Kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp dành cho nhà tuyển dụng và ứng viên

Kỹ năng phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng. Dành cho những sinh viên mới ra trường. Dù là hình thức phỏng vấn Online hay Offline. Thì kỹ năng này cũng giúp bạn ghi được ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Vậy làm thế nào để một ứng viên có thể thể hiện được. Những kỹ năng trả lời câu hỏi tốt khi phải đối mặt với những nhà tuyển dụng khó tính. Mời bạn đọc tìm hiểu câu trả lời thông qua nội dung mà Box.edu chia sẻ thông qua bài viết dưới đây. 

Mục lục bài viết

Kỹ năng phỏng vấn là gì

Kỹ năng phỏng vấn là việc ứng viên vận dụng sự linh hoạt. Thông minh và khả năng ứng biến nhanh trước những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Để gây được ấn tượng trong một buổi phỏng vấn. 

Kỹ năng trả lời phỏng vấn có thể được trau dồi thông qua nhiều lần phỏng vấn khác nhau. Hoặc được hình thành từ sự tự tin của chính bản thân ứng viên. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất cứ ứng viên nào cũng nên trang bị cho mình. Trước khi bước chân vào một môi trường làm việc chính thức. 

Tầm quan trọng của kỹ năng phỏng vấn

Đối với ứng viên, buổi trả lời phỏng vấn với các nhà tuyển dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là bước quyết định xem ứng viên đó có đủ điều kiện. Để được tham gia vào môi trường làm việc chính thức của công ty hay không. Vì thế, những yếu tố như tác phong nhanh nhẹn, sự tự tin, kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Cần được ứng viên chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn.

Khi trang bị được cho mình những kỹ năng mềm quan trọng này. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự nghiêm túc của bạn đối với vị trí công việc hiện tại mà bạn đang ứng tuyển. Do đó, cơ hội giúp bạn chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Đối với nhà tuyển dụng, mục đích chính trong các buổi phỏng vấn. Là tìm kiếm những ứng viên xuất sắc để đảm nhiệm những vị trí công việc mới trong công ty. Bên cạnh đó, với kỹ năng tuyển dụng lâu năm, nhà tuyển dụng biết cách đặt các câu hỏi để đào sâu vấn đề. Khai thác thông tin một cách hiệu quả. Từ đó hiểu về các suy nghĩ và nguyện vọng của ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí này.

Thông qua cách trả lời, tác phong, thái độ và ngôn ngữ cơ thể. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được mức độ phù hợp của ứng viên với môi trường làm việc của doanh nghiệp. 

Một nhà tuyển dụng của kỹ năng phỏng vấn tốt sẽ giúp giảm thiểu chi phí tuyển dụng cho công ty. Đồng thời tuyển chọn được những nhân tài giỏi. Để làm việc và cống hiến cho sự phát triển của công ty. 

ky-nang-phong-van-la-gi (1)Kỹ năng phỏng vấn là gì?

Kỹ năng trả lời phỏng vấn dành cho các ứng viên

Tìm hiểu kỹ về công ty ứng tuyển

Dù bạn đang ứng tuyển vào vị trí nào trong công ty. Thì bạn cũng nên tìm hiểu về các thông tin liên quan đến công ty đó. Bạn có thể cập nhật những thông tin này từ Webiste. Google hoặc thông qua những người quen đã làm việc tại đó.

Điều này sẽ giúp bạn xác đĩnh xem môi trường công ty có thật sự phù hợp với khả năng. Sở thích của mình hay không. Bên cạnh đó, việc am hiểu những thông tin liên quan đến công ty. Sẽ là một điểm cộng rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng. Họ sẽ đánh giá bạn là một người thật sự nghiêm túc khi quyết định ứng tuyển vào vị trí này. 

Lựa chọn trang phục phù hợp

Lựa chọn trang phục giao tiếp là một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc quan trọng trong buổi gặp gỡ đầu tiên. Trang phục phù hợp thường là quần âu, áo sơ mi trắng để thể hiện sự nghiêm túc, lịch sự. Trang phục này cũng chứng tỏ sự am hiểu của bạn về văn hóa doanh nghiệp. Đồng thời tôn trọng nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Lưu ý không nên diện những bộ váy màu mè sặc sỡ hoặc quần jeans. Áo pull bởi nó không thích hợp trong hoàn cảnh này.

Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả những nó là yếu tố. Giúp bạn gây được thiện cảm với các nhà tuyển dụng. Nếu bạn không để ý đến vấn đề trang phục, bạn sẽ dễ bị hiểu lầm là một người xuề xòa. Dễ dãi, thậm chí là lôi thôi. Và bất cứ một công ty, doanh nghiệp nào cũng không muốn nhận một nhân viên có tính cách như vậy cả.

Tập luyện trước buổi phỏng vấn

Dù bạn là người có khả năng giao tiếp lưu loát. Nhưng nếu không có sự luyện tập trước đó thì bạn sẽ bị lúng túng trước những câu hỏi và tình huống bất ngờ.

Vì vậy bạn có thể tham khảo các câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Thông qua các kênh tuyển dụng khác nhau. Sau đó luyện tập trả lời các câu hỏi đó để chuẩn bị một tinh thần. Và phong thái tự tin nhất cho buổi phỏng vấn chính thức. 

Ngôn ngữ cơ thể phù hợp

Bên cạnh ngôn ngữ lời nói, ngôn ngữ cơ thể cũng là yếu tố quyết định thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn. Chỉ cần một hành động mang tính chất tiêu cực cũng sẽ làm cho bạn trở nên xấu hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Một số ngôn ngữ cơ thể bạn nên tránh trong buổi phỏng vấn như sau: 

 • Nhìn đồng hồ thường xuyên vì nó chứng tỏ rằng bạn đang không tập trung vào những điều mà nhà tuyển dụng nói. Bên cạnh đó, hành động này còn chứng tỏ bạn không dành thời gian và sự toàn tâm toàn ý cho cuộc phỏng vấn. 
 • Tư thế ngồi không phù hợp như: không thẳng lưng, vai xệ, thường xuyên đổi tư thế ngồi. Hành động này thể hiện sự không thoải mái và thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng.
 • Ánh mắt nhìn xuống dưới chứng tỏ bạn là người thiếu sự tự tin. Thiếu sự tin tưởng và đang muốn che giấu một điều gì đó. 

Muốn gây được ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Bạn phải biết sử dụng linh hoạt ánh mắt trong giao tiếp, ngồi thẳng lưng, lắng nghe và tương tác hiệu quả. Đây là những yếu tố quan trọng bạn nhất định không nên bỏ lỡ nếu muốn chinh phục các nhà tuyển dụng khó tính trong buổi phỏng vấn.

Thái độ tự tin và thẳng thắn

Để thể hiện sự tự tin của mình, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt các nhà tuyển dụng trong khi trả lời phỏng vấn. Hãy trao đổi thẳng thắn với họ. Lưu ý trình bày vấn đề một cách mạch lạc, dễ hiểu và rõ ràng. 

Để làm được điều này, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái. Thái độ tích cực cùng vốn kiến thức nhất định. Sự tin tin và thoải mái sẽ giúp cho mọi việc trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. 

Ky-nang-cua-ung-vien (1)Bình tĩnh và tự tin khi trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng

Không nói “Tôi không làm được”

Khi các nhà tuyển dụng đặt câu hỏi, nếu câu hỏi đó đang làm khó bạn hoặc bạn chưa thể tìm ra câu trả lời phù hợp. Bạn đừng vội trả lời rằng “tôi không làm được” hoặc “tôi không biết vấn đề này”. 

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn cách nói khéo léo, thông minh hơn. Chẳng hạn như “tôi chưa tìm hiểu” hoặc “tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này ngay sau buổi phỏng vấn hôm nay”. Câu trả lời này chứng tỏ bạn là người ham học hỏi, có chí cầu tiến trong công việc. Đây là một trong năng kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyệt vời mà nhiều người chưa biết.

Tận dụng nụ cười

Để thể hiện sự chân thành, thân thiện của mình, bạn có thể sử dụng nụ cười. Nụ cười phản ánh thái độ tích cực của bạn với cuộc phỏng vấn này. Vì thế, hãy tận dụng nó một cách đúng lúc.

Chẳng hạn như bạn có thể sử dụng nó khi kể một tình huống nào đó giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc hoặc một tình huống hài hước đã xảy ra với công việc bạn đang làm. 

Không chỉ thể hiện sự chân thành, nụ cười còn giúp bạn tạo ra bầu không khí vui vẻ, thân thiện, thoải mái, giúp bạn giảm bớt áp lực khi trao đổi các vấn đề với nhà tuyển dụng. 

Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

Một trong những câu hỏi thường được các nhà tuyển dụng dùng để hỏi ứng viên của mình là “Lý do gì khiến bạn nghỉ việc ở công ty cũ”. Trong trường hợp này, hãy trả lời một cách khéo léo nhất.

Đừng bao giờ trả lời bằng cách nói xấu sếp cũ hoặc phàn nàn về chế độ của công ty cũ. Bởi nhà tuyển dụng sẽ kết luận rằng điều đó có thể xảy ra khi ứng viên rời khỏi công ty của họ. 

Do đó, để trả lời được câu hỏi “khó nhằn” này, bạn nên đưa ra phương án theo hướng tích cực hơn. Chẳng hạn như bạn muốn thay đổi môi trường làm việc mới để thử thách bản thân nhiều hơn và muốn trau dồi nhiều kiến thức, kinh nghiệm nhiều hơn trong công việc. 

Biết cách đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng

Trong một buổi phỏng vấn, bạn đừng chỉ biết ngồi và nghe các câu hỏi của nhà tuyển dụng, sau đó trả lời. Một kỹ năng phỏng vấn quan trọng là bạn phải biết cách đặt câu hỏi ngược lại cho các tuyển dụng.

Kỹ năng này vừa thể hiện sự tương tác hiệu quả, vừa thể hiện bạn là người chủ động trong công việc. Bên cạnh đó, việc đặt câu hỏi còn giúp cho buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Bởi nó giống như một buổi trao đổi, nói chuyện thân mật chứ không phải là một buổi kiểm tra và đánh giá năng lực. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn rất cao bởi bạn đang có sự quan tâm đến công việc và vị trí mà bạn đang ứng tuyển. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, việc đặt câu hỏi cũng không phải dễ dàng. Những công hỏi liên quan đến ngành nghề, tính chất hoặc phương thức kinh doanh của công ty chứng tỏ bạn chưa tìm hiểu những thông tin cơ bản liên quan đến họ.

Do đó, hãy đặt những câu hỏi thông minh hơn để chứng tỏ năng lực của bạn, đồng thời thể hiện những quan điểm, suy nghĩ và sự hiểu biết rõ về công ty. Chẳng hạn như: “tôi có thể sử dụng nền tảng công nghệ nào để đáp ứng được nhu cầu của công việc”, hoặc “tôi đã sử dụng qua phần mềm abc rất phù hợp với sản phẩm mà công ty đang kinh doanh, không biết công ty mình đã thử qua phương thức đó chưa?“. 

Đến phỏng vấn đúng giờ

Nguyên tắc đến đúng giờ bạn nhất định phải ghi nhớ trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn. Để tránh sự cố ngoài mong muốn như tắc đường, lạc đường, bạn có thể đến nơi phỏng vấn sớm hơn 15-20 phút. Bởi nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi phải chờ ứng viên của mình. Vì thế, hãy đến sớm để chuẩn bị một tinh thần thật tốt và phòng ngừa những tình huống bất ngờ có thể xảy ra nhé. 

Thành thật khi trả lời phỏng vấn

Sự trung thực là yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên của mình. Vì thế, hãy trả lời những câu hỏi một cách thành thật theo khả năng và những gì bạn biết. Đôi khi điều đó sẽ khiến bạn không thật sự nổi bật trước những ứng viên khác nhưng còn tốt hơn rất nhiều so với những câu trả lời bao biện, thiếu sự trung thực.

Bởi vì những nhà tuyển dụng có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận ra ứng viên của mình có đang trả lời thật lòng hay không. Điều này sẽ khiến ứng viên mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Theo dõi phản hồi sau phỏng vấn

Dù bạn có thể hiện tốt hay không tốt trong buổi phỏng vấn. Thì sau khi kết thúc cũng nên dành thời gian để theo dõi điện thoại, Email để nhận thông báo từ phía tuyển dụng. Việc này sẽ tránh trường hợp bạn hồi âm quá muộn gây mất thời gian trong công tác tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

Nắm rõ yêu cầu của vị trí tuyển dụng

Với vai trò là một nhà tuyển dụng, bạn cần nắm được những yêu cầu. Và đặc thù liên quan đến công việc của vị trí mà công ty đang tìm kiểm. Bạn có thể thực hiện điều này thông qua bảng mô tả công việc và xác định những mong muốn từ ứng viên của mình.

