Tổng hợp kiến thức: Kỹ năng giải quyết vấn đề tối ưu, hiệu quả

Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề để hoàn thiện bản thân và chuyên nghiệp trong mọi trường hợp xảy ra. Đặc biệt nếu bạn là một người quản lý hoặc thường xuyên phải đi xã giao thì đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây nhé!

Mục lục bài viết

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một loại kỹ năng mềm. Nó có khả năng giúp bạn xử lý và giải quyết một hoặc nhiều vấn đề xảy ra trong mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. 

Kỹ năng này bao gồm rất nhiều phương pháp và cách thức. Sau đó bạn sẽ đúc rút ra được giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề. Kỹ năng này được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nó sẽ giúp mỗi cá nhân đảm bảo và cải thiện được chất lượng cuộc sống của bạn. 

ky-nang-giai-quyet-van-de-la-gi
Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống sẽ xuất hiện rất nhiều những vấn đề phát sinh. Đặc biệt là những tình huống bất ngờ thường xuyên xảy ra. Chính vì thế chúng ta cần tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng giải quyết vấn đề. Đó sẽ là vũ khí giúp bạn “chiến đấu” trong mọi hoàn cảnh đấy nhé. Ngay khi có vấn đề nào xảy ra bạn cũng sẽ dễ dàng chủ động ứng phó chuyên nghiệp. 

Kỹ năng này cũng giúp cho bạn giữ được bình tĩnh. Đặc biệt là khi có những sự cố bất ngờ nảy sinh ngoài mong muốn. Những lúc như vậy thay vì hoảng loạn bạn có thể bình tĩnh suy nghĩ. Sau đó xem xét lại cẩn thận mọi khía cạnh để đưa ra phương án giải quyết phù hợp. 

Ngoài ra kỹ năng này còn giúp bạn dễ dàng phân tích và phán đoán các tình huống tốt hơn. Đặc biệt là với những người sở hữu kỹ năng này sẽ thích giải quyết vấn đề chủ động. Ở họ bạn sẽ luôn cảm nhận được nguồn năng lượng tự tin, luôn tích cực và rất năng động. Họ sẽ vô cùng nhạy bén với các vấn đề và dễ dàng tích lũy các vấn đề cho bản thân nhờ kinh nghiệm và kỹ năng sẵn có. 

Những kỹ năng giải quyết vấn đề

Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề

Cho dù vấn đề đó lớn hay nhỏ thì bạn cũng cần phải dễ dàng tìm được giải pháp giải quyết vấn đề một cách khoa học. Trước tiên hãy tìm hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề đó. Như vậy bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được tình hình và mức độ quan trọng của vấn đề. 

Ví dụ khi bạn thực hiện một dự án của công ty nhưng khi kế hoạch triển khai được nửa chặng đường thì lại bị rơi vào bế tắc. Vì thế mà hướng đi của bạn không được triển khai theo kế hoạch ban đầu. Điều này khiến chi tiến trình bị chậm lại hơn kế hoạch đề ra. 

Lúc này thay vì bạn cố gắng tìm cách để thúc đẩy kế hoạch, tiến trình thì cần phải sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề và bình tĩnh nhìn nhận lại toàn bộ vấn đề. Hãy đánh giá xem mình đã sai và mắc lỗi ở đâu. Nguyên nhân nào khiến cho dự án bị đình trệ như vậy. Sau khi phân tích và tìm ra được nguồn gốc nguyên nhân vấn đề sẽ có được giải pháp tốt để xử lý nó. 

Phân tích vấn đề

Ngay sau khi tìm hiểu rõ được nguyên nhân thì việc tiếp theo bạn cần làm chính là bắt đầu vào phân tích vấn đề đó. Hãy phân tích vấn đề để giúp bạn hiểu rõ về bản chất của vấn đề. Tìm hiểu xem vấn đề đó sai ở đâu, sai như thế nào. Và vấn đề đó có nghiêm trọng hay không. Hãy đưa ra các lựa chọn phù hợp để giúp bạn giải quyết vấn đề này theo hướng tốt nhất. 

