Nguyên tắc học thuyết trình trước đám đông giúp bạn tự tin

Học thuyết trình trước đám đông là một trong những kỹ năng mềm quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Kỹ năng này giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. 

Cùng Box.edu tìm hiểu nội dung về kỹ năng thuyết trình trước đám đông thông qua nội dung bài viết. 

👉 Xem thêm: Cách thuyết trình trước lớp giúp bạn gây ấn tượng mạnh mẽ

👉 Xem thêm: Cách thuyết trình tiếng Trung lôi cuốn và thuyết phục nhất

Mục lục bài viết

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là gì?

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là việc bạn vận dụng kiến thức và kỹ năng của mình để trình bày một vấn đề nào đó trước nhiều người.

Đó có thể là một bài phát biểu nhỏ trong nhóm cho đến những buổi thuyết trình hoành tráng trước đông đảo khán giả trong hội trường.

Khi nói đến kỹ năng thuyết trình trước đám đông, bạn cần chú ý đến 7 yếu tố như sau: Người nói – thông điệp – phương thức – người nghe – phản hồi – ý nghĩa – tình huống. 

Tầm quan trọng của việc học thuyết trình trước đám đông

Cho dù bạn đang là học sinh, sinh viên hay nhân viên đã đi làm, hoặc cấp quản lý lãnh đạo thì việc học thuyết trình trước đám đông là một trong những kỹ năng quan trọng. Sở hữu kỹ năng này giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm, có khả năng thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp. 

Kỹ năng nói trước đám đông được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực công việc hoặc trong đời sống. Chẳng hạn như bạn có thể được yêu cầu thuyết trình về một sản phẩm, dịch vụ nếu bạn đang kinh doanh nó. Hay đơn giản hơn là phát biểu ý kiến tại nơi đông người như sự kiện, đám cưới.

Tóm lại, việc trở thành một diễn giả chuyên nghiệp sẽ là cơ hội để bạn nâng cao độ uy tín và danh tiếng của mình, đồng thời mở ra cơ hội phát triển bản thân cho bản thân sau này. 

Hoc-thuyet-trinh-truoc-dam-dong (1)Thuyết trình trước đám đông là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống và công việc

Kỹ năng học thuyết trình trước đám đông

Phát âm rõ ràng

Khả năng giao tiếp tốt, nói chuyện lưu loát là yếu tố đầu tiên trong nghệ thuật nói chuyện trước công chúng. Kỹ năng này bao gồm phát âm rõ ràng, đúng chữ, nói đủ to và sử dụng ngữ pháp phù hợp. Bạn có thể vận dụng điều này rất tốt trong các cuộc giao tiếp hàng ngày, thế nhưng một buổi thuyết trình với sự tham gia của hàng chục, thậm chí hàng trăm người đòi hỏi quá trình luyện tập bài bản.

Việc phát âm rõ ràng không có nghĩa là bạn phải học thuộc lòng nội dung cần nói để trình bày một cách trơn tru. Điều quan trọng là bạn cần phải nắm rõ được nội dung và thông tin để thuyết trình không bị vấp. 

Phong cách thuyết trình hấp dẫn

Phong cách thuyết trình bao gồm ngôn ngữ cơ thể, nét mặt, giọng điệu và khả năng diễn đạt cảm xúc. Một phong cách thuyết trình phù hợp với nội dung được trình bày sẽ biến một buổi thuyết trình nhàm chán trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Hiểu về nhu cầu của khán giả

Một số khán giả thích sự hài hước khi thuyết trình còn một số người thì lại thích sự nghiêm túc. Vì thế có những trò đùa chỉ phù hợp với một số đối tượng chứ không có tác dụng với người khác.

Để chuẩn bị cho bài thuyết trình thành công, bạn phải tìm hiểu về nhân khẩu học và đánh giá về nhu cầu khán giả của mình. 

Kết hợp sử dụng PowerPoint

Học thuyết trình trước đám đông không thể thiếu việc sử dụng công cụ trình chiếu PowerPoint. Đây là một trong những phần mềm để tạo nên những Slide thông dụng và bắt mắt nhất. 

Sử dụng PowerPoint vừa giúp bạn giới thiệu nội dung một cách dễ dàng, vừa là công cụ giúp khán giả dễ dàng nắm bắt thông tin. Quan trọng hơn hết, sử dụng công cụ trình chiếu Slide sẽ giúp bài thuyết trình của bạn không bị nhàm chán mà thậm chí nó còn thu hút được sự quan tâm của khán giả.

