Hướng dẫn cài đặt C hiệu quả cho người mới học lập trình

Đối với công việc của mỗi nhà lập trình viên. Thì bạn sẽ phải nắm được rất nhiều kiến thức cần thiết đặc biệt là ngôn ngữ C. Vậy ngôn ngữ C được sử dụng trong lập trình như thế nào? Cách sử dụng nó ra sao thì hôm nay Box.edu. Sẽ hướng dẫn cài đặt C một cách chính xác nhất dành cho các bạn nhé!

👉 Xem thêm: Bật mí các cách sử dụng visual studio code hiệu quả nhất

👉 Xem thêm: C strings là gì? Cách sử dụng và cập nhật chuỗi strings trong C

👉 Xem thêm: Tổng quan những kiến thức cần biết về hàm Sprintf C

Mục lục bài viết

Đặc điểm của ngôn ngữ C

dac-diem-cua-ngon-ngu-c-1.jpg

Đặc điểm của ngôn ngữ C

C giống như một ngôn ngữ lập trình hệ thống

Thông thường một ngôn ngữ lập trình hệ thống. Sẽ được sử dụng để tạo ra các phần mềm hệ thống. Ngôn ngữ C là một ngôn ngữ lập trình hệ. Vì nó có thể được sử dụng để lập trình ở mức thấp (ví dụ như driver và kernel). Ngoài ra còn được sử dụng để tạo ra các thiết bị phần cứng, hệ điều hành, trình điều khiển và hạt nhân. Ví dụ, kernel của hệ điều hành Linux cũng được viết bằng C. Tuy nhiên, sẽ không thể được sử dụng trong các chương trình internet như: java, .net, php.

C như là ngôn ngữ thủ tục

C được coi là ngôn ngữ thủ tục hay chức năng. Phương thức và các chương trình con… Một ngôn ngữ thủ tục thường quy định một loạt các bước. Hoặc các thủ tục cho chương trình để có thể giải quyết các vấn đề.

Thông thường một ngôn ngữ thủ tục sẽ chia nhỏ chương trình. Thành các chức năng và cấu trúc dữ liệu… Như vậy C là một ngôn ngữ thủ tục, và trong C sẽ có các biến. Và nguyên mẫu chức năng phải được khai báo trước khi bắt đầu sử dụng.

C là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc

Ngôn ngữ lập trình cấu trúc là một tập con của ngôn ngữ thủ tục. Cấu trúc mang nghĩa là việc chia nhỏ một chương trình thành các phần hoặc khối để nó trở nên dễ hiểu hơn.

Đối với ngôn ngữ C, thông thường sẽ được chia chương trình thành các phần bằng cách sử dụng các hàm. Nó giúp cho chương trình trở nên dễ hiểu và sửa đổi đơn giản hơn.

C là một ngôn ngữ lập trình cấp trung

Thêm nữa C được coi là ngôn ngữ bậc trung vì nó hỗ trợ tính năng cho cả ngôn ngữ bậc thấp và cấp cao. Chương trình ngôn ngữ C được chuyển đổi thành mã assembly, hỗ trợ số học con trỏ (cấp thấp), nhưng nó đều là máy tính độc lập (với tính năng cao cấp).

Công cụ hướng dẫn cài đặt C

cong-cu-huong-dan-cai-dat-c.jpg

Công cụ hướng dẫn cài đặt C

Trình soạn thảo văn bản

Trình soạn thảo sẽ được sử dụng để nhập các chương trình của bạn. Hiện nay có một vài  trình soạn thảo như là: Windows Notepad, lệnh chỉnh sửa Hệ điều hành, tóm tắt và Epsilon, EMACS, vim hoặc vi.
Phần tên và phiên bản của trình soạn thảo văn bản có thể khác nhau ở mỗi hệ điều hành khác nhau. Ví dụ như: Notepad sẽ được sử dụng trên Windows, còn vim và vi có thể được sử dụng trên các cửa sổ cũng như trên Linux hay UNIX.
Các tệp mà bạn tạo với trình biên tập của bạn sẽ được gọi là các tệp nguồn và nó sẽ chứa các mã nguồn của chương trình. Các tập tin nguồn cho các chương trình C thường được đặt tên với phần mở rộng là “.c”.
Trước khi bắt đầu lập trình, thì các bạn cần có một trình soạn thảo văn bản, đồng thời có đủ kinh nghiệm để viết một chương trình soạn thào trên máy tính, tiếp theo là lưu nó trong một tệp, biên dịch nó và cuối cùng thực hiện nó.

Trình biên dịch

Những mã nguồn được viết bằng tệp mã nguồn thường là nguồn có thể đọc được của con người với các chương trình. Nó cần phải được “biên dịch”, vào ngôn ngữ máy để CPU của bạn thực sự có thể thực hiện chương trình theo các hướng dẫn cụ thể đã được đưa ra.
Trình biên dịch mã nguồn vào các chương trình sẽ được thực thi cuối cùng. Thêm nữa trình biên dịch được sử dụng thường xuyên và miễn phí chính là trình biên dịch GNU C/C++, hoặc bạn cũng có thể sử dụng trình biên dịch từ HP hoặc Solaris nếu bạn có một hệ điều hành tương ứng.

