Kỹ năng giải quyết xung đột trong môi trường công sở chuyên nghiệp

Mỗi chúng ta khi làm việc trong môi trường công sở chắc chắn sẽ gặp rất nhiều những vấn đề với đồng nghiệp, cấp trên. Đặc biệt là những cãi vã, xung đột bất ngờ xảy ra. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về kỹ năng giải quyết xung đột trong môi trường công sở. 

>> Xem thêm: Những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp công sở bạn cần phải biết

>> Xem thêm: Hạnh phúc nơi công sở là gì? Bí quyết giúp bạn hạnh phúc trong công việc

Mục lục bài viết

Kỹ năng giải quyết xung đột trong môi trường công sở

Xác định nguyên nhân gây ra xung đột

Sẽ có hàng trăm lý do để dẫn đến các cuộc xung đột trong môi trường làm việc. Chính bởi vậy mà mỗi chúng ta cần phải trang bị các kỹ năng mềm để ứng dụng, xử lý trong các trường hợp này. 

Đầu tiên bạn cần phải tìm ra được nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn, xung đột này nảy sinh. Bởi vì việc đó sẽ xác định được nguyên nhân sẽ giúp bạn biết được mình phải bắt đầu từ đâu và giải quyết xung đột này như thế nào. Cần phải biết mình đang giải quyết vấn đề gì và phải làm như thế nào để các bên cảm thấy được đối xử công bằng, không thiên vị và cảm thấy thoả đáng. 

Nút thắt của xung đột

Ngay khi đã xác định được nguyên nhân xung đột bạn cần phải tiếp tục tìm ra được người gây ra mâu thuẫn này. Đánh giá xem họ là ai, họ đã làm gì để xảy ra vấn đề này. 

Ky-nang-giai-quyet-xung-dot-trong-moi-truong-cong-so
Nút thắt của xung đột

Bởi vì xung đột thường xảy ra do tranh cãi giữa các cá nhân và tập thể. Vấn đề đó chủ yếu là do không tìm được tiếng nói chung. Lâu ngày sẽ khiến cho mối quan hệ giữa các thành viên bị đẩy đi xa. Dẫn đến những hiểu lầm giữa 2 hoặc nhiều người trong một tập thể. Chính bởi vậy mà bạn cần phải biết giải quyết các xung đột đó và tháo gỡ nút thắt chính của vấn đề. 

Lắng nghe trước khi nói

Cho dù bạn đã xác định được người gây ra mâu thuẫn và nguyên nhân thì cũng đừng vội vã kết luận. Đặc biệt cố gắng tìm cách giải quyết mà cần phải chú ý lắng nghe ý kiến. Cùng với những suy nghĩ của mọi người trong cuộc. Đó chính là kỹ năng giải quyết xung đột trong môi trường công sở đặt mình vào vị trí của người khác. 

Khi đã hiểu được tất cả vấn đề ở nhiều góc độ và những nguyện vọng của họ thì cần phải biết tìm cách giải quyết xung đột. Xoá tan đi những hiểu lầm để siết lại gần nhau hơn. 

Đưa ra các lựa chọn phù hợp

Bạn nên hiểu rằng khi xuất hiện mâu thuẫn nghĩa là do các bên không đồng nhất quan điểm về các vấn đề nào đó. Chính vì thế để giải quyết được vấn đề bạn cần phải biết đưa ra lựa chọn duy nhất hoặc bắt các bên phải làm theo.

Bạn cần phải biết đưa ra nhiều lựa chọn để thảo luận và tìm ra phương án tốt nhất. Tránh đẩy đối phương vào thế bí, gượng ép. Như vậy không giúp bạn tháo gỡ được vấn đề mà chỉ khiến cho mâu thuẫn cảng này sinh cao lớn hơn.

Công bằng

Bạn cần biết kỹ năng giải quyết xung đột trong môi trường công sở tốt nhất chính là bạn cần phải biết đặt vị trí của bản thân vào vị trí của người khác. Hãy có góc nhìn công minh, không thiên vị và cũng chẳng bênh vực bệnh nào cả. Bởi vì lúc này bạn sẽ cảm thấy đôi bên nếu muốn mình trở thành người làm đúng và được người khác ủng hộ thì cần phải biết đến sự công bằng.

Nếu vô tình mà bạn có hành động bênh vực người nào đó, nó sẽ khiến cho họ nghĩ rằng bạn là một người không công bằng. Bạn đang áp đặt những mâu thuẫn, suy nghĩ của bản thân vào họ. Vì thế vấn đề sẽ không được tháo gỡ.

