Tổng hợp toàn bộ kỹ năng mềm trong giao tiếp thông minh, khéo léo

Bạn đang muốn cuộc sống và công việc của mình hoàn thiện và tốt đẹp hơn nhờ rèn luyện kỹ năng mềm trong giao tiếp. Đây sẽ là một trong những kỹ năng quan trọng, cần thiết mà bạn cần phải có để ứng dụng trong công việc và đời sống. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm bắt toàn bộ kiến thức về kỹ năng này nhé!

Mục lục bài viết

Kỹ năng mềm trong giao tiếp là gì?

Kỹ năng mềm trong giao tiếp là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ ai. Dù bạn làm việc trong lĩnh vực gì, học tập trong mỗi trường ra sao thì kỹ năng này luôn là vũ khí quan trọng “phải có”. 

Đặc biệt trong cuộc sống hiện tại bạn cần phải biết kỹ năng mềm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Và còn giúp bạn xây dựng hình ảnh cá nhân một cách tối ưu nhất.

Các kỹ năng mềm là tập hợp những quy tắc nghệ thuật và cách ứng xử trong cuộc sống. Bạn cần đúc rút những kinh nghiệm, bài học thực tế hàng ngày để đối đáp và đúc rút ra các kỹ năng hiệu quả.

Kỹ năng này sẽ giúp mọi người dễ dàng giao tiếp và đạt được hiệu quả thuyết phục trong cuộc sống và công việc. Hãy áp dụng thuần thục các kỹ năng trong từng trường hợp cụ thể để đạt được hiệu quả tốt nhất.

ky-nang-mem-trong-giao-tiep-la-gi

Kỹ năng mềm trong giao tiếp là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong giao tiếp

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh giao tiếp nào bạn cũng sẽ phải tiếp xúc với người khác. Tuy nhiên không phải ai cũng chú trọng vào việc giao tiếp này. Bạn có thể tham khảo ngay khoá học giao tiếp trên Box, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết dễ hiểu nhất.

Nhiều người còn có thái độ chủ quan và không đề cao kỹ năng cân bằng cuộc sống. Chính vì thế nhiều người gọi họ là thật thà, đơn giản. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp họ lại gây ra ấn tượng xấu với người khác vì thiếu kỹ năng.

Nhiều trường hợp những người thiếu kỹ năng mềm gây ra những mâu thuẫn, xung đột căng thẳng. Nếu là trong một tập thể thì điều này sẽ ảnh hưởng to lớn đến những người xung quanh và chính bản thân họ.

Chính vì thế mỗi bản thân chúng ta cần phải học tập và nâng cao kỹ năng của bạn thân. Điều này sẽ mang lại thiện cảm và nhiều ấn tượng tốt đẹp với chính bạn và những người xung quanh.

Những lợi ích mà bạn sẽ nhận được nếu sở hữu kỹ năng mềm trong giao tiếp thuần thục:

 • Giúp bản thân tự tin hơn khi nói chuyện với người khác. Thực tế cho thấy những người không trang bị cho mình kỹ năng về giao tiếp. Hoặc ít tham gia các hoạt động xã hội và không tiếp xúc nhiều với người khác thường rất rụt rè và thiếu tự tin. Họ e ngại và không thích tiếp xúc, làm quen với những người khác. Chính vì thế những người này thường không có nhiều bạn, các mối quan hệ không thân thiết và thường hay mất các mối kinh doanh tốt.
 • Nếu bạn sở hữu kỹ năng mềm giỏi thì sẽ làm tăng vị thế của bạn trong mắt người đối diện. Đặc biệt trong các cuộc hội thoại thì lời nói của bạn luôn có trọng lượng. Những người khác sẽ lắng nghe suy nghĩ và lời nói của bạn. Bản thân nếu bạn biết nắm bắt tâm lý người đối diện sẽ giúp bạn làm chủ cuộc chơi. Điều này còn giúp cho cuộc nói chuyện của bạn thêm gần gũi và vui vẻ hơn.
 • Xây dựng thêm được nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Bạn cũng sẽ được những người xung quanh yêu mến và nể trọng.
 • Dễ dàng nâng cao khả năng thuyết phục và tạo sức hút với những người xung quanh. Nếu bạn là một người làm kinh doanh thì kỹ năng này sẽ giúp cho bạn dễ dàng thuyết phục khách hàng và các đối tác kinh doanh của mình.

