Dấu hiệu khi phụ nữ quyết định ly hôn và những điều cần chú ý

Trong hôn nhân khi phụ nữ quyết định ly hôn sẽ có nhiều thứ cần phải suy nghĩ, đắn đo và chuẩn bị kỹ càng hơn người đàn ông. Chính vì thế mà bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong hôn nhân gia đình. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Mục lục bài viết

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt các mối quan hệ vợ chồng trên giấy tờ theo bản án. Ở đó quyết định sẽ có hiệu lực pháp luật của tòa án. Với những người có nhu cầu ly hôn cần nộp đơn ly hôn tại tòa án thường trú hoặc tạm trú. Giấy tờ yêu cầu của vợ hoặc chồng của mình mà bạn muốn ly hôn.

Ly-hon-de-hanh-phuc-1
Ly hôn là gì?

Sau khi nhận được yêu cầu thì tòa án sẽ thụ lý đơn theo yêu cầu ly hôn. Dựa trên quy định của pháp luật về luật tố tụng nhân sự. Ngay sau đó toàn án sẽ thực hiện giải theo đúng quy trình. Dựa vào từng tính chất và mức độ vụ việc. Như vậy mới có thể hoà giải theo hướng giải quyết của từng vụ việc ly hôn khác nhau trên toán án.

Phụ nữ lo sợ điều gì khi ly hôn?

  • Khi phụ nữ quyết định ly hôn sẽ lo lắng cho quyền lợi của các con. Sợ con cái của mình sẽ thiệt thòi về nhiều vấn đề. Đầu tiên là không được nhận đầy đủ yêu thương và quan tâm chăm sóc của cả bố và mẹ. Chẳng may nếu bạn bị mất quyền nuôi con thì gia đình chồng cũ sẽ được đà. Họ sẽ buông ra những lời chẳng mấy tốt đẹp về bạn với những người xung quanh.
  • Lo sợ về sự cô đơn. Với hầu hết những người phụ nữ phải đứng trước quyết định ly hôn đều thừa nhận một điều. Họ luôn cảm thấy cô đơn. Đặc biệt là những lúc chông chênh, hoang mang không biết nên bắt đầu cuộc sống mới như thế nào. Và đặc biệt phải đối diện với chồng cũ ra sao. Những mối quan hệ xung quanh hai người nữa.
Phu-nu-lo-so-dieu-gi-khi-ly-hon-1
Phụ nữ lo sợ điều gì khi ly hôn?
  • Người phụ nữ rất sợ dính phải những tai tiếng suốt cuộc đời vì những đổ vỡ trong hôn nhân. Đó chính là lý do mà các bà mẹ thường cố gắng duy trì cuộc hôn nhân. Thậm chí có những cuộc hôn nhân không khác gì địa ngục vì chồng ngoại tình, không chăm sóc gia đình, bạo hành,… Nhưng người phụ nữ vẫn không quyết định ly hôn.
  • Nhiều người phụ nữ cứ nghĩ rằng sẽ chẳng còn cơ hội nào dành cho họ sau khi ly hôn. Đây là nỗi đáng sợ lớn nhất mà nhiều phụ nữ đều có. Bởi sau khi hôn nhân đổ vỡ thường thì người phụ nữ sẽ bị đánh giá rất nhiều. Không những vậy hôn nhân còn lấy đi của họ rất nhiều thứ. Tuy nhiên thứ giá trị nhất là niềm tin vào tình yêu và chính bản thân họ vẫn vô cùng mãnh liệt.

Những điều cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ly hôn

Cả hai vợ chồng đều sai?

Trong dân gian thường có câu nói “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Đây là câu nói hướng con người luôn biết suy nghĩ về những thiếu sót của bản thân trước khi có bất kỳ những phê phán, oán trách, phán xét ai đó.