Nhung-ky-nang-giai-quyet-van-de-1
Những kỹ năng giải quyết vấn đề

Đơn giản hoá vấn đề

Khi bạn biết được vấn đề nằm ở đâu, bạn mắc lỗi ở chỗ nào thì cần phải điều hướng suy nghĩ. Hãy đơn giản hoá vấn đề đó, đừng làm quá lên. Điều đó sẽ giúp bạn làm chủ cảm xúc, giữ bình tĩnh để giải quyết. 

Ví dụ rằng vấn đề đó không hề phức tạp và nghiêm trọng nên bạn sẽ dễ dàng tìm được giải pháp phù hợp để giải quyết nó. Đừng nên làm nghiêm trọng hóa vấn đề đó. Bởi như thế nó sẽ khiến bạn bị rơi vào thế bí và tự đẩy mình vào tình huống khó. Bạn sẽ luôn cảm thấy căng thẳng vì cảm giác mình đang mắc phải một vấn đề lớn và khó có thể tìm được giải pháp phù hợp. 

Lật ngược vấn đề

Bạn có thể gặp nhiều vấn đề khác nhau trước đó và đều có một hướng giải quyết chung “nhanh, gọn, nhẹ”. Những vấn đề đang xảy ra với bạn tại thời điểm hiện tại áp dụng phương pháp đó lại không mang lại hiệu quả. 

Đừng lo lắng, hãy tìm ra phương án giải quyết mới. Sau đó bỏ qua các lối mòn trước đây bạn đã từng đi, từng mắc phải. Bởi vì với mỗi vấn đề sẽ có nguyên nhân, mức độ và cách giải quyết khác nhau. Chính vì thế bạn cần phải áp dụng một giải pháp cần giải quyết được dễ dàng. Hãy mạnh dạn thay đổi nó và nó sẽ mang đến cho bạn kết quả bất ngờ đấy nhé!

Nhìn nhận theo nhiều khía cạnh khác nhau

Đừng bao giờ gò bó bản thân mình vào một vấn đề, khuôn khổ nào. Hãy biết cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau. Như vậy nó sẽ giúp cho bạn tìm được điểm mấu chốt của vấn đề. Đó là một cách nhìn bao quát, tổng quan nhất.

Bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình giải pháp và biết được mình đang làm cái gì. Đừng bỏ qua bước tìm hiểu nguyên nhân khiến vấn đề nảy sinh. Hãy đánh giá lại bản thân tại sao để vấn đề đó xảy ra, tại sao mắc phải nó. Như thế sẽ thoát khỏi được khúc mắc để bản thân có thể tiếp tục. 

Nhung-ky-nang-giai-quyet-van-de-2
Nhìn nhận theo nhiều khía cạnh khác nhau

Lựa chọn giải pháp phù hợp

Ngay sau khi bạn nhìn nhận lại được vấn đề và đánh giá tổng quan thì hãy phân tích để đưa ra giải pháp. Bước tiếp theo hãy quyết định để lựa chọn giải pháp phù hợp. 

Nếu bạn lựa chọn giải pháp sai thì sẽ khiến cho vấn đề của bạn càng rơi vào bế tắc. Hãy cẩn thận cân nhắc kỹ các giải pháp phù hợp. Sau đó nhìn nhận lại nguồn gốc khiến bạn phát sinh các vấn đề khác. Đánh giá vấn đề thật cẩn thận để đảm bảo rằng giải pháp bạn vừa lựa chọn kỹ năng giải quyết vấn đề là hợp lý nhất. 

Đề ra mục tiêu

Lựa chọn giải pháp để giải quyết vấn đề. Sau đó đề ra những mục tiêu cần đạt được. Mỗi khi bạn định làm bất kỳ điều gì thì cần phải biết đặt ra mục tiêu. Như thế mục tiêu sẽ khiến cho bạn định hình được rõ ràng đích đến mà mình mong muốn. Và tất nhiên bạn cũng sẽ hình dung rõ được mình cần làm thế nào để đi đến đích đến cuối cùng đó. 

Thực hiện ngay lập tức

Ngay khi mọi việc đã được chuẩn bị hoàn tất hãy cùng bắt tay vào thực hiện. Hãy bắt đầu tiến hành giải quyết vấn đề bằng các giải pháp bạn vạch ra khi nãy. 