Với mỗi một vị trí khác nhau trong công ty như Marketing, kế tóan, IT. Thiết kế mà bản mô tả công việc cũng sẽ khác nhau. Vì thế, để đảm bảo yêu cầu tuyển dụng đúng người đúng việc. Người tuyển dụng phải trao đổi thật kỹ nội dung công việc với người trưởng phòng của mình. Để đưa ra một bản mô tả phù hợp cho vị trí cần tuyển.  

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn chính thức

Nghiên cứu và sàng lọc ứng viên

Trong quá trình đăng tin tuyển dụng nên các nền tảng khác nhau. Như Facebook, Zalo, Top CV… bạn sẽ nhận được rất nhiều CV được gửi trực tiếp hoặc thông qua Email. Trong giai đoạn này, công việc chính bạn cần thực hiện là sàng lọc hồ sơ. Những ứng viên phù hợp cho vòng phỏng vấn đầu tiên.

Để có thể tiết kiệm thời gian khi sàng lọc hàng chục, thậm chí hàng trăm CV. Bạn phải nghiên cứu các yếu tố bắt buộc và liệt kê chúng ta. Dựa trên những tiêu chuẩn đó, bạn có thể tiến hành sàng lọc ứng viên một cách nhanh hơn và chính xác hơn. 

Sắp xếp thời gian và địa điểm phỏng vấn

Sau khi đã sàng lọc ra những ứng viên đạt yêu cầu cơ bản, công việc tiếp theo của bạn là sắp xếp thời gian, địa điểm và cách thức phỏng vấn cho từng ứng viên.

Bạn chú ý nên sắp xếp thời gian một cách khoa học. Hợp lý để tiết kiệm thời gian cho cả hai bên. Tránh việc sắp xếp thời gian phỏng vấn trùng nhau. Hoặc sát nhau làm cho nhà tuyển dụng cảm thất mệt mỏi.

Ngoài ra, tùy vào tình hình hiện tại hoặc vị trí của công ty với ứng viên mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức phỏng vấn Online hoặc Offline. 

Liên hệ với ứng viên phù hợp

Kết thúc quá trình phỏng vấn, bạn đã có trong tay danh sách những ứng viên phù hợp nhất. Lúc này, bạn cần phải phản hồi kết quả cho ứng viên thông qua Email hoặc điện thoại trực tiếp. 

Khi trao đổi với ứng viên, bạn cần cung cấp về thời gian. Địa điểm cũng như những yêu cầu về bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị khi nhận việc chính thức. 

Lưu ý, cách trình bày phải rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu. Để ứng viên có thể tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng. Từ đó giúp ứng viên chuẩn bị một tinh thần thật tốt cho buổi nhận việc chính thức tại công ty. 

Chuan-bi-cho-buoi-phong-van-chinh-thucLiên hệ với ứng viên phù hợp sau khi kết thức buổi phỏng vấn

Các phương pháp đặt câu hỏi cho ứng viên

Một trong những kỹ năng phỏng vấn mà các nhà tuyển dụng phải nắm được. Để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Đó chính là các phương pháp đặt câu hỏi cho ứng viên. Nó bao gồm: 

 • Câu hỏi chung: Câu hỏi chung bao gồm các câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm làm việc. Vị trí mà ứng viên đã làm trước đó. Nhưng hiểu biết về công ty, mong muốn khi làm việc trong môi trường mới.

Những câu hỏi này được nhà tuyển dụng sử dụng để xác nhận lại thông tin ghi trên CV của ứng viên xem có đúng hay không. Đồng thời tìm hiểu động cơ khi ứng viên muốn ứng tuyển vào vị trí công việc này. 

 • Câu hỏi liên quan đến hành vi: Câu hỏi hành vi được sử dụng với mục đích tìm hiểu về phong cách làm việc của ứng viên. Đồng thời xem xét về cách mà ứng viên sẽ đối mặt và giải quyết những vấn đề phức tạp trong công việc cũng như cuộc sống. 

Một số câu hỏi liên quan đến hành vi bao gồm: Khó khăn lớn nhất trong công việc bạn từng gặp phải là gì? Bạn đã đối mặt với nó ra sao để giải quyết những khó khăn đó? Vị trí quan trọng nào bạn đã từng đảm nhận trong tổ chức? Bạn học được những gì khi đảm nhận những vị trí đó?