Trường hợp chồng bạn có những lúc bỏ bê gia đình và có những hành động thỏa mãn sở thích cá nhân thì đừng trách họ vô tâm, lăng nhăng. Bạn nên xem xét lại bản thân mình và cách mình chăm sóc gia đình đã tốt chưa. Người đàn ông chẳng hề thích một người phụ nữ suốt ngày cằn nhằn, xấu xí. Họ cũng không thích một căn nhà bừa bộn hay những bữa ăn nguội ngắt.

Những người chồng thường thiếu sự kiên nhẫn và luôn giao phó việc nhà cho người vợ để họ yên tâm làm việc. Nhưng họ đâu biết rằng hành động này khiến cho người vợ bị tủi thân, áp lực cuộc sống và stress vì quá tải.

Nhung-dieu-can-can-nhac-ky-luong-truoc-khi-ly-hon
Những điều cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ly hôn

Bạn nên nhớ rằng, dù có bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong gia đình thì cần nhìn nhận 2 chiều để thấy rõ được những sai lầm. Ai cũng có cái đúng, cái sai. Nhưng việc quan trọng nhất là bạn cần phải nhìn nhận được đúng vấn đề, nguyên nhân. Sau đó tự điều chỉnh bản thân để giảm bớt độ nghiêm trọng của vấn đề. Sau đó kết hợp tìm hướng giải quyết phù hợp. Chứ đừng để mọi chuyện trở nên nghiêm trọng, đó sẽ là khi phụ nữ quyết định ly hôn.

Khả năng dẫn đến ngoại tình của chồng

Khi người đàn ông tìm đến những thú vui bên ngoài thì chắc chắn họ đang có cảm giác chán vợ của mình. Họ luôn cảm thấy khó chịu và không muốn chia sẻ bất kỳ thứ gì với người bạn đời của mình. Đây chính là cơ hội để người thứ ba xuất hiện khiến tăng nguy cơ ngoại tình ở chồng bạn rất cao.

Bạn cần đặt câu hỏi cho cả hai rằng trong lòng mỗi người thì vị trí của đối phương được đặt ở đâu. Mối quan tâm được đánh giá quan trọng tại thời điểm hiện tại của hai người là gì?

Nếu câu trả lời là vị trí trong lòng không hề thay đổi. Và họ luôn coi gia đình là thứ quan trọng nhất thì hãy cho nhau cơ hội. Bởi vì một chút lầm lỡ mà họ làm ra những việc sai lầm và đang cần cơ hội để duy trì và hàn gắn tình cảm gia đình, hai vợ chồng.

Liệu có hối hận?

Khi mà bạn đưa ra quyết định cuối cùng thì cần xác định rằng sau này không được hối hận. Hãy biết cân nhắc thật thấu đáo mọi việc. Đừng giải quyết mọi việc theo chiều hướng bốc đồng và thiếu chín chắn. Cần phải suy nghĩ cho tương lai của bản thân.

Điều khó khăn nhất mà bạn cần phải cố gắng vượt qua và thật kiên định đó là đừng để sự hối hận muộn màng. Khi mà mọi thứ kết thúc cùng nhau thì đừng suy nghĩ và lo lắng nhiều. Cần phải đi đến cuối con đường một cách thật hạnh phúc.

Khi phụ nữ quyết định ly hôn cần chuẩn bị những gì?

Đơn ly hôn

Chuẩn bị Đơn ly hôn theo mẫu dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……….., ngày ….. tháng …. năm ………

ĐƠN KHỞI KIỆN

(v/v: Ly hôn)

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN (1) ………………………………….………..

Người khởi kiện:

Địa chỉ:

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……………….……….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………………………….. (nếu có)

Người bị kiện:

Địa chỉ:

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……………….……….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………………………….. (nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có):

Địa chỉ:

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……………….……….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………………………….. (nếu có)

Yêu cầu Toà án nhân dân (1) ………… giải quyết những vấn đề sau đối với bị

đơn:

1.Về quan hệ hôn nhân: (2) ………………………………………………………………………..

