Hướng dẫn C: Học C trong 20 phút hiệu quả cho người mới

Một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Đó là Hướng dẫn C: Học C trong 20 phút. Vì ngôn ngữ lập trình C được sử dụng phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Bởi tính đơn giản và là ngôn ngữ mẹ tạo ra nhiều ngôn ngữ con khác. Vậy cách học ngôn ngữ C thế nào là tốt nhất thì cùng Box.edu theo dõi hết bài viết này nhé!

Xem thêm: Cẩm nang bắt đầu lập trình C với các toán tử C cho người mới

Xem thêm: Giới thiệu về con trỏ trong C, cách tạo và quản lý con trỏ C

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng danh sách liên kết trong C hiệu quả

Mục lục bài viết

Tổng quan về ngôn ngữ C

tong-quan-ve-ngon-ngu-c-1.jpg

Tổng quan về ngôn ngữ C

Có thể nói ngôn ngữ C được hình thành từ rất lâu trước đây từ cuối những năm 1960. C vẫn được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất. Lý do khiến C tiếp tục phổ biến rất đơn giản: nó là một ngôn ngữ rất linh hoạt và mạnh mẽ. Được sử dụng không chỉ để tạo các ứng dụng ‘cấp cao’. Như bộ xử lý văn bản hay trò chơi mà còn cả các chương trình ‘cấp thấp’. Trong giao diện với máy tính, phần cứng và bộ nhớ. Điều này giúp cho một lập trình viên C có thể viết các chương trình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, nó cũng sẽ đi kèm với một vài nhược điểm cụ thể: C là một ngôn ngữ phức tạp và chứa nhiều lỗi. Nhiều ngôn ngữ hiện đại như Java và C # cung cấp ‘lưới an toàn’. Tích hợp để đảm bảo rằng các hoạt động đơn giản. Như việc đọc dữ liệu vào bộ nhớ sẽ không dễ dàng. Làm hỏng chương trình của bạn. Tuy nhiên, C cũng cho phép bạn làm bất kỳ điều gì bạn muốn. Khi bạn làm điều gì đó đơn giản như đọc văn bản do người dùng nhập. Cũng có thể bạn sẽ vô tình ghi đè lên một số phần bộ nhớ và khiến cho toàn bộ chương trình của bạn bị hỏng.

Do đó C không phải là một ngôn ngữ dành cho những người ưa sự an toàn. Nếu bạn là người mới bắt đầu lập trình, C sẽ khiến bạn gặp nhiều những vấn đề khó khăn mà bạn sẽ không bao giờ gặp phải khi sử dụng các ngôn ngữ khác như: Java, C #, Pascal hay Python. Tuy nhiên kiến ​​thức về C cũng sẽ mang lại cho bạn một lợi thế rất lớn so với những người chỉ biết những ngôn ngữ hiện đại. Một nhà lập trình viên giỏi khi họ có thể hiểu biết sâu về các chương trình máy tính hoạt động. 

Ngôn ngữ C cũng là nền tảng cho các ngôn ngữ khác như: C ++ và Objective-C, những ngôn ngữ này sẽ theo hướng đối tượng. Để lập trình được các ngôn ngữ này thì đầu tiên bạn cần hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình C này.

Cách để lập trình C chính xác

cach-de-lap-trinh-c-chinh-xac.jpg

Cách để lập trình C chính xác

Sau khi đã hiểu rõ về ngôn ngữ C thì tiếp theo bạn cần nắm được cách để có thể lập trình C một cách hiệu quả nhất. Đầu tiên để viết một chương trình C thì bạn cần cài đặt một trình soạn thảo văn bản có hỗ trợ cú pháp C.

Trước khi có thể viết chương trình C, bạn cần cài đặt một trình soạn thảo văn bản hỗ trợ cú pháp C. Bạn cũng cần một trình biên dịch C và một công cụ liên kết được gọi là trình liên kết để dịch mã nguồn của bạn thành mã máy mà phần cứng máy tính của bạn có thể thực hiện chạy được. Hiện nay có rất nhiều trình chỉnh sửa miễn phí và môi trường phát triển tích hợp (IDE) có sẵn cho ngôn ngữ C. Trong đó có 2 cách dễ dàng sử dụng nhất đó là: CodeLite và NetBeans. Cả hai loại này đều có sẵn trên nhiều hệ điều hành (Windows, OS X hoặc Linux). Chúng cung cấp các trình soạn thảo C rất mạnh mẽ với trình biên dịch và trình gỡ lỗi C tích hợp với nhau.

