Google Sheet là gì? Khóa học Google Spreadsheets hữu ích

Khi nhắc đến Google trang tính, bạn nghĩ nó là một sự thay thế không đầy đủ cho Excel. Điều đó là đúng, thế nhưng Google trang tính (hay Google SpreadsSheets) có những chức năng tuyệt vời làm cho công cụ này trở nên vượt trội so với Excel.

Vậy Google Spreadsheets là gì và nó được thực hiện như thế nào. Mời bạn đọc tìm hiểu những nội dung chi tiết thông qua khóa học Google SpreadsheetsBox.edu giới thiệu trong khóa học.

Mục lục bài viết

Google Spreadsheets là gì?

Google Sheet là một chương trình bảng tính được Google cung cấp miễn phí. Hay nói cách khác, Google trang tính nằm trong dịch vụ Google Drive. Google Sheets có những tính năng nổi bật như sau:

 • Nhập liệu dễ dàng và đặt chương trình tính.
 • Google Sheet cho phép nhiều người có thể thao tác cùng một lúc.
 • Khi thực hiện thao tác trên Google Sheet, nó sẽ tự động lưu dữ liệu.
 • Google Sheet hữu ích khi làm việc nhóm.

Nhờ những tính năng này mà Google Sheet trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho công việc của mình.

Các tính năng nổi bật của Google Sheets?

Dễ dàng nhập liệu

Một trong những tính năng nổi bất đầu tiên của Google Sheet phải kể đến chính là tính năng tạo và nhập dữ liệu Form dễ dàng. Nhờ tính năng này mà bạn có thể đơn giản hóa quy trình làm việc khi xử liệu dữ liệu khách hàng truy cập vào trang web của mình.

Bên cạnh đó, khi bạn tạo Form các câu hỏi vào Google Sheet, khách hàng cũng sẽ điền được dữ liệu vào bảng tính khi truy cập. Các câu trả lời đó sẽ được tự động đăng nhập và phân loại trên trang Google Sheet của bạn.

Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần mở Google bảng tính. Trên thanh công cụ, chọn Insert -> Form ( Chèn -> Biểu mẫu) là được.

tinh-nang-Google-Sheets (1)Tạo, nhập dữ liệu Form một cách dễ dàng

Đặt các chương trình tính

Với Google trang tính, người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc làm nổi bật dữ liệu bằng biểu đồ và đồ thị. Chính vì thế mà bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và đơn giản hóa các tác vụ bảng tính thông thường với các công thức phức tạp hơn đã đực tích hợp sẵn.

tinh-nang-Google-Sheets (1) (1) (1)Google trang tính giúp làm nổi bật dữ liệu bằng biểu đồ và đồ thị

Củng cố kiến thức liên quan đến hàm và thuật ngữ

Khi bạn nhập hàm trên bất cứ ô dữ liệu nào của Google trang tình thì thông tin về hàm đó hiện lên sẽ giúp bạn tìm hiểu để áp dụng các chức năng một cách chính xác.

tinh-nang-Google-Sheets-2 (1) (1)Google trang tính giúp củng cố kiến thức về hàm và thuật ngữ

Làm việc năng suất hơn

Với Google Sheet, tất cả các thành viên có quyền tuy cập đều có thể làm việc cùng 1 lúc trên trang tính đó. Đặc biệt, nó còn có các tính năng như trò chuyện và nhận xét, chia sẻ bất kỳ ai để mọi người có thể làm việc hiệu quả hơn.

Không phải thực hiện thao tác “Lưu”

Khi bạn nhập dữ liệu trên Google Sheet, các thông tin sẽ được lưu tự động. Thậm chí, bạn có thể xem lại lịch sử sửa đổi nội dung của mình. Chúng được sắp xếp theo ngày và xem những ai đã thực hiện thao tác thay đổi nội dung đó.

Hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả

Nhiều người có thể cùng nhau làm việc trên cùng một Google Sheet. Do đó mà quá trình làm việc nhóm sẽ trở nên hiệu quả và năng suất hơn. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ dữ liệu cho bất cứ ai xem bảng tính, hoặc mời người khác chỉnh sửa nội dung trong quyền bạn cho phép.

Để thực hiện tính năng chia sẻ này, bạn nhấn vào nút Share ở góc bên phải màn hình để thay đổi quyền truy cập bảng tính mà bạn muốn.

tinh-nang-Google-Sheets (2)Thay đổi quyền truy cập trên Google Sheet

Hướng dẫn cách tạo Google Sheet

Để tạo Google Sheet, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn mở tài khoản Google Drive của mình, sau đó vào biểu tượng dấu cộng “Mới”.

