10 kỹ năng làm quen trong giao tiếp dễ dàng thực hiện

Khi gặp người lạ lần đầu tiên gặp mặt làm thế nào. Để có thể làm quen và ghi điểm trong mắt họ là điều mà rất nhiều người quan tâm. Kỹ năng làm quen trong giao tiếp rất quan trọng để có thể tạo dựng được một quan hệ tốt đẹp với một người nào đó. Mời các bạn cùng Box.edu tìm hiểu các kỹ năng làm quen trong giao tiếp đem lại hiệu quả nhất nhé!

👉 Xem thêm: 11 Cách giao tiếp với người gặp lần đầu ấn tượng nhất

👉 Xem thêm: Tổng hợp: 19 Cách bắt chuyện với người lạ thu hút, ấn tượng

Mục lục bài viết

Kỹ năng làm quen trong giao tiếp là gì?

ky-nang-lam-quen-trong-giao-tiep-la-gi.jpg

Kỹ năng làm quen trong giao tiếp là gì?

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà không phải ai cũng có thể thực hiện nó tốt nhất. Bạn phải thật bình tĩnh và hãy mở đầu bằng lời chào thân thiện và giới thiệu bản thân một cách ấn tượng. Để làm được điều này đòi hỏi bạn cần có sự chuẩn bị sẵn sàng. Trước những gì mà bạn muốn truyền tải cho đối phương. Ấn tượng trong lần đầu gặp rất quan trọng giúp mọi người có cái nhìn tốt đẹp. Để thúc đẩy mối quan hệ trong công việc hay cuộc sống trong tương lai.

Vậy cụ thể các kỹ năng làm quen trong giao tiếp như thế nào. Để thu hút và hấp dẫn nhất thì cùng tìm hiểu những điểm dưới đây:

10 kỹ năng làm quen trong giao tiếp tạo ấn tượng

Chủ động nói lời chào thân thiện

Dù là việc đơn giản nhưng nó hình thành nên được thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt thể hiện bạn là một người lịch sự. Và biết cách ứng xử trong giao tiếp thông thường. Kỹ năng cơ bản là hãy nói lời chào một cách thân thiện. Và ấn tượng nhất trong tất cả các buổi gặp mặt.

Hãy thể hiện mình là một người văn minh, lịch sự biết cách ứng xử. Bạn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp với đối phương trong lần đầu gặp mặt đấy, đừng quên nó nhé!

Thể hiện sự tự tin

Với những buổi gặp lần đầu bạn sẽ cảm thấy lo lắng và hồi hộp. Đây chính là yếu tố tạo ra sự thất bại trong cuộc giao tiếp. Do vậy hãy cố gắng bình tĩnh và thể hiện sự tự tin. Cởi mở trong quá trình trò chuyện sẽ giúp bạn trở nên thu hút trong mắt đối phương.

Bạn hãy tập nói chuyện trước gương, rèn luyện. Để tăng sự bản lĩnh và tự tin khi nói chuyện với một ai đó. Như vậy bạn sẽ có thể chủ động và đạt được hiệu quả cũng như sự thành công của buổi giao tiếp đó.

Bắt đầu câu chuyện bằng các câu nói phổ biến theo cách đặc biệt

Thông thường trong cuộc giao tiếp bạn sẽ hỏi đối phương về thông tin tên, tuổi và quê quán… Có thể sẽ khiến họ cảm thấy nhàm chán và không bị thu hút bởi bạn.

Thay vào đó bạn có thể hỏi theo cách riêng của bản thân. Tránh dùng những câu nói quen thuộc và cứng nhắc. Hãy biến tấu theo cách của bạn nhưng vẫn đảm bảo sự lịch sự và tinh tế nhất. Có như vậy mới khiến bạn được đanh giá tốt hơn trong cuộc gặp gỡ này.

Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Kỹ năng làm quen trong giao tiếp hấp dẫn đó là dùng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt điều gì đó. Điều này sẽ khiến cuộc nói chuyện thêm thú vị và thoải mái hơn. Đối phương sẽ cảm thấy cởi mở chia sẻ với bạn nhiều hơn. Chú ý quan sát cử chỉ, hành động của đối phương sẽ giúp bạn nhận biết đối phương có cảm thấy thích thú và tôn trọng cuộc giao tiếp này hay không.

Tìm những quan điểm chung

Việc tìm được một người có tâm hồn và quan điểm đồng điệu. Sẽ giúp cho cuộc nói chuyện diễn ra tốt đẹp hơn. Hãy tìm hiểu để kiếm những điểm chung của hai người để giúp kéo dài cuộc nói chuyện và mối quan hệ gắn bó lâu dài hơn. Đơn giản như sở thích chung cũng là chủ đề mà dễ bàn luận nhất, hoặc những quan điểm về cuộc sống. Chủ động chia sẻ nhiều hơn về bản thân và đối phương cũng giúp các bạn có thể hiểu nhau và thoải mái chia sẻ nhiều hơn.

