Kỹ năng quản trị rủi ro là gì? Cách quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

Kỹ năng quản trị rủi ro đóng vai trò quan trọng với người chịu trách nhiệm quản lý rủi ro. Với kỹ năng này, doanh nghiệp có thể hạn chế tối đa những tổn thất có thể xảy ra tương tương lai.

Để tìm hiểu chi tiết những vấn đề liên quan đến quản lý rủi ro, mời bạn đọc tham khảo các nội dung thông qua bài viết mà Box.edu chia sẻ dưới đây. 

👉 Xem thêm: Tổng hợp kỹ năng xây dựng mục tiêu dành cho mọi người

👉 Xem thêm: Tổng hợp những kỹ năng giải quyết vấn đề tối ưu, hiệu quả

Mục lục bài viết

Kỹ năng quản trị rủi ro là gì?

Trong kinh doanh, kỹ năng quản trị rủi ro được định nghĩa là quá trình xác định, giám sát và quản lý các rủi ro tiềm ẩn nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực mà chúng có thể có đối với tổ chức.

Ví dụ về các rủi ro tiềm ẩn bao gồm vi phạm bảo mật, mất dữ liệu, tấn công mạng, lỗi hệ thống và thiên tai. Một quy trình quản lý rủi ro hiệu quả sẽ giúp xác định những rủi ro nào là mối đe dọa lớn nhất đối với tổ chức và đưa ra các hướng dẫn để xử lý chúng.

Quản lý rủi ro doanh nghiệp là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh và mối quan hệ của bạn với các bên liên quan, vì nó giúp bạn tránh những trường hợp có thể khiến doanh nghiệp của bạn không đạt được mục tiêu.

Nhiều ngành công nghiệp được yêu cầu tuân thủ các quy định như một phần của hoạt động kinh doanh. Và có một số tổ chức đã thiết lập các tiêu chuẩn để quản lý rủi ro, bao gồm Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia và Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) .

Ví dụ, dịch vụ tài chính là một ngành giải quyết các yêu cầu và quy định về tuân thủ rộng rãi. Ngoài ra còn có rất nhiều rủi ro liên quan, giữa việc bảo mật dữ liệu khách hàng, đưa ra quyết định đầu tư và xác định rủi ro tín dụng.

Các nguyên tắc ISO 31000 có thể được sử dụng như một khuôn khổ quản lý rủi ro cho các công ty, bất kể ngành nghề nào. Các tiêu chuẩn quản lý rủi ro giúp tổ chức thực hiện kế hoạch quản lý rủi ro một cách có hệ thống.

Quan-tri-rui-roQuản trị rủi ro là gì?

Tại sao quản lý rủi ro lại quan trọng?

Trong kinh doanh, việc quản lý rủi ro là vô cùng cần thiết. Cho dù bạn là một công ty lớn với toàn bộ quy trình quản lý rủi ro và bộ phận quản lý rủi ro chiến lược, hay một chủ doanh nghiệp nhỏ tự xem xét việc quản lý rủi ro, thì đó là một yếu tố rất quan trọng cho sự thành công của bạn.

Mục tiêu tổng thể của bạn phải là làm cho công ty  an toàn nhất có thể, chuẩn bị cho khả năng xảy ra sự cố tài chính, vật chất hoặc công nghệ. 

Xác định rủi ro và quản lý rủi ro giúp bảo mật tài chính và danh tiếng, uy tín của công ty bạn. Nó cũng có thể giữ an toàn cho công ty, nhân viên và khách hàng của bạn. 

Thống kê quản lý rủi ro cho thấy tầm quan trọng của nó trong kinh doanh, chẳng hạn như:

  • 62% tổ chức đã trải qua sự kiện rủi ro quan trọng trong ba năm qua
  • Trong số các công ty xảy ra sự kiện rủi ro nghiêm trọng, họ nhận thấy hậu quả đáng kể nhất ở các lĩnh vực sau: Năng suất của nhân viên (62%), hiệu quả hoạt động (59%), an toàn của nhân viên (29%), sự khác biệt trong cạnh tranh (29%), thương hiệu và danh tiếng (28%)
  • Các công ty đã trả 59 tỷ đô la tiền phạt cho các vi phạm tuân thủ vào năm 2015
  • Trung bình mỗi tổ chức có 130 vi phạm an ninh mỗi năm
  • Một vi phạm bảo mật dữ liệu có thể khiến tổ chức của bạn thiệt hại từ 1,25 triệu đô la đến 8,19 triệu đô la.

Cách thức hoạt động của quản lý rủi ro

Quá trình quản lý rủi ro ở mỗi doanh nghiệp là khác nhau. Chẳng hạn như, một số công ty có toàn bộ nhóm quản lý rủi ro doanh nghiệp tập trung vào rủi ro chiến lược, đánh giá rủi ro, hồ sơ rủi ro, xử lý rủi ro và chuẩn bị rủi ro cho mọi sản phẩm và chiến lược mới.

