Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu

Hiện nay chứng khoán phái sinh không còn xa lạ với mọi người nữa nhất là những nhà đầu tư chứng khoán trong thời gian gần đây. Chứng khoán phái sinh là một trong những hình thức giao dịch được rất nhiều chủ đầu tư ưa chuộng. Vậy cách chơi chứng khoán phái sinh thế nào? Đây có lẽ đang là băn khoăn của rất nhiều người. Hôm nay Box sẽ chia sẽ: Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu. Cùng theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về chứng khoán phái sinh

tong-quan-ve-chung-khoan-phai-sinh.jpg
Tổng quan về chứng khoán phái sinh

Khái niệm về chứng khoán phái sinh

Trước khi chơi chứng khoán phái sinh thì bạn cần phải biết chứng khoán phái sinh là gì. Đây là một công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá của một hay nhiều tài sản cơ sở khác nhau. Đồng thời nó còn phụ thuộc vào đặc trưng của bản thân chúng.

Tài sản của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa như: nông sản, năng lượng, kim loại… hoặc công cụ tài chính như: cổ phiếu, trái phiếu… Cụ thể chứng khoán phái sinh bao gồm:

 • Hợp đồng kỳ hạn (Forward)
 • Hợp đồng tương lai (Future)
 • Hợp đồng quyền chọn (Option)
 • Hợp đồng hoán đổi (Swap)

Đầu tư chứng khoán phái sinh là gì?

Thị trường đầu tư phái sinh là nơi diễn ra nhiều giao dịch chứng khoán khác nhau. Như trao đổi, mua bán những sản phẩm là: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ

Tất cả nhà đầu tư khi tham gia thị trường này sẽ không được nhận trực tiếp các loại chứng khoán. Mà họ sẽ nhận một loại giấy quy đổi có giá trị tương ứng bằng với chúng. Cụ thể là những hợp đồng chênh lệch, hợp đồng tương lai…

Có thể hiểu đơn giản thì khi nhà đầu tư nhận thấy được tiềm năng phát triển cũng như khả năng lợi nhuận của tài sản. Họ sẽ bắt đầu trao đổi, mua bán với những người đang sở hữu tài sản. Để từ đó đưa ra một mức giá mua, số tiền thanh toán vào thời điểm tương lai.

Sau đó dù giá trên thị trường có tăng hay giảm thì nhà đầu tư vẫn phải trả tiền mua tài sản này bằng đúng mức giá đã trao đổi trước đó. Nếu mức giá tăng thì nhà đầu tư sẽ nhận được tiền lời. Và ngược lại nếu giá giảm, nhà đầu tư sẽ tuyên bố mức độ rủi ro. 

Ưu và nhược của chứng khoán phái sinh

Ưu điểm 

Chứng khoán phái sinh có những ưu điểm nhất định chính vì vậy mà ngày nay càng được mọi người quan tâm và tham gia đầu tư nhiều hơn. Cụ thể là:

 • Là loại chứng khoán giúp đòn bẩy cao.
 • Có thể kiếm được tiền sinh lời khi giá thị trường của tài sản cơ bản tăng hoặc giảm.
 • Với giao dịch T+0, có thể mua hay bán ngay trong ngày.

Nhược điểm

 • Có khả năng rủi ro cao.
 • Nhà đầu tư phải thật sự nhạy bén với thị trường cũng như các yếu tố tác động đến giá của tài sản.
 • Chi phí quản lý và chi phí giao dịch có xu hướng cao hơn so với giao dịch cổ phiếu.

Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh cho người mới

huong-dan-choi-chung-khoan-phai-sinh-cho-nguoi-moi.jpg
Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh cho người mới

Đầu tiên mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Bước đầu tiên trong: Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh đó là mở một tài khoản giao dịch. Đây là điều quan trọng nhất mà các nhà đầu tư chơi chứng khoán khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh thì đều bắt buộc phải làm trước khi giao dịch.

Trước khi mở tài khoản phái sinh bạn cần có tài khoản chứng khoán cơ sở trước. Trong trường hợp bạn chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở, bạn cần đăng ký đồng thời cả 2 tài khoản. Mỗi công ty chứng khoán sẽ có những quy định khác nhau về cách đăng ký tài khoản trực tiếp tại phòng giao dịch hoặc tài khoản online. Bạn phải tìm hiểu kỹ quy trình của từng sàn để biết cách đăng ký dễ dàng và an toàn hơn, tránh những sự cố không đáng có. 