 • Câu hỏi giả thuyết: Các nhà tuyển dụng thường đưa ra các tình huống giả lập để thử khả năng giải quyết vấn đề của ứng viên. Các câu hỏi đó thường là: Cách xử lý các vấn đề khi khách hàng có những phàn nàn liên quan đến chất lượng sản phẩm, cách giải quyết mâu thuẫn giữa các đồng nghiệp trong công ty?
 • Câu hỏi gây áp lực: Câu hỏi này thường được sử dụng với những vị trí cấp cao và quan trọng trong doanh nghiệp. Ví dụ như: giám đốc kinh doanh, trưởng nhóm, trưởng phòng…

Mục đích của việc sử dụng các câu hỏi này là kiểm tra khả năng chịu áp lực của mỗi ứng viên. Đồng thời xem xét về kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo trong công việc của ứng viên.

Vị trí càng quan trọng trong mô hình công ty thì câu hỏi đặt ra càng khó và hóc búa hơn. Bởi vậy, những ứng viên thực sự tiềm năng và sáng giá sẽ dễ dàng bộc lộ được hết những khả năng và sự sáng tạo của mình trong mỗi câu trả lời. 

 • Câu hỏi tự đánh giá: Dạng này bao gồm những câu hỏi như: ưu điểm, hạn chế của bản thân, kinh nghiệm làm việc trong quá khứ giúp bạn đạt được thành công như ngày hôm nay? Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về ứng viên của mình. 
 • Câu hỏi dạng thăm dò: Trong một vài trường hợp, khi đặt câu hỏi. Ứng viên sẽ không trả lời đúng như ý bạn muốn hỏi. Vì thế, nhà tuyển dụng có thể chuẩn bị thêm những câu hỏi phụ để đào sâu hơn vấn đề. Từ đó có thể giúp ứng viên của mình trả lời đúng trọng tâm. Đồng thời để họ nói lên những suy nghĩ, quan điểm của mình. 

Những câu hỏi đó bao gồm: Bạn có thể cho tôi một ví dụ. Để minh chứng cho điều bạn vừa nói không? Bạn có thể cho tôi biết thêm về quan điểm của bạn khi nhắc tới vấn đề này? Bạn nghĩ sao về kế hoạch này của công ty? 

Các chủ đề phỏng vấn

 • Chủ đề liên quan đến kiến thức chuyên môn: Kiến thức chuyên môn. Liên quan đến các câu hỏi về chuyên ngành, lĩnh vực hoặc ngành nghề của vị trí đang tuyển dụng. Bên cạnh đó, nó còn bao gồm các bằng cấp. Chứng chỉ đã đạt được về lĩnh vực liên quan và ứng viên đã theo học trước đó.
 • Kỹ năng nghề nghiệp: Kỹ năng phỏng vấn liên quan đến việc đáp ứng yêu cầu của công việc. Dành cho ứng viên bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề. Khả năng tư duy, phản biện, lập mục tiêu, lập kế hoạch…
 • Hành vi và động lực: Với vai trò là một nhà tuyển dụng. Bạn cần hiểu được động lực nào khiến ứng viên của mình muốn cống hiến cho công ty. Hoặc hành vi cụ thể nào mà ứng viên có thể thực hiện. Nếu được nhận vào vị trí để góp phần vào sự phát triển của công ty. 
 • Hiểu biết về con người: Khi tìm hiểu về ứng viên của mình, bạn cần phải hiểu về tính cách. Định hướng nghề nghiệp, văn hóa làm việc và khả năng thích ứng khi làm việc trong môi trường mới. Từ những điều này, bạn có thể hiểu rõ hơn về ứng viên. Và xem xét xem liệu ứng viên có thật sự phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng hay không. 
 • Năng lực và phong cách lãnh đạo: Với các chủ đề trên, khi ứng viên đưa ra câu trả lời. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu về khả năng quản lý và lãnh đạo đội nhóm. Khả năng truyền cảm hứng cho ứng viên. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng để đánh giá những ứng viên tiềm năng. 

Yeu-cau-cua-nha-tuyen-dungĐưa ra các câu hỏi để thử thách ứng viên của mình

Tiến trình phỏng vấn tuyển dụng

Qúa trình phỏng vấn đôi khi sẽ khiến ứng viên cảm thấy áp lực, căng thẳng. Và điều này có thể ảnh hưởng đến câu trả lời mà họ đưa ra. Vì vậy, nhà tuyển dụng có thể cố gắng tạo ra một môi trường vui vẻ. Thoải mái nhất giúp ứng viên không cảm thấy bị áp lực, ngột ngạt khi bắt đầu cuộc phỏng vấn.

