Kiến thức hôn nhân – Khi hôn nhân chỉ còn là trách nhiệm

Khi hôn nhân chỉ còn là trách nhiệm dường như đã trở thành một tiêu chí sống của nhiều gia đình. Trường hợp này xuất hiện do cuộc sống hôn nhân có quá nhiều thứ để loa toan. Vì thế những thứ được gọi là “tình yêu hôn nhân” dường như đã bị giết chết bởi thực tế.

Mục lục bài viết

Khi hôn nhân chỉ còn là trách nhiệm

Bất kỳ ai cũng tin rằng hôn nhân chỉ cần tình yêu thì mới có thể bền chặt và lâu dài được. Tuy nhiên trên thực tế lại cho thấy những cuộc hôn nhân đều xảy ra “sóng gió” từ những điều vụn vặt. Cuộc sống xoay quanh những nỗi lo toan về cơm áo gạo tiền, kinh tế, cách nuôi dạy con,… đã khiến tình yêu bị chết đi một cách nhanh chóng.

Nhưng thật ra tình yêu sau hôn nhân không hề giống với lúc yêu nhau. Lúc yêu nhau hào nhoáng, lãng mạng bao nhiêu thì sau hôn nhân sẽ dần dần nguội lạnh. Và bạn sẽ thấy rằng, nếu hôn nhân nào càng đơn giản thì sẽ càng bền chặt. Nếu như bạn muốn có một cuộc hôn nhân lâu dài thì tuyệt đối đừng đòi hỏi sự lãng mạn từ đối phương. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc cần sự đồng lòng, chia ngọt sẻ bùi và vượt qua những sóng gió của cuộc đời cùng nhau thì mới có thể lâu dài và trân trọng nhau được. 

Nếu bạn là một người trưởng thành thù sẽ không đặt tình yêu lên đầu mà chính là trách nhiệm. Chính bởi vậy mà nhiều gia đinh bước vào giai đoạn “khi hôn nhân chỉ còn là trách nhiệm”. Bởi vì họ hiểu rằng trong hôn nhân cần nhất không phải là một tình yêu nồng cháy mà là một người chồng, người vợ có trách nhiệm với bản thân và gia đình. Đó mới là điều quan trọng và cần thiết. 

Chịu trách nhiệm về hôn nhân

Trong tình yêu sự ngọt ngào trong các câu chuyện cổ tích luôn chiếm trọn. Tuy nhiên khi kết hôn thì hiện thực cuộc sống sẽ được nhìn thấy rõ. Nếu bạn nghĩ rằng hôn nhân giống tình yêu cổ tích là sẽ có cái kết đẹp “sống với nhau hạnh phúc đến cuối đời” thì đó là sai lầm.

Trong tình yêu khi mà cả hai quyết định đi đến đám cưới, hôn nhân thì đó mới chỉ là bắt đầu. Việc hạnh phúc phụ thuộc rất nhiều vào việc vợ chồng có hạnh phúc cùng nhau chia sẻ trách nhiệm và gánh nặng cuộc sống hay không. 

Vậy trách nhiệm trong hôn nhân là gì?

Đó là trách nhiệm cùng nhau xây dựng gia đình và cùng nhau nuôi dạy con cái lên người. Và điều quan trọng là báo hiếu, cùng nhau chăm sóc bố mẹ hai bên. Chính vì thế mà mỗi người đều có rất nhiều trách nhiệm phải gánh vác. Và có nhiều người cảm thấy mệt mỏi, stress và áp lực khiến họ từ bỏ không muốn gánh vác. 

Khi-hon-nhan-chi-con-la-trach-nhiem-1
Khi hôn nhân chỉ còn là trách nhiệm

Từng có một người mẹ trẻ tâm sự rằng. Khi họ mới sinh con được vài tháng thì trong lúc nấu cơm con của cô đái ra quần. Nên cô đã nhờ chồng thay giúp quần cho con để cô hoàn thành nốt bữa ăn đang nấu dở. Nhưng anh đã làu bàu, chối bỏ không làm vì đó là việc của người mẹ. Đêm đến con quấy khóc không chịu ngủ cô phải thức để bồng bế, dỗ con ngủ. Nhưng người chồng không những không giúp đỡ mà còn quát mắng rằng hai mẹ con quá ồn khiến anh ấy mất ngủ. 