Đây là một khâu vô cùng quan trọng và bạn cần phải chú trọng và phải để tâm. Sẽ có rất nhiều những vấn đề phát sinh thêm ở giai đoạn này. Chính vì thế thay vì bị động thực hiện theo những kế hoạch đã vạch định sẵn bạn có thể dễ dàng đối phó với các vấn đề phát sinh. Cần chắc chắn rằng các vấn đề của bạn sẽ được giải quyết một cách tốt nhất và đạt được kết quả ngoài mong đợi.

Đánh giá lại vấn đề

Cần phải đánh giá các vấn đề và tổng kết lại toàn bộ quá trình giải quyết của bạn từ bước xác định nguyên nhân đến khi bạn tìm được giải pháp phù hợp. Việc này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát nhất. Từ đó bạn sẽ rút ra được những bài học thực tế và kinh nghiệm cho bản thân mình. 

6 Kỹ năng quan trọng

Kỹ năng giao tiếp

Ngay trước khi bạn thực hiện giải quyết các vấn đề cần phải biết lắng nghe những người xung quanh đang cảm thấy như thế nào về vấn đề đó. Họ còn đang vướng mắc vấn đề và thắc mắc điều gì. Ngay sau khi giải quyết được vấn đề thì sẽ giúp bạn dễ dàng truyền đạt lại thông tin cho những người liên quan. 

Chính vì thế việc sở hữu kỹ năng giao tiếp này sẽ giúp cho quá trình giải quyết các vấn đề của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Tuy nhiên cho dù vấn đề được xử lý tốt như thế nào đi chăng nữa thì cách truyền tải không đúng sẽ làm cho những người xung quanh, liên quan cảm thấy không hài lòng và khó chịu. 

Kỹ năng nghiên cứu

Ngay sau khi bạn xác định được vấn đề thì để giải quyết nó cần phải nghiên cứu kỹ những sự việc liên quan. Như thế mới có thể tìm được phương hướng xử lý phù hợp nhất. 

Kỹ năng phân tích

Khi giải quyết được vấn đề bạn cần phải biết cách phân tích vấn đề. Từ đó tìm kiếm nguyên nhân. Hãy sử dụng kỹ năng phân tích để giúp bạn xử lý các vấn đề tối ưu và hiệu quả nhất. 

Kỹ năng đưa ra quyết định

Trong khi giải quyết vấn đề thì cần phải tìm ra được nhiều hướng giải quyết khác nhau. Chỉ như vậy bạn mới có thể tìm ra được giải pháp tốt nhất và tối ưu nhất. 

6-Ky-nang-quan-trong
6 Kỹ năng quan trọng

Tuy nhiên chỉ nên lựa chọn 1 giải pháp tối ưu nhất để giải quyết. Các phương án còn lại sẽ là phương án dự phòng được sử dụng thay thế khi phương án kia thất bại, không thành công. 

Chính vì vậy mà kỹ năng quyết định rất quan trọng. Vì nếu bạn lựa chọn sai sẽ khiến cho bản thân phải quay lại để kiểm tra các quy trình sai ở đâu và lựa chọn phương án khắc phục phù hợp. 

Kỹ năng quản lý rủi ro

Với mỗi vấn đề sẽ mang đến một số rủi ro nhất đinh. Đó là điều mà bạn cần xác định để tìm được những vấn đề có thể xảy ra. Cần phải biết lên kế hoạch dự phòng để giải quyết vấn đề xấu nhất. Đó là điều sẽ giúp cho các dự án của bạn giảm thiểu được tổn thất và tránh mang đến những thiệt hại cho doanh nghiệp và chính bản thân bạn. 

Kỹ năng tin cậy

Ngay khi giải quyết các vấn đề bạn cần phải biết tin tưởng vào những thông tin cập nhập được trước đó. Cần phải biết tin tưởng vào những lập luận của bản thân mình đưa ra. Như vậy sẽ có khả năng tin cậy và đưa ra được những quyết định chính xác trong quá trình giải quyết vấn đề. 

Quy trình giải quyết vấn đề hiệu quả, chuyên nghiệp

Bước 1: Nhìn nhận vấn đề

Cần phải đưa ra những hướng giải quyết vấn đề chính xác nhất. Bản thân bạn cần phải biết nhìn nhận vấn đề một cách chi tiết và cụ thể, chính xác. Sau đó hãy bắt đầu phân tích vấn đề đó trước. Cần phải biết xem xét vấn đề ở nhiều khía cạnh. Như vậy bạn sẽ biết được mình đang và sẽ làm gì với vấn đề đang xảy ra. 