Chính bởi những lợi ích mang lại trên chắc chắn bạn cần phải trang bị cho mình ngay lập tức các kỹ năng mềm trong giao tiếp. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào: công việc, cuộc sống, tình yêu, gia đình và xây dựng thêm các mối quan hệ đều sẽ thuận lợi và đạt được nhiều lợi ích tuyệt vời. 

Tổng hợp các kỹ năng mềm trong giao tiếp

Tham gia các chương trình tập thể

Các hoạt động tập thể, chương trình ngoài trời luôn là một địa điểm vàng để bạn tới và rèn luyện bản thân với đa dạng nhiều kỹ năng. Trong đó đặc biệt không thể không nhắc đến kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp. Đây là một kỹ năng giúp rèn luyện sự bạo dạn của bản thân trước đám đông.

Chắc hẳn bạn cũng đã biết, kỹ năng giao tiếp không chủ đơn thuần là truyền tải thông điệp từ bạn đến mọi người. Mà nó còn giúp rèn luyện khả năng phản xạ, cách xử lý tình huống của bản thân. Các kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Chính vì vậy bạn cần chủ động tham gia các hoạt động, chương trình để có những trải nghiệm thực tế nhất. Qua đó bắt đầu rèn luyện bản thân và tích luỹ cho mình thêm nhiều kinh nghiệm. Các kỹ năng ứng biến và xử lý tình huống sao cho khéo léo. Như vậy bản thân sẽ được nâng cao và hoàn thiện các kỹ năng mềm trong giao tiếp.

ky-nang-mem-trong-giao-tiep-2

Tham gia các chương trình tập thể để phát triển bản thân

Làm quen với những người giao tiếp tốt

Chắc chắn khi bạn tham gia các hoạt động tập thể sẽ tiếp xúc với nhiều người khác. Sẽ có người có kỹ năng giao tiếp rất giỏi. Hoặc có những người cũng giống như bạn, đang tìm kiếm và học hỏi kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Dù là gì, những người bạn ở đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cách rèn luyện bản thân.

Hãy chú ý quan sát và chủ động kết bạn làm quen. Họ sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm thực tế “miễn phí” và “hữu ích”. Chưa kể bạn sẽ học hỏi được thêm rất nhiều các kỹ năng khác từ họ:

 • Cách nói chuyện
 • Ánh mắt
 • Cử chỉ
 • Điệu bộ
 • Dáng đi, dáng đứng
 • Cách làm quen, bắt chuyện với người khác
 • ….

Học chú ý quan sát, học hỏi, kết bạn. Bạn sẽ cảm thấy bản thân thay đổi ngay lập tức chỉ sau 1 buổi tham gia.

Quan điểm cá nhân rõ ràng 

Nếu bản thân bạn muốn chủ động nói chuyện và có cách nói chuyện thuyết phục. Thì khởi điểm bản thân bạn cần phải biết bạn đang nói về điều gì. Sau đó hãy đưa ra những lập luận chính xác, có căn cứ và logic. Với những chứng cứ chứng minh những gì bạn đang nói, đang diễn tả là thật.

Bản thân bạn cần hiểu rõ được quan điểm của bản thân. Bạn cần biết rõ được những điều bạn nói và những gì bạn có thể có được về một cuộc thương thuyết trong tương lai. Có thể đây sẽ là một cuộc thương thuyết thành công nếu bản thân bạn đi đúng hướng. Hoặc ngược lại, nếu bản thân bạn không có quan điểm rõ ràng thì sẽ rất dễ làm cho chủ đề câu chuyện lan man và không có chủ đích.

Học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu rõ được người bạn đang nói chuyện muốn gì và cần điều gì. Nắm bắt được mọi thông tin từ họ như: họ thích và không thích điều gì, tính cách họ ra sao, tâm trạng hiện tại đang như thế nào.

Bạn cần phải nắm bắt được tình hình và đối phương. Bạn không thể có một cuộc hội thoại giao tiếp thành công khi không biết họ đang cần gì và mục đích của họ là gì.

Trong giao tiếp có một yếu tố cực kỳ quan trọng và thông minh bạn cần biết đó chính là nói những gì mà đối phương muốn nghe. Và để có được thành công đó bạn cần học cách lắng nghe đối phương.

