7 Bước xây dựng kịch bản chốt sale chuyên nghiệp nhất

Quy trình bán hàng có được thực hiện thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn chốt sale. Để có thể tác động vào nhu cầu mua hàng của khách hàng, người tư vấn phải xây dựng kịch bản chốt sale chuyên nghiệp.

Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời bạn đọc tham khảo các nội dung mà Box.edu chia sẻ thông qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Kịch bản chốt sale là gì?

Chốt sale là gì?

Chốt sale được hiểu là giai đoạn kết thúc quá trình tư vấn. Trong giai đoạn này, người bán hàng sẽ sử dụng kiến thức, kỹ năng và chiến thuật trong kinh doanh bán hàng của mình để thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định mua hàng.

Kịch bản chốt sale là gì?

Kịch bản chốt sale là tổng hợp những câu hội thoại được hướng dẫn bằng văn bản. Người bán hàng có thể sử dụng kịch bản này để giao tiếp với khách hàng thông qua hình thức bán hàng trực tiếp, Email, điện thoại.

Mỗi một người sẽ có những mẫu kịch bản chốt sale khác nhau. Kịch bản này được xây dựng dựa trên kiến thức, kinh nghiệm của người bán hàng và các tình huống thường gặp. Khi có kịch bản để chốt sale, nhân viên kinh doanh sẽ tự tin, chủ động hơn, không phải bối rối và lo lắng trong quá trình chốt sale với khách hàng.

Chot-sale-la-gi (2)Chốt sale là gì?

Lợi ích của việc xây dựng kịch bản chốt sale

  1. Nâng cao hiệu quả kinh doanh: Kịch bản dùng để chốt sale giống như một công cụ bán hàng vậy. Điều này giúp bạn tạo mối liên kết giữa khách hàng với sản phẩm, đồng thời giúp bạn thu hút được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.
  2. Xây dựng mối quan hệ: Khi có kịch bản, cuộc giao tiếp của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Điều này giúp cải thiện mối quan hệ giữa người bán và người mua.
  3. Tăng doanh thu bán hàng: Khi một kịch bản đã được áp dụng thành công trên cùng một nhóm khách hàng, bạn sẽ dễ dàng thay đổi một cách linh hoạt để tiếp cận với những khách hàng tiềm năng mới. Từ đó cải thiện doanh thu bán hàng một cách nhanh chóng.
  4. Giúp bạn cảm thấy tự tin trong giai đoạn chốt sale: Kịch bản chốt sale giúp nhân viên kinh doanh cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với khách hàng. Với kịch bản này, người tư vấn có thể chủ động xử lý các tình huống một cách linh hoạt, đồng thời thể hiện cách làm việc chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

Quy trình các bước xây dựng kịch bản chốt sale hiệu quả

Bước 1:Thiết lập khách hàng mục tiêu

Không phải kịch bản chốt sale nào cũng có thể áp dụng cho mọi nhóm đối tượng khách hàng. Bạn vẫn có thể dùng một kịch bản để vận dụng cho toàn bộ các khách hàng của mình, thế nhưng điều này không mang lại hiệu quả thật sự.

Vì vậy, bạn cần phân loại kịch bản cụ thể cho từng khách hàng để có những phương án tiếp cận khách hàng và giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả hơn.

Bước 2: Định vị sản phẩm

Bước tiếp theo trong quay trình xây dựng kịch bản để chốt sale là xác định những lợi ích, tính năng của sản phẩm. Xem xét xem những lợi ích đó sẽ phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu nào? Khách hàng đang có những mong muốn gì liên quan đến việc sở hữu sản phẩm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xây dựng kịch bản tập trung vào việc cải thiện những hạn chế liên quan đến sản phẩm như: các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá.

Kich-ban-chot-sale (2)Quy trình xây dựng kịch bản chốt sale

Bước 4: Giới thiệu về bản thân

Khi xây dựng kịch bản chốt sale, bạn có thể xây dựng niềm tin, sự đảm bảo với khách hàng thông qua bước giới thiệu về bản thân và doanh nghiệp.