Để sử dụng với ngôn ngữ C, bạn phải chắc chắn rằng việc cài đặt phiên bản C / C ++ hoặc bản phát hành đầy đủ của NetBeans. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về lập trình C. Và cũng chưa từng sử dụng NetBeans, thì các bạn nên bắt đầu với CodeLite. Vì nó dễ dàng cài đặt hơn một chút và nó giả định rằng bạn sẽ lập trình bằng C hoặc C ++, trong khi NetBeans thì sẽ hỗ trợ một số lượng lớn hơn ngôn ngữ lập trình. Điều này sẽ làm cho những người mới sẽ dễ bị rối trong quá trình làm việc.

Hướng dẫn C: Học C trong 20 phút qua CodeLite

Để có thể cài đặt CodeLite dùng trong ngôn ngữ C thì đầu tiên bạn phải tạo, biên dịch và chạy dự án đầu tiên của mình hiển thị: “hello world”. Cụ thể những bước tiếp theo sẽ là:

codelite-newproject

 • Lựa chọn: Tập tin | Mới | Dự án mới
 • Trong hộp thoại (bên dưới Bảng điều khiển ), tiếp tục chọn: Thực thi đơn giản (gcc)
 • Nhấp vào mục Tiếp theo 
 • Bạn cần đặt tên cho dự án, ví dụ như: HelloWorld 
 • Duyệt qua để chọn một thư mục cho dự án này (ví dụ: C: \ Test )
 • Nhấp vào Tiếp theo. Và cuối cùng là chọn vào mục Kết thúc 

Như vậy là bạn có thể thấy dự án mới của mình trong bảng WorkSpace của CodeLite. Nhấp vào đây để mở thư mục src và tải tệp main.c vào trình chỉnh sửa. Bạn sẽ thấy rằng CodeLite đã tự động viết chương trình nhỏ này như sau:


#include <stdio.h>
int main(int argc, char **argv)
{
	printf("hello world\n");
	return 0;
}
​

Để chạy điều này, thì bạn chỉ cần nhấn chọn vào CTRL + F9. Hoặc chọn Xây dựng và Chạy Dự án từ trình đơn Xây dựng. Thao tác này sẽ giúp bật ra cửa sổ Terminal hiển thị “hello world” .

Cách lập trình C thông qua NetBeans

Với những bạn NetBeans, thì đầu tiên bạn cần thực hiện tạo lập, biên dịch và chạy một dự án mới. Cụ thể:

netbeans-newproject

 • Bước đầu là lựa chọn tệp | Dự án mới 
 • Chọn danh mục C / C ++ trong ngăn bên trái của hộp thoại Dự án mới
 • Chọn các Ứng dụng C / C ++ trong ngăn bên phải
 • Nhấp vào chọn Tiếp theo 
 • Nhập tên dự án, chẳng hạn như HelloWorld 
 • Duyệt qua để lựa chọn một thư mục cho dự án này (ví dụ : C: \ Test )
 • Đảm bảo rằng Tạo tệp chính được chọn
 • Nhấp vào phần Kết thúc 

Sau đó bạn sẽ nhìn thấy dự án của bạn được hiển thị trong bảng NetBeans Projects. Bấm vào để mở thư mục Tệp Nguồn và tải tệp main.c vào trình chỉnh sửa. Bạn sẽ thấy rằng, giống như CodeLite, NetBeans đã tự động viết một chương trình nhỏ là ‘hello world’. Để biên dịch và chạy nó, hãy chọn Run Project từ menu Run (hoặc nhấn F6). Đầu ra từ chương trình này được hiển thị trong tab ‘Chạy’ của cửa sổ Đầu ra được gắn đế. Nếu mọi công tác thực hiện đều thuận lợi, suôn sẻ thì sẽ hiển thị ra từ: “hello world”.

Hướng dẫn C: Học C trong 20 phút hiệu quả

huong-dan-c-hoc-c-trong-20-phut-hieu-qua.jpg

Hướng dẫn C: Học C trong 20 phút hiệu quả

Trước khi bắt đầu thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về chương trình: “Hello world”. Mặc dù điều này rất ngắn và đơn giản, nhưng nó sẽ minh họa nhiều tính năng cơ bản của ngôn ngữ lập trình C.

Chào thế giới

Cấu tạo chung

Đây là dòng đầu tiên của chương trình:

#include <stdio.h>​

Trong đó  #includelà hướng dẫn cho trình biên dịch C. Nó yêu cầu các tệp có tên được chỉ định giữa các dấu ngoặc nhọn. Ở đây tệp này được gọi là stdio.h đồng thời nó tạo thành một phần của thư viện mã chuẩn của C. Các bạn sẽ sử dụng lệnh printf()để xác định chức năng được sử dụng trong chương trình của bạn. Trình biên dịch sẽ tạo ra một cảnh báo nếu chúng ta quên đó là stdio.h. Điều này cũng sẽ được giải thích đầy đủ hơn ở tệp tiêu đề của phần sau.