Cụ thể, bạn muốn tránh các sự nhầm lẫn nào xảy ra thì cần phải tập trung vào cuộc trò chuyện của đối phương. Hãy nghe xem họ đang nói gì, thái độ của họ ra sao, họ tỏ ý mong muốn cái gì.

Với kỹ năng này bạn sẽ đảm bảo hiệu quả cho cuộc hội thoại của bạn. Giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân. Hãy chủ động lắng nghe. Điều này sẽ tích cực giúp cho bạn nhận được nhiều thiện cảm từ đối phương và được đánh giá cao.

ky-nang-mem-trong-giao-tiep-5

Học cách lắng nghe

Giao tiếp hiệu quả

Trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống hay công việc, học tập thì việc bản thân trang bị kỹ năng giao tiếp tốt là một lợi thế. Điều đó giúp ích rất nhiều trong mọi tình huống.

Kỹ năng mềm trong giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục đối phương. Và đặc biệt nhận được sự quan tâm, yêu quý từ người đối diện. Bản thân họ cũng sẽ rất thích nói chuyện với bạn và cảm thấy luôn vui vẻ khi gặp bạn. 

Có một số cách giao tiếp hiệu quả được chia sẻ với bạn như sau:

 •  Chú ý nhìn thẳng vào người đối diện với đôi mắt vui vẻ tránh cau có, chớp mắt liên tục
 • Không được phép tỏ ra bồn chồn
 • Hạn chế chuyển dộng cơ thể không cần thiết. Điều này sẽ khiến bạn tách ra khỏi họ
 • Đừng nói chuyện linh tinh. Hãy tập trung vào một chủ đề. Nếu bạn có quá nhiều chuyện để nói thì hãy trình bày từng việc một
 • Phát âm chính xác, nói to rõ ràng
 • Sử dụng ngữ pháp chuẩn thông thường. Hạn chế sử dụng từ nói tắt hoặc từ lóng

Giữ vững sự tự tin cá nhân

Chắc chắn sự tự tin sẽ góp phần quyết định sự thành công của cuộc giao tiếp. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào bạn cần phải nhớ sự tự tin đóng vai trò rất quan trọng và là một kỹ năng mềm trong giao tiếp cần thiết.

Sự tự tin sẽ giúp đảm bảo hiệu quả cho buổi trò chuyện và lôi kéo sự hứng thú của đối phương. Nếu bạn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho bản thân thì đây sẽ là một lợi thế.

Đẳ biệt nếu bản thân nắm bắt được tình hình. Và hiểu rõ được nội dung, chủ đề cuộc trò chuyện. Thì đây sẽ là một vũ khí vô cùng lợi hợi giúp bạn tăng sự tự tin của bản thân lên đó. Bạn sẽ dễ dàng thể hiện được quan điểm của bản thân.

Nếu bạn không đủ tự tin, không làm chủ được “cuộc chơi” thì dù năng lực của bản thân có tài giỏi thì chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Ví dụ trong bất kỳ cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng nào bạn cần phải trình bày vấn đề, bản thân một cách ngắn gọn. Kèm theo đó không thể thiếu sự tự tin của bản thân. Hãy nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Tự tin trong lời nói, ánh mắt, cử chỉ sẽ giúp bạn có cái nhìn thiện cảm và gây ấn tượng.

Hãy tạo tiền đề để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp. Nếu bạn không qua vòng phỏng vấn thì chắc chắn với sự tự tin đó thì CV của bạn sẽ được lưu lại vào lần sau. Hoặc sẽ có những cơ hội tuyệt vời hơn ở phía sau họ dành cho bạn.

ky-nang-mem-trong-giao-tiep-1

Giữ vững sự tự tin cá nhân

Sáng tạo không ngừng

Chắc chắn không thể thiếu sự sáng tạo và tư duy thông minh. Trong bất kỳ công việc và tình huống nào luôn cần đến nó. Với tính sáng tạo trong cuộc trò chuyện mà bạn mang đến cho họ.

Điều này sẽ giúp mọi người gần nhau hơn. Bạn cũng sẽ tạo được sức hút của bản thân. Đây chính là yếu tố ghi điểm quan trọng trong mắt người đối thoại.