  1. Về con chung: (3) ……………………………………………………………………………………

3 – Về tài sản : (4) ………………………………………………………………………………………

4 –Về công nợ: (5) ………………………………………………………………………………………

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

  1. Chứng minh nhân dân (bản chứng thực)
  2. Sổ hộ khẩu (Bản chứng thực)
  3. Giấy khai sinh (Bản chứng thực)
  4. Đăng ký kết hôn
  5. Một số giấy tờ khác có liên quan

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ

án) (6)………………………………………………………………..

Trên đây là toàn bộ những yêu cầu của tôi, đề nghị tòa án xem xét, giải quyết.

Ngoài ra tôi không khiếu nại gì thêm, nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm

trước pháp luật.

Kính mong quý Tòa xem xét giải quyết trong thời hạn luật định.

Tôi xin trân trọng cảm ơn !

NGƯỜI KHỞI KIỆN

 

 

Khi phụ nữ quyết định ly hôn bạn cần phải có tờ đơn ghi tên Toà án có thẩm quyền để giải quyết vụ án. Còn nếu là Toàn án nhân dân thuộc cấp Huyện thì cần phải ghi rõ toà án đó thuộc tỉnh nào và thành phố thuộc trung ương nào. Sau đó trình bày rõ lý do để tòa giải quyết đơn ly hôn đơn phương.

Ngoài ra cũng cần trình bày rõ hai vợ chồng có mấy người con. Sau đó yêu cầu quyền nuôi dưỡng và cấp dưỡng với từng người con. Bạn cũng cần phải lắng nghe nhu cầu và quyết định của chính những đứa con. Vì theo luật cần phải hỏi ý kiến của các cháu bé.

Trường hợp giữa hai bạn có tài sản chung và muốn phân chia thì cần phải ghi rõ mục này. Còn nếu không có thì không cần ghi và không cần yêu cầu tòa án chia. Tiếp đến là công nợ, trong quá trình sinh sống mà cả hai có công nợ chung muốn Toà án phân chia rõ ràng thì cần phải ghi chi tiết. Nếu không ghi thì tòa án sẽ không xử lý. Những thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết sẽ giải quyết cho vụ án một cách ổn thỏa.

Chuẩn bị điều kiện giành quyền nuôi con

Nếu bạn muốn chiến thắng trong việc giành quyền nuôi con thì cần phải chứng minh những điều kiện cụ thể sau:

Chứng cứ những tội lỗi của chồng

Đứng trước toà bạn cần chứng minh chồng mình là người có lỗi. Anh ấy đã khiến cho cuộc hôn nhân này không thể tiếp tục. Đây là sẽ là một lợi thế dành cho bạn trong việc tranh quyền nuôi con. Bạn chỉ cần đưa ra những bằng chứng vi phạm về đạo đức – nguyên nhân dẫn đến việc chấm dứt hôn nhân của bạn. Bạn có thể sử dụng bằng chứng dưới dạng hình ảnh, video, file ghi âm,…

Những bằng chứng này sẽ giúp tạo lợi thế cho bạn trong việc giành quyền nuôi con. Có thể là về nhân phẩm, đạo đức. Đó là những yếu tố quan trọng để toà án quyết định con cái sẽ để ai nuôi dưỡng.

Chuan-bi-dieu-kien-gianh-quyen-nuoi-con
Chuẩn bị điều kiện giành quyền nuôi con

Chuẩn bị đảm bảo điều kiện vật chất

Khi bạn chứng minh được tình trạng ổn định của bản thân và bằng chứng về việc đảm bảo nguồn thu nhập hàng tháng như bảng lương, sổ đóng bảo hiểm, doanh thu bán hàng,… thì có thể sẽ giúp bạn đảm bảo đủ điều kiện để nuôi con nhỏ. Thì khi phụ nữ quyết định ly hôn cùng với những thứ bạn đang có có thể đảm bảo được nhu yếu phẩm thiết yếu, cần thiết cho con của mình.

Nhưng không phải tất cả những người có tài chính tốt sẽ giành được quyền nuôi con. Nhưng việc chứng minh thu nhập là điều cần thiết đảm bảo quyền lợi cho việc bạn nuôi con. Nhưng chắc chắn đây sẽ là một điều bất lợi trong việc giành quyền nuôi con của bạn.