Không nên đi quá sâu vào chuyện riêng tư 

Trong những cuộc gặp mặt lần đầu bạn chưa biết tính cách của đối phương như thế nào nên việc tìm hiểu quá sâu vào đời sống riêng tư sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và không thoải mái. Và tất nhiên là cuộc giao tiếp cũng sẽ không được vui vẻ và tiếp diễn được lâu rồi. Do vậy hãy từ từ tìm hiểu về những chủ đề hay sở thích đơn giản trước. Khi đã đủ thân quen thì mới nên tìm hiểu về cuộc sống của đối phương nếu bạn đang muốn tìm hiểu một mối quan hệ tình cảm.

Đây là một kỹ năng làm quen trong giao tiếp cần được các bạn. Đó chính là cách loại bỏ thói quen xấu làm ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện và mối quan hệ của hai người.

Nói chuyện tinh tế và chân thành

noi-chuyen-tinh-te-va-chan-thanh.jpg

Nói chuyện tinh tế và chân thành

Trong giao tiếp thì sự chân thành sẽ được ưu tiên và coi trọng. Khi bạn thật lòng chia sẻ một điều gì đó sẽ làm cho đối phương tập trung lắng nghe và thấu hiểu bạn nhiều hơn. Hãy hạn chế chia sẻ những câu chuyện quá riêng tư hay buồn đau của bản thân, sẽ làm cho đối phương cảm thấy khó xử và cho rằng bạn thiếu sự tinh tế trong giao tiếp.

Cách nói chuyên tinh tế và chân thành sẽ chạm đến trái tim của mọi người tốt hơn. Cũng thể hiện kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp và thông minh ở bạn.

Lưu ý chủ đề trong giao tiếp

Thái độ cởi mở và nhiệt tình trong giao tiếp luôn được đánh giá cao. Nhưng không nên đi quá xa tránh gây ra phản ứng ngược. Hãy lựa chọn chủ đề tế nhị và khéo léo nhất nhé!

Do đó mà việc chọn chủ đề nói chuyện cũng rất quan trọng và cần hết sức lưu ý. Đặc biệt khi đối phương là người nhạy cảm hoặc nghiêm túc. Họ sẽ cảm thấy không được tôn trọng hoặc khó chịu với những lời mà bạn nói. Dẫn đến cuộc nói chuyện sẽ không được tốt đẹp và nếu là cuộc gặp về công việc thì bạn có thể mất đi cơ hội của bản thân, thăng tiến trong sự nghiệp.

Hãy hỏi những điều mà bạn thực sự muốn biết

Có nhiều người chỉ đưa ra câu hỏi cho có, thậm chí là vui đùa. Quá trình nói chuyện thì không tập trung hoặc lảng tránh qua những câu chuyên khác. Đây là hành động gây phản cảm và ấn tượng xấu với mọi người xung quanh.

Không có gì quan trọng hơn việc bạn phải xuất phát từ tấm lòng chân thành. Chú ý quan sát và lắng nghe đối phương để đưa ra những câu hỏi phù hợp. Đặc biệt là phải biết điều mình muốn biết là gì để khéo léo đặt vấn đề.

Để không khiến đối phương cảm thấy khó xử hay không muốn trả lời. Thì hãy chuẩn bị nhiều câu hỏi trước dự phòng những trường hợp đối phương bị rơi vào thế khó trả lời.

Chủ động chia sẻ những điều nhỏ về bản thân

Trong giao tiếp phải có sự lắng nghe, chia sẻ cũng như thấu hiểu ở cả hai bên. Bạn không chỉ nên tập trung khai thác hỏi đối phương nhiều. Mà cũng cần phải chia sể về bản thân cho đối phương hiểu bạn hơn. Từ đó có thể tìm kiếm những điểm chung làm nền tảng cho câu chuyện tiếp diễn.

Tuy nhiên hãy cân nhắc và lựa chọn những điều có thể bày tỏ. Tránh nói quá nhiều hoặc che giấu điều gì đó. Quan trọng là phải thể hiện sự chân thành trong lời nói của mình. Nếu không cảm thấy thoải mái và tự nhiên thì chỉ cần nói nhũng điều cơ bản về mình. Đơn giản chỉ là việc giới thiệu ngắn gọn về bản thân để mọi người có thể biết bạn là ai và hiểu bạn nhiều hơn.

Tổng kết

Box.edu hy vọng rằng đã chia sẻ cho các bạn những tuyệt chiêu trong kỹ năng làm quen trong giao tiếp hiệu quả nhất. Nếu muốn học giao tiếp thành công thì bạn đừng quên những điều này. Nó sẽ là bí quyết dẫn đến những cuộc giao tiếp thành công nhất đó. Hoặc bạn tham gia các khoá học kỹ năng giao tiếp ứng xử tại Box các chuyên gia sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Cuối cùng Box.edu xin gửi lời chúc may mắn và thành công đến tất cả các bạn!

3.5/5 - (48 bình chọn)