Cach-tao-google-Sheet-1 (1)Mở Google Drive

 • Bước 2: Trong danh mục Google trang tính, bạn chọn Bảng tính trống. 

Cach-tao-google-Sheet-2 (1)Mở mục Google trang tính

 • Bước 3: Bạn thực hiện các thao tác nhập dữ liệu trên Google trang tính. 

Cach-tao-google-Sheet-3 (1)Thao tác trên Google trang tính

Tham khảo khóa học “Thành thạo với Google Spreadsheets”

 • Giảng viên: Đinh Thế Hùng
 • Giáo trình: 40 bài giảng
 • Thời lượng: 06 giờ 19 phút

XEM NGAY: Thành thạo với Google Spreadsheets

Khi phải làm việc với các con số và dữ liệu về bảng tính, người dùng thường nghĩ ngay đến sử dụng Microsoft Excel mà không biết rằng mình đã bỏ qua một trong những công cụ miễn phí vô cùng hữu ích, đó là Google Sheets.

Khóa học Google Spreadsheets “Thành thạo với Google Spredsheets” sẽ giúp bạn nắm chắc được kiến thức về Google Sheets để làm cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Đinh Thế Hùng. Anh được biết đến với vai trò là kỹ sư tin học, chuyên gia tư vấn giải phát công nghệ thông tin và phầm mềm đa năng. Anh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các dự án phát triển phần mềm như Website, Portal, các cổng thông tin.

Lộ trình khóa học Google Spreadsheets có tất cả 4 học phần, tương ứng với 40 bài giảng. Mở đầu khóa học, bạn sẽ được giới thiệu tổng quan về Google Sheets như: cách nhập dữ liệu, kẻ bảng, chắc năng vẽ biểu đồ, chèn ảnh vào bảng tính…

Tiếp theo, bạn sẽ được hướng dẫn cách thu thập, xử lý thông tin bằng các hàm xử lý dữ liệu. Chẳng hạn như: hàm xử lý chuỗi, hàm xử lý ngày, tháng, thời gian, các hàm dò tìm INDEX và MATCH, hàm Logic, hàm điều kiện IF, AND, OR, hàm dò tìm VLOOKUP và HLOOKUP. Phần nội dung nâng cao là định dạng dữ liệu theo điều kiện, tính toán và chuẩn bị dữ liệu bằng các hàm phức tạp hơn.

Kết thúc khóa học Google Spreadsheets, bạn sẽ tự tin sử dụng thành thạo 2 công cụ là Excel và Google Spreadsheets. Nhờ đó, bạn có thể ứng dụng thông và hiệu quả hai công cụ trên vào công việc. Chẳng hạn như việc tạo ra những báo cáo công việc nhanh chóng chính xác trong thời gian ngắn với hệ thống hàm của Google.

“Thành thạo với Google Spreadsheets” không đơn thuần chỉ là một khóa học tin văn phòng khô khan. Với khóa học này, học viên sẽ vừa theo dõi bài học bằng Video, vừa có thể thực hành ngay theo File kèm trong bài giảng đã được chuẩn bị sẵn. Hoặc bạn có thể ứng dụng ngay công việc vào trong công cụ Google Spreadsheets.

Nếu bạn chưa từng tiếp xúc và làm quen với Google Spreadsheets hoặc bất cứ ai đang đi tìm giải pháp xử lý – quản lý số liệu thông minh và tối ưu hiệu quả công việc thì đều có thể tham khảo khóa học này. Quan trọng hơn hết, GoogleSheets cũng có nhiều điểm tương đồng với Excel, điều này rất thuận lợi cho công việc của bạn sau này.

Ưu điểm Hạn chế
 • Nội dung hệ thống, đầy đủ và chi tiết
 • Giảng viên là người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực tin học văn phòng.
 • Ưu đãi mua khóa học một lần sở hữu trọn đời
 • Được học thử 2 bài giảng miễn phí
 • Học phí phù hợp với học viên
 • Khóa học có cả phần thực hành giúp học viên ứng dụng kiến thức một cách hiệu quả.
 • Thời lượng mỗi bài giảng phân bổ chưa đồng đều.

Tổng kết

Trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu những kiến thức tổng quan liên quan đến Google Spreadsheets. Với khóa học Google Spreadsheets vô cùng hữu ích, chúng tôi hy vọng bạn có thể ứng dụng công cụ này vào công việc hay học tập một cách hiệu quả nhất.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

3.2/5 - (60 bình chọn)