Top 2 khóa học thuế thu nhập cá nhân dành cho dân kế toán

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những loại thuế quan trọng mà bạn nên biết, thậm chí bạn không làm các công việc liên quan đến thuế hay kế toán. Việc nắm được các công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền công, tiền lương sẽ giúp bạn không bị sai sót trong quá trình tính thuế.

Tất cả những kiến thức này sẽ được Box.edu chia sẻ thông qua Top 2 khóa học thuế thu nhập cá nhân Online vô cùng hữu ích.

Mục lục bài viết

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là một khoản tiền mà người có thu nhập theo hợp đồng lao động phải trích nộp trong một phần tiền lương vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ.

Thuế thu nhập cá nhân không áp dụng với những người lao động có thu nhập thấp. Do vậy, khoản thu này sẽ góp phần làm giảm khoảng cách giữa các tầng lớp trong xã hội.

Theo quy định của pháp luật, có 2 đối tượng phải chịu thuế TNCN là: Cá nhân cư trú tại Việt Nam và cá nhân không cứ trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế. Cụ thể như sau:

 • Với cá nhân cư trú: Thu nhập chịu thuế chính là khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Điều này có nghĩa là không phân biệt nơi trả thu nhập là ở đâu.
 • Với cá nhân không cứ trú: Thu nhập chịu thuế là thu nhập được phát sinh tại Việt Nam. Đều đó có nghĩa là không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

thue-thu-nhap-ca-nhan-la-gi (1)Thuế thu nhập cá nhân là gì

Vai trò của thuế thu nhập cá nhân

Đối với nền kinh tế xã hội

Tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước

Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước trong đó không thể thiếu thuế thu nhập cá nhân. Khi nền kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ, thuế thu nhập cá nhân cũng có mức gia tăng nhanh chóng. Mức này tỷ lệ thuận với thu nhập bình quân theo đầu người.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của việc thực hiện tự do hóa nền kinh thế thương mại nên các khoản thu liên quan đến thuế xuất – nhập khẩu cũng bị ảnh hưởng một phần không nhỏ. Vì thế, có thể khẳng định một điều rằng thuế TNCN ngày càng đóng vai trò quan trọng trong ngân sách của nhà nước tại thời điểm hiện tại.

Thuế TNCN góp phần thực hiện công bằng xã hội

Tại Việt Nam, dựa vào mức thu nhập có thể dễ dàng xác định sự chênh lệch giữa giàu và nghèo. Đa phần số đông dân cư vẫn đang có mức thu nhập thấp so với các nước trên thế giới. Theo quy định, thuế TNCN chỉ áp dụng với những đối tượng có thu nhập trung bình trở lên. Hay nói cách khác, thuế TNCN không đánh vào cá cá nhân của thu nhập thấp.

Do đó, có thể khẳng định một điều rằng, thuế thu nhập cá nhân tuy chưa mang đến một nguồn thu lớn cho ngân sách quốc gia nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện công bằng xã hội.

Điều tiết vĩ mô nền kinh tế

Thuế thu nhập cá nhân giống như một công cụ hữu hiệu giúp điều tiết vĩ mô, kích thích tiết kiệm. Đồng thời đầu tư theo hướng nâng cao năng lực hiệu quả cho xã hội.

Thông qua việc giảm bớt thu nhập của những đối tượng lao động có thu nhập cao và phân phối lại cho người lao động có thue nhập thấp hơn, thuế thu nhập cá nhân có vao trò trong việc tăng các chế độ phúc lợi trong xã hội.

Phát hiện nguồn thu nhập bất hợp pháp

Trong thực tế, có rất nhiều khoản thu nhập của cá nhân đến từ các nguồn bất hợp pháp. Chẳng hạn như trốn thuế, tham ô, nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, việc truy thu thuế thu nhập cá nhân có tác dụng phát hiện các hành vi sai trái này.

Đối với hệ thống thuế

Khắc phục hạn chế của những loại thuế khác

Thuế thu nhập cá nhân có thể khắc phục những hạn chế của các loại thuế khác như thuế tiêu dùng, thuế giá trị gian tăng.