Nạp tiền vào tài khoản

Bước tiếp theo trong: Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh là nạp tiền vào tài khoản. Sau khi được xác nhận, nhà đầu tư sẽ tiến hành truy cập vào tài khoản và nạp tiền. Bạn có thể lựa chọn cách nạp tiền qua Internet Banking, ví điện tử… Tiền sẽ được cộng ngay vào tài khoản của bạn và được cộng dồn vào quỹ đầu tư.

Cài đặt phần mềm chứng khoán

Sau khi đã kích hoạt được tài khoản, tiếp theo là phải tải và cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán. Tại mỗi sàn giao dịch, công ty chứng khoán đều sẽ có phần mềm hệ thống giao dịch khác nhau để người chơi có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Khi sử dụng phần mềm giao dịch chứng khoán phái sinh, bạn cần nắm rõ một số tính năng của chúng đó là:

 • Thực hiện mở và đóng vị thế một chứng khoán phái sinh. (vị thế đóng có vai trò rất quan trọng trong cách chơi chứng khoán)
 • Chuyển khoản trực tuyến nhanh chóng: chuyển tiền ra tài khoản ngân hàng, qua lại giữa các tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở
 • Cập nhật và kiểm tra các thông tin tài khoản
 • Chủ động kiểm tra số dư, quản lý tài khoản, kiểm tra vị thế đang giao dịch
 • Quan sát và phân tích diễn biến thị trường chứng khoán qua đồ thị phân tích kỹ thuật, bảng giá…

Bắt đầu giao dịch mua bán

Nhà đầu tư sẽ lựa chọn các sản phẩm phái sinh sau đó đặt lệnh giao dịch. Bạn cần lựa chọn vị thế, đóng thế và tiến hành ký quỹ tùy vào từng loại sản phẩm khác nhau. Sau khi đã xác nhận lệnh và chuyển đến hội sở, bạn có thể bổ sung thêm ký quỹ nếu giao dịch ở mức vượt số tiền có trong tài khoản.

Kết thúc giao dịch

Vào cuối ngày, các công ty chứng khoán sẽ tiến hành giao dịch và hạch toán lãi, lỗ về tài khoản của bạn. Nếu là một nhà đầu tư mới, bạn phải xem xét thật kỹ trước khi quyết định giao dịch. Thị trường chứng khoán phái sinh luôn biến động không ngừng và bạn nên chắc chắn rằng mình sẽ không bị lỗ. 

Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh an toàn

huong-dan-choi-chung-khoan-phai-sinh-an-toan.jpg
Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh an toàn

Không để cảm xúc chi phối lệnh

Không nên “trả thù thị trường” nếu như ngày đó bạn phải đối mặt với những lệnh thua liên tục và phải kiềm chế lại lòng tham nếu bạn muốn một chuỗi thắng liên tục để tránh việc tự tin quá vào bản thân mà không nhìn ra những rủi ro trước mắt.

Không nhìn vào ví tiền của người khác

Tài khoản càng lớn thì áp lực của trader càng lớn, bạn không thể nào nhìn vào ví tiền của một người có 100.000$ mà giao dịch giống như họ được. Việc nhìn vào ví tiền của người khác và tự đặt áp lực cho bản thân quả là một cách chơi chứng khoán sai lầm.

Không ” bỏ trứng vào một giỏ “

Điều cấm kỵ trong đầu tư là bạn dồn hết toàn bộ vốn của mình vào một loại tài sản duy nhất, bạn phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình giữa các loại hàng hóa, cổ phiếu, lựa chọn loại hàng hóa có xu hướng tăng giá ổn định. Đây được coi là một cách chơi chứng khoán thông minh.

Nên sử dụng số vốn nhàn rỗi để chơi

Tuyệt đối không được vay mượn để chơi chứng khoán. Việc bạn có một nguồn thu nhập ổn định bên ngoài ngoại trừ việc chơi chứng khoán và dùng số vốn nhàn rỗi của mình sẽ cho bạn một tâm lý thoải mái khi ra quyết định. Kiểm soát vốn tốt là một cách chơi chứng khoán phái sinh mà bất kì một trader nào cũng phải tuân theo, bạn có thể theo quy tắc 2% để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.

Tổng kết

Qua những chia sẻ về: Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh ở trên từ Box. Mong rằng mọi người đã biết cách chơi chứng khoán an toàn và hiệu quả đem lại nhiều lợi nhuận cao. Và cũng nên nhớ những kinh nghiệm khi tham gia vào đầu tư để tránh được những sai lầm, rủi ro trên con đường kiếm tiền sinh lời nhé!

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.