Hướng dẫn phát triển Web Java cho người mới bắt đầu

Java vẫn là một trong những ngôn ngữ mạnh mẽ và phổ biến nhất để phát triển web và ứng dụng được sử dụng ngày nay. 

Các lập trình viên có nền tảng tốt về lập trình Java nhìn chung cũng có khả năng hiểu các ngôn ngữ dựa trên java như JavaScript, khiến các nhà phát triển java được săn đón nhiều hơn trong ngành phát triển web. 

Java có thể được sử dụng để thiết kế web đáp ứng, để phát triển các ứng dụng độc lập và phát triển các ứng dụng Android. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách tạo các chương trình của mình bằng Java thì có thể tham khảo nội dung hướng dẫn phát triển Web Java cho người mới bắt đầu mà Box.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

Mục lục bài viết

Hướng dẫn phát triển Web Java cho người mới bắt đầu

Bước 1: Khởi tạo Eclipse và tạo dự án Java mới

Bước đầu tiên bạn cần làm khi phát triển Web Java là khởi động Eclipse, sau đó chọn không gian mà bạn muốn làm việc.

Không gian làm việc chỉ là thư mục tệp trên máy tính của bạn, nới Eclipse sẽ lưu các tệp dự án.  Khi Eclipse đã bắt đầu, bạn cần tạo một dự án Java mới để Eclipse có thể tạo và lắp ráp tất cả các tệp dự án mà bạn cần cho dự án.

Để tạo một dự án Java mới, bạn thực hiện như sau:

  • Chọn “Tệp” -> chọn “Mới” -> chọn “Dự án Java mới” từ Menu chính. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ dự án mới cho phép bạn đặt tên cho dự án Java đầu tiên của mình.

Huong-dan-phat-trien-Web-Java-cho-nguoi-moi-bat-dau-1 (1) (1)Hướng dẫn phát triển Web Java – Hình 1

Trong ví dụ này, Box.edu đặt tên dự án là  “Myfirstproject

  •  Sau đó, bạn có thể tiếp tục lựa chọn JRE hoặc Java Runtime Environment của mình. 
  •  Nhấp vào “Hoàn tất” và Eclipse sẽ tạo tất cả các tệp khóa học bạn cần cho ứng dụng.

Khi bạn có một chương trình mới và các tệp bạn cần, bạn cần tạo một gói mới cho dự án của mình. Quy ước đặt tên gói tuân theo quy ước đặt tên trang web vì vậy chúng tôi sẽ gọi gói là org.myfirstproject.tutorial. Eclipse sẽ tự động tạo gói cho bạn:

Huong-dan-phat-trien-Web-Java-cho-nguoi-moi-bat-dau-2 (1) (1)

Hướng dẫn phát triển Web Java – Hình 2

Trong hướng dẫn này, Box.edu sẽ tạo một lớp với một vài phương thức và hàm tạo. Chúng tạo thành xương sống của bất kỳ chương trình nào. 

Bước 2: Tạo lớp cho ứng dụng phát triển Web Java của bạn

Bước thứ 2 trong hướng dẫn phát triển Web Java cho người mới bắt đầu chính là bước tạo lớp cho ứng dụng. 

  • Tạo các lớp trong Eclipse khá đơn giản. Nhấp chuột phải vào gói của bạn trong thư mục gói và chọn “mới” và sau đó chọn “lớp”. Thao tác này sẽ mở ra một trình hướng dẫn cho phép bạn tạo một lớp mới.
  • Lớp đầu tiên chúng ta sẽ tạo sẽ là “bạn bè” vì vậy hãy nhập bạn bè vào tên của lớp đó rồi để cài đặt mặc định và nhấp vào kết thúc. 
  • Thao tác này sẽ tạo một lớp học có tên “bạn bè” cho bạn và mã cho lớp học này sẽ tự động mở trong bảng điều khiển trung tâm:

Huong-dan-phat-trien-Web-Java-cho-nguoi-moi-bat-dau-3 (1)

Hướng dẫn phát triển Web Java – Hình 3

  • Sau khi tạo lớp, chúng ta cần tạo các trường trong lớp. 

