Tổng hợp các kỹ năng cần thiết cho công việc giúp bạn thành công

Muốn thành công, bạn phải trang bị những kỹ năng cần thiết cho công việc. Kỹ năng này không chỉ giúp bạn phát triển bản thân mà nó còn là yếu tố để chạm đến thành công. Vậy kỹ năng này bao gồm những gì? Mời bạn đọc cùng Box.edu tìm hiểu những nội dung chi tiết thông qua bài viết.

👉 Xem thêm: Kỹ năng quản trị rủi ro là gì? Cách quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

👉 Xem thêm: Tổng hợp kỹ năng xây dựng mục tiêu dành cho mọi người

Mục lục bài viết

Kỹ năng cần thiết cho công việc

Kỹ năng lắng nghe

Đối với những sinh viên mới ra trường, khi kinh nghiệm ít và chuyên môn yếu kém thì kỹ năng lắng nghe là vô cùng cần  thiết. Kỹ năng lắng nghe hiệu quả giúp bạn có thể tiếp nhận và xử lý thông tin có chọn lọc. Bên cạnh đó kỹ năng lắng nghe còn giúp bạn học thêm được những kiến thức mới mẻ từ những người đi trước. 

Đặc biệt, đối với các cấp quản lý và lãnh đạo, kỹ năng lắng nghe giúp họ thấu hiểu nhân viên của mình, đồng thời tạo ra sự gắn kết trong công việc để tăng hiệu quả làm việc. 

Ngoài ra, kỹ năng lắng nghe còn giúp chúng ra xây dựng và phát triển các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống. Vì trong giao tiếp, ai cũng muốn được người khác lắng nghe và tôn trọng. Do vậy, bạn nên biết cách lắng nghe để khích lệ và ủng hộ đối phương đúng cách. Từ đó cuộc giao tiếp mới đạt được hiệu quả nhất định. Và nó sẽ giúp cho mối quan hệ của bạn trở nên tin tưởng và gắn bó hơn. 

Kỹ năng giao tiếp

Có rất nhiều người có kiến thức chuyên môn rất tốt nhưng lại kém về kỹ năng giao tiếp khiến cho hiệu quả công việc bị ảnh hưởng. Đa phần các bạn thường thiếu tự tin khi giao tiếp và thậm chí là không dám bắt chuyện với người lạ. Các bạn không biết nói nói những gì với người đối diện để bắt đầu câu chuyện và không biết cách cư xử hòa đồng với đồng nghiệp. Đó là một thiếu sót rất lớn, đồng thời là rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển sự nghiệp và các mối quan hệ xung quanh bạn.

Kỹ năng giao tiếp là tổng hợp những quy tắc, cách ứng xử và tương tác với đối phương thông qua lời nói và hành động. Những kiến thức này thường được đúc kết bằng kinh nghiệm trong quá trình giao tiếp hàng ngày. Bởi lẽ, nó không đơn thuần chỉ là việc sử dụng lời nói mà còn bao gồm những kỹ năng khác như: lắng nghe, thấu hiểu, sử dụng ngôn ngữ hình thể, kỹ năng thuyết phục, đồng cảm và giải quyết vấn đề. 

Để có thể cải thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình, bạn phải luyện tập nó thường xuyên để có thể rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình. 

ky-nang-giao-tiep-2 (1)Kỹ năng giao tiếp giúp bạn mở rộng mối quan hệ trong công việc

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng cần thiết cho công việc là kỹ năng quản lý thời gian. Quản lý thời gian chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa người năng suất và người bận rộn.

Bởi thực tế cho thấy rằng, bạn dễ bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng do bị giao qua nhiều việc mà thời gian thì lại không đủ. Thế nhưng bạn nên nhớ rằng, nếu biết phân bổ thời gian phù hợp và ưu tiên thứ tự theo các mức độ quan trọng trong công việc, bạn sẽ luôn biết những gì bạn đang làm và kiểm soát chúng một cách dễ dàng. Từ đó, hiệu suất và năng suất công việc cũng tăng lên gấp nhiều lần.