Các công ty nhỏ hơn có thể chỉ có một người tập trung vào đánh giá rủi ro hoặc nó có thể đơn giản là một nhiệm vụ kết hợp với các công việc khác.

Trước khi một công việc kinh doanh bắt đầu, điều quan trọng là họ phải xác định và phân tích rủi ro của mình. Chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư đều cần hiểu rủi ro trước khi họ thực sự cố gắng và phát triển công ty của mình.

Quản lý rủi ro là rất quan trọng trong việc đảm bảo một công ty và ban lãnh đạo hiểu được những vấn đề tiềm ẩn có thể là gì, giúp họ tạo ra giải pháp cho những vấn đề đó và giảm thiểu rủi ro của họ.

Một công ty có rủi ro lớn hoặc không có khía cạnh quản lý hiệu quả có thể thấy các nhà đầu tư không hào hứng với việc bỏ tiền. Họ cũng có thể nhận thấy rằng họ gặp nhiều vấn đề hơn khi đó họ có tiền hoặc thời gian để sửa chữa. Thực hiện quản lý rủi ro một cách nghiêm túc có thể giúp một công ty chuẩn bị những tình huống xấu có thể xảy ra trong tương lai.

Chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể đo lường rủi ro theo những cách khác nhau. Một cách là số tiền có thể bị mất nếu có vấn đề phát sinh. Một yếu tố khác là tần suất rủi ro và tổn thất có thể xảy ra.

Các phép đo rủi ro khác có thể là lịch sử, các tình huống cụ thể và tác động của khách hàng. Tất cả những cách đo lường rủi ro này có thể quan trọng đối với một tổ chức đang hy vọng phân tích, giảm thiểu hoặc giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn cho chính họ và nhà đầu tư.

Tam-quan-trong-cua-RISK (1)Quản lý rủi ro giúp doanh nghiệp hạn chế được những tổn thất trong tương lai

Cách rèn luyện kỹ năng quản trị rủi ro cho doanh nghiệp

Có nhiều kỹ thuật bạn có thể sử dụng để giảm rủi ro cho công ty. Điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận các rủi ro và các kỹ thuật quản lý rủi ro sẽ tốt nhất cho công ty của bạn. Một số kỹ năng này bao gồm:

Tránh rủi ro

Tránh rủi ro thường là biện pháp quản lý rủi ro hiệu quả nhất. Giống như tên của nó, với kỹ thuật này bạn chỉ cần tránh hoàn toàn rủi ro. Nếu bạn thành công, có 0% khả năng bạn sẽ bị lỗ do yếu tố rủi ro đó. Đó là lý do tại sao tránh thường là kỹ thuật quản lý rủi ro đầu tiên được sử dụng.

Việc tránh rủi ro có thể được nhìn thấy trong các doanh nghiệp thực hiện kiểm tra lý lịch về nhân viên để tránh các vấn đề tiềm ẩn. Điều đó cũng có thể thấy ở việc một nhà đầu tư quyết định không bỏ tiền vào một ngành đang thua lỗ về kinh tế.

Chuyển giao rủi ro

Chuyển rủi ro là khi một công ty biết rằng họ có rủi ro mà họ không thể tránh khỏi và họ muốn thuê bảo hiểm hoặc công ty bên thứ ba khác để giúp họ giảm thiểu rủi ro.

Có nhiều ví dụ về chuyển rủi ro, chẳng hạn như một công ty mua bảo hiểm cho tòa nhà hoặc sản phẩm của họ để giúp giữ an toàn cho chúng trong trường hợp hỏa hoạn, trộm cắp, lũ lụt, v.v.

Một ví dụ khác về chuyển rủi ro là khi một công ty tạo hợp đồng với nhân viên hoặc khách hàng thông qua một công ty hợp pháp giúp bù đắp bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra trong tương lai. 

Đề phòng thất thoát

Phòng ngừa tổn thất là khi một công ty hiểu rằng có một số rủi ro mà họ không thể tránh khỏi, nhưng họ đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa để giúp giảm tác động của rủi ro.

Ví dụ, một công ty có thể lưu trữ hàng tồn kho của họ trong một nhà kho, có nghĩa là nó dễ bị trộm hoặc cháy. Họ đề phòng rủi ro, thất thoát bằng cách lắp camera an ninh và thuê người bảo vệ. Một công ty khác có thể yêu cầu mật khẩu trên máy tính của họ để ngăn chặn vi phạm dữ liệu và bảo mật đối với thông tin công ty của họ.

Rủi ro lưu giữ

Kỹ năng quản trị rủi ro này liên quan đến việc xử lý rủi ro trong chính công ty của bạn thay vì dựa vào các nguồn bên ngoài. Các công ty sử dụng kỹ thuật này vì họ thường tin rằng họ có thể tự xử lý rủi ro thay vì trả tiền cho một công ty bảo hiểm hoặc nhà cung cấp khác.

