Kỹ năng quan sát công việc là gì? Bí quyết giúp bạn thành công

Kỹ năng quan sát công việc đóng vai trò quan trọng giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc của mình. Bên cạnh đó, sở hữu kỹ năng này giúp nhân viên văn phòng dễ dàng hòa nhập, thích nghi tại môi trường làm việc mới. Đồng thời cải thiện mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, đối tác.

👉 Xem thêm: Trách nhiệm trong công việc là gì? Nguyên tắc giúp bạn thành công

👉 Xem thêm: Biên bản bàn giao công việc là gì? Mẫu biên bản bàn giao

Mục lục bài viết

Kỹ năng quan sát là gì?

Kỹ năng quan sát là việc bạn sử dụng khả năng nghe, nhìn để tìm hiểu một thứ gì đó đang diễn ra xung quanh. Từ đó đưa ra những đánh giá và kết luận từ những gì mình đã được trải nghiệm. 

Khác với “nhìn thấy”, kỹ năng quan sát là chủ động nhằm phục vụ cho một mục đích nào đó. Khi tập trung quan sát một điều gì đó, nó sẽ giúp bạn thu nhập được nhiều thông tin quan trọng để đánh giá. Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng vì nếu không có nó, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ những thông tin hữu ích và đưa ra những quyết định sai lầm trong công việc hoặc cuộc sống. 

ky-nang-quan-sat-la-gi (1)Kỹ năng quan sát là gì?

Bí quyết giúp bạn rèn luyện kỹ năng quan sát công việc

Cởi mở

Để rèn luyện kỹ năng quan sát, bạn phải học tính cởi mở. Cụ thể, đó là sự tích cực để nhìn nhận những điều mới mẻ diễn ra xung quanh công việc. Khi bắt đầu quan sát với niềm tin này, bạn sẽ đón nhận kết quả theo hướng tích cực hơn.

Có mục đích

Bằng thái độ cầu tiến và cởi mở bạn đang bắt đầu cho quá trình học hỏi. Tuy nhiên việc học hỏi một điều mới phải có chủ đích, nghĩa là bạn phải xác định được mục tiêu mình muốn đạt được trong việc quan sát.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn trở thành một nhân viên bán hàng giỏi, bạn nên quan sát cách mà đồng nghiệp của mình làm việc với khách hàng. Hoặc quan sát những lỗi cơ bản mà họ đang mắc phải để áp dụng vào chính mình.

Khi bạn đã có mục đích rõ ràng trong việc quan sát, bạn sẽ tập trung hơn vào điều đó, từ đó nâng cao cơ hội tìm kiếm những điều hữu ích hơn. 

Đa giác quan

Kỹ năng quan sát công việc không đơn giản chỉ là sử dụng đôi mắt mà bạn cần đa giác quan bằng việc quan sát thông qua tai và trái tim. 

Quan sát là một bài tập sử dụng các giác quan khác nhau. Bởi nó không đơn giản chỉ là nghe những gì người khác nói mà còn chú ý đến ngôn ngữ cơ thể như giọng điệu, cử chỉ, ánh mắt. Hãy quan sát một cách tập trung và toàn diện bằng việc sử dụng tất cả các giác quan. Điều nãy sẽ giúp bạn có những nhìn nhận sâu sắc hơn về các vấn đề có liên quan. 

Quan sát chậm lại

Thật khó để quan sát tốt khi bạn luôn trong trạng thái vội vã. Bởi khi nhìn lướt qua, bạn chỉ có thể nhìn được các sự vật, sự việc ở bề nổi. Dừng lại một vài giây để nhìn và lắng nghe sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn. 

Loại bỏ những yếu tố gây phiền nhiễu

Loại bỏ những yếu tố gây phiền nhiễu là một trong những khía cạnh của Kỹ năng quan sát công việc. Khi các yếu tố không thật sự cần thiết được loại bỏ ra khỏi tầm nhìn, bạn sẽ có thể tập trung tốt hơn. 

Ví dụ, khi giờ làm việc, bạn không cần chú ý tập trung quan sát vào những đồng nghiệp đang “tám chuyện” bởi điều này không giúp ích được gì cho công việc của bạn. Hoặc bạn đừng để phân tâm bởi những yếu tố xung quanh như tiếng ồn hoặc tiếng nói chuyện điện thoại làm ảnh hưởng đến mình. 

Bi-quyet-cai-thien-ky-nang-quan-sat-2 (1)Kỹ năng quan sát giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc

Chú ý đến các chi tiết nhỏ

Tất cả các sự vật, sự việc lớn đều hữu ích trong việc quan sát. Thế nhưng càng chú ý đến những chi tiết nhỏ sẽ khiến bạn trở thành một người quan sát tốt hơn.

