Khóa học Sáng tác nhạc đơn giản tại nhà cho người mới

Âm nhạc luôn là điều cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Bạn mong muốn tự mình có thể sáng tác ra những bài hát theo sở thích và niềm đam mê âm nhạc của mình nhưng thật khó để bắt đầu tự thực hiện. Vậy thì khóa học sáng tác nhạc mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp bạn.

Mục lục bài viết

Tìm hiểu về sáng tác nhạc

tim-hieu-ve-sang-tac-nhac.jpg

Tìm hiểu về sáng tác nhạc

Sáng tác nhạc được hiểu là một công việc bao gồm việc viết lời bài hát có ý nghĩa, phát triển một giai điệu hay và sắp xếp lời bài hát theo một phong cách âm nhạc cụ thể với một tổng thể cấu trúc hài hòa và có nhịp điệu bắt tai.

Đây là công việc đòi hỏi người thực hiện phải có đam mê, tư duy về nhạc lý như âm điệu tốt thì mới có thể tự mình sáng tạo nên những giải điệu hay, bắt tai.

Tại sao nên học sáng tác nhạc

Âm nhạc như một nghệ thuật giúp con người giải tỏa được mọi điều, thư giãn và thoải mái hơn. Và người tạo nên những bạn nhạc là nhạc sĩ đỉnh cao, biến những giai điệu ca từ đơn điệu kết hợp cùng nhạc điệu để tạo nên một bản nhạc độc đáo.

Đơn giản việc sáng tác nhạc sẽ giúp bạn tạo được niềm vui hoặc theo đuổi công việc sáng tác chuyên nghiệp. Ngoài ra bạn sẽ đạt được:

 • Thể hiện cảm xúc của bạn tốt nhất
 • Chia sẻ các thông điệp của bạn với mọi người
 • Phát triển kỹ năng âm nhạc tốt hơn
 • Thử thách trí tuệ âm nhạc của bản thân

Hướng dẫn cách sáng tác nhạc chuyên nghiệp

huong-dan-cach-sang-tac-nhac-chuyen-nghiep.jpg

Hướng dẫn cách sáng tác nhạc chuyên nghiệp

Lựa chọn thể loại cho bài hát phù hợp

Mỗi thể loại âm nhạc khác nhau sẽ mang những nét đặc trưng riêng biệt mà bạn phải khéo léo lựa chọn cho sáng tác của mình. Nếu viết về nhạc đồng quê, bạn sẽ cần dùng đến chiếc đàn guitar dây kim loại để tạo ra giai điệu, và lời bài hát thường xoay quanh chủ đề yên bình, nhẹ nhàng, tình cảm có chút gian khổ. Khi viết một bài nhạc rock, bạn có thể sử dụng hợp âm 5 (power chords) và lời bài hát thiên về sự nổi loạn, sối động.

Chọn tiết tấu và nhịp điệu 

Tiết tấu và nhịp điệu nhanh sẽ rất phù hợp với các bài hát mang tính hứng khởi hay sôi động, như nhạc dance điện tử hay punk rock. Những bài hát buồn hoặc cảm xúc nhẹ nhàng, như nhạc pop và nhạc đồng quê, thường có nhịp điệu và tiết tấu chậm hơn. Nếu bài hát của bạn không thuộc bất kỳ thể loại nào, bạn có thể lựa chọn nhịp điệu vừa phải, nổi bật như dòng nhạc rock cổ điển.

 • Vi dụ một bài hát punk rock thường có tiết tấu nhanh, chủ động và sử dụng nhịp 4/4 (một phách tương ứng với một nốt đen kéo dài trong một giây và mỗi ô nhịp có 4 phách)
 • Nhạc Reggae thường sử dụng nhịp đảo phách, là nhịp điệu lấn át tiết tấu để truyền tải sự rung cảm độc đáo
 • Bạn có thể lên mạng để tìm hiểu về nhịp điệu và tiết tấu của thể loại nhạc mà bạn muốn sử dụng

Tạo lập giai điệu cơ bản trên đàn 

 tao-lap-giai-dieu-co-ban-tren-dan.jpg

Tạo lập giai điệu cơ bản trên đàn 

Ngay cả khi bạn không có ý định sử dụng những loại nhạc cụ này cho bài hát của bạn, thì bạn cũng có thể dễ dàng thử nghiệm chúng để phát triển các giai điệu. Bắt đầu với các hợp âm thông thường, như là: G, A, C, D, E và F. Hãy ghi nhớ chủ đề bài hát mà bạn định viết và quyết định để chọn một hợp âm mà bạn cảm thấy có thể truyền tải điều này.

Sử dụng âm giai trưởng và âm giai thứ

Sử dụng âm giai với phím được chọn để có thể truyền tải tâm trạng mà bạn đang muốn thể hiện. Thử nghiệm với các giai điệu khác nhau cho đến khi có thể tìm ra đúng giai điệu phù hợp với bài hát của bạn. Điệu trưởng thường thiên về niềm vui, tinh thần lạc quan hoặc tràn đầy năng lượng. Điệu thứ thường sẽ chứa đựng nỗi sầu muộn hoặc cảm xúc.

