Tìm hiểu các Khóa học Biên kịch ngắn hạn uy tín trên Box

Bạn biết rằng bất kỳ một bộ phim truyền hình hay điện ảnh nào cũng cần phải có một biên kịch đứng sau là người tạo nên những kịch bản ấn tượng, thu hút nhiều người quan tâm. Bạn có bao giờ mong muốn trở thành người góp phần tạo nên những nội dung xuất sắc trên phim ảnh hay không? Cùng Box.edu tìm hiểu kỹ hơn khóa học biên kịch trong bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Tìm hiểu biên kịch là gì? 

 tim-hieu-bien-kich-la-gi.jpg

Tìm hiểu biên kịch là gì? 

Các nhà biên kịch được hiểu là những người sáng tác nội dung cho phim ảnh, chương trình truyền hình và các quảng cáo ấn tượng. Công việc của họ có sự liên hệ chặt chẽ với những nhà văn hoặc những tiểu thuyết gia.

Họ là người trực tiếp tạo ra những câu chuyện có diễn biến, cao trào và ý nghĩa nhất định. Một thế giới trong tưởng tượng với bối cảnh, con người, và những câu thoại hấp dẫn người xem. Trong mỗi phân cảnh, biên kịch phải xác định được nhân vật ở đây là ai và chuyện gì đang xảy ra, hành động của họ là gì hoặc thời gian xảy ra như nào…?

Công việc của nhà biên kịch

Để trở thành nhà biên kịch chuyên nghiệp không đơn giản chỉ là ngồi nhà và viết kịch bản. Cụ thể công việc của họ là:

 • Sáng tác ra những câu chuyện với bối cảnh, nhân vật và cốt truyện hợp lý, có tính khả thi dựng thành phim
 • Chỉnh sửa kịch bản theo yêu cầu, góp ý của đạo diễn và nhà sản xuất sao cho kịch bản trở nên tốt và hợp lý nhất
 • Phối hợp với các đạo diễn và diễn viên trong quá trình quay phim để giúp diễn viên hoàn thiện cảnh quay nhanh chóng

Biên kịch có thể nói là cộng sự đắc lực của các nhà sản xuất và đạo diễn trong việc tạo ra các chương trình giải trí, bộ phim thú vị để thu hút người xem.

Công việc biên kịch khá tự do, thoải mái vì không bị gò ép về thời gian, trừ khi có sự ấn định thời gian rõ ràng từ biên kịch và các đơn vị sản xuất.

Các nhà biên kịch có thể mất vài tháng thậm chí là vài năm để hoàn thành được một kịch bản. Và thời gian để xây dựng kịch bản được chú ý và chấp nhận từ nhà sản xuất cũng có thể kéo dài hàng tháng đến mấy năm trời. Một kịch bản xuất sắc chắc chắn sẽ được săn đón và nhanh chóng được sản xuất thành một bộ phim hoàn chỉnh.

Những yêu cầu của một nhà biên kịch

nhung-yeu-cau-cua-mot-nha-bien-kich.jpg

Những yêu cầu của một nhà biên kịch

Kỹ năng viết

Yếu tố quan trọng quyết định đến việc trở thành một nhà biên kịch xuất sắc đó là khả năng viết lách. Trên thực tế, một nhà biên kịch cũng không khác một nhà văn. Có rất nhiều nhà văn hay tiểu thuyết gia tham gia vào viết kịch bản phim khi tác phẩm của họ được chuyển thể thành một bộ phim.

Viết kịch bản phim sẽ khác với các kịch bản chương trình tạp kỹ hay quảng cáo. Do vậy kỹ năng viết lách tốt ở đây bao gồm cả việc hiểu rõ cả từng loại kịch bản và cách viết chuẩn xác của từng loại.

Khả năng sử dụng ngôn từ phải linh hoạt có thể được học hỏi và trau dồi trong quá trình làm việc, nhưng đôi khi cũng cần có một chút năng khiếu thiên bẩm để khiến kịch bản trở nên đặc biệt và độc đáo hơn. Đây là một trong những yếu tố làm nên phong cách riêng của biên kịch. Cho nên nếu là một tín đồ của phim ảnh, bạn có thể dễ dàng đoán được một bộ phim được chắp bút bởi những biên kịch nào.

Khả năng sáng tạo vô tận

Là một biên kịch sự sáng tạo là điều cần thiết để tạo ra được những câu chuyện hấp dẫn, có thể tạo thành bộ phim ấn tượng thu hút được nhiều người xem.

Do đó biên kịch cần có khả năng sáng tạo không ngừng. Chất liệu đời sống và trí tưởng tượng phong phú chính là những vũ khí lợi hại giúp biên kịch khai phá sự sáng tạo trong bản thân và tạo nên những kịch bản có giá trị đến với khán giả.

Nếu không có sự sáng tạo, biên kịch rất dễ đi theo lối mòn và phần kịch bản của họ sẽ trở thành những trang giấy nhàm chán, không tạo ra hiệu ứng được với khán giả. Một lưu ý nữa đó là đừng nhầm lẫn việc “đi theo lối mòn” với “tạo ra phong cách riêng”.

Mỗi kịch bản sẽ có những điểm nhấn riêng để khẳng định phong cách của biên kịch. Tuy nhiên nếu nội dung quá nhàm chán, cũ rích và không có điểm mới thú vị trong phong cách của biên kịch cũng không thể cứu vớt được kịch bản của bộ phim này.