Chẳng hạn, nhìn kết quả của đồng nghiệp đạt được là một chi tiết lớn nhưng quan sát cách họ làm để đạt được những thành công như vậy lại là điều quan trọng. Bằng việc chú ý đến tiểu tiết, nó phản ánh rằng bạn là người có khả năng quan sát tốt. Bởi tại nơi làm việc, hầu như các chi tiết nhỏ đều bị bỏ qua và không được chú ý tới.

Tuy nhiên, mỗi một chi tiết nhỏ đều có ký do riêng của nó. Việc kết nối các chi tiết này với nhau sẽ giúp bạn đưa ra những suy luận chính xác. Hãy để ý nhiều hơn đến các chi tiết nhỏ và bạn sẽ thấy sợ khác biệt rõ ràng trong chất lượng công việc của mình. 

Không phán xét

Người có kỹ năng quan sát công việc tốt là người trung lập. Nghĩa là họ không đưa cảm xúc cá nhân của mình để phán xét một ai đó, bởi điều đó sẽ tạo ra sự thiên vị, mất tính công bằng. 

Khi cảm xúc cá nhân bị kéo vào, bạn sẽ không thể nhìn nhận một cách chính xác những gì đang diễn ra, làm cho sự thật bị bóp méo. Do vậy, hãy bỏ qua cảm xúc cá nhân của mình để nhìn nhận mọi thứ theo một cách toàn diện và công tâm nhất.

Test trí nhớ

Khả năng ghi nhớ là một trong những yếu tố không thể thiếu khi bạn vận dụng kỹ năng quan sát công việc. Bạn có thể kiểm tra khả năng ghi nhớ của mình bằng cách chọn một sự việc đã xảy ra từ rất lâu trong quá khứ, sau đó viết ra càng nhiều chi tiết càng tốt. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, Test trí nhớ là một trong những bài tập hiệu quả để cải thiện kỹ năng quan sát của bạn. 

Thử một điều gì đó mới mẻ

Bạn có thể phát triển kỹ năng quan sát bằng cách thay đổi môi trường làm việc khi bản thân không còn thật sự hứng thú với nó. Khi được hòa nhập trong môi trường mới, bạn sẽ học hỏi được những điều mới mẻ và bổ ích hơn. Điều này giúp bạn nâng cao nhận thức của mình thông qua kỹ năng quan sát ngày càng tiến bộ. 

Tính nhẫn nại

Nếu không có tính nhẫn nại khi quan sát, bạn sẽ không đạt được mục đích như mình mong muốn. 

Trong kỹ năng quan sát thì tính nhẫn nại giúp các nhân viên văn phòng có thể hiểu được hành động và cách làm của đồng nghiệp. Còn ngược lại, nếu chỉ nóng vội thì bạn sẽ không thể cảm nhận được hết những cảm xúc vô hình của người khác. 

Lợi ích của kỹ năng quan sát trong công việc

Trong môi trường làm việc, những người có kỹ năng quan sát tốt thường là những người có thành tích nổi bật nhờ khả năng phán đoán, nhìn nhận những mục tiêu chiến lược sẽ được thực hiện trong tương lai chứ không chỉ bao quát trong tầm ngắn. 

Nhờ kỹ năng quan sát tốt mà bạn có thể lắng nghe hiệu quả, giao tiếp thông minh, đàm phán thuyết phục tốt. Từ đó bạn có thể dễ dàng nhìn nhận, đánh giá và đưa ra phương hướng giải quyết một cách nhanh chóng để mang lại hiệu quả cao trong công việc. 

Bên cạnh đó, kỹ năng quan sát tốt còn giúp nhân viên văn phòng tập trung vào công việc tốt hơn, tránh bị phân tâm và sa đà vào những công việc không cần thiết. 

Cuối cùng, kỹ năng quan sát giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác. Quan sát tỉ mỉ và không bỏ sót hững thông tin quan trọng sẽ giúp bạn hiểu tường tận vấn đề. Điều này rất hữu ích giúp bạn dễ dàng phân tích vấn đề và đưa ra quyết định phù hợp. 

Tổng kết

Kỹ năng quan sát công việc đóng vai trò quan trọng giúp bạn đạt được những thành công nổi trội và vượt bậc hơn người khác. Với kỹ năng này bạn sẽ có cái nhìn bao quát vấn đề, phân tích và có hành động phù hợp. 

Hiểu được tầm quan trọng đó, hãy trang bị cho mình kỹ năng quan sát để học tập và làm việc hiệu quả hơn nhé.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)