Nếu đó là một vấn đề thật sự quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn thì bạn cần phải giải quyết ngay lập tức. Nhanh chóng triển khai cách giải quyết để vấn đề không nghiêm trọng hơn. Ngược lại nếu bạn cảm thấy vấn đề đó không cần thiết thì đừng lãng phí thời gian với nó nữa. Còn nhiều việc quan trọng hơn cần bạn giải quyết.

Bước 2: Tìm hiểu 

Hãy tìm hiểu nguồn gốc xảy ra vấn đề ở đâu, xuất hiện khi nào. Sau đó bạn thực hiện phân tích vấn đề theo chiều hướng khách quan. Chỉ cần biết rõ nguyên nhân thì bạn sẽ biết được vấn đề nằm ở đâu và giải quyết nó một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Trong khi giải quyết vấn đề bạn cần phải có một cái nhìn khách quan để có thể nhìn rõ được tình hình chung. Đừng chỉ có nhìn vào góc độ phiến diện của bản thân và đưa ra những đánh giá khách quan, thiếu chính xác như vậy. Đồng thời hãy kết hợp tìm hiểu nguồn gốc và phân tích. Sau đó thực hiện cẩn thận, không gấp gáp để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. 

Quy-trinh-giai-quyet-van-de
Quy trình giải quyết vấn đề hiệu quả, chuyên nghiệp

Bước 3: Xác định người chịu trách nhiệm

Ngay khi đã hiểu được nguyên nhân chính của vấn đề từ đâu bạn sẽ có cái nhìn đa chiều về nó. Cùng với đó hãy xác định được người cần chịu trách nhiệm chính cho vấn đề này. Điều này sẽ giúp cho vấn đề của bạn được xử lý một cách tốt nhất. 

Tránh trường hợp ai cũng có thể tham gia vào những việc giải quyết vấn đề. Như vậy sẽ dễ gây ra những mâu thuẫn nội bộ không đáng có. Và nó sẽ khiến cho vấn đề ngày càng nghiêm trọng và chẳng đi đến hồi kết.

Bước 4: Lựa chọn giải pháp

Nếu bạn lựa chọn giải pháp sai sẽ khiến cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì thế hãy liệt kê ra tất các các vấn đề mà bạn đang gặp phải. Sau đó đánh giá mức độ thành công và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Đó là bước vô cùng quan trọng và bạn cần phải cẩn trọng, sáng suốt trong bước này.

Bước 5: Thực thi

Các vấn đề xảy ra cần phải được xử lý càng nhanh càng tối. Cần phải rút ngắn thời gian để mang đến hiệu quả tối ưu nhất. Điều này sẽ giúp bạn tránh những hệ lụy không đáng có trong quá trình giải quyết lâu dài. Đây được xem là một bước giải quyết hiệu quả. 

Nếu các bước trên bạn thực hiện theo đúng quy tắc nhưng khi thực hiện thì lại không tuân thủ theo dự tính thì sẽ xuất hiện những vấn đề khác ở đây. Đồng thời người thực hiện sẽ chủ động xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. 

Bước 6: Đánh giá

Ngay khi giải quyết xong các vấn đề bạn nên xem xét và đánh giá các kết quả của quá trình thực hiện sao cho hoàn hảo và tối ưu. Nếu các vấn đề được giải quyết tốt đẹp thì bạn sẽ thành công trong việc ứng dụng kỹ năng giải quyết vấn đề xử lý vấn đề. 

Và ngược lại, nếu đưa ra hướng giải quyết sai thì trong quá trình theo dõi và đánh giá vấn đề bạn sẽ khó có thể tìm được phương án khắc phục kịp thời, phù hợp và hiệu quả. 

Nguyên tắc IDEAL

Nguyên tắc IDEAL là một trong những nguyên tắc giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả được nhiều người sử dụng. Đây là nguyên tắc do Bransford và Stein viết thành sách xuất bản năm 1984. Nguyên tắc này được sử dụng để giải quyết các vấn đề trong rất nhiều lĩnh vực cuộc sống.

IDEAL giúp cho mỗi người dễ dàng tự thiết lập được những quy trình giải quyết phù hợp. Đặc biệt với từng vấn đề của từng người khác nhau. Những người biết đến nguyên tắc DEAL sẽ biết cách vận dụng và tiếp cận các vấn đề một cách tự tin hơn. 