Hướng dẫn C: Học C trong 20 phút – Chức năng chính

Bắt đầu với ví dụ mã này:

int main(int argc, char **argv)​

Đây được coi là ‘chức năng chính’: nó là bit mã đầu tiên chạy khi chương trình được khởi động. Trong ngôn ngữ C hàm main phải được đặt tên là main. Tên hàm được theo sau bởi một cặp dấu ngoặc đơn. Dấu ngoặc đơn có thể chứa hai đối số được đặt tên, arcg và argv. Và chúng được phân tách nhau bằng dấu phẩy. Các khối mã, ví dụ như mã bên trong hàm chính, được bao bởi một cặp dấu ngoặc nhọn. Cần chú ý rằng mỗi câu lệnh trong lập trình C phải được kết thúc bằng dấu chấm phẩy như sau:


justify;">printf("hello world\n");
return 0;
​

Tìm hiểu về đối số argc và argv

Trên thực tế các đối số argcvà argvtrong main()hàm có thể được khởi tạo tùy chọn với các giá trị được truyền cho chương trình khi nó được chạy, cụ thể argcđược khai báo là kiểu int(một số nguyên), trong khi argvđược khai báo là char** hay ‘vectơ đối số’ hoặc một con trỏ đến một mảng các đối số chuỗi ký tự. Nếu bạn chưa quen với việc sử dụng ngôn ngữ C thì cũng đừng lo lắng vì hiện nay argvnhư một danh sách các chuỗi có thể phục vụ cho quá trình thực hiện thao tác của bạn.

Để di chuyển các giá trị cho chương trình. Bạn chỉ có thể chạy chương trình tại dấu nhắc lệnh và đặt bất kỳ đối số nào. Sau tên của chính chương trình này với khoảng cách giữa mỗi mục. Ví dụ: nếu bạn muốn chuyển các đối số “hello” và “world”. Vào chương trình HelloWorld.exe (trên Windows) hoặc HelloWorld.app (trên OS X). Thì bạn sẽ cần phải nhập tại dấu nhắc lệnh hoặc Terminal:

HelloWorld hello world​

Lúc này chương trình của bạn ‘nhận’ hai bit dữ liệu đó và nó lưu trữ chúng trong đối số thứ 2 argv. Với đối số đầu tiên, argclà một giá trị được tính toán tự động đại diện cho tổng các đối số được lưu trữ trong đó có argv. Phiên bản hiện tại của chương trình HelloWorld sẽ bỏ qua bất kỳ đối số nào được chuyển đến main(). Khi đó bạn có thể thử viết lại chương trình này như sau:


int main(int argc, char **argv) {
	int i;
	for (i = 0; i < argc; i ) {
	 printf("Hello World! argc=%d arg %d is %s\n", argc, i, argv[i]);	}
	return 0;
}
​

Phân biệt chữ hoa chữ thường

Một trong những điều cần lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ viết mã C đó là cần phân biệt chứ hoa và chữ thường. Có nghĩa là các số nhận dạng phải luôn sử dụng kết hợp các ký tự viết hoa và viết thường giống nhau. Nếu một đối số được gọi argcở một nơi, thì sẽ không tốt nếu gọi nó argChoặc Argcở một nơi khác. Nó phải luôn được đề cập đến việc sử dụng các ký tự chỉ viết thường argc.

Khối mã thường bắt đầu bằng từ khóa fortrong ví dụ trước là một vòng lặp làm cho mã theo sau nó, giữa các dấu ngoặc nhọn, được thực hiện một vài lần nhất định. Ở đây mã thực thi cho số lần sẽ được chỉ ra bởi giá trị của argcđối số.

Hàm printfcòn cung cấp một cách hữu ích để nhúng các bit dữ liệu vào một chuỗi bằng cách sử dụng các dấu vị trí đặc biệt như: %sin một chuỗi, %din ra một số nguyên. Bạn cần chắc chắn đặt cùng một số lượng và loại đối số. Sau chính chuỗi đó như các điểm đánh dấu vị trí trong chuỗi. Ở đây chuỗi có hai điểm đánh dấu số nguyên và một điểm đánh dấu vị trí chuỗi đó là:


\"Hello World! argc=%d arg %d is %s\\n\"
​

Hàm printfthay thế các giá trị của argctại các điểm được đánh dấu trong chuỗi. Tại mỗi lượt qua vòng lặp, chuỗi sẽ chỉ mục trong mảng được in. Dấu “ ” ở cuối mỗi chuỗi thêm một dòng mới vào đó: iargv[i]%d%d%sforiargv\n

Tổng kết

Mong rằng những thông tin bổ ích đến từ Box.edu về Hướng dẫn C: Học C trong 20 phút. Sẽ giúp các bạn có thể xây dựng cho bản thân một lộ trình học C một cách hiệu quả. Bổ sung nhiều kiến thức cần thiết cho bản thân. Đặc biệt những bạn mới tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C này.

5/5 - (4 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.