10 Kỹ năng giúp thành công trong công việc và cuộc sống

Ngoài trình độ học vấn và bằng cấp, kỹ năng giúp thành công trong công việc đóng vai trò quan trọng. Trong hàng nghìn những bí quyết thành công của những người nổi tiếng không thể thiếu những kỹ năng này.

Để tìm hiểu chi tiết, mời bạn đọc tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây.  

👉 Xem thêm: Leadership là gì? Kỹ năng đào tạo Leadership quan trọng

👉 Xem thêm: Tổng hợp các kỹ năng cần thiết cho công việc giúp bạn thành công

Mục lục bài viết

Kỹ năng giúp thành công trong công việc

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng không thể thiếu trong công việc và cuộc sống. Những người thành công là những người biết cách giao tiếp với người khác một cách thông minh, khéo léo. Kỹ năng giao tiếp có thể do bẩm sinh hoặc do quá trình trau dồi, luyện tập mỗi ngày để có được.

Trong công việc, giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn tạo thiện cảm với người khác mà nó còn là chìa khóa để làm việc hiệu quả, khiến cho công việc trôi chảy và thuận lợi hơn.

ky-nang-giao-tiep (1)Kỹ năng giao tiếp bao gồm kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi

Khả năng học hỏi

Những người thành công luôn có xu hướng tìm tòi và học hỏi những điều mới mẻ. Với họ, được tiếp cận và làm quen với những thứ mới sẽ giúp họ hoàn thiện và phát triển bản thân nhiều hơn. 

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc thường xuyên cập nhật những kiến thức mới sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tận dụng điều đó, bạn đừng quên tìm kiếm và trau dồi cho mình những kiến thức mới để có thể nhanh chóng chạm tay vào thành công trong tương lai nhé. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng giúp thành công trong công việc chính là kỹ năng làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng khác của bản thân như lắng nghe, kỹ năng tương tác và đặt câu hỏi. Bên cạnh đó, làm việc nhóm còn giúp bạn thu nạp kiến thức, kinh nghiện của người khác. Đồng thời nó giúp mang lại những giá trị về mặt vật chất và tinh thần cho các nhân và tổ chức.

Để hoàn thiện kỹ năng làm việc nhóm, bạn cần chú ý đến một số khía cạnh như sau:

  • Biết lắng nghe ý kiến, quan điểm của người khác.
  • Biết tổ chức phân chia công việc phù hợp với năng lực và chuyên môn của các thành viên trong nhóm nhằm đảm bảo đúng deadline.
  • Kỹ năng trình bày và thuyết phục để tìm ra phương pháp tốt nhất nhằm giải quyết vấn đề.
  • Tôn trọng ý kiến và giúp đỡ các thành viên trong nhóm.
  • Có trách nhiệm với công việc mình được giao
  • Học cách chấp nhận những lời góp ý, phản bác từ các thành viên trong nhóm. 

Ky-nang-lam-viec-nhomKỹ năng làm việc nhóm giúp bạn tăng năng suất công việc

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng giúp thành công trong công việc. Kỹ năng quản lý thời gian là quá trình lên kế hoạch và xác định khung thời gian phù hợp để hoàn thành công việc đúng deadline. Một kế hoạch quản lý thời gian tốt sẽ rất chi tiết, cụ thể cho các nhiệm vụ và giai đoạn khác nhau nhằm mang lại hiệu quả cao trong công việc. 

Một người thành công luôn biết cách quản lý thời gian phù hợp. Họ biết cách sắp xếp các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên và đặt mục tiêu phải hoàn thành nó trong một khoảng thời gian xác định. Nhờ có danh sách này mà họ có thể tập trung toàn bộ sức lực và tâm trí để hoàn thành các mục tiêu hàng đầu. Từ đó giảm áp lực đáng kể và nâng cao hiệu suất công việc so với những người khác.

Trong cuộc sống cũng vậy, những người biết sắp xếp các hoạt động của mình một cách phù hợp sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân và tận hưởng cuộc sống. Ngược lại, những người không có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng luôn rơi vào trạng thái bị trì hoãn. Họ luôn cảm thấy 24 giờ là thời gian không đủ để hoàn thành các dự định của mình. Vì thế mà họ mất rất nhiều công sức và lãng phí thời gian khi phải làm một việc gì đó. 

Kỹ năng phản biện

Kỹ năng phản biện là một trong những kỹ năng thành công trong công việc. Người có tư duy phản biển là người có khả năng phát hiện được những thiếu sót trong quá trình tư duy của mình, từ đó giảm thiểu được những thiếu sót ở mức độ cao trong quá trình thực hiện công việc. 