Nguyen-tac-IDEAL
Nguyên tắc IDEAL

Nguyên tắc IDEAL là viết tắt của 5 chữ Identify, Define, Explore, Anticipate and Action, Look and Learn. Cùng tìm hiểu từng nguyên tắc sau:

Nhận thức vấn đề – Identify the problem

Bạn sẽ chẳng thể nào giải quyết được các vấn đề nếu như không biết được chính xác vấn đề nào đang diễn ra. Bạn cần phải chú ý quan sát thông qua lời nói, cử chỉ và hành vi của bất kỳ ai để xác định được vấn đề và tình hình thực tại. 

Xác định nguyên nhân – Define an outcome

Tiếp theo cần xác định nguyên nhân. Đó chính là bước tiếp theo trong nguyên tắc IDEAL bạn cần xử lý. Cần phải biết rõ nguyên nhân để bạn dễ dàng đạt được mục tiêu khi giải quyết vấn đề. Từ đó bạn sẽ biết được mình cần và nên làm gì tiếp theo để giải quyết vấn đề đang xuất hiện tại thời điểm hiện tại.

Tìm chiến lược khả thi – Explore possible strategies

Ngay khi tìm hiểu được nguyên nhân của vấn đề hãy đặt mục tiêu mong muốn của bản thân. Lựa chọn thời điểm ngay sau khi giải quyết vấn đề. Bạn có thể suy nghĩ đến các chiến lược và các giải pháp khả thi. 

Trong bước này nên tìm ra các giải pháp phù hợp với đối tượng. Trong đó tất cả các đối tượng cần phải được xem xét để lựa chọn phương án hiệu quả và tối ưu nhất. 

Lập kế hoạch và giải quyết vấn đề – Anticipated Outcomes and Action

Khi bạn đã tìm ra được giải pháp có thể giải quyết vấn đề ngay khi xác định được nguyên nhân thì đó sẽ là một tín hiệu tốt. Để từ những giải pháp đó hãy xây dựng các chiến lược khả thi. Giải pháp phù hợp sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đã đề ra ban đầu. Sau đó lên kế hoạch cho giải pháp đó và tiến hành các kế hoạch tiếp theo. 

Nhìn lại và học hỏi – Look and Learn

Bạn nên theo dõi toàn bộ quá trình từ khi nhìn nhận vấn đề đến khi giải quyết xong ổn thoả. Để có thể đánh giá và rút ra những bài học thực tế cho mình. Nó sẽ rất hữu ích cho bạn trong cuộc sống và trong các trường hợp tương tự xảy ra. Như vậy bạn sẽ dễ dàng giải quyết các vấn đề phát sinh bất ngờ trong cuộc sống. 

Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Xác định điểm yếu của bản thân

Bản thân mỗi chúng ta ai cũng có điểm yếu tiêng. Vì thế việc nhìn nhận điểm yếu của bản thân sẽ giúp bạn cải thiện được nó một cách hoàn hảo. Ngay khi xác định được điểm yếu của mình bạn sẽ dễ dàng giải quyết các vấn đề của bản thân trong tầm khả năng của mình.

Tích luỹ các kinh nghiệm, kiến thức

Với việc tích luý các kiến thức trong cuộc sống sẽ giúp cho bạn tự tin hơn với những kỹ năng và kiến thức bạn hiện đang có. Đặc biệt là những kiến thức mà bạn sở hữu từ kinh nghiệm cuộc sống. Nó sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm giải quyết các vấn đề sao cho đúng đắn. Mọi chuyện sẽ được đi đúng hướng và xử lý triệt để và tốt nhất. 

Cai-thien-ky-nang-giai-quyet-van-de
Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Thường xuyên luyện tập

Trong cuộc sống sẽ có những vấn đề thường xuyên xuất hiện và nó không hề báo trước cho bạn. Chính bởi vậy mà bạn cần tạo cho riêng mình cơ hội để rèn luyện ngày càng hiệu quả hơn.

Bạn sẽ rèn luyện được những kỹ năng giải quyết vấn đề. Từ đó tự xây dựng cho bản thân kinh nghiệm để xử lý tình huống. Nó sẽ giúp bạn thêm tự tin hơn trong cuộc sống và ngày càng hoàn thiện bản thân mình. 