Thời gian là của cải, là tiền bạn. Do vậy, nếu bạn muốn thể hiện bản thân mình thật tốt trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng thì đừng bao giờ sử dụng thời gian một cách lãng phí nhé. 

Để có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả, bạn nên lập thời gian biểu rõ ràng, Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể lên sẵn một danh sách các công việc cần làm vào hôm sau. Chúng được gọi là To-do List. Với To-do-List, chúng sẽ nhắc bạn cần phải làm gì và nên phân bổ thời gian như thế nào cho từng công việc. Lần lượt hoàn thành các công việc trong ngày một cách hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục các mục tiêu to lớn hơn trong tương lai. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng cần thiết cho công việc và cuộc sống. Kỹ năng giải quyết vấn đề là một loại kỹ năng mềm có liên quan đến việc xử lý, giải quyết một hoặc nhiều vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Kỹ năng này bao gồm những cách thức, phương pháp để giải quyết vấn đề. 

Trong cuộc sống hay công nghiệp, việc phát sinh những tình huống bất ngờ ngoài ý muốn là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, mỗi người nên trang bị cho mình kỹ năng này để có thể dễ dàng thao gỡ những vấn đề của chính mình. Khi có bất cứ điều gì xảy ra, bạn cũng cần phải chủ động để ứng phó và giải quyết chúng một cách hợp lý.

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn bình tĩnh, lạc quan khi có những tình huống phát sinh ngoài mong muốn. Thay vì hoảng loạn, lo âu hãy bình tình suy xét mọi khía cánh của vấn đề để đưa ra hướng giải quyết đúng đắn nhất.

Bên cạnh đó, kỹ năng này còn giúp bạn nâng cao kỹ năng phân tích và phán đoán tình huống được tốt hơn. Người sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề là người tự tin và tích cực. Do vậy mà họ trở nên nhạy bén và tích lũy được cho bản thân được nhiều kinh nghiệm sau những tình huống bất ngờ đã từng xảy ra. 

ky-nang-giai-quyet-van-de-2 (1)Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp tháo gỡ những khó khăn một cách dễ dàng

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một hoạt động thường xuyên và đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập, làm việc của học sinh, sinh viên cũng như những người đã đi làm. Hầu hết tất cả các công việc, ngành nghề hiện nay đều yêu cầu ứng viên của mình phải có kỹ năng làm việc nhóm để phục vụ công việc chung được hiệu quả. 

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng hợp tác của các thành viên trong nhóm để đạt được hiệu quả cao nhất trong các công việc chung.

Khi nhắc đến tầm quan trọng của kỹ năng này, thì kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn giải quyết vấn đề và tăng năng suất công việc. Bởi trong một tập thể, mỗi người sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu và góc nhìn riêng. Việc bù trừ cho nhau những thiếu sót này sẽ giúp cho công việc đạt hiệu quả cao hơn. Nhờ vậy mà thành viên trong nhóm sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc đưa ra các phương pháp giải quyết vấn đề. Ngoài ra, khi công việc được phân chia cho nhiều người thì năng suất công việc sẽ tăng lên gấp nhiều lần so với việc bạn phải làm việc một mình.

Kỹ năng làm việc nhóm thúc đẩy sự sáng tạo và đưa ra những quyết định đúng đắn. Những ý tưởng hay thường là kết quả của sự đóng góp ý kiến, sáng tạo từ nhiều người. Khi có một ý tưởng mới được đưa ra, chắc chắn sẽ có nhiều khía cạnh của vấn đề và các thành viên trong nhóm chưa hình dung đến. Đây là lúc mà cách thành viên sẽ đưa ra quan điểm và góc nhìn của mình để hoàn thiện ý tưởng một cách toàn diện. Nhờ những ý kiến đóng góp đó mà cả nhóm có thể loại bỏ được những ý tưởng chưa hoàn thiện để đưa ra những quyết định đúng đắn cho công việc chung. 