Bên cạnh đó, kỹ năng phản biện còn giúp nâng cao khả năng phát triển ngôn ngữ và trình bày vấn đề. Bởi phản biện là quá trình giao lưu ngôn ngữ, nó đòi hỏi mỗi cá nhân phải đưa ra các lý lẽ để chứng minh được quan điểm của mình là đúng đắn. Vì thế, phản biện được xem là công cụ đắc lực giúp phát triển năng lực sử dụng ngôn ngữ. 

Năng lực lãnh đạo

Kỹ năng giúp thành công trong công việc không thể thiếu là năng lực lãnh đạo. Kỹ năng lãnh đạo là khả năng khiến người khác làm theo những gì mình muốn. Một người lãnh đạo giỏi là người có thể khiến nhân viên làm theo những yêu cầu của bạn một cách trách nhiệm, tận tâm. Họ luôn cố gắng làm nhiều hơn những gì bạn yêu cầu và hoàn thành nó một cách hiệu quả, năng suất.

Năng lực lãnh đạo còn được thể hiện ở khía cạnh là biết tạo động lực làm việc cho người khác. Lúc này, nhân viên của bạn sẽ coi công việc của họ không phải là một nhiệm vụ mà đó là niềm yêu thích. Quan trọng hơn hết, nó là một sự chia sẻ mục tiêu với tư cách là đồng nghiệp cứ không phải lãnh đạo và cấp dưới. 

Năng lực tổ chức

Năng lực tổ chức được hiểu là khả năng sắp xếp và quản lý thời gian, phân bổ nhân sự và công việc phù hợp để bộ máy hoạt động được diễn ra trơn tru, hiệu quả. 

Người có kỹ năng tổ chức sẽ giảm thiểu các nguy cơ xấu nhất có thể xảy ra trong quá trình làm việc như chậm trễ, trì hoãn, lộn xộn và bỏ sót các công việc cần làm. 

Một nhà lãnh đạo giỏi cần phải đảm bảo rằng tất cả những thành phần trong quá trình sản xuất và hoạt động luôn ở đúng nói, đúng vị trí, đúng nhu cầu và thời điểm để hoạt động hiệu quả. 

Năng lực tổ chức là kỹ năng thành công trong công việc giúp bạn có thể làm việc đa nhiệm và đảm bảo cho công việc được vận hiệu trơn tru, hiệu quả.

Kỹ năng quản lý tình hình tài chính

Bí quyết của những người thành công là khả năng quản lý tình hình tài chính hiệu quả. Bạn không nhất thiết phải trở thành một thần đồng Toán học nhưng ít nhất, với vai trò là người lãnh đạo, bạn phải biết lên dự trù ngân sách và các kế hoạch cần phải triển khai.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải nắm rõ về tầm quan trọng của vấn đề quản lý tài chính, nó bao gồm: việc làm tăng vốn, quản lý tài sản, ngân sách tài chính, vòng quay tiền mặt, đánh giá tiền tê, quản lý tín dụng…

ky-nang-quan-ly-tai-chinh

Kỹ năng quản lý tài chính là kỹ năng thành công trong công việc

Khả năng áp dụng công nghệ hiện đại

Sẽ thật là lạc hậu nếu bạn không biết áp dụng những công nghệ hiện đại vào quy trình quản lý và sản xuất của mình. Bởi nếu không có công nghệ thì bạn sẽ chẳng thể nào theo kịp được sự phát triển của xã hội.

Do đó, tìm tòi và ứng dụng những công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong khâu quản lý, nâng cao hiệu suất làm việc và đảm bảo quy trình sản xuất đạt chuẩn. 

Kỹ năng thuyết phục và thương thuyết

Kỹ năng thuyết phục là khả năng thay đổi quan điểm, tư duy của một người nào đó dựa trên quan điểm của bạn. Kỹ năng này thường được thể hiện bằng cách sử dụng lời nói, cách truyền đạt, thông tin hoặc lý luận.

Kỹ năng thuyết phục cần thiết trong công việc và mọi giai đoạn của cuộc sống. Cho dù đó là một bài thuyết trình trước đám đông hay một lời chào hàng cho những khách hàng tiềm năng thì kỹ năng thuyết phục cũng là yếu tố giúp bạn thành công. Sở hữu kỹ năng này sẽ giúp bạn làm chủ được mọi tình huống và có cơ hội thành công nhanh hơn trong tương lai. 

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về kỹ năng giúp thành công trong công việc. Đây là kỹ năng quan trọng giúp bạn hoàn thiện và phát triển bản thân trong tương lai.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)