Ví dụ như:

 • Rê thứ được xem là điệu buồn nhất
 • Đô trưởng là một trong những điệu vui vẻ

Còn tùy thuộc vào chủ đề bài hát, bạn có thể chuyển đổi giữa các điệu trưởng và điệu thứ để có thể truyền tải nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau được tốt nhất.

Tìm hiểu học các loại nhạc cụ sẽ giúp bạn sáng tác tốt hơn

Để viết một bài hát hoàn chỉnh, bạn không cần phải chơi guitar thuần thục, tuy nhiên đàn guitar cũng sẽ giúp bạn biết được những điều cơ bản, như cách tạo ra các nốt khác nhau, chơi hòa âm, và chỉnh dây đàn.

Trải nghiệm sáng tác với phần mềm âm nhạc 

Nếu bạn không biết cách chơi các loại nhạc cụ cũng đừng lo vì đã có các phần mềm giúp việc soạn nhạc đơn giản hơn rất nhiều. Cụ thể đó là Ableton để viết nhạc, phần mềm này chứa sẵn hàng nghìn âm thanh được thu âm trước như tiếng trống, bass, các hợp âm, và giai điệu, cho phép bạn điều khiển và kết hợp chúng theo sự sáng tạo của bản thân, vô vàn cách khác nhau để tạo ra những bài hát của riêng bạn.

Khóa học: “Viết nhạc – Không cần biết nhạc”

 • Giảng viên: Lương Bằng Quang
 • Giáo trình: 23 bài giảng
 • Thời lượng: 03 giờ 28 phút

Xem ngay: Viết nhạc – Không cần biết nhạc

Bạn là người yêu thích âm nhạc và mong muốn tự mình có thể sáng tạo nên những giai điệu ấn tượng thỏa mãn đam mê của bản thân. Tuy nhiên bạn chưa có kiến thức về nhạc lý cơ bản cũng không biết cách chơi nhạc cụ như: đàn, trống… Tất cả sẽ được giải quyết đơn giản chỉ với khóa học “Viết nhạc – Không cần biết nhạc” của giảng viên Lương Bằng Quang sẽ hướng dẫn bạn bằng ngôn ngữ âm nhạc tư duy độc quyền và không sao chép ở bất kỳ đâu, và cũng là cách dạy âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam.

Đến với khóa học gồm có 23 bài giảng chia thành 8 phàn nội dung chính trong thời gian 03 giờ 28 phút sẽ giúp bạn có thể tiếp cận với âm nhạc một cách dễ dàng nhất, nhờ đó bạn tự tin viết ra sản phẩm của riêng mình một cách hoàn chỉnh. Đồng thời có nhiều ý tưởng sáng tạo giai điệu, cách chuyển đổi ý tưởng thành nốt nhạc bằng máy tính mà không cần phải học nhạc lý, cũng như cách viết giai điệu logic để tạo hít và gợi nhớ nhanh chóng. Cuối cùng là nắm cách viết lời hay, và xuất ra văn bản nốt nhạc.

Kết thúc khóa học này bạn được tự do sáng tạo những giai điệu theo ý thích của mình, đồng thời ghi lại những kỷ niệm, cảm xúc vui buồn, quan điểm cuộc sống và truyền tải đến người nghe bằng âm nhạc. Đặc biệt là bạn có thể kiếm được thu nhập cho bản thân như một công việc chính.

Được hướng dẫn bởi giảng viên Lương Bằng Quang, anh vừa là ca sĩ, nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc, hòa âm phối khí, đạo diễn. Trong lĩnh vực giảng dạy âm nhạc, anh cũng là một trong những người thầy dạy hát có số lượng học viên đông đảo nhất Việt Nam hiện nay với hơn 50.000 học viên.

Mỗi bài giảng đều được hướng dẫn cụ thể, chi tiết giúp học viên có thể nắm bắt nhanh chóng, từ đó áp dụng vào tự sáng tác giai điệu hoàn hảo, dễ dàng.

Với chương trình ưu đãi học phí hấp dẫn và cam kết hoàn 100% học phí nếu không thì lòng thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những bạn mong muốn trở thành nhạc sĩ chuyên nghiệp hoặc đơn giản là sáng tác thỏa mãn niềm yêu thích, khả năng của bản thân.

Điểm nổi bật Điểm lưu ý
 • Trải nghiệm trước 3 bài giảng
 • Sở hữu trọn đời khóa học
 • Lộ trình ngắn gọn, đơn giản
 • Nội dung dễ hiểu, tự học tại nhà
 • Giảng viên kinh nghiệm, nhiệt tình chỉ dạy
 • Hình ảnh, âm thanh sắc nét
 • Một số bài học có thời gian ngắn hoặc hơi dài

Các ý kiến đánh giá của học viên sau khi hoàn thành xong khóa học “Viết nhạc – Không cần biết nhạc” tại Unica.

nhan-xet-den-tu-hoc-vien-moi.jpg

Tổng kết

Bạn muốn tự mình tạo nên bản nhạc hay, thu hút mọi người nghe nhưng chưa biết làm thế nào thì đừng lo vì đã có khóa học sáng tác nhạc mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này. Mong rằng bạn sẽ nắm bắt phương pháp và áp dụng vào thực hành hiệu quả.

3.5/5 - (47 bình chọn)