Kinh tế vĩ mô tác động đến thị trường chứng khoán thế nào?

Chắc hẳn có rất nhiều bạn đã nghe qua về kiến thức kinh tế vĩ mô. Đây là một môn học được giảng dạy tại các trường đại học ngành kinh tế. Nhưng câu hỏi đặt ra là kinh tế vĩ mô có mối liên hệ gì và tác động thế nào đến thị trường chứng khoán? Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng Box.edu đọc bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về kinh tế vĩ mô

tong-quan-ve-kinh-te-vi-mo.png
Tổng quan về Kinh tế vĩ mô

Khái niệm kinh tế vĩ mô đã được mở rộng cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội. Và nhận thức của con người. Có thể nói nền kinh tế được xem là một yếu tố quan trọng của xã hội loài người trong việc tạo ra các giá trị. Đồng thời cùng với sự tác động của con người vào thiên nhiên nhằm thỏa mãn những nhu cầu của con người và xã hội hiện tại.

Kinh tế vĩ mô là một phần kiến thức rất quan trọng cùng với kiến thức Kinh tế vi mô trong ngành kinh tế học. Cụ thể là nghiên cứu về những đặc điểm. Cấu trúc hoặc hành vi của toàn bộ nền kinh tế thị trường nói chung.

Thông qua những chỉ tiêu được cộng hưởng với nhau như: Tỷ lệ thất nghiệp, GDP, tỷ lệ lạm phát, các khoản đầu tư khác… Giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động bao trùm của cả một nền kinh tế nói chung. Lĩnh vực này được chia thành 2 khu vực nghiên cứu riêng cụ thể như sau:

 • Chu kỳ kinh tế: Phân tích và nghiên cứu tất cả các nguyên nhân cũng như hậu quả của biến động kinh tế đến tình hình tăng trưởng của một quốc gia nào đó.
 • Nghiên cứu những yếu tố tác động và quyết định để nền kinh tế có thể tăng trưởng bền vững hơn.

Tác động trực tiếp của kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán

tac-dong-cua-kinh-te-vi-mo-den-thi-truong.jpg
Tác động trực tiếp của Kinh tế vĩ mô đến thị trường

Thị trường tài chính những năm gần đây chịu ảnh hưởng không nhỏ từ kinh tế vĩ mô. Dựa vào việc đánh giá các chỉ số quan trọng này. Sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sự tác động của kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán. Hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô đều được cơ quan chính phủ của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đưa ra ở một thời điểm nhất định.

Hiểu và sử dụng đúng cách sẽ giúp ích cho các chuyên gia phân tích. Có được cái nhìn khách quan hơn để đầu tư chứng khoán hiệu quả. Để có một cái nhìn tổng quan nhất về các tác động của Kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, thì việc tìm hiểu về nền Kinh tế vĩ mô. Sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư có một cái nhìn tổng quát. Và toàn diện hơn đồng thời có những tham khảo để đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý nhất.

Chỉ số GDP

Đây là một trong những chỉ số quan trọng nhất của nền kinh tế vĩ mô nói chung. Khi tham gia vào đầu tư chứng khoán bạn cần để ý kỹ đến chỉ số  GDP này. Hiện nay, có 3 cách tính GDP phố biến nhất đó là: Phương pháp chi tiêu, phương pháp giá trị gia tăng và phương pháp thu nhập. Vậy cụ thể ảnh hưởng của GDP đến thị trường chứng khoán đó là:

 • Tốc độ tăng trưởng GDP càng cao sẽ làm tăng số lượng doanh nghiệp trong nước. Do đó sẽ tạo ra được nhiều công ăn việc làm cho cả một nền kinh tế.
 • GDP tăng trưởng cao cũng có ý nghĩa đến các thị trường chứng khoán. Đạt được phát triển nhanh cả về chất và lượng. Dẫn chứng rõ nhất đó là các phiên giao dịch của Forex đều được thực hiện liên tục và nhanh chóng.
 • Dịch vụ tài chính ngày càng phát triển dựa vào nhu cầu sử dụng của các công ty. Doanh nghiệp cần vốn để ổn định và phát triển. Đây là mối quan hệ tương sinh do việc tăng trưởng nền kinh tế.
 • Kinh tế tăng trưởng tốt sẽ là cơ hội hấp dẫn để thu hút được vốn đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời giúp nâng cao sự năng động để thị trường chứng khoán phát triển bền vững.
 • Trường hợp tăng trưởng GDP cao quá mức sẽ dễ khiến nguy cơ khủng hoảng kinh tế. Và khủng hoảng thị trường chứng khoán xảy ra nhanh hơn.