Kỹ năng quản lý thời gian tốt

ky-nang-quan-ly-thoi-gian-tot.jpg

Kỹ năng quản lý thời gian tốt

Mỗi một kịch bản hoàn chỉnh không chỉ trong một hai ngày mà phải cần rất nhiều thời gian nghiên cứu, chỉnh sửa. Có nhiều lúc phải xóa đi viết lại, chỉnh sửa theo ý kiến của nhà sản xuất là chuyện rất bình thường.

Ngoài ra trước và ngay cả trong quá trình viết kịch bản, biên kịch cũng cần phải nghiên cứu tài liệu về bối cảnh, nhân vật, hay sự kiện có thật nào đó có sự liên quan để đem vào kịch bản một cách chính xác và chân thực nhất.

Như vậy công việc viết kịch bản tốn rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự tập trung cao độ cùng kỹ năng quản lý thời gian tốt và tính kỷ luật bản thân. Nếu chỉ vì thiếu ý mà dễ dàng nản chí và từ bỏ thì sẽ rất khó để làm biên kịch.

Ham đọc và ham viết

Để có được nhiều tài liệu làm nên một kịch bản xuất sắc thì đỏi hỏi cần có sự đam mê và ham đọc cũng như viết lách. Vì nếu không thì bạn sẽ rất dễ cảm thấy nhàm chán và muốn bỏ cuộc.

Trên thực tế không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để tìm hiểu một sự kiện lịch sử đã diễn ra cách đây hàng trăm năm để lấy chất liệu cho vào kịch bản. Do vậy “ham đọc hay ham viết” không chỉ còn là về sở thích mà còn là sự cam kết đối với một nhà biên kịch chuyên nghiệp.

Có niềm đam mê với nghề

Đam mê nghe có vẻ là một điều gì đó trừu tượng, khá mơ hồ. Có rất nhiều người không hẳn vì đam mê mà làm việc nhưng họ vẫn hài lòng với chính công việc của mình. Tuy nhiên, nếu muốn theo đuổi công việc biên kịch, bạn cần phải thực sự có đam mê với nó.

Kịch bản của bạn sẽ có thể bị từ chối rất nhiều lần hoặc mất thời gian lâu mới có thể được dựng thành phim. Trường hợp khi đã được dựng thành bộ phim, kịch bản của bạn cũng có thể sẽ nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ phía quý khán giả. Chính vì vậy nếu không có đam mê để theo đuổi đến cùng, một biên kịch mới có thể sẽ bỏ nghề bất kỳ lúc nào.

Khóa học: “Biên kịch bạn là ai”

 • Giảng viên: Thanh Bình Nguyễn
 • Giáo trình: 09 bài giảng
 • Thời lượng: 01 giờ 33 phút

Xem ngay: Biên kịch bạn là ai

Biên kịch tạo nên phim điện ảnh hoặc truyền hình là người tạo nên mọi thứ từ: bối cảnh, nhân vật, diễn biến. Tự mình sáng tạo nên những ý tưởng tuyệt vời theo mong muốn chính là sự thu hút lớn cho nhiều bạn trẻ hiện nay.

Hãy đến với khóa học “Biên kịch bạn là ai” của giảng viên Thanh Bình Nguyên với 09 bài giảng chia thành 3 phần nội dung chính trong thời gian 01 giờ 33 phút sẽ giúp bạn tự lên được kịch bản một bộ phim truyền hình, có thể viết các thể loại kịch bản như: Phim ngắn, Tiểu phẩm Hài, Sitcom, Sân khấu, TVC, Viral hoặc Chương trình truyền hình, Sự kiện, Talkshow, Gameshow, Phim 90 phút, Phim Điện ảnh và Phim truyền hình…

Với lộ trình ngắn gọn, đơn giản được giảng viên chọn lọc và tổng hợp kỹ lưỡng sẽ giúp bạn nắm được kiến thức chắc chắn và áp dụng vào thực hiện công việc nhanh chóng. Dựa trên kinh nghiệm làm việc của bản thân mà bạn sẽ cảm thấy kiến thức trở nên chân thực, dễ hiểu hơn rất nhiều.

Cùng các chương trình ưu đãi học phí vô cùng hấp dẫn, cơ hội sở hữu khóa học trọn đời thì đây chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đấy.

Điểm nổi bật Điểm lưu ý
 • Học phí rất rẻ
 • Nội dung đơn giản, dễ hiểu
 • Kiến thức tổng hợp rõ ràng, bài bản
 • Giảng viên tận tình hướng dẫn
 • Chất lượng video bài học tốt
 • Chỉ được học thử trước 1 bài giảng
 • Lộ trình khóa học hơi ngắn

Một số ý kiến nhận xét của học viên về khóa học “Biên kịch bạn là ai” của Unica.

tong-quan-cam-nhan-cua-hoc-vien.jpg

Tổng kết

Khóa học biên kịch sẽ giúp bạn tự tin sáng tạo nên những nội dung, ý tưởng hấp dẫn quan trọng là thu hút được nhà sản xuất tạo dựng thành bộ phim hoàn chỉnh. Chúc các bạn thành công!

3.5/5 - (47 bình chọn)