Cụ thể, khi mua mua sắm hàng hóa, không phân biệt người có thu nhập cao hay thấp, mọi người đều phải chịu tiền thuế như nhau. Điều này có nghĩa là các loại thuế sẽ ảnh hưởng đến người lao động nghèo nhiều hơn.

Do vậy, thuế thu nhập cá nhân nếu tính theo phương pháp lũy tiến từng phần sẽ góp phần đảm bảo công bằng của hệ thống thuế.

Hạn chế quá thất thu thuế doanh nghiệp

Trong bất cứ doanh nghiệp nào cũng tồn tại 2 loại thuế là thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Hai loại thuế này có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Trong trường hợp doanh nghiệp kê khai cao hơn thực tế các chi phí trả cho các nhân có mục đích trốn thuế thì các cá nhân được kê khai tăng thêm sẽ phải nộp thêm phần thuế TNCN với phần phát sinh. Do đó, việc thu thuế TNCN sẽ khắc phục hạn chế thấy thu liên quan đến thuế.

Khóa học “Kinh nghiệm kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ A-Z”

 • Giảng viên: Nguyễn Hoàng
 • Giáo trình: 63 bài giảng
 • Thời lượng: 10 giờ 00 phút

XEM NGAY: Kinh nghiệm kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ A-Z

Khóa học thuế thu nhập cá nhân “Kinh nghiệm kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ A-Z” được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Nguyễn Hoàng. Khóa học có 63 bài giảng trong thời lượng 10 giờ.

Mở đầu khóa học, học viên sẽ hiểu được thế nào là thuế thu nhập cá nhân? Điều kiện xác định cá nhân cư trú, không cứ trú. Tiếp theo, bạn sẽ nắm được các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương tiền công.

Nội dung trọng tâm của khóa học là căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân. Với phần này, bạn sẽ xác định được thời điểm thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, các nguyên tắc liên quan đến giảm trừ bản bản, giảm trừ từ người phụ thuộc. Ngoài ra, bạn còn được hướng dẫn lập bảng lương đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên.

Phần 4 của khóa học thuế thu nhập cá nhân là hướng dẫn kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Ngoài những kiến thức liên quan đến kỳ khai thuế, hồ sơ khai thuế, thủ tục ủy quyền quyết toán, giảng viên còn cung cấp các tình huống và bài tập thực hành giúp bạn có thể quyết toán thuế thu nhập cá nhân một cách dễ dàng.

Với khóa học thuế thu nhập cá nhân này, học viên sẽ được cung cấp kiến thức và thực hành ngay các bài tập về thuế để ứng dụng vào công việc một cách hiệu quả. Các bài tập bao gồm: tính thuế thu nhập miễn thuế, tính thuế thu nhập cá nhân theo hợp đồng, kê khai thuế thu nhập cá nhân…

Kết thúc khóa học thuế thu nhập cá nhân này, bạn sẽ hiểu rõ hệ thống quản lý pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Nắm được quy trình thực hiện các bước kê khai, quyết toán thuế TNCN trong doanh nghiệp. Không chỉ vậy, bạn còn thành thạo cách lập bảng lương trên Excel, thành thạo việc kê khai và quyết toán thuế TNCN chỉ sau 63 bài giảng.

Lộ trình khóa học thuế thu nhập cá nhân Online của giảng viên Nguyễn Hoàng được thiết kế để phù hợp với các đối tượng học viên là sinh viên các ngành kế toán, nhân sự, tài chính ngân hàng chưa có kinh nghiệm thực tế liên quan đến thuế. Hoặc chủ doanh nghiệp, quản lý, tổ chức cần tìm hiểu về thuế và quản lý thu chi trong doanh nghiệp. Đặc biệt là kế toán viên chưa có kinh nghiệm làm kế toán thuế, chưa biết kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Dưới đây là tổng hợp một số phản hồi, đánh giá của học viên sau khi đăng ký tham gia khóa học “Kinh nghiệm kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ A-Z“.

khoa-hoc-ke-toan-thue-thu-nhap-ca-nhanPhản hồi của học viên khi đăng ký khóa học thuế thu nhập cá nhân

Ưu điểm Hạn chế
 • Nội dung hệ thống, đầy đủ và chi tiết
 • Giảng viên là người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực kế toán.
 • Ưu đãi mua khóa học một lần sở hữu trọn đời
 • Được học thử 6 bài giảng miễn phí
 • Học phí phù hợp với học viên
 • Khóa học có cả phần thực hành giúp học viên ứng dụng kiến thức một cách hiệu quả.
 • Lộ trình khóa học khá dài đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn từ phía học viên.