Hướng dẫn cài đặt C cho người mới

huong-dan-cai-dat-c-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn cài đặt C cho người mới

Trên thực tế sẽ có một vài IDE có sẵn và miễn phí để các bạn có thể biên dịch và thực thi các chương trình C. Đầu tiên bạn lựa chọn Dev-C++, Code:: Blocks, hoặc Turbo C. Tuy nhiên, lựa chọn phổ biến và được sử dụng nhiều nhất chính là Dev-C++ và các chương trình C cũng được biên dịch và thực thi trong Dev-C++.

Sau khi đã cài đặt xong, để có thể biên dịch và thực thi một chương trình C, bạn sẽ thực hiện theo các bước là: Đầu tiên vào File -> New -> Project -> Console Application -> C project, sau đó nhập tên vào hoặc thực hiện: File -> New -> Source File. Cuối cùng bạn chỉ cần sao chép và dán chương trình C vào file mà bạn vừa tạo. Để biên dịch và thực thi hiệu quả, chọn Execute -> Compile & Run.

Cài đặt để chạy trên Command Prompt

Nếu bạn muốn cài đặt để có thể biên dịch và chạy trên Command Prompt, thì bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

Nếu bạn đang muốn cài đặt chương trình C, bạn cần phải sử dụng cả 2 phần mềm trên máy tính của bạn đó là: Chương trình soạn văn bản – Text Editor và Bộ biên dịch C.

Text Editor

Chuyên được sử dụng để soạn thảo các chương trình. Ví dụ về một vài trình editor như là: Window Notepad, Notepad ++, vim hay vi…

Tên và phiên bản của các trình editor có thể thay đổi theo các hệ điều hành. Ví dụ, Notepad được sử dụng trên Windows, hoặc vim hay vi đều được sử dụng trên Linux hoặc UNIX.

Hầu hết các file bạn tạo trong trình editor được gọi là source file (hay file nguồn) và chứa các chương trình code. Các file trong chương trình C thường được đặt tên cùng với phần mở rộng “.c”.

Trước khi bắt đầu chương trình của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn có một trình editor trên máy tính và bạn có đủ kinh nghiệm để viết các chương trình trên máy tính, lưu trữ trong file và thực hiện nó.

Bộ biên dịch C

Mã nguồn thường sẽ được viết trong file nguồn dưới dạng có thể đọc được. Nó sẽ được biên dịch thành mã máy, để cho CPU có thể thực hiện các chương trình này dựa vào các lệnh được viết.

Bộ biên dịch thông dụng nhất hiện nay chính là bộ biên dịch GNU C/C++, ngoài ra bạn cũng có thể có các bộ biên dịch khác như HP hay Solaris cùng với các hệ điều hành tương ứng.

Cài đặt trên môi trường UNIX/Linux

Nếu sử dụng Linux hoặc UNIX thì bạn có thể kiểm tra bộ GCC được cài đặt trên giao diện với các lệnh sau:

$ gcc -v

Còn nếu bạn có bộ cài đặt GNU trên máy tính của bạn sẵn, thì bạn chỉ cần phản hồi thông báo sau đây:

Using built-in specs.
Target: i386-redhat-linux
Configured with: ../configure --prefix=/usr .......
Thread model: posix
gcc version 4.1.2 20080704 (Red Hat 4.1.2-46)

Cài đặt ở môi trường Mac OS

Đối với trường hợp các bạn sử dụng hệ điều hành Mac OS X, thì cách đơn giản nhất để có GCC chính là download môi trường phát triển Xcode, bạn cũng có thể sử dụng bộ biên dịch GNU cho ngôn ngữ C/C++.

Cài đặt trên Windows

Để có thể cài đặt GCC trên Windows thì bạn cần phải cài đặt thêm MinGW. Rất đơn giản để cài đặt MinGW, bạn truy cập vào trang Web và làm theo hướng dẫn tải về, chú ý Download phiên bản mới nhất cho chương trình MinGW, với tên là: MinGW-.exe.

Khi cài đặt MinWG, thì bạn cũng phải cài đặt cả gcc-core, gcc-g++. Binutils và MinGW runtime, nhưng bạn có thể cài đặt nhiều hơn.

Thêm thư mục con bin trong nơi cài đặt MinGW vào biến môi trường PATH của bạn. Bạn có thể sử dụng trực tiếp những công cụ này dưới dạng command line một cách dễ dàng.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất. Bạn có thể chạy gcc, g++, ar, ranlib, dlltool. Và các công cụ GNU khác trên Windows command line.

Cài đặt Dev C++

Trong trường hợp bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows. Thì bạn có thể sử dụng phần mềm Dev C++. Việc cài đặt sử dụng phần mềm Dev C++ sẽ cung cấp cho bạn trình soạn thảo văn bản. Trình biên dịch C/C++ hay tính năng debug và nhiều tính năng tiện lợi khác.

Tổng kết

Mong rằng Box.edu đã mang lại cho các bạn thật nhiều kiến thức bổ ích. Và quan trọng về các hướng dẫn cài đặt C một cách đơn giản và dễ hiểu. Giúp cho các bạn đều có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu ngôn ngữ lập trình C.
4.2/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.