Nói chuyện rõ ràng, dễ hiểu 

Dù trong bất kỳ cuộc nói chuyện nào thì việc sử dụng ngôn ngữ cơ bản, dễ hiểu sẽ giúp bạn truyền tải được đầy đủ nội dung nhất đến người đối diện. Bản thân bạn cần phải biết, tránh trình bày dài dòng. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt người đối diện.

Một câu chuyện được trình bày, giải thích tóm tắt đầy đủ chắc chắn sẽ khiến cho đối phương thích thú. Bạn cũng sẽ tiết kiệm được lời nói và thời gian của bản thân.

ky-nang-mem-trong-giao-tiep-3

Nói chuyện rõ ràng, dễ hiểu

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Chắc chắn ai cũng biết rằng khi bạn giao tiếp thì chỉ có 10% là lời nói. Còn lại chính là ngôn ngữ cơ thể sẽ biểu đạt các ý trong cuộc giao tiếp.

Chính vì điều đó mà bạn cần phải chú ý đến ngôn ngữ hình thể của bản thân trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào.

Hãy chú ý đến những điểm sau:

 • Cử chỉ khuôn mặt
 • Ánh mắt
 • Vận động khuôn miệng
 • Tư thế đứng, ngồi
 • Cử chỉ bàn tay
 • Tư thế chân
 • Khoảng cách

Có rất nhiều những chú ý bạn nên tránh khi sử dụng ngôn ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp. Cụ thể như sau:

 • Không nên nhìn thẳng vào người đối diện và cũng không nên nhìn chằm chằm vào họ. Tránh sử dụng ánh mắt soi mói, khó chịu, cau có. Điều này sẽ khiến cho đối phương không thoải mái. Và bản thân bạn cũng sẽ bị mất điểm.
 • Đôi khi ánh mắt của bạn có thể di chuyển đến vị trí khác. Điều này sẽ giúp giảm tải áp lực cho đối phương thay vì nhìn chằm chằm.
 • Tuyệt đối không được chú ý vào những khuyết điểm trên người đối phương. Điều này sẽ khiến cho họ có những suy nghĩ tiêu cực và cái nhìn không tốt về bạn.
 • Không nên cho tay vào túi quần. Nó sẽ khiến bạn trở thành người khó gần, khó cởi mở và có ý đang muốn phòng thủ đối phương.
 • Không khoanh tay trước ngực. Đay là một tư thế khiến cho đối phương cảm thấy bạn khó gần. Bạn đang trong một tư thế phòng thủ với người đối diện. Điều này sẽ tạo khoảng cách giữa 2 người.
 • Tuyệt đối không chỉ tay. Ngay cả bản thân bạn sẽ không thích bị ai chỉ tay vào mặt.
 • Đừng sử dụng nụ cười bí hiểm, cười khinh bỉ hoặc nhếch mép ở bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Đừng gồng mình, hãy thả thõng vai xuống và thể hiện một dáng ngồi, dáng đứng thoải mái không gò bó.
 • Tuyệt đối không được cử động liên tục và tránh vung tay vung chân.
 • Tuỳ vào mức độ thân thiết mà bạn có thể căn chỉnh khoảng cách phù hợp. Tránh việc đến quá gần người mới quen. Điều này khiến cho họ không thoải mái và sẽ nghĩ bạn có ý đồ xấu.

Trình bày rõ ràng

Dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào bạn cũng nên nhớ cần phải làm chủ tình hình. Hãy nắm bắt và tóm tắt được đầy đủ nội dung của cuộc hội thoại. Tiếp đó sử dụng kỹ năng mềm trong giao tiếp của bạn để trình bày một cách chính xác, tự tin, rõ ràng. Hãy sử dụng kỹ năng của bạn để thu hút người nghe.

ky-nang-mem-trong-giao-tiep-4

Trình bày rõ ràng

Chủ động giải hoà

Trong nhiều cuộc hội thoại chắc chắn bạn sẽ bắt gặp nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp, cãi vã. Đây cũng là một trường hợp để bạn tham gia học hỏi và rèn luyện kỹ năng của bản thân.

Hoặc nói chính xác hơn là giải quyết các vấn đề xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn một cách hiệu quả nhất. Hãy chủ động lắng nghe đối phương. Dù bạn là người đúng hay sai, hãy lắng nghe và thử đặt mình vào vị trí của đối phương để nắm bắt tình hình.

