Hướng dẫn: Cách xây dựng kịch bản thuyết trình hay, ấn tượng

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng được kịch bản thuyết trình hay ấn tượng, đầy đủ và chất lượng nhất. Hãy cùng Box.edu theo dõi để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm “xương máu” giúp bạn tỏa sáng trên sân khấu theo cách riêng của mình nhé! 

👉 Xem thêm: Hướng dẫn kỹ năng thuyết trình giới thiệu sản phẩm ấn tượng

👉 Xem thêm: Bật mí 11 cách kết thúc bài thuyết trình thu hút và hấp dẫn

Mục lục bài viết

Cách xây dựng kịch bản thuyết trình hay

Chuẩn bị kịch bản thuyết trình

Có thể thấy mỗi người đều có cách chuẩn bị kịch bản thuyết trình khác nhau. Người thì đơn giản chỉ chuẩn bị chi tiết vài chữ. Người thì cẩn thận, chi tiết viết từng gạch đầu dòng những ý quan trọng. Nhưng cũng có người muốn tự nhiên nên họ chả chuẩn bị gì cả. Cứ thế mà bước lên sân khấu và “phiêu” tham cảm tính. 

Có rất nhiều ý tưởng khác nhau và nhiều người thậm chí chẳng biết lựa chọn ý tưởng nào để trình bày. Cho dù bạn đang gặp phải khó khăn gì cũng cần phải chuẩn bị thật tốt với bài thuyết trình của mình. 

kich-ban-thuyet-trinh-hay-3

Chuẩn bị kịch bản thuyết trình

Để bài thuyết trình được chuẩn bị kỹ càng bạn cần tuân theo 3 bước sau:

 • Bạn chủ động bước ra sân khấu và nói gì đó khác biệt. Điều này để thu hút sự chú ý của khán giả ngay lập tức.
 • Bạn sử dụng minh họa sinh động, chất lượng để tạo ra hình ảnh trong tâm trí khán giả chú ý ý tưởng của mình.
 • Tóm lại điều mình nói bằng thông điệp ấn tượng. Kèm theo đó gợi ý hành động độc đáo và cụ thể nào đó về chủ đề của buổi kịch bản thuyết trình hay. 

Khi bạn thực hiện đủ 3 bước này sẽ khiến cho bài thuyết trình của bạn. Cần gây được ấn tượng thật chặt trong máy khán giả. Bạn sẽ khiến cho đôi tai của họ cảm thấy hứng thú với những gì bạn nói. 

Xây dựng kịch bản thuyết trình

Đính kèm ít chữ hơn và nhiều hình ảnh hơn trong thiết kế bài thuyết trình của bạn

Theo khảo sát của David Paradi có 3 điều tối kỵ trong buổi thuyết trình không nên mắc phải đó chính là: 

 • Người thuyết trình đọc các slide của họ
 • Các slide chứa đầy chữ
 • Chữ quá nhỏ để có thể đọc được

Điểm chung của 3 điều tối kỵ trên khiến cho bài thuyết trình của bạn gây khó chịu cho khán giả đó chính là văn bản. Tất cả các khán giả đều cảm thấy rất kén chọn về phần văn mà họ nhìn thấy trong các slide thuyết trình. Nó rất là rối mắt, rắc rối. 

Chính vì thế bạn cần phải rút kinh nghiệm với bài thuyết trình của mình. Đừng để khán giả cảm thấy khó chịu. Hãy khơi gợi những cảm xúc tích cực bằng những bài thuyết trình có nhiều hình ảnh chất lượng. 

kich-ban-thuyet-trinh-hay-2

Cách xây dựng kịch bản thuyết trình hay

Như vậy khán giả của bạn sẽ đả nhiều câu hỏi, quan tâm đến nội dung và tạo được dấu ấn, ghi nhớ trong lòng họ. 

Khi xây dựng kịch bản thuyết trình bạn cần lưu ý:

Không nên để quá nhiều hơn 40 từ trên 1 slide.

Bạn có thể lặp lại các kịch bản của diễn giả trên slide để tạo ra các tác động của các từ khoá. Như thế sẽ giúp những nội dung bạn trình bày được nổi bật. 

Hãy đưa bài thuyết trình của bạn lên một cấp độ mới. Như vậy sẽ dễ dàng chia sẻ quy trình để tạo lên một kịch bản trung trực quan ấn tượng. Ngay sau đó bạn có thể dễ dàng áp dụng các quy trình cho chính mình. Tạo nên các sản phẩm trình bày độc đáo theo phong cách của riêng bạn. 