Ky-nang-lam-viec-nhom (1)Kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn làm đạt năng suất cao hơn trong công việc

Khả năng linh hoạt, thích nghi nhanh với thay đổi

Khả năng linh hoạt, thích ứng nhanh với thay đổi của kỹ năng cần thiết cho công việc. 

Nếu như trước đây, bạn chỉ nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp sẽ kiếm được một công việc ổn định, ngày đi làm 8 tiếng với một mức lương ổn định thì hãy quên điều đó dần đi là vừa nhé. Bởi sự phát triển của công nghệ đang làm thay đổi cuộc sống từng ngày.

Đặc biệt, các công ty lớn ở Việt Nam ngày càng mở rộng quy mô tuyển dụng. Do đó khả năng linh hoạt và thích nghi với cái mới luôn là yêu cầu tiên quyết để bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng. 

Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Có rất nhiều vị trí yêu cầu cần phải làm việc dưới áp lực với cường độ cao. Do vậy đây là một kỹ năng cần thiết cho công việc mà bạn phải trang bị cho mình. Học cách vượt qua áp lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ sẽ giúp bạn có thể “sinh tồn” trong bất cứ hoàn cảnh và công việc nào.

Đối với những sinh viên mới ra trường, áp lực công việc là một trong những thử thách lớn nhất. Bởi bạn sẽ dễ bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress khi khối lượng công việc quá lớn mà trước đây bạn chưa từng làm. Công việc thì trục trặc, deadline hoàn thành chậm, quản lý thì gây sức ép. Đó là một trong những tình huống mà sinh viên có thể gặp phải khi bắt đầu những công việc mới.

Chính vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng làm việc dưới áp lực ngay bây giờ bằng cách làm Parttime hoặc tham gia vào những dự án mới để thách thức bản thân nhiều hơn. 

Kỹ năng xây dựng mục tiêu

Trong cuộc sống hay công việc, dù bạn là ai và đang làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào thì việc đặt mục tiêu và định hướng cho bản thân cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn tạo ra động lực phấn đấu. 

Mỗi giai đoạn trong cuộc sống sẽ có những mục tiêu khác nhau. Chúng ta có thể đặt mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn. Thế nhưng đây chính là động lực để mỗi người phấn đấu đến những điều tích cực và tốt đẹp hơn trong tương lai, từ đó cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn. 

Kỹ năng xây dựng mục tiêu là việc làm cần thiết cho công việc và cuộc sống. Nó giống như một kim chi nam giúp bạn có những định hướng riêng. Khi mục tiêu của bạn đã được hoạch định rõ ràng, bạn sẽ luôn đặt mình trong tư thế chủ động, sẵn sàng để nhanh tới đích. Từ đó, bạn biết cách tìm mọi cách để quản lý thời gian, chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và các nguồn lực khác nhau để hoàn thành mục tiêu đó.

Bên cạnh đó, việc xác định mục tiêu còn giúp bạn loại bỏ được những công việc không thật sự cần thiết, từ đó tránh việc gây lãng phí thời gian vào những công việc vô nghĩa hoặc không mang lại giá trị. 

Khi bản thân đã hoàn thành được những mục tiêu đã đề ra, họ có thêm động lực và sự tự tin để theo đuổi những mục tiêu khác lớn lao hơn. Do vậy, thật dễ hiểu khi những người thành công là những người biết xác định mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống và công việc. 

Kỹ năng quan sát

Là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc, kỹ năng quan sát không chỉ đơn giản là việc nhìn, ngắm mà đó còn là cách bạn phân tích, thấu hiểu và đối đáp với đối phương cho phù hợp. Và tất nhiên, đây không phải là một kỹ năng bẩm sinh mà đó chính là kết quả của quá trình học hỏi và rèn luyện siêng năng. 

Khác với những kỹ năng thông thường, kỹ năng quan sát không nhìn mọi thứ một cách ngẫu nhiên, qua loa mà nó là sự quan sát có chủ đích. Sau đó ghi nhớ và xâu chuỗi những điều liên quan để giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả và tối ưu. 