Các trường là các phần tử trong lớp lưu trữ dữ liệu. Trường trong lớp “bạn bè” sẽ là một trường đơn giản lưu tên người bạn của chúng ta. Vì tên sẽ được lưu trữ dưới dạng các ký tự chữ cái nên loại trường là một chuỗi. 

Để thêm trường, chỉ cần khai báo một chuỗi được gọi là “fname” trong lớp. Đây là mã để làm điều đó:

Huong-dan-phat-trien-Web-Java-cho-nguoi-moi-bat-dau-4 (1)

Hướng dẫn phát triển Web Java cho người mới bắt đầu – Hình 4

Điều quan trọng cần nhớ là tất cả các tên đều phân biệt chữ hoa chữ thường trong Java, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn ghi nhớ điều đó khi đặt tên cho các lớp và trường.

Bây giờ chúng ta có một lớp, chúng ta cần thêm một phương thức khởi tạo để khởi tạo lớp đó. Để tạo hàm khởi tạo để khởi tạo lớp, tất cả những gì chúng ta cần làm là tạo một giá trị ban đầu cho biến chúng ta đã tạo:

Huong-dan-phat-trien-Web-Java-cho-nguoi-moi-bat-dau-5 (1)

Hướng dẫn phát triển Web Java – Hình 5

Hãy chú ý đến người biên tập. Eclipse tự động kiểm tra các lỗi định dạng và mã hóa. Nếu bạn nhấp vào lỗi ở phía bên trái của mã, thì Eclipse sẽ đưa ra các giải pháp khác nhau để khắc phục các sự cố trong mã của bạn.

Bước 3: Thêm một phương pháp vào lớp

Bây giờ chúng ta có một lớp, chúng ta cần thêm một số phương thức vào lớp. Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thêm một phương thức “getter” và “setter” đơn giản cho lớp. Đây là một trong các bước không thể thiếu trong nội dung hướng dẫn phát triển Web Java cho người mới bắt đầu.

Getter lấy dữ liệu từ lớp và phần tử setter cho phép bạn thiết lập thông tin cho lớp, chẳng hạn như nếu bạn có thông tin đầu vào của người dùng và muốn lưu đầu vào đó vào lớp của mình. 

Chúng ta sẽ sử dụng một bộ mã cực kỳ đơn giản để lấy tên và đặt tên. Hãy xem mã cần thiết bên dưới:

Them-mot-phuong-phap-vao-lop

Hướng dẫn phát triển Web Java – Hình 6

Phương thức getFname sẽ trả về tên bạn bè và phương thức setFname sẽ đặt tên tương đương với fname.

 Lưu ý rằng phần tử tên tập hợp chứa các tham số trong dấu ngoặc và tên nhận không yêu cầu tham số. Bây giờ chúng ta có một lớp hoàn chỉnh chứa các trường, hàm tạo và phương thức và chúng ta đã sẵn sàng để sử dụng lớp này.

Bước 4: Sử dụng sổ lưu niệm để tạo mã

Hướng dẫn phát triển Web Java cho người mới bắt đầu đó là sử dụng sổ lưu niệm để tạo mã. 

Bạn có thể sử dụng tính năng sổ lưu niệm trong Eclipse để viết và kiểm tra mã Java của mình hoặc bạn có thể sử dụng chế độ kiểm tra JUnit. 

Tính năng này rất tốt cho việc viết và kiểm tra mã cùng một lúc. Để tạo trang sổ lưu niệm cho dự án của bạn, bạn thực hiện như sau:

  •  Chọn dự án từ menu chính, chọn “mới”, “java” và sau đó chọn “Khác”
  • Chọn “Java Run / Debug” và chọn trang sổ lưu niệm. Một trang sổ lưu niệm mới được thêm vào dự án của bạn:

Bạn có thể kiểm tra các phần tử và mã trong sổ lưu niệm và các trang kiểm tra JUnit để đảm bảo mã của bạn hoạt động bình thường khi bạn phát triển chương trình của mình.

Su-dung-so-luu-niem-de-tao-ma

Hướng dẫn phát triển Web Java – Hình 7

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về hướng dẫn phát triển Web Java cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn học Java thì nhất định không nên bỏ lỡ những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ qua bài viết nhé.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

3.2/5 - (81 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.