Cách tóm tắt thông tin cho bài thuyết trình

Bước đầu tiên cần phải xác định một thông điệp cốt lõi để tập trung vào bài thuyết trình của bạn. Bạn cần phải xác định được thông điệp trung tâm duy nhất của mình mà bạn muốn truyền tải. Sau đó chỉ cần xây dựng bài thuyết trình của mình bám theo thông điệp cốt lõi. 

Việc xác định giá trị cốt lõi sẽ giúp bạn đảm bảo mọi thứ được đưa vào trong bài kịch bản thuyết trình hay. Chỉ cần hỗ trợ những mục tiêu trong bài thuyết trình của mình. Như vậy thông điệp cốt lõi sẽ được làm rõ và các thông tin hỗ trợ sẽ được hiểu rõ hơn.

Tiếp theo cần loại bỏ các thông tin không liên quan đến giá trị cốt lõi. Nó sẽ giúp bạn lọc được những thông tin không liên quan, dư thừa. Bỏ đi những thông tin bất kỳ sẽ thực sự cần thiết vì nó sẽ giúp cho khán giả bám sát được giá trị cốt lõi. 

Dựa vào những ý dưới đây để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc loại bỏ những chi tiết dư thừa.

Loại bỏ đi:

 • Mô tả chi tiết
 • Thông tin cơ bản
 • Thông tin không có nghĩa
 • Các định nghĩa dư thừa
 • Giải thích các kiến thức chung

Giữ lại:

 • Các sự thật thuyết phục và các con số
 • Các ví dụ minh họa
 • Các câu trích dẫn có giá trị

Tiếp tục sử dụng các văn bản củng cố để tránh lặp lại những gì bạn đang nói. Khán giả sẽ dễ dàng nhận ra được ý nghĩa đằng sau slide của bạn trong 6 giây hoặc ít hơn trong kịch bản thuyết trình hay của mình.

kich-ban-thuyet-trinh-hay-1

Cách tóm tắt thông tin cho bài thuyết trình

Họ đều có xu hướng đọc mọi từ từ bạn trên mỗi slide. Chính vì thế bạn nên giữ văn bản của mình ở mức tối thiểu nhất. Và hỗ trợ cung cấp thêm thông tin bằng lời nói để tránh làm cho khán giả của bạn bị phân tâm. 

Bạn cần đảm bảo rằng những slide của bạn không làm cho khán giả bị choáng bởi có quá nhiều thông tin. Bạn cần trải rộng nội dung để bao quát ý chính. Lựa chọn thông điệp cốt lõi của bất cứ điều gì khi bạn đang nói và diễn đạt nó. Đừng chỉ bày tỏ qua một vài từ.

Chú trọng sử dụng văn bản theo các này. Nó sẽ nói lên một khái niệm duy nhất trên mỗi slide. Hãy chắc chắn rằng bạn đang tạo ra những tác động tích cực cho bài thuyết trình của mình. 

Một nguyên tắc nhỏ bạn cần ghi nhớ đỏ chính là cần chuẩn bị số lượng slide phải ít nhất nhiều bằng số phút trong bài thuyết trình của bạn. Bạn có thể sử dụng bao nhiêu slide tuỳ ý cũng được. Nhưng bạn cần phải chú ý khi đang trình bày thông điệp trên mỗi slide cần phải thống nhất. 

Mẹo thiết kế kịch bản thuyết trình hay

Với nội dung và thiết kế trực quan của bài thuyết trình cần phải thuyết trình liền mạch. Thi thoảng bạn có thể giúp định hướng lại khán giả của mình. 

Ngoài ra bạn cũng có thể đạt được những hiệu ứng tương tự bằng cách đánh số các phần. Hoặc có thể sử dụng một thanh tiến trình ở dưới mỗi slide. Như thế bạn sẽ biết được mình đã nói đến đâu trong kịch bản thuyết trình hay của mình. Hãy đảm bảo rằng những điều này không làm loãng nội dung chính của bạn. 

Kết hợp thêm sử dụng kích thước văn bản đậm nhạt và màu sắc độc đáo để nhấn mạnh nội dung của bạn. Như thế sẽ thu hút được ánh mắt của những người theo dõi. 

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn biết cách xây dựng được kịch bản thuyết trình hay. Để từ đó bạn có thể mang đến cho khán giả của mình những bài thuyết trình hay, ấn tượng và độc đáo. 

Nếu bạn đọc muốn biết thêm nhiều gợi ý về những kiến thức xung quanh cách lên kịch bản thuyết trình hay hãy nhanh tay đăng ký và theo dõi khoá học thuyết trình trên Box để không bỏ lỡ các bài giảng hay từ các chuyên gia.

Chúc bạn thành công!

4.7/5 - (28 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.