Nhận định lại các vấn đề

Ngay khi bạn nhận biết được nguyên nhân chính của vấn đề và hiểu rõ suy nghĩ của các xung đột. Lúc đó bạn có thể cẩn thận nhận định lại vấn đề để chắc chắn mọi vấn đề được hiểu đúng sự thật. Bạn khôn bị bên nào che mắt cả. Chỉ có như vậy sự công bằng mới xuất hiện ở xung đột này. 

Ky-nang-giai-quyet-xung-dot-trong-moi-truong-cong-so-2
Nhận định lại các vấn đề

Không đặt cái tôi quá cao

Ngay khi bạn là trọng tài bạn có thể gạt bỏ cái tôi của mình để giải quyết xung đột. Bạn nên nhớ rằng khi có một vấn đề căng thẳng xuất hiện thì bất kỳ ai liên quan đều sẽ đề cao cái tôi của bản thân. Chính vì lẽ đó và sự bất đồng dẫn tới không nhìn nhận nhau, không tông trọng, không lắng nghe nhau mới dẫn đến sự việc này. 

Vì thế bạn cần phải biết tránh đề cao cái tôi và cá nhân mỗi người cần phải biết chắc chắn nếu điều đó xảy ra thì sẽ nhận phải rất nhiều thảm hại ngoài ý muốn. Hãy suy nghĩ cho mọi người xung quanh chứ đừng ích kỷ chỉ nghĩ đến một mình mình. Như vậy bạn mới có thể giải quyết các xung đột một cách hiệu quả và sáng suốt nhất nhờ kỹ năng giải quyết xung đột trong môi trường công sở.

Các phương pháp giải quyết xung đột

Phương pháp thoả hiệp

Dù ở bất kỳ trường hợp nào thì các mâu thuẫn sẽ được nảy sinh trong quá trình làm việc chung giữa các thành viên trong tổ chức. Việc đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến đó chính là sử dụng phương pháp thỏa hiệp để giải quyết vấn đề. 

Thỏa hiệp chính là phương pháp giúp bạn giải quyết các mâu thuẫn theo chiều hướng tích cực. Bạn hãy cho nhân viên nhận ra những lời khuyên bổ ích. Và mục tiêu chung của đôi bên và tổ chức cần phải biết nhường nhịn nhau. Tránh làm ảnh hưởng đến công ty. 

Với phương pháp thoả hiện này bạn sẽ áp dụng để giải quyết căng thẳng đôi bên và vẫn giữ được quan điểm cá nhân của mình. 

Phương pháp cạnh tranh

Để thực hiện kỹ năng giải quyết xung đột trong môi trường công sở hiệu quả bạn cần biết các nhà quản lý có thể chịu sức ảnh hưởng như thế nào để hoà giải các mâu thuẫn và đấu tranh quyền lợi. Với vị trí của một nhà quản lý nhiều người sẽ có xu hướng đánh giá các mâu thuẫn xung đột cơ bản tại công sở. Đó là một mối quan hệ ganh đua bạn nên biết cách xử lý và áp dụng quyền hành của mình đúng lúc, đúng thời điểm để buộc nhân viên của bạn nghe theo mình. 

Phương pháp hoà giải 

Với phương pháp này các nhà quản lý sẽ dễ dàng giải quyết các mâu thuẫn xung đột giữa các nhân viên. Không thể để tình trạng này kéo dài. Hãy tận dụng mối quan hệ với mọi người trong công ty để hàn gắn những mâu thuẫn.

Cac-phuong-phap-giai-quyet-xung-dot
Các phương pháp giải quyết xung đột

Cần phải học cách giải quyết vấn đề, các tình huống bất ngờ xảy ra. Đừng quên gạt bỏ đi những thù hận không đáng có gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bản thân và tiến độ làm việc chung. 

Phương pháp né tránh

Trong một số trường hợp bạn có thể áp dụng phương pháp né tránh để giải quyết vấn đề. Nên nhờ bên thứ bà để giải quyết vấn đề. Bạn có thể nhờ một người nhạy bén, có độ tin cậy cao để nhìn nhận và giải quyết vấn đề thấu đáo. 

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng giải quyết xung đột trong môi trường công sở. Với những kỹ năng này sẽ giúp cho bạn hoàn thiện bản thân và xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Chúc bạn thành công!

3.1/5 - (39 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.