Hãy cân nhắc đưa ra giải pháp tối ưu và hợp tình hợp lý nhất cho cả hai. Bạn cần phải biết lý do, nguyên nhân của cuộc cãi vã khởi nguồn từ đâu. Sau đó lựa chọn phương án giải quyết hợp lý nhất.

Đàm phán hiệu quả

Dù ở bất kỳ tình huống hay khía cạnh nào trong cuộc sống. Thì việc thường xuyên bắt gặp các trường hợp giải quyết. Đặc biệt là các cuộc đàm phán là rất nhiều. Để cuộc đàm phán diễn ra ổn thoả, tốt đẹp bạn hãy lưu ý:

 • Tổng hợp đầy đủ thông tin
 • Cóp nhặt các ý kiến trong cuộc đàm phán
 • Chuẩn bị kiến thức đầy đủ
 • Thể hiện tinh thần tự tin và sử dụng đúng ngôn ngữ trong khi đàm phán
 • Nắm bắt tâm lý đối phương, làm chủ cuộc đàm phán

Ngoài ra bạn cần phải trang bị thêm cho mình kiến thức và kỹ năng mềm trong giao tiếp để thành công trong cuộc giao tiếp. 

Sáng suốt trong các cuộc tranh luận

Tranh luận và cãi nhau là hai định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Để có thể dễ dàng làm việc theo đội nhóm bạn chắc chắn sẽ bắt gặp các cuộc tranh luận thống nhất ý kiến. Đây là một điều hoàn toàn bình thường. Việc bạn cần làm chính là tìm ra phương án tốt nhất để cả nhóm cùng bàn bạc.

Đôi khi tranh luận có nghĩa là trình bày chính kiến của bản thân một cách rõ ràng nhất. Để dễ dàng thuyết phục và được người khác tôn trọng bạn cần phải tổng hợp thông tin và đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất.

Hãy sử dụng những kỹ năng vốn có của mình để thuyết phục đối phương. Tuyệt đối không được thể hiển bản thân quá và phân định thắng thua. Điều này sẽ khiến cho bạn bị người khác đánh giá là không tốt.

Dẫn dắt đúng hướng

Hãy nên nhớ dẫn dắt chính là khả năng truyền cảm hứng và lan toả toả toàn bộ sự tư tin và niềm đam mê mãnh liệt vào đội nhóm và các thành viên trong nhóm của mình.

Bạn có thể sử dụng các thông điệp để cổ động và lấy tinh thần cho họ. Và chính cách hàng xử hàng ngày sẽ giúp bạn giữ hình ảnh chân phương của mình trong mắt các thành viên. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào hãy nhớ dìu dắt đồng đội của mình đi đúng hướng nhé!

Giao tiếp đa kênh

Trong thời đại công nghệ phát triển bản cần phải nhớ giao tiếp không chỉ là đối thoại. Trong bất kỳ hoàn cảnh công việc, cuộc sống nào bạn sẽ đều phải sử dụng các nền tảng xã hội để giao tiếp và liên lạc.

Tuy nhiên bạn cũng cần phân biệt rõ ràng nền tảng nào sử dụng cho từng mục đích của cuộc sống. Ví dụ Skype sẽ là công cụ để bạn liên hệ với đồng nghiệp và sếp của mình trong công việc. Vì thế bạn không cần phải tập trung cập nhập cuộc sống của mình trên nền tảng này.

Facebook sẽ là nơi bạn giao lưu với bạn bè. Vì thế bạn có thể thoải mái chia sẻ các khoảnh khắc trong cuộc sống, trên đây. Tuy nhiên đừng mang chuyện công việc chia sẻ trên bất kỳ nền tảng nào. Nó sẽ là con dao hai lưỡi “giết chết” bạn đó.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng Zalo để liên hệ với người thân vì rất nhiều người lớn tuổi yêu thích sử dụng nền tảng này.

Dù là giao tiếp qua kênh hoặc nền tảng xã hội nào thì bản thân bạn cần phải trang bị cho mình vững chắc kỹ năng giao tiếp để dễ dàng chinh phục đối phương.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các kỹ năng mềm trong giao tiếp. Việc trang bị các kỹ năng này là rất cần thiết và sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong cuộc sống và công việc.

 

Chúc bạn thành công!

3.3/5 - (43 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.