Java được sử dụng để làm gì? Những ứng dụng quan trọng nhất

Trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay thì Java cũng được rất nhiều người quan tâm và sử dụng rộng rãi. Đặc biệt là cấu trúc và ý nghĩa của nó trong việc xây dựng các chương trình lập trình. Vậy Java là gì và Java được sử dụng để làm gì? Tất cả sẽ được giải đáp kỹ hơn ở bài viết này của Box.edu.

Mục lục bài viết

Tổng quan Java là gì?

tong-quan-java-la-gi.jpg

Tổng quan Java là gì?

Java được biết đến là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở cấp cao thuộc sở hữu của Sun Microsystems, đã trở nên phổ biến kể từ khi ra mắt vào năm 1995. Đồng thời nó đã phát triển rất nhiều và đang được sử dụng trong một loạt các ứng dụng. Đặc biệt hiện nay Java tiếp tục là ngôn ngữ phổ biến thứ ba trên toàn thế giới trong số các nhà phát triển phần mềm.

Java được sử dụng để làm gì?

Java là ngôn ngữ được hoạt động trong một loạt các ứng dụng, từ các ứng dụng máy tính để bàn dựa trên GUI đến các ứng dụng động dựa trên web. Vậy chính xác Java được sử dụng để làm gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Ứng dụng máy tính để bàn dựa trên GUI

Đầu tiên Java cung cấp các thư viện như JavaFx và Swing, có thể xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn động dựa trên Java. Chỉ có Swing là được sử dụng cho đến vài năm qua. Sau đó, Java đã giới thiệu JavaFX, nó cao cấp hơn so với Swing. 

Ngoài ra JavaFX cũng cung cấp một bộ giao diện người dùng tuyệt vời và các tính năng để thêm phương tiện, điều khiển giao diện người dùng… Trong ứng dụng Java của bạn nó sử dụng FXML, giống như HTML và có thể xác định các giao diện ứng dụng. Đồng thời nó cũng có các tính năng như “Trình tạo cảnh” giúp cho việc tích hợp với NetBeans hoặc Eclipse. Trình tạo cảnh có thể tạo tài liệu FXML bằng phương pháp kéo hoặc thả. Các IDE như NetBeans, Eclipse và Intellij IDEA đều được xây dựng bằng Java.

Các ứng dụng động khác dựa trên Web

Trên thực tế các công nghệ như HTML và CSS đều được sử dụng để thiết kế các trang web. Các trang web này hoạt động trên trình duyệt web. Nhưng chúng ta cần có một công nghệ phía máy chủ để có thể xử lý các tác vụ liên quan đến máy chủ. Đây là lúc kịch bản phía máy chủ như: Servlets và Spring xuất hiện trong hình ảnh.

Thêm nữa ngôn ngữ Java còn cung cấp các tính năng như Servlets, Struts, Spring, Hibernate và JSP. Tất cả những thứ này đều có thể giúp xây dựng các ứng dụng dựa trên web động chạy trong các trình duyệt. Trong đó các khung như Spring và Spring boot cũng trở nên đơn giản hóa cuộc sống của các nhà phát triển hơn. Họ sẽ cung cấp một cách nhanh hơn để tạo ứng dụng web bằng cách giảm bớt công sức của các nhà phát triển. 

Ngôn ngữ lập trình Java cũng cung cấp các công cụ tạo khuôn mẫu như Thymeleaf. Đây là một thư viện mã nguồn mở hữu ích để viết các mẫu Java phía máy chủ. Các mẫu này có thể truy cập các đối tượng Java và tạo HTML ngay lập tức để hiển thị trên trình duyệt.

Một vài ngân hàng lớn như Goldman Sachs, Citi Group, Standard Chartered và Barclays cũng đều sử dụng Java. Họ có nhiều hệ thống giao dịch back-end và front-end, các mô-đun xử lý dữ liệu, dàn xếp và hệ thống xác nhận được viết bằng ngôn ngữ Java.

Các ứng dụng di động

Thêm một ứng dụng nữa để trả lời cho câu hỏi là: Java được sử dụng để làm gì? Đó là được dùng cho di động.

Android chính là hệ điều hành dựa trên nền tảng di động phổ biến nhất thế giới, cũng được phát triển bằng Java. Các ứng dụng Android chủ yếu được viết bằng Java và sử dụng Android SDK, cũng dựa trên Java. Họ sử dụng các API Android trên các thiết bị được phát triển bằng Java. Cho đến thời điểm tháng 5 năm 2021, Android hiện đã có hơn 3 tỷ các thiết bị hoạt động trên khắp thế giới.

Các ứng dụng như Spotify, Twitter và trình duyệt Opera mini đều là những ứng dụng Android phổ biến được xây dựng bằng Java làm nền tảng chính.

Mặc dù Android và iOS đều là những hệ điều hành dựa trên nền tảng di động phổ biến nhất trên thế giới, nhưng điện thoại cấp thấp của Nokia và Samsung vẫn cung cấp đủ sức mạnh cho J2ME, một nền tảng cũng dựa trên ngôn ngữ lập trình Java. Các ứng dụng chạy trên các nền tảng này cũng được xây dựng bằng Java. WhatsApp một ứng dụng phổ biến nhất thế giới, cũng có sẵn trên nền tảng J2ME cho người dùng. Khi đó người dùng có thể cài đặt và trò chuyện với những người thân yêu của mình thông qua ứng dụng này.