Trong bất cứ ngành nghề nào, từ nghiên cứu, khoa học cho đến dịch vụ, công nghệ đều đòi hỏi kỹ năng này. Với kỹ năng quan sát, nó giúp con người nhận ra được bản chất vấn đề một cách nhanh chóng, chính xác. Từ đó đưa ra được những ý tưởng và phương pháp giải quyết vấn đề phù hợp. 

Trong giao tiếp, khi quan sát và phân tích chính xác những tình huống đang diễn ra, bạn sẽ biết cách tiết chế lời nói, hành động của mình sao cho khéo léo và thông minh nhất. Bên cạnh đó, bạn còn biết cách giao tiếp phù hợp để cuộc trò chuyện trở nên hiệu quả hơn. Chính điều này sẽ khiến người đối diện cảm thấy được tôn trọng và tin tưởng bạn. Đây chính là những tiền đề giúp cuộc giao tiếp thành công và khiến cho các mối quan hệ của bạn trở nên gắn kết hơn. 

Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục là một trong những kỹ năng cần thiết cho công việc. Thuyết phục là việc bạn đưa ra các dẫn chứng, lý lẽ để chứng minh cho điều gì đó là đúng. Từ đó làm cho người nghe tin tưởng và thực hiện theo hành động mà bạn mong muốn. 

Một trong những kỹ năng của những người thành công chính là kỹ năng thuyết phục. Kỹ năng này không chỉ được sử dụng trong kinh doanh, bán hàng mà bất cứ khi nào bạn muốn thuyết phục người khác nghe theo quan điểm của bạn thì bạn đều phải sử dụng đến kỹ năng này. 

Để cải thiện kỹ năng thuyết phục, bạn phải thiết lập uy tín cho bản thân, tìm ra những chứng cứ, lý lẽ xác thực để minh chứng cho quan điểm của bạn. Cuối cùng là kết nối với khán giả để để họ dễ dàng tin theo những lời bạn nói. 

ky-nang-thuyet-phuc (1)Kỹ năng thuyết phục giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng cần thiết cho công việc. Kỹ năng này giúp bạn thành công hơn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân. Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp ích cho bạn trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Kỹ năng lãnh đạo là việc dùng kiến thức, năng lực và kinh nghiệm của bản thân để định hướng nhằm tạo sự ảnh hưởng và thúc đẩy mọi người làm việc hiệu quả hơn. Những người có kỹ năng lãnh đạo luôn có tầm nhìn xa chiến lược, khả năng tư duy, sáng tạo. Đồng thời họ cũng có đủ những kỹ năng mềm khác để quản lý nhân viên và cấp dưới của mình một cách hiệu quả. 

Bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng cần có một người lãnh đạo tài ba, tâm huyết. Một người hội tụ đầy đủ những phẩm chất, kinh nghiệm, vừa có tâm, vừa có tầm để dẫn dắt cả tập thể đi theo định hướng đã đề ra. 

Những người lãnh đọa được ví như “thuyền trưởng” để điều khiển con tàu hoạt động trơn tru nhằm đến đích một cách nhanh nhất. Trong một tổ chức cũng vậy. vai trò của người lãnh đạo cũng tương tự như vậy. Họ là người lên kế hoạch, triển khai và phân công công việc, nhân sự phù hợp để điều phối tập thể đi đúng hướng. Dưới sự chỉ đạo đó, mọi người sẽ làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Kết quả cuối cùng là đạt được những chỉ tiêu đã đề ra.

Tổng kết

Khi nhắc đến các kỹ năng cần thiết cho công việc, có rất nhiều kỹ năng bạn phải trang bị cho bản thân. Đây là những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong tương lai. Thiếu đi những kỹ năng này, chắc chắn bạn sẽ trở thành người bị cô lập trong đám đông và không thể hiện được tiếng nói riêng của mình. Đây chính là những rào cản trên con đường phát triển sự nghiệp của bạn. 

Với những chia sẻ của Box.edu, hy vọng kiến thức trên sẽ hữu ích đối với bạn để bạn có thể phát triển bản thân một cách dễ dàng. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)