Khi khách hàng cảm thấy tin tưởng với những lời giới thiệu của bạn thì có nghĩa là họ đang muốn quan đến đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Ngược lại, nếu khách hàng tỏ ra thờ ơ không quan tâm, bạn cần chuẩn bị một kịch bản chi tiết hơn để thuyết phục khách hàng của mình.

Bước 5: Thiết lập mối quan hệ

Mục đích của việc thiết lập mối quan hệ là chứng minh cho khách hàng thấy họ đã quen thuộc với các sản phẩm của doanh nghiệp.

Để có thể thực hiện thành công bước này, bạn cần mang lại những giá trị lợi ích cho khách hàng.

Bước 6: Sử dụng câu hỏi

Để thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, bạn cần phải sử dụng các mẫu câu hỏi khác nhau.

Khi đã nắm rõ được các vấn đề của khách hàng, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra những phương án giải quyết nhằm tăng tỷ lệ chốt sale.

Bước 7: Kết thúc mở

Tùy thuộc vài mục tiêu dựa trên mỗi nhóm đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có những kiểu kết thúc khác nhau.

Trong trường hợp cuộc giao tiếp chưa mang lại kết quả cụ thể, bạn nên kết thúc bằng những vấn đề mở. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy tò mò với những gì bạn đang đề cập đến để thôi thúc họ thực hiện cuộc gọi trong những lần tiếp theo.

Một số câu hỏi liên quan đến kịch bản chốt sale trong kinh doanh

Có thể dùng một kịch bản chốt sale cho nhiều nhóm khách hàng không?

Bạn có thể áp dụng một kịch bản cho nhiều người. Thế nhưng việc sử dụng chung kịch bản yêu cầu người bán hàng phải có kỹ năng xử lý linh hoạt những tình huống có thể phát sinh và không nằm trong kịch bản.

Một kịch bản có thể áp dụng cho nhiều tình huống không?

Một kịch bản có thể được xây dựng để áp dụng cho nhiều tình huống thực tế khác nhau. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng chúng sẽ không mang lại hiệu quả 100% bằng việc bạn tập trung vào một kịch bản cụ thể cho một nhóm đối tượng khách hàng hoặc trường hợp cụ thể.

Có nên thay đổi kịch bản chốt sale thường xuyên không?

Nếu bạn đã thử áp dụng kịch bản chốt sale cho nhiều tình huống khác nhau nhưng chưa thành công thì bạn nên thay đổi. Ngược lại, nếu kịch bản hiện tại giúp bạn tạo ra doanh thu tốt hơn thì bạn không nên thay đổi nó.

Kịch bản chốt sale có thật sự mang lại hiệu quả 100%?

Không có một kịch bản chốt sale nào có thể đảm bảo được 100% tỷ lệ chốt sale. Bởi ngoài kịch bản chi tiết thì kỹ năng của nhân viên bán hàng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp tăng tỷ lệ chốt sale.

Một số sai lầm khi xây dựng kịch bản chốt sale

Khi xây dựng kịch bản để chốt sale, bạn cần tránh một số sai lầm dưới đây để có thể sở hữu một kịch bản chuyên nghiệp, chất lượng nhất.

  • Không giới thiệu bạn là ai? Thuộc doanh nghiệp nào? Và mục đích bạn gọi cho khách hàng là gì?
  • Biến cuộc trao đổi giữa bạn và khách hàng thành một cuộc độc thoại hoặc không chú ý tới sự tương tác với khách hàng.
  • Dễ dàng bỏ cuộc khi khách hàng đưa ra lời từ chối.
  • Chỉ để lại thông tin liên lạc mà không có bất cứ đề xuất hấp dẫn nào để lôi kéo khách hàng.
  • Không nói lời tạm biệt và cảm ơn khách hàng đã dành thời gian để trao đổi.

Tổng kết

Kịch bản chốt sale đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quy trình bán hàng. Vì thế, hãy dành thời gian để tự mình có thể xây dựng một kịch bản chuyên nghiệp nhất. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tỷ lệ chốt sale của mình trong thời gian tới.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Rate this post