Chỉ số lạm phát trong nền kinh tế vĩ mô

Lạm phát có thể hiểu đơn giản đó là sự gia tăng mức giá chung. Trong đó được chia thành 2 loại là: lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia. Và ảnh hưởng lớn đến phạm vi nền kinh tế sử dụng chung loại tiền tệ đó.

Nếu lạm phát tăng cao có đồng nghĩa là các chi phí sản xuất của doanh nghiệp bị đẩy lên cao hơn. Số lượng hàng hoá tăng lên trong khi thị trường cầu hàng hoá lại giảm xuống. Sẽ khiến cho doanh thu của cả doanh nghiệp bị giảm xuống. Đồng nghĩa các nhà đầu tư đánh giá thấp sẽ không lựa chọn doanh nghiệp đó để đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Khi tình hình lạm phát ngày càng tăng cao. Các chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ được thực thi để kiềm chế sự gia tăng. Lúc này lãi suất được nâng cao thông qua việc lạm phát làm cho tình trạng bán tháo trái phiếu diễn ra nhiều trên thị trường. Doanh nghiệp càng thêm khó khăn khi không thể huy động vốn đầu tư. Với cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn phương án tốt nhất là rút vốn để gửi vào ngân hàng.

CPI – Chỉ số giá tiêu dùng

cpi-chi-so-gia-tieu-dung.jpg
CPI – Chỉ số giá tiêu dùng

Chỉ số này sẽ phản ánh mức thay đổi tương đối của một mặt hàng cụ thể theo thời gian và chỉ mang tính chất tương đối. Cụ thể CPI trong Kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán là:

 • Khi CPI tăng đồng nghĩa doanh nghiệp phải tăng thêm các khoản chi phí đầu vào. Do vậy sẽ khiến lợi nhuận kinh doanh giảm thiểu => Doanh nghiệp mất đi sức hút trên thị trường chứng khoán.
 • Nếu CPI tăng buộc nhà nước phải thực thi chính sách tín dụng thắt chặt để ổn định kinh tế. Làm cho các nhà đầu tư không thể tiếp cận với nguồn tín dụng => Giảm khả năng đầu tư chứng khoán.
 • Lãi suất ngân hàng có thể tăng cao do CPI tăng cao. Điều này sẽ trở nên hấp dẫn hơn với kinh doanh đầu tư chứng khoán => Dòng đầu tư thị trường chứng khoán sẽ bị thu hẹp lại.

Cung ứng tiền tệ

Cung ứng tiền tệ là việc cung ứng một lượng tiền tệ vào nền kinh tế vĩ mô. Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng tiền của nền kinh tế đó.

 • Chinh sách cung ứng tiền tệ mở rộng: Sẽ làm gia tăng tiêu dùng hàng hoá và các tài sản tài chính khác. Ngoài ra chính sách này còn có tác dụng làm giảm lãi suất nền kinh tế và lãi suất chiết khấu của chứng khoán. Chính vì vậy, mà những nhà đầu tư chứng khoán có thể gia tăng thu nhập hiệu quả cao.
 • Trường hợp chính sách tiền tệ thắt chặt: Chính sách này có ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán vì: Sẽ làm giảm giá chứng khoán do lãi suất chiết khấu tăng lên. Làm giảm khả năng đầu tư chứng khoán của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Đồng thời, tăng chi phí vận hành doanh nghiệp khiến lợi nhuận công ty giảm đáng kể.

Tổng kết

Kinh tế vĩ mô có thể nói là phạm trù rất rộng. Nếu như muốn tìm hiểu được hết thì khá là khó đặc biệt là những bạn mới bắt đầu chơi chứng khoán. Có thể nói Kinh tế vĩ mô có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Chính vì vậy, bạn cũng nên tìm hiểu tổng quan cơ bản về phạm trù này. Sẽ giúp ích không nhỏ trong việc lựa chọn. Và đưa ra các quyết định đầu tư chứng khoán chính xác đem lại hiệu quả cao.

Việc bổ sung những kiến thức về Kinh tế vĩ mô là rất cần thiết. Khi hiểu được những tác động của của nó đến thị trường chứng khoán. Thì việc tự mình phân tích và đánh giá hiệu quả đầu tư sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nếu như bạn còn đang gặp khó khăn khi tìm hiểu thông tin này. Thì đừng lo đã có những khóa học online tại nhà. Rất hiệu quả hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Những khóa học này sẽ giúp bạn có được nền tảng cơ bản về thị trường. Đầu tư chứng khoán kiếm được nhiều tiền sinh lợi.

4.6/5 - (20 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.