Jesse Livermore là ai? Tấm bị kịch của nhà đầu tư huyền thoại

Jesse Livermore là ai? Hiện nay, thị trường chứng khoán ngày càng phát triển. Với mong muốn đầu tư sinh lời một cách nhanh chóng. Họ luôn có xu hướng triển khai các giao dịch trong ngày, mua bán nhanh chóng để chốt lời. Đây là một phương pháp không hề mới bởi từ năm 1900 huyền thoại Jesse Livermore đã áp dụng rồi.

Ông từng sở hữu khối lượng tài sản khổng lồ lên đến hàng trăm triệu USD bằng việc kiếm lời từ thị trường tài chính. Nhưng sau những lần thành công đó, ông lại dính vào bi kịch và tự kết liệu chính mình. Cùng Box tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp và thằng trầm của ông nhé. 

Mục lục bài viết

Jesse Livermore là ai?

Jesse Livermore là một nhà giao dịch chứng khoán nổi tiếng ở phố Wall. Ông được xem như là người đã khai sinh ra phương pháp giao dịch chứng khoán theo ngày. Ông cũng chính là nguồn cảm hứng để Edwin Lefèvre cho ra đời tác phẩm ” Hồi ức Thiên tài đầu tư chứng khoán “. Một cuốn sách chia sẻ nhiều kinh nghiệm đầu tư về thị trường chứng khoán được bán chạy nhất thế giới.

Jesse-Livermore-cha-de-cua-truong-phai-giao-dich-theo-ngay.

Jesse Livermore là ai? Cha đẻ của trường phái giao dịch theo ngày

Livermore cũng từng có thời gian lọt top những người giàu nhất thế giới. Nhưng bi kịch đã dẫn đến khiến ông tự kết liễu chính mình. Mặc dù khi còn sống ông kiếm được rất nhiều tiền. Thế nhưng khi ra đi ông đã để lại vô số những khoản nợ.

Tiểu sử Jesse Livermore

  • Jesse Livermore tên đầy đủ là Jesse Lauriston Livermore
  • Ông sinh ngày:26/7/1877
  • Nơi sinh: Shrewsbury, Massachusetts
  • Mất ngày: 28/11/1940
  • Nguyên nhân mất: Tự tử
  • Nghề nghiệp: Giao dịch chứng khoán
  • Tài sản: US$100 triệu ( năm 1929 ) 
  • Vợ: Nettie Jordan ( người vợ đầu tiên ), Dorothy Wendt ( người vợ thứ 2 ), Harriet Metz Noble ( người vợ thứ 3 ).
  • Con cái: Jesse Jr. và Paul

Ông sinh ra và lớn lên trong một ra đình nghèo khó. Bắt đầu học và viết khi ông hơn 3 tuổi. Hoàn cảnh khó khăn, năm 14 tuổi ông buộc phải thôi học để đi làm phụ giúp gia đình tại nông trại. Với tính cách ngang bướng, ông không hề muốn làm công việc này mà chỉ làm vì bị người cha ép buộc. Nhờ có mẹ động viên mà ông đã quyết định bỏ nhà ra đi.

Jesse-Livermore-tung-bi-cam-tai-tat-ca-cac-song-bac-o-Boston

Jesse Livermore là ai? Tiểu sử của huyền thoại phố Wall

Jesse Livermore bắt đầu công việc đầu tiên của mình là theo dõi và cập nhật bảng giá niêm yết cho công ty Payne Webber. Mỗi tuần ông chỉ nhận được 5 USD tiền lương. Nhờ vào số tiền lương ít ỏi đó đã giúp ông từng bước đặt chân vào thị trường chứng khoán. Và dần dần xây dựng được khối tài sản hơn 100 triệu USD.

Vào lúc 15 tuổi, Livermore đã bắt đầu đặt cược 5 USD đầu tiên của mình vào Chicago, Burlington và Quincy Railroad. Chính khoản đặt cược này đã giúp ông thu về được 3.12 USD đầu tiên. Dần dần, ông tham gia đặt cược vào nhiều sòng bài khác tại Boston. 