Khi tâm trạng đã thật sự thoải mái và cởi mở. Ứng viên sẽ thể hiện bản thân một cách tốt hơn trong buổi phỏng vấn. Từ đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực ứng viên một cách khách quan hơn. 

Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu quy trình phỏng vấn với các nội dung như sau:

Mở đầu buổi phỏng vấn: Để tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu khi bắt đầu buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có thể trao đổi. Các chủ đề gần gũi trong cuộc sống như thời tiết, sở thích của ứng viên. Bước này tạo ra không khí vui vẻ. Để chuẩn bị cho nội dung của các phần tiếp theo diễn ra suôn sẻ hơn. 

Chia sẻ thông tin với ứng viên: Nhà tuyển dụng cần trình bày rõ ràng. Về thông tin liên quan đến vị trí công việc, yêu cầu cho vị trí này. Để ứng viên của mình có thể nắm bắt được. Bên cạnh đó, có thể cung cấp các thông tin khác. Liên quan đến công ty mà có thể ứng viên chưa biết.

Đặt câu hỏi phỏng vấn: Kỹ năng phỏng vấn là bắt đầu từ những câu hỏi chung. Liên quan đến hành vi cho đến những câu hỏi khó hơn. Từ đó giúp các nhà tuyển dụng đánh giá và phân loại ứng viên theo những mức khác nhau. 

Tổng kết và đánh giá: Sau khi kết thúc quá trình phỏng vấn. Nhà tuyển dụng cần tổng kết lại những nội dung mà hai bên đã trao đổi. Đồng thời cũng đưa ra lời cảm ơn vì ứng viên đã quan tâm tới vị trí tuyển dụng của công ty. Cuối cùng hẹn thời gian thông báo kết quả để ứng viên có thể nắm bắt được tình hình cụ thể.

Bổ sung bài Test nếu cần: Đối với một số vị trí có những yêu cầu đặc biệt như khả năng viết. Khả năng lên kế hoạch hoặc xây dựng kịch bản. Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên của mình thực hiện một bài test trong thời gian ngắn để chọn lọc ra những ứng viên tốt nhất. 

Phân tích tình huống khách quan

Trong khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể nêu ra những tình huống thực tế khác nhau. Để hỏi ứng viên về cách họ sẽ giải quyết vấn đề đó. Điều này sẽ giúp cho các tuyển dụng đánh giá một cách khách quan. Chính xác hơn về khả năng ứng biến linh hoạt của ứng viên thông qua các tình huống thực tế. 

Đánh giá sau phỏng vấn

Liên hệ với ứng viên là giai đoạn cuối cùng của mỗi buổi phỏng vấn. Dù ứng viên đó có đạt yêu cầu hay không thì bạn cũng nên để họ biết được về kết quả cụ thể.

Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của công ty bạn. Đồng thời để lại ấn tượng tốt về công ty trong mắt ứng viên. Rất có thể ứng viên sẽ giới thiệu người khác đến ứng tuyển vào các vị trí trong công ty bạn. Đây là kỹ năng quan trọng nhà tuyển dụng cần ghi nhớ để học giao tiếp với ứng viên hiệu quả hơn. 

Tổng kết

Bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về kỹ năng phỏng vấn. Và kỹ năng trả lời phỏng vấn dành cho các nhà tuyển dụng và ứng viên. Đây là những kiến thức quan trọng mà cả hai bên cần phải nắm được. Để có một buổi tuyển dụng chất lượng, chuyên nghiệp.

Đây chính là nền tảng cơ bản để giúp các nhà tuyển dụng tìm ra những ứng viên sáng giá. Tiềm năng để cống hiến cho sự phát triển của công ty. Chúc các bạn sẽ thật tự tin và thể hiện thật tốt trong buổi phỏng vấn sắp tới. Để gây được ấn tượng với các nhà tuyển dụng. 

Dù bạn là nhà tuyển dụng hay là người xin việc cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt giúp việc trao đổi cũng như đánh giá năng lực trở lên chính xác hơn. Mời bạn tham khảo khoá học giao tiếp trên Box sẽ được các chuyên gia hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu nhất.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)