Ví dụ về việc giữ lại rủi ro là một tổ chức có bộ phận CNTT nội bộ điều hành bảo mật máy tính của họ, thay vì sử dụng công ty hoặc phần mềm của bên thứ ba. Điều này cũng có thể thấy ở một công ty chọn không mua hợp đồng bảo hiểm cho một nguy cơ nào đó. Bởi vì họ tin rằng họ sẽ đi trước để tiết kiệm tiền cho chính sách của họ và chi phí sẽ thấp hơn nếu rủi ro thực sự xảy ra so với việc thanh toán thường xuyên cho chính sách.

Rủi ro lan truyền

Rủi ro phân tán chủ yếu xảy ra đối với các công ty bảo hiểm chọn làm việc với các công ty bảo hiểm khác để phân tán rủi ro cho các khách hàng lớn.

Ví dụ, một tàu chở dầu mua bảo hiểm. Sau đó, công ty sẽ chia bảo hiểm thông qua các công ty khác để trong trường hợp xảy ra thảm họa, chi phí và rủi ro sẽ được phân bổ cho nhiều công ty.

Các bước quản trị rủi ro cho doanh nghiệp

Một tổ chức không thể tránh khỏi hoàn toàn mọi rủi ro và hậu quả của rủi ro không nhất thiết phải tiêu cực. Là một doanh nghiệp, bạn sẽ cần phải cân nhắc giữa rủi ro tiềm ẩn với cơ hội tiềm năng và thiết lập mức rủi ro có thể chấp nhận được là bao nhiêu. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này để ra quyết định. 

Quản lý rủi ro bao gồm việc ưu tiên các rủi ro có khả năng xảy ra cao nhất và cũng sẽ có tác động lớn nhất nếu chúng xảy ra, và đối phó với những rủi ro này trước tiên thông qua giảm thiểu rủi ro.

Các bước quản lý rủi ro:

  • Nhận dạng rủi ro: Xác định và mô tả các rủi ro tiềm ẩn. Các loại rủi ro có thể bao gồm rủi ro tài chính, rủi ro hoạt động (chẳng hạn như rủi ro đối với chuỗi cung ứng), rủi ro dự án, rủi ro kinh doanh và rủi ro thị trường. Các rủi ro đã xác định phải được ghi vào sổ đăng ký rủi ro hoặc được lập thành văn bản theo một cách nào đó.
  • Phân tích rủi ro: Xác định xác suất xảy ra rủi ro mới bằng cách phân tích các yếu tố rủi ro và ghi lại các hậu quả tiềm ẩn.
  • Đánh giá và đánh giá rủi ro: Sử dụng đánh giá nội bộ và phân tích rủi ro, xác định mức độ rủi ro. Bạn cũng sẽ cần phải quyết định mức độ rủi ro nào có thể chấp nhận được và những gì cần được xử lý ngay lập tức.  
  • Giảm thiểu rủi ro: Khi bạn đã xác định mức độ ưu tiên và tầm quan trọng của rủi ro, bạn có thể tiến hành chiến lược ứng phó rủi ro để giảm thiểu hoặc kiểm soát rủi ro. 
  • Giám sát rủi ro: Các rủi ro và chỉ số đo lường cần được liên tục theo dõi để đảm bảo rằng các kế hoạch giảm thiểu rủi ro đang hoạt động hoặc để bạn luôn biết nếu rủi ro trở thành mối đe dọa lớn hơn.

Quy-trinh-quan-tri-rui-roQuy trình quản trị rủi ro

10 Nguyên tắc cơ bản trong nghệ thuật quản trị rủi ro

Quản ký rủi ro luôn được đề cập đầu tiên trong các dự án

Nếu như trước đây, các nhà quản lý doanh nghiệp thường ưu tiên những kế hoạch kinh doanh, những chiến lược phát triển và bỏ quên qua bước quản lý rủi ro. Thì đến hiện nay, trước những biến động của xã hội, thiên tai, dịch bệnh, kỹ năng quản trị rủi ro lại được ưu tiên hàng đầu.

Hiện nay, đã có rất nhiều những doanh nghiệp đề xuất tuyển dụng giám đốc bộ phận quản lý rủi to. Những người này đóng vai trò trực tiếp điều hành các hoạt động, nhằm đảm bảo thực hiện quản trị rủi ro trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, họ còn chịu trách nhiệm nghiên cứu, đưa ra dự báo và kịch bản rủi ro cho doanh nghiệp trong tương lai.

Quản lý rủi ro không chỉ có trên lý thuyết

Không chỉ là những chiến lược, kỹ năng quản trị rủi ro trên giấy mà quy trình quản lý rủi ro phải được xây dựng dựa trên diễn biến thực tế của doanh nghiệp.

Hay nói cách khác, quản trị rủi ro phải đi song song với quy trình vận hành của hệ thống. Chỉ có như vậy thì nhà quản lý mới có thể đánh giá được chính xác những rủi ro nhằm giảm thiểu và khắc phục những rủi ro đó. 

Phức tạp đôi khi không phải là cách giải quyết

Quản