Máy chủ ứng dụng và trang Web hỗ trợ

Hiện nay Java có nhiều máy chủ web back-end khá phổ biến, như Apache Tomcat. Java cũng có các máy chủ ứng dụng như JBoss, WebLogic và WebSphere cũng khá phổ biến trong ngành.

Công cụ phần mềm

cong-cu-phan-mem.jpg

Công cụ phần mềm

Các IDE như Eclipse, NetBeans và IntelliJ Idea đều là những ứng dụng dành cho máy tính để bàn và được viết bằng Java. Nhiều nhà phát triển sử dụng các IDE này để xây dựng các ứng dụng phần mềm. Đặc biệt là các IDE này có giao diện Amazing, đủ tốt để có thể chứng minh khả năng của các tính năng Java như JavaFX và Swing.

Ứng dụng đối với doanh nghiệp

Java là một ngôn ngữ lập trình phổ biến. Nó dễ học và thường là lựa chọn hàng đầu khi xây dựng các ứng dụng trong doanh nghiệp. Hiện nay cũng có một phần lớn các máy tính doanh nghiệp chạy trên Java.

Ngoài ra ngôn ngữ Java cũng có nhiều tùy chọn thư viện. Những điều này sẽ hỗ trợ nhà phát triển những vấn đề phổ biến nhất có thể xảy ra khi xây dựng ứng dụng. Đối với một doanh nghiệp, thật tốt khi có nhiều lựa chọn khác nhau vì nó sẽ giúp họ có được thỏa thuận tốt hơn về mặt giá cả. Nhiều thư viện trong số này có sẵn dưới dạng mã nguồn mở hoặc miễn phí. 

Java cung cấp Java Enterprise Edition (Java EE), đi kèm với các tính năng để chạy phần mềm doanh nghiệp phù hợp với các ứng dụng của doanh nghiệp lớn. Đồng thời các hệ thống ERP chính và hệ thống CRM cũng được sử dụng bởi các tập đoàn lớn và được xây dựng bằng ngôn ngữ Java này.

Các khuôn khổ Java phổ biến hiện nay

Khuôn khổ là gì? Các khung công tác được hiểu là công cụ giúp cuộc sống của các nhà phát triển trở nên dễ dàng hơn bằng cách giảm thiểu rất nhiều các mã soạn sẵn. Dưới đây là một số framework dựa trên Java phổ biến nhất được các nhà phát triển Java sử dụng.

 • Khung mùa xuân. Spring Framework là một khuôn khổ web dựa trên ngôn ngữ Java được thiết kế để phát triển các ứng dụng web sử dụng Java
 • Khuôn khổ chơi. Đây chính là một khung công tác Java mã nguồn mở. Nó được tuân theo mẫu Model View Controller (MVC). Play giúp bạn xây dựng các ứng dụng web có thể mở rộng
 • Thanh chống. Struts là một khuôn khổ web mã nguồn mở, dựa trên Java để phát triển các ứng dụng web
 • Ngủ đông. Hibernate là một khung dựa trên Java cho phép bạn với tư cách là nhà phát triển ánh xạ các đối tượng Java với cơ sở dữ liệu quan hệ
 • Khung Grails. Grails là một khung ứng dụng web mã nguồn mở. Nó tuân theo mô hình “mã hóa theo quy ước” và cung cấp một môi trường độc lập. Đồng thời cũng ẩn rất nhiều cấu hình từ nhà phát triển

Cách Java hoạt động như sau:

cach-Java-hoat-dong.jpeg

 • Các chương trình Java được viết bằng các tệp .java, sau đó được cung cấp cho trình biên dịch, trình biên dịch này sẽ được chuyển đổi giống nhau thành mã cấp máy hoặc mã bytecode
 • Đồng thời Bytecode này được lưu dưới dạng tệp .class
 • Tệp Java này cũng được chuyển đến JVM, và JVM sẽ chịu trách nhiệm thực thi tệp này. JVM được hiểu là một trình thông dịch thực thi mã bytecode của Java
 • JVM tải tệp .class và thực thi nó để hiển thị đầu ra

Lý giải sự ưa chuộng của người dùng ngôn ngữ Java

Java được sử dụng để làm gì? Tại sao bạn lại sử dụng Java thay vì các ngôn ngữ như C, C++. Có một vài lợi ích mà Java đem lại cho người dùng đó là:

 • Java có tính di động. Tính di động có nghĩa là bạn có thể viết mã trên một nền tảng và chạy nó trên các nền tảng khác nhau
 • Java cung cấp các tính năng như Servlets, Struts, Spring, Hibernate và JSP. Sử dụng các công nghệ này, các nhà phát triển Java có thể xây dựng các ứng dụng web động
 • Java có các tính năng như JavaFX và Swing. Chúng có thể xây dựng một loạt các ứng dụng máy tính để bàn với nhiều khả năng nâng cao
 • Java cung cấp các khuôn khổ phổ biến như Spring, Struts và JSF. Các khuôn khổ này có thể tăng tốc quá trình phát triển và tiết kiệm thời gian cho các nhà phát triển

Tổng kết

Hy vọng rằng những thông tin tổng quan trên về ngôn ngữ lập trình Java sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức cần thiết để hiểu nó sâu hơn. Đồng thời có thể trả lời được câu hỏi: Java được sử dụng để làm gì? Một cách chính xác nhất. Cuối cùng là chúc các bạn thành công!

5/5 - (20 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.