhạc đơn giản nhất

Tự học Piano tại nhà chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Thế những nếu bạn thật sự kiên trì và quyết tâm thì bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Muốn học đàn, bạn có thể tham khảo các Clip dạy đánh đánh Piano. Hãy bắt đầu từ những bài đơn giản nhất cho đến khó dần. Bởi khi bắt đầu làm quen với đàn, những bản nhạc cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển các ngón tay. Do đó việc học và ghi nhớ cũng trở nên đơn giản hơn.

Khi đã làm quen với những bài nhạc Piano có mức độ dễ, bạn có thể nâng cao mức độ lên khó hơn. Như vậy thì bạn mới có thể học hiệu quả và tiến bộ hơn.

Hoc-Piano-2 (1)Luyện tập Piano thường xuyên để giúp bạn học tập hiệu quả hơn

Luyện tập Piano cùng bạn bè

Việc tự học đàn Piano tại nhà sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn luyện tập cùng bạn bè của mình. Vì trong xuyên suốt quá trình luyện tập, nếu bạn gặp lỗi sai nào thì người chơi cùng có thể giúp bạn sửa lỗi. Sau nhiều lần luyện tập như vậy, bạn có thể tiến bộ nhanh hơn khi chơi đàn Piano.

Thực hành thường xuyên

Thực hành thường xuyên là một trong những bước quan trọng khi bạn muốn học bất cứ một bộ môn hay loại nhạc cụ nào. So với những bộ môn khác, học đàn Piano đòi hỏi quá trình chơi lâu. Bạn phải thật sự kiên trì và chăm chỉ thì mới có thể gặt hái được thành công trong bộ môn này.

Hơn nữa, việc luyện tập Piano thường xuyên sẽ giúp bạn ghi nhớ bài nhanh hơn, đôi bà tay sẽ dẻo dai và mềm nại hơn. Đồng thời việc luyện tập sẽ kích thích sự sáng tạo, khơi dậy tình yêu với bộ môn Piano trong con người bạn.

Học Piano có khó không?

Học Piano có khó không là một trong những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Không có một câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Thế nhưng việc học đàn Piano khó hay dễ là do phương pháp dạy và học có thật sự hiệu quả không.

Thứ nhất, về phương pháp học. Để học đàn Piano cơ bản, phương pháp dạy học phải ngắn gọn, dễ hiểu, đơn giản hóa vấn đề, cụ thể hóa kiến thức. Điều này giúp cho kiến thức trở nên gần gũi hơn, từ đó người học có thể tiếp cận dễ dàng hơn. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, thầy cô có thể dạy thêm những bí quyết để học viên học tập hiệu quả hơn.

Thứ hai, bản thân người học phải thất sự chăm chỉ, kiên trì với bộ môn mình đã lựa chọn. Hơn nữa, việc yêu thích bộ môn này sẽ giúp cho bạn có thể chinh phục được cây đàn Piano trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, để học một khóa học Online thật sự chất lượng và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Đảm bảo các thiết bị như máy tính, điện thoại đều có kết nối Internet.
 • Đảm bảo Wifi, 4G đủ mạnh để quá trình học không bị gián đoạn.
 • Chuẩn bị nhạc cụ là cây đàn Piano để có thể vừa học vừa thực hành
 • Tham khảo các khóa học Piano chất lượng để học tập có chọn lọc.
 • Có tinh thần tự giác cao để quá trình học tập đạt hiệu quả.

Hoc-Piano-co-kho-khongHọc Piano không khó nếu bạn thật sự kiên trì và chăm chỉ

Học Piano Online có hiệu quả không?

Học Piano Online là một trong những phương pháp học phổ biến được diễn ra trong những năm gần đây. Đặc biệt trong suốt thời gian tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, hình thức học Online ngày càng trở nên quan tọng.

Hình thức học Piano Online mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời như sau:

 • Tiết kiệm thời gian: Việc học đàn Piano có thể được thực hiện ngay tại nhà mà không cần đến trung tâm. Do vậy học viên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian di chuyển đến địa điểm học. Vừa an toàn, chủ động lại hiệu quả.
 • Tiết kiệm chi phí: Nếu như các khóa học dạy Piano tại các trung tâm có chi phí rất cao thì học Online sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí. Nguyên nhân là vì các khóa học Online tiết kiệm được các chi phí liên quan đến di chuyển, lựa chọn địa điểm học của giảng viên.
 • Chủ động tiếp thu và học lại kiến thức: Với hình thức học Online, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi chỉ cần máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet. Ưu điểm này giúp học viên chủ động trong việc học, sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới hoặc ôn lại bài cũ bất cứ lúc nào. Đây là một trong những lợi thế tuyệt vời giúp việc học trở nên hiệu quả hơn.

Học Piano bao lâu thì chơi được

Piano là một loại nhạc cụ được nhiều người yêu thích. Thế nhưng không phải ai cũng có đủ kiên trì để theo đuổi bộ môn này. Trước khi bắt đầu học đàn Piano, có rất nhiều câu hỏi rằng “Học Piano bao lâu thì chơi được“. Thực tế, không có một câu trả lời chính xác cho việc xác định khoảng thời gian có thể chơi đàn Piano thành thạo. Bởi quá trình này còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếp thu của mỗi người.

Thứ nhất, đối với những người đã có nền tảng cơ bản về Piano và muốn học nâng cao hơn thì thời gian sẽ ngắn hơn so với những người chưa từng được làm quen với bộ môn này. Ngược lại, nếu là người bắt đầu học Piano thì sự đầu tư về mặt thời gian là yếu tố quan trọng nhất. Bạn có thể mất 1-2 năm chỉ để luyện tập thành thạo ngón đàn. Thậm chí là thời gian dài hơn nếu bạn thật sự nghiêm túc muốn theo đuổi bộ môn này.

Thứ hai, nếu bạn là người có khả năng cảm thụ âm nhạc, có trí nhớ và sự tiếp thu tốt thì việc học đàn Piano sẽ trở nên nhanh chóng hơn. Vì hấy hết những người biết lắng nghe và có trí nhớ tốt thì họ dễ dàng tái hiện lại được những giai điệu gần như chính xác. Do vậy, dù học Piano hay bất cứ loại nhạc cụ nào thì việc lắng nghe và ghi nhớ tốt cũng là một lợi thế để thành công.

Thứ ba, học đàn Piano bao lâu thì chơi được không quan trọng bằng việc bạn sắp xếp thời gian học khoa học, hiệu quả. Nếu bạn là người có kỹ năng và tố chất, nhưng một tuần bạn chỉ luyện tập 1 lần thì chắc chắn bạn sẽ bị tụt lại so với những người chăm chỉ hơn. Ngược lại, nếu bạn là người mới bắt đầu học Piano nhưng biết cách sắp xếp thời gian luyện tập hợp lý. chăm chỉ luyện tập hằng ngày thì chắc chắn bạn sẽ có thể tiếp thu nhanh hơn.

Tổng kết

Với những nội dung mà Box.edu chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đọc đã trang bị được cho mình những kiến thức cần thiết để học Piano cơ bản dễ dàng hơn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Rate this post