Sáng tạo

Cho dù bài thuyết trình của bạn đã được chuẩn bị từ nhiều thời gian trước đó hay đơn giản chỉ là ngẫu hứng, bạn vẫn cần phải xây dựng cấu trúc bài mạch lạc, dễ hiểu. 

Trình bày nội dung thuyết trình có hệ thống sẽ giúp người nghe nắm bắt một cách dễ dàng. Kỹ năng nói trước đám đông không chỉ là một hình thức nghệ thuật mà nó còn yêu cầu khả năng sáng tạo nhiều hơn thế, đó chính là kỹ năng viết lách tốt. 

Các bước xây dựng một bài thuyết trình trước đám đông tuyệt vời

Trước khi thuyết trình

Bước 1: Chuẩn bị nội dung và xác định mục đích của bài thuyết trình

Đây là bước quan trọng khi bạn muốn học thuyết trình trước đám đông. Bởi lẽ:

  • Thứ nhất: Bất cứ bài thuyết trình nào cũng cần phải có hệ thống ý chính và ý phụ. Việc chuẩn bị nội dung kỹ càng sẽ giúp bạn sâu chuỗi thành một tổng thể mạch lạc. 
  • Thứ 2: Xác định mục tiêu của bài thuyết trình thông qua việc trả lời các câu hỏi. Ví dụ như: Bài thuyết trình muốn truyền đạt thông tin gì tới khán giả? Khán giả sẽ nhận được gì sau bài thuyết trình? Khi trả lời được những câu hỏi này thì người thuyết trình mới có thể xây dựng được nội dung đúng hướng phù hợp với nhu cầu của khán giả. 

Bước 2: Rà soát và luyện tập

Sau khi đã xây dựng được nội dung cho bài thuyết trình, bạn cần dành thời gian để rà soát lại xem bài thuyết trình còn thiếu những chi tiết nào. Cụ thể như sau:

  • Các số liệu, thông tin thu thập được có phải là nguồn chính thống hay không?
  • Nội dung của bài thuyết trình không được vi phạm nguyên tắc, tín ngưỡng, văn hóa.
  • Nội dung thuyết trình đã đúng trọng tâm hay chưa?

Luyen-tap-thuyet-trinh (1)Luyện tập nhiều lần trước khi bắt đầu thuyết trình chính thức

Trong khi thuyết trình

Bước 3: Mở đầu bài thuyết trình

Phần mở đầu chính là cơ hội để bạn gây được ấn tượng với khán giả. Trong khoảng 20 giây đầu của phần mở đầu, nó sẽ quyết định xem khán giả có thật sự hứng thú để theo dõi bài thuyết trình của bạn hay không. 

Bước 4: Điều khiển bài thuyết trình

Điều khiển bài thuyết trình là việc bạn làm chủ các nội dung một cách khéo léo để người nghe luôn cảm thấy hứng thú với những điều bạn nói. 

Trong quá trình thuyết trình, bạn cũng nên tương tác với khán giả bằng các câu hỏi hoặc các hoạt động ngắn.

Phong thái tự tin, giọng nói rõ ràng tự nhiên là yếu tố giúp bạn thu hút sự quan tâm của khán giả. 

Tùy vào bối cảnh khác nhau của buổi thuyết trình như cuộc họp, giảng đường hay hội nghị mà bạn có thể điều chỉnh tone giọng cho phù hợp. 

Bước 5: Kết thúc bài thuyết trình

Kết thúc bài thuyết trình là lúc khán giả dành cho bạn nhiều sự chú ý hơn. Vì thế, đừng quên thông báo cho họ rằng bài thuyết trình của mình sắp kết thúc.

Ngoài ra, đừng quên tóm tắt lại các ý chính của bài thuyết trình để khán giả có thể dễ dàng nắm bắt nội dung. Thêm nữa, bạn có thể thêm lời kêu gọi hành động để khán giả nhớ về bạn lâu hơn.

Bước 6: Lắng nghe ý kiến

Khi học thuyết trình trước đám đông, mọi người thường bỏ qua bước này. Thực tế bước này rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp bạn nhìn ra những hạn chế của mình để khắc phục chúng trong những lần tiếp theo. 

Tổng kết

Học thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng quan trọng được áp dụng công việc. Bạn càng dành thời gian để học chúng, bạn càng có cơ hội nâng cao kỹ năng của mình. 

Với những kiến thức mà Box.edu chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn có thể học thuyết trình hiệu quả hơn để sớm được mục tiêu của mình trong công việc!

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

3.3/5 - (43 bình chọn)