Khóa học “Trọn bộ kỹ thuật quyết toán thuế thu nhập cá nhân”

 • Giảng viên: Nguyễn Biên Cương
 • Giáo trình: 50 bài giảng
 • Thời lượng: 06 giờ 36 phút

XEM NGAY: Trọn bộ kỹ thuật quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Khóa học “Trọn bộ kỹ thuật quyết toán thuế thu nhập cá nhân” được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Nguyễn Biên Cương sẽ giúp bạn nắm chắc kiến thức liên quan đến thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời rà soát, phát hiện những sai phạm của doanh nghiệp trong công tác thực hiện chính sách thuế TNCN.

Mở đầu khóa học thuế thu nhập cá nhân, học viên sẽ nắm được tổng quan về quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Sau đó, giảng viên sẽ phân tích những sai phạm về thu nhập chịu thuế, các khoản giảm trừ, sai phạm về tính thuế TNCN với lao động thời vụ và mùa vụ.

Quan trọng hơn hết, bạn sẽ được phân tích 30 tình huống sai phạm thực tế về thuế thu nhập cá nhân. Các sai phạm bao gồm: ủy quyền quyết toán thuế với thu nhập 2 nơi, ủy quyền quyết toán thuế khi chỉ đi làm 6 tháng cuối năm, ủy quyền quyết toán thuế khi thu nhập vãng lai…

Kết thúc khóa học này, bạn sẽ nắm chắc kiến thức về thuế thu nhập cá nhân. Biết cách tổng hợp số liệu từ bảng lương 12 tháng và lên tờ khai quyết toán thuế TNCN chỉ trong một nốt nhạc. Ngoài ra, học viên còn được hướng dẫn thực hành áp dụng thuế thu nhập cá nhân với công thức thiết lập tự động để phục vụ công tác quyết toán thuế thành công trong công việc.

Điểm đặc biệt của khóa học thuế thu nhập cá nhân này là giảng viên đã biên tập các kiến thức lý thuyết từ cơ bản nhất như giới thiệu tổng quan về thuế TNCN. Cho đến những kiến thức nâng cao nhưng tình huống xuất hiện trên thực tế, nhận thức sai phạm về tính thuế thường thấy.

Với nội dung bám sát thực tế cùng với những phân tích chuyên sâu. Khóa học thuế thu nhập cá nhân đã đi vào giải quyết theo tình huống thực tế, giúp học viên nắm bắt kiến thức và vận dụng để phát hiện được những rủ ro tiềm ẩn. Từ đó tìm ra những giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Dưới đây là tổng hợp một số phản hồi, đánh giá của học viên sau khi đăng ký tham gia khóa học “Trọn bộ kỹ thuật quyết toán thuế thu nhập cá nhân”.

khoa-hoc-thue-thu-nhap-ca-nhan

Phản hồi của học viên khi đăng ký khóa học thuế thu nhập cá nhân

Ưu điểm Hạn chế
 • Học phí phù hợp với học viên
 • Nội dung hệ thống và chi tiết, mang tính ứng dụng cao.
 • Giảng viên là người có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực kế toán.
 • Ưu đãi mua khóa học một lần sở hữu trọn đời
 • Được học thử 7 bài giảng miễn phí
 • Khóa học có cả phần lý thuyết và thực hành giúp học viên ứng dụng hiệu quả.
 • Chất lượng Video tốt, hình ảnh âm thanh sắc nét.
 • Thời lượng các bài giảng phân bổ chưa đồng đều.
 • Lộ trình khóa học khá dài đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn từ phía học viên.

 

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về Top 2 khóa học thuế thu nhập cá nhân vô cùng hữu ích. Đây là một trong những kiến thức quan trọng bạn cần nắm được để hạn chế được những rủi ro, thất thoát cho doanh nghiệp trong quá trình làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

3.3/5 - (43 bình chọn)