Thời gian chăm sóc con cái

Những người trực tiếp nuôi dưỡng con cái cần có thời gian dành cho con của mình. Muốn trẻ phát triển được một cách toàn diện thì cần phải đáp ứng được đầy đủ yếu tố vật chất và tinh thần.

Nếu như không thể bố trí thời gian để chăm sóc và gần gũi với con cái thì khó có thể giao cho bạn chăm sóc con được. Trên toà, nếu bạn là một người có thời gian thì cần chứng minh được thời gian làm việc hàng tuần, hàng tháng của bản thân. Cùng với tính chất công việc yêu cầu có cần đi công tác thường xuyên hay không.

Nếu như chồng chị là người thường xuyên phải đi xa nhà hoặc thường xuyên bỏ rơi con một mình mà không chăm sóc thì đây sẽ là điểm tạo lợi thế cho bạn. Nếu bạn có điều kiện chăm sóc con tốt hơn thì sẽ dễ dàng giành lại quyền nuôi con từ người chồng “bận rộn”.

Những đứa trẻ cần được yêu thương và quan tâm đúng cách. Như vậy mới có thể phát triển toàn diện. Không chỉ về thể chất mà còn phát triển toàn diện nhân cách. nếu như bạn không quan tâm lo lắng cho những đứa con của mình thì khó có thể nuôi dưỡng chúng tốt được.

Tạo điều kiện khác tốt hơn đối phương cho con sau ly hôn

Khi phụ nữ quyết định ly hôn không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng chứng minh được các lợi thế của mình. Chính vì thế mà bạn cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ. Cùng với những tài liệu cần thiết để có thể chứng minh được cho toà án thấy được điều kiện của mình tốt hơn chồng để có thể đảm bảo được quyền lợi nuôi con hoàn hảo nhất.

Hãy luôn luôn hướng bản thân mình trở thành người có phẩm chất đạo đức tốt. Như vậy bạn mới tạo được cho đứa con của mình môi trường phát triển tốt nhất. Hãy dành nhiều thời gian cho con của mình nhiều hơn đối phương. Cùng với đó cần tìm ra những điểm bất lợi mà chồng của mình có thể ảnh hưởng đến con của mình để tòa án xem xét.

Ly hôn để hạnh phúc

Đừng chỉ nhìn vào những điều tồi tệ

Trong hôn nhân, người phụ nữ cần tích cực nhìn vào những điều tốt đẹp chứ đừng nhìn vào những thứ họ nghĩ là thua thiệt. Những người nghĩ mình là nạn nhân thường có những tâm lý tiêu cực. Những người này thường có tâm lý khiến chúng ta nhìn vào điều gì cũng nghĩ mình là nạn nhân. Chính vì thế mới có nhiều người phụ nữ lên án cách hành động bạo hành người phụ nữ. Nhưng lại có hành động vỗ tay cổ xuý đánh chết những đứa có hành động giật chồng người khác. Họ thường lên án giáo dục nặng nề. Đặc biệt là với những lũ trẻ. Khi chúng nhận điểm kém, không giỏi bằng con nhà người ta thì lại có hành động chỉ trích gay gắt. Đó là cách giáo dục không nên áp dụng lên những đứa trẻ.

Ly-hon-de-hanh-phuc-1.1
Khi phụ nữ quyết định ly hôn

Người phụ nữ cần phải tích cực trong hôn nhân và đàn ông cần chịu nhận lỗi. Bản thân họ vẫn thường thúc giục đàn ông nên cao hơn phụ nữ một cái cúi đầu là vì thế. Chẳng có một cuộc hôn nhân nào mà người phụ nữ tiêu cực và đàn ông bảo thủ lại tươi đẹp cả. Đó là một cuộc hôn nhân luôn “sóng gió” và xuống dốc không phanh.