Trong thực tế có những người đàn ông giữ quan điểm cổ hù rằng việc nhà, chăm sóc con cái là của người phụ nữ. Cho dù chính bản thân họ rảnh rỗi nhưng cũng chẳng thèm giúp đỡ vợ của mình. Chính những người đàn ông như thế được đánh giá là những người không có trách nhiệm với hôn nhân của mình. Còn những người phụ nữ sẽ nhanh cảm thấy chán nản vì sức chịu đựng có giới hạn. 

Cùng nhau đón nhận những căng thẳng xảy ra

Khi mà bạn còn độc thân thường không hiểu được về những áp lực cuộc sống. Bởi đơn giản họ nghĩ rằng chỉ cần gia đình bạn đủ ăn đủ mặc không đói là được. Nhưng khi kết hôn xuất hiện một đứa trẻ, gánh nặng chăm sóc cha mẹ già và kinh tế cuộc sống sẽ khiến họ “vỡ mộng”. Lúc đó bạn sẽ nhận ra được khi hôn nhân chỉ còn là trách nhiệm là như thế nào. 

Đặc biệt là với những người đàn ông ở tuổi trung niên thường chịu rất nhiều căng thẳng. Và suy cho cùng họ đều là những trụ cột gia đình, chỗ dựa tinh thần của vợ con. Người đàn ông cần có trách nhiệm với cuộc sống và chính điều này khiến cho họ cảm thấy áp lực với cuộc sống. Nhưng nếu có một người vợ hiểu chuyện và biết động viên, an ủi thì sẽ là một nguồn năng lượng lớn dành cho người đàn ông. Và ngược lại, nếu người vợ ham mê vật chất và luôn than vãn về những áp lực cuộc sống. Họ còn thường xuyên mắng mỏ, trách móc người đàn ông của mình thì sẽ khiến họ ngày càng chán nản hơn. 

Khi-hon-nhan-chi-con-la-trach-nhiem-2
Cùng nhau đón nhận những căng thẳng xảy ra

Bởi vậy mà muốn hôn nhân hoà thuận, bền vững, lâu dài thì cần phải biết cùng nhau chia sẻ những áp lực cuộc sống và trách nhiệm cuộc sống với nhau.

Bình thản đón nhận những rủi ro có thể xảy ra bất ngờ

Trong cuộc sống luôn ẩn chứa những ẩn số và biến cố. Chẳng ai có thể biết được có những điều gì xảy ra trong giây tiếp theo. 

Nếu xuất hiện một cặp vợ chồng sống hạnh phúc với nhau nhưng đột nhiên người chồng mắc bệnh và phải mất rất nhiều tiền để chữa trị. Tuy nhiên điều may mắn không mỉm cười với họ. Dù đã mất rất nhiều tiền để chữa trị nhưng người chồng vẫn bị tàn phế. 

Khi-hon-nhan-chi-con-la-trach-nhiem-3
Chăm sóc các thành viên trong gia đình

Bởi vậy mà người vợ mất nhiều thời gian để chăm sóc người chồng. Điều này khiến cho vợ của anh ấy cảm thấy mệt mỏi vì phải gồng gánh trách nhiệm của cả người mẹ và cả người cha. Chính vì thế mà cô ấy đã đệ đơn ly hôn. Nhưng nếu là một người dám chấp nhận những rủi ro bất ngờ thì họ sẽ không lựa chọn cách giải quyết phũ phàng đó. Và tuyệt đối sẽ không chối bỏ trách nhiệm như vậy. Đó là khi hôn nhân chỉ còn là trách nhiệm và cô ấy phải hoàn thành nó.

Trong hôn nhân cần nhất không phải là tình yêu mà là trách nhiệm. Khi bước vào cuộc sống hôn nhân thì cả hai sẽ có trách nhiệm về nhiều thứ. Theo thời gian thì bạn sẽ cảm thấy tình cảm không còn được mặn nồng như hồi mới yêu. 

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu được rõ về những bí mật khi hôn nhân chỉ còn là trách nhiệm. Với những chia sẻ này chắc chắn đã giúp bạn hiểu được trách nhiệm của bản thân trong gia đình cần hoàn thành là gì. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.