Ghi nhớ quy trình giải quyết

Hãy làm đúng quy trình của mình để đạt được hiệu quả ngoài sự mong đợi. Tuy nhiên nếu quy trình của bạn đi sai hướng thì sẽ khiến cho vấn đề đi vào bế tắc. Bạn sẽ gặp rất nhiều những khó khăn và thậm chí còn mang đến những điều tồi tệ ngoài sức tưởng tượng của mình. 

Chính bới thế bài học mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đó chính là cần phải ghi nhớ quy trình và hướng giải quyết. Nó sẽ giúp bạn thành công và đạt hiệu quả tối ưu.

Tìm kiếm cơ hội

Hãy nên đặt bản thân vào những tính huống giả tưởng trong cuộc sống. Sau đó bạn tự mình thực hiện các bước giải quyết theo trình tự và khắc phục nó. Khi tạo được cơ hội cho bản thân hãy giải quyết các vấn đề cấp bách.

Quan sát, học hỏi

Cần phải học hỏi từ những người xung quanh. Đó là một cách để giúp bạn học hỏi và rèn luyện bản thân. Những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng và giải quyết vấn đề của mình. Cần phải nắm bắt mọi cơ hội để xử lý và sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề chuyên nghiệp. 

Các kỹ năng giải quyết vấn đề trong tuyển dụng

CV ấn tượng

Bản thân bạn cần phải biết đưa ra những kỹ năng giải quyết phù hợp và đặc biệt ở trong hoàn cảnh khi đi phỏng vấn. Điều đầu tiên bạn cần chú ý đến chính là kỹ năng giải quyết vấn đề trong phần kỹ năng mềm của CV. 

Cần phải đưa ra được những hoạt động mà bạn có thể ứng dụng được kỹ năng này. Sau đó vượt qua những thử thách trong công việc, học tập và đời sống. Như thế sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng với bạn và CV của bạn. 

ky-nang-giai-quyet-van-de-trong-tuyen-dung
Các kỹ năng giải quyết vấn đề trong tuyển dụng

Nếu là một người đã và đang đi làm thì đây sẽ là một kỹ năng vô cùng cần thiết mà bạn cần phải có. Đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm cần phải chú ý đến các tính huống mà họ có thể sử dụng kỹ năng này. Từ đó phân tích, đánh giá, giải quyết sao cho gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng. 

Tạo ấn tượng trong buổi phỏng vấn

Ngay trong buổi phỏng vấn khi các nhà tuyển dụng đề cập đến các kỹ năng giải quyết vấn đề bạn cần phải chú ý đến cách trình bày. Cần phải biết trình bày mạch lạc nguyên nhân gây ra vấn đề mà bạn tìm hiểu được. Sau đó nói chi tiết về quy trình giải quyết vấn đề và kết quả bạn đạt được. 

Các nhà tuyển dụng có thể sẽ đưa cho bạn các tình huống giả định để bạn giải quyết. Các này sẽ giúp cho họ thăm dò được bản thân bạn có những kỹ năng giải quyết vấn đề gì và năng lực của bạn đến đâu. Khi đó bạn cần dựa vào năng lực của bản thân để đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp. 

Các nhà tuyển dụng thuyền xuyên sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dạng hành vi. Chính vì thế bạn cần phải tìm hiểu chi tiết về nguyên tắc Star để áp dụng vào buổi phỏng vấn của mình. Với nguyên tắc Star này bạn sẽ bình tĩnh hơn trong lúc trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng của mình. 

Nguyên tắc Star là từ viết tắt của:

  • Situation – Tình huống
  • Task – Nhiệm vụ
  • Action – Hành động
  • Result – Kết quả

Bạn hiểu đơn giản nguyên tắc này có nghĩa là mô tả một câu chuyện. Trong đó các nguyên nhân, vấn đề và cách trình bày chi tiết quan trọng và hướng giải quyết phù hợp được trình bày rõ ràng. Những bước thực hiện và kết quả sau khi giải quyết vấn đề đó được liệt kê chi tiết, rõ ràng. 

Tổng kết

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về kỹ năng giải quyết vấn đề và những kiến thức liên quan đến vấn đề này. Bạn cần phải trang bị ngay cho mình kỹ năng quan trọng này để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và hoàn thiện bản thân trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.