Tuy nhiên khi mà cả hai có những mâu thuẫn khiến bạn kiệt sức thì có thể lùi lại. Đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Điều đó còn được gọi là chớp tắt hôn nhân. Và chuyện này thường diễn ra ở nhiều gia đình.

Khi mà bạn cảm thấy mệt mỏi khi phụ nữ quyết định ly hôn thì có thể lùi lại. Đừng có cố gắng quá để hoá thành thỏa hiệp, miễn cưỡng. Nó sẽ khiến bạn hút cạn hết các năng lượng tích cực. Đây cũng là cách để có cái nhìn toàn cảnh về cuộc hôn nhân của mình. Bạn có thể nhìn cuộc sống bằng đôi mắt tích cực hơn. Cần luôn hướng về phía trước và nhìn vào những khoảnh khắc tốt đẹp mà mình từng có với nhau trong hôn nhân. Chắc chắn đây sẽ là những ký ức đẹp trong hôn nhân mà bạn có. Nó sẽ giúp cho tâm trạng của bạn tốt hơn và phục hồi những vết thương trong quá khứ.

Những điều tốt đẹp sẽ giúp cho bản thân của bạn vượt qua được những năm tháng đã khiến cho bản thân của bạn thay đổi đi rất nhiều. Chính vì thế mà bạn cần phải cố gắng để bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Người chồng chỉ là một trong nhiều phần quan trọng của cuộc sống mà bạn đang sống. Bạn nên nhớ rằng, nghĩa vụ của bạn không phải là chỉ làm một người vợ tốt mà còn phải làm một người mẹ tốt, người con tốt và người phụ nữ tốt.

Đừng bỏ bê bản thân

Trong một cuộc hôn nhân khủng hoảng có rất nhiều người phụ nữ rơi vào trạng thái chẳng thiết ăn uống và chẳng muốn trang điểm. Tư tưởng, suy nghĩ, tâm trạng nó ảnh hưởng trực tiếp đến bạn và lối sống, hành động của bản thân. Đó là một cách sống tiêu cực mà bạn cần gạt bỏ ngay đi. Nếu bạn muốn sửa chữa hôn nhân thì cần phải có tâm trạng hưng phấn thì nó mới mang đến hiệu quả cao được.

Ly-hon-de-hanh-phuc-2
Ly hôn để hạnh phúc

Đầu tiên cần chú ý đến quần áo, cách trang điểm, cách để tóc hằng ngày thật gọn gàng, đẹp mắt. Bạn chẳng cần phải mua sắm hàng hiệu chỉ cần tươm tất, gọn gàng và tỏa sáng nhất. Đừng để những dấu hiệu của sự buồn bã xuất hiệu trên khuôn mặt bạn. Hãy để cho bản thân luôn tươi tắn về những tương lai phía trước. Khi bạn ăn mặc tươm tất và trang điểm vừa phải sẽ khiến cho tâm trạng của bạn tích cực hơn rất nhiều.

Đừng nghĩ đến việc sẽ khiến cho bất kỳ ai hoặc người bạn đời nào của bạn bị hấp dẫn. Đó chỉ là một điều phụ thuộc thôi. Những chỉ số quan trọng chính là suy nghĩ của chồng bạn.

Một điều quan trọng nữa cần ghi nhớ đó chính là phải biết giao tiếp lành mạnh. Đừng có cố gắng giao tiếp khi mà cả hai đang trong một tâm trạng rất tồi tệ. Cũng đừng để giọng của bạn lên tông trong các cuộc đối thoại. Khi thấy cuộc đối thoại của bạn đang diễn ra theo chiều hướng tiêu cực hãy dừng lại. Hoặc có thể chuyển hướng cuộc nói chuyện sang một chủ đề tích cực hơn.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn biết được hết toàn bộ những thông tin về khi phụ nữ quyết định ly hôn. Với những kiến thức này bạn sẽ am hiểu được hơn những điều mình nên chuẩn bị, nên làm và không nên làm trong hôn nhân. Chúc bạn hạnh phúc.

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.