Đến năm 20 tuổi, ông đã tích lũy được số tiền hơn 10.000 USD. Đến năm 22 tuổi ông bị cấm tại tất cả các sòng bài ở Boston. Đây chính là nguyên nhân ông tìm đến phố Wall để tìm kiếm những kênh đầu tư mới.

Nhờ có được khả năng nắm bắt xu hướng thị trường. Ông đã sớm trở thành một con cáo già ngay khi đặt chân đến phố Wall. Ông đã gây dựng được khối tài sản khi đó lên đến trăm triệu USD.

Cuộc đời ông từng có 3 lần bị phá sản. Lần thứ nhất và thứ hai là sai lầm đến từ việc đầu tư vào ngành bông. Nhưng khi đó ông đã phải tìm cách vực dậy nó và đã thành công. Lần thứ 3 ông lại tiếp tục đầu tư vào ngành bông. Khi đó, Mỹ đã tìm cách để ngăn chặn hoạt động của ông làm cho ông bị rơi vào tình thế phá sản lần thứ ba. 

Cậu bé đầu cơ giá xuống 

Chính những tháng ngày ở chợ đen đã liên tục làm phá sản các chủ quán ở đó. Bạn phải hiểu là các bucket shop ngày ấy hoạt động tại Mỹ như thị trường phái sinh lúc bấy giờ. Khi không ai sở hữu chứng khoán thật, mà chỉ là đánh cược dựa trên các chỉ số thay đổi về giá. 

Khi đó ông đã có biệt danh ” Boy Plunger ” Nghĩa là cậu bé đầu cơ giá xuống. Rất rõ ràng, chiến lược của ông chính là đầu cơ theo chiều xuống bị giới hạn. Trong khi chiều lên là không có giới hạn với những dòng cổ phiếu penny. Khi đó những ông chủ quán đã nhận ra cậu và đuổi cậu ra khỏi quán. Ông đã phải liên tục di chuyển chỗ ở từ St. Louis đến New York rồi đến Hoboken với mục đích móc túi hết các quán mới mở. 

Lần phá sản đầu tiên của Jesse Livermore tại Newyork

Năm 1899, Livermore đã quyết định lần đầu đặt chân đến New York. Lần đầu dấn thân vào thị trường trên phố Wall. Ngay sau khi phiên giao dịch đầu tiên kết thúc. Ông đã bất ngờ bị thua sạch toàn bộ số vốn của mình bởi lý do là giá giao dịch chậm hơn giá thị trường từ 30 – 40 phút. Làm cho ông lâm vào hoàn cảnh có khăn. Khi đó, ông buộc phải nhờ tới người vợ đầu tiên, Nettie cầm cố toàn bộ trang sức. Sự việc này đã khiến cô rất tức giận và chia tay sau vài tháng làm đám cưới. 

Jesse-Livermore-tung-thua-sach-tai-san-New-York-trong-lan-dau-giao-dich

Jesse Livermore là ai? Lần phá sản tại New York đầu tiên của ông

Sau khi trải qua thất bại đầy cay đắng tại sàn New York. Livermore tiếp tục đi tìm kiếm những cơ hội khác tại sàn chui St. Louis. Lúc đầu, việc giao dịch của ông diễn ra khá suôn sẻ, trước khi bị chủ sàn phát hiện ra. Ngay lập tức ông đã bị cấm hoạt động ở đây và ông tiếp tục thuê người giao dịch hộ và kiếm được 5.000 USD từ sàn chui này.

Kẻ cướp ở thị trường con gấu năm 1907

Ngày 24/10/1907 thời điểm đó cả thị trường chứng khoán Mỹ đã lâm vào tình trạng ” Call Margin “. Lúc đó, nhiều người tin rằng thị trường chứng khoán sẽ bị sụp đổ và không ai có thể vực dậy được nó nữa. 

Khi J.P Morgan tập hợp được tất cả các ông chủ nhà băng và nguồn dự trữ để có thể mua lại các ngân hàng đã suy yếu. Livermore đã nhìn nhận được cơ hội tốt có một không hai này để mua hết các cổ phiếu trên diện rộng. Chính nhờ thương vụ này đã giúp ông thu về được 1 triệu USD trong vòng 1 ngày. 

Hinh-anh-khach-san-xa-xi-Palm-Beach-noi-Livermore-tung-nghi-duong

Jesse Livermore là ai? Hình ảnh ông tại một khách sạn sang trọng

Chính nhờ sự thành công đó, ông đã tự thưởng cho mình một cuộc sống xa hoa nhiều người mơ ước. Ông mua du thuyền, siêu xe, căn hộ sang trọng. Gia nhập vào câu lạc bộ giàu có, hẹn hò với những quý cô danh tiếng.

Lần phá sản thứ 2 của Livermore

Sau khi kiếm được 1 triệu USD đã khiến ông lao vào một cuộc sống xa hoa. Năm 1908, một nhà đầu cơ hàng hóa nổi tiếng Percy Thomas đã viết thư để hẹn gặp Livermore. Chính những câu chuyện của Thomas dường như đã thôi miên Livermore. Làm cho ông quên đi những nguyên tắc đầu tư của mình và bỏ ngoài tai lời khuyên của người khác. 

Ông đã liên tục mua vào hàng chục tấn bông, mặc dù ông biết thời điểm đó nguồn cung đang bị dư thừa. Và cũng chính Thomas là người bán cho ông với số lượng lên đến hàng tấn. 

Khi giá bông liên tục giảm mạnh ông lại càng mua nhiều hơn. Đến khi nhận ra thua lỗ 9/10 tài sản, ông đã dùng lý trí và bản lĩnh của mình để vực dậy.

15 năm sống qua ngày trả hết nợ và nổi tiếng

Sau khi trải qua cú sốc phá sản lần 2. Ông đã rơi vào trạng thái trầm cảm, Ông đã định chuyển đến sống ở Chicago để trốn nợ. Nhưng may mắn một vị cứu tinh đã xuất hiện và giúp ông. Đó là ông chủ nhà băng Dan Williamson đã cho ông mượn 25.000 USD để gỡ gạc lại với mong muốn đó là tên tuổi của Livermore được xuất hiện trong hãng của mình.

Tuy nhiên, những năm 1911 đến 1917 ông cũng phải trải qua một cuộc sống khá chật vật. Nhưng sau đó, ông cũng nhiều lần thực hiện các khoản đầu cơ và dần trả được hết nợ.

Đến năm 1923, ông đã thành lập một quỹ đầu tư riêng và tạo được công ăn việc làm cho hơn 60 người. Ông cũng cho ra mắt cuốn tiểu thuyết :” The Reminiscence of a Stock Operator ” và đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất thời điểm đó. 

Phá sản lần 3 năm 1932 đến năm 1938

Trong thế chiến I, Jesse Livermore cũng đã dự đoán được giá cà phê sẽ tăng mạnh. Ông nhanh chóng thiết lập vị thế của mình ở khắp mọi nơi. Lợn nhuận thu về lên đến hàng triệu USD. Nhưng sau đó, các hợp đồng cà phê đã bị làm cho mất hiệu lực. Khi đó chính quyền đã nghi ngờ ông có hành vi gian lận trong đầu tư nhằm mục đích trục lợi sau chiến tranh.

Chính vụ việc đó đã khiến ông rơi vào tình trạng khủng hoảng lần ba. Ông cũng bị ủy ban chứng khoán SEC điều tra về vấn đề giao dịch nội gián. Cùng với đó là việc gia đình bị tan vỡ làm cho ông rơi vào trạng thái khủng hoảng, mất đi động lực.

Năm 1940 Livermore tự sát bi kịch của một huyền thoại

Một năm sau, ông đã cưới người vợ thứ bà là Harriet Metz. Bà là một người nghệ sĩ nổi tiếng tại New York và ông đã sống nhờ thu nhập chính của bà. Do thời trẻ ông từng lao vào cuộc sống xa hoa không tích lũy được tiền bạc. Nên ông đã quyết định viết sách chứng khoán cho người mới bán những bí quyết đầu tư của mình.

Cuốn sách ” Kinh doanh chứng khoán ” đã được xuất bản năm 1940. Có 2 phiên bản của cuốn sách này là phiên bản bọc da và phiên bản của công chúng. 

Cuốn sách ngắn gọn, nội dung xúc tích chứa đựng các kinh nghiệm. Bí quyết đầu tư của ông từ chính những bài học thực tế. Tuy nhiên, cuốn sách này lại không nhận được sự quan tâm nhiều từ công chúng. 

Cũng chính năm đó, trong một lần uống rượu tại khách sạn Sherry – Netherland. Ông đã viết thư dài tới 8 trang cho người vợ thứ ba của mình ( bà Harriet Metz ). Nói về ” cuộc đời sai lầm của mình “.

Và sau đó người ta đã tìm thấy xác của ông và một vết thương bị bắn vào đầu. Kết thúc cuộc đời của nhà kinh doanh thành công nhất trong thời đại.

8 Sai lầm và 21 nguyên tắc đầu tư chứng khoán của Jesse Livermore

Ông được biết đến với nhà đầu tư huyền thoại của phố Wall. Tuy nhiên, bản thân ông cũng không ít lần đầu tư sai. Nhưng ông cũng luôn là nguồn cảm hứng cho các nhà đầu tư trẻ thời nay. Với chính những sai lầm và các nguyên tắc được ông rút kinh nghiệm từ nhiều năm vẫn được áp dụng cho đến nay.

8 Sai lầm dẫn đến bi kịch của Jesse Livermore

Không chú trọng đến việc cắt lỗ, giao dịch quá nhiều hay bị ảnh hưởng bởi những lời khuyên. Thậm chí không có được kế hoạch quản trị rủi ro. Cùng với đó một lối sống xa hoa đã đẩy ông đến với bi kịch không thể vượt qua được.

Không chú trọng việc cắt lỗ

Livermore rất giỏi dự đoán xu hướng phát triển của thị trường. Nhưng ông lại không bao giờ cắt lỗ đúng thời điểm. Ông luôn giữ thói quen ôm lệch giá trong thời gian dài, ngay cả khi thị trường đã bị ảnh hướng theo chiều xấu đi. Chính thói quen xấu này đã làm cho ông không ít lần bị lỗ. Sau này, khi đã đúc kết được kinh nghiệm từ giao dịch của mình. Đó là ” Chỉ nên giữ lại những gì sinh ra lợi nhuận và bán hết những thứ cảm thấy thua lỗ “.

Giao dịch vượt mức

Ông đã tham gia vào thị trường với một tâm thế thoải mái. Liên tục giao dịch kể cả khi đã lời lãi rất nhiều. Chính sự tham lam đó đã làm ông bị sa đọa quá mức vào thị trường.

Bị ảnh hưởng bởi những lời khuyên

Mặc dù bản thân là một nhà giao dịch chứng khoán nổi tiếng, nhưng đôi khi ông vẫn nghe theo những lời khuyên của người khác. Chính những lần thiệt hại lên đến hàng triệu USD chính là bài học giúp Livermore nhận ra rằng kẻ thủ số một của mình chính là lập trường không chắc chắn.

Không chú tâm đến quản lý rủi ro

Từ khi bước chân vào thị trường phố Wall. Có ít nhất 3 lần ông rơi vào tình trạng cháy tài khoản. Có vẻ như ông đã quá tự tin vào khả năng phân tích thị trường của mình. Mà quên mất rằng việc quản lý được rủi ro là việc làm quan trọng. Chính sự chủ quan đấy đã làm cho ông trắng tay mà không còn bất cứ tài sản nào để dành cho con cái.

Khối lượng lệnh không khoa học

Ông luôn có thói quen thực hiện giao dịch theo kiểu thăm dò thị trường. Trong trường hợp dự đoán được thị trường về xu hướng giá, ông lập tức nhồi hết lệnh. Phương pháp giao dịch này thường thắng rất nhiều. Nhưng lúc thua sẽ trắng tay. 

Giao dịch không có kỷ luật

Livermore dường như luôn gặp vấn đề về việc giao dịch kỷ luật. Ông luôn có xu hướng phá vỡ kế hoạch đã đề ra trước đó. Trong lần thắng đậm vào thứ ba đen tối chính là lần duy nhất ông thực hiện đúng chiến lược giao dịch có kỷ luật.

Chìm vào lối sống sa hoa, buông thả

Jesse Livermore có thể kiếm về rất nhiều tiền từ thị trường chứng khoán. Thế nhưng ông cũng phung phí tiền của vào những vật chất như du thuyền, siêu xe, chuyến du lịch sang trọng hay món đồ xa xỉ khác. Trong khi đó lại không hề tiết kiệm một khoản chi tiêu cho riêng mình. Mặc dù đã có vợ thế nhưng ông lại vô cùng trăng hoa.

Không vượt qua được cú sốc lớn

Chính những lối sống buông thả đã làm cho ông lâm vào tình trạng stress. Khi các cuộc hôn nhân lần lượt bị đổ vỡ. Ông thực hiện các giao dịch ngay cả khi rất nhiều chuyện còn chưa được giải quyết. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết đáng tiếc của ông.

21 Nguyên tắc đầu tư của Jesse Livermore

Những nguyên tắc được xem là bí kíp của Jesse Livermore vẫn được xem là bí kíp cho đến ngày nay. Dù trên thị trường tài chính có nhiều thay đổi nhưng phần lớn tâm lý đám đông của mọi người vẫn như vậy. Dưới đây là 21 quy tắc sống còn của ông:

– Thị trường chứng khoán nó cũng như một vòng lặp tuần hoàn, không có điều gì mới mẻ sẽ xảy ra cả.

– Bạn cũng không thể kiếm tiền liên tục nếu thực hiện giao dịch hàng ngày, hàng tuần

– Đừng quá tin tưởng vào nhận định của bản thân mà hãy chờ đợi xu hướng của thị trường.

– Thị trường đầu tư chưa bao giờ sai, chỉ có nhà đầu tư sai mà thôi.

– Lợi nhuận ban đầu sẽ phản ánh được số tiền từ các nhà đầu tư.

– Thị trường vận động theo hướng lưu hành của cổ phiếu. Vì vậy không nên chốt lời sớm.

– Đầu tư mạo hiểm khác với đầu tư, đừng bao giờ lẫn lộn chúng.

– Số tiền bạn mất đi do đầu tư thường ít hơn so với số tiền từ các thương vụ đầu tư.

– Khi giá lên cao chưa theo ý bạn, bạn đừng bao giờ bán dù chỉ 1 cổ phiếu

– Hãy mua cổ phiếu khi giá của nó có sự thay đổi so với giá cũ.

– Không bao giờ mua một loại cổ phiếu khi giá của nó đã xuống thấp hơn mức trung bình.

– Cái tôi chính là kẻ thù lớn nhất của các nhà đầu tư.

– Đừng để những mộng tưởng làm ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

– Mọi xu hướng đều cần thời gian để hình thành.

– Bạn không cần quan tâm đến đằng sau của việc chuyển động giá.

– Hãy lựa chọn phân tích một vài loại cổ phiếu thay vì nhiều mã cổ phiếu

– Các cổ phiếu thống lĩnh thị trường hiện tại chắc chắn không thể thống lĩnh thị trường 2 năm sau.

– Nếu như bạn không kiếm được lời từ những cổ phiếu thống lĩnh thị trường thì rất khó để bạn kiếm được tiền từ những thị trường khác.

– Không phải tất cả cổ phiếu thường đi lên hoặc sẽ thay đổi theo thị trường. Luôn có những cổ phiếu nằm trong nhóm đặc biệt đi ngược lại với thị trường.

– Rất ít người có thể kiếm được tiền từ sự tư vấn của người khác. Bạn nên thận trọng với các thông tin nội bộ, người ta sẽ không muốn tiền rơi vào túi của bạn đâu.

Tổng kết

Với những thông tin về Jesse Livermore là ai. Mong rằng bạn có thể học được kinh nghiệm đầu tư của ông. Để có những chiến lược đầu tư đúng đắn cho bản thân mình. Mặc dù cuộc đời ông cũng có nhiều lúc thăng trầm trong sự nghiệp. Nhưng ông vẫn là một huyền thoại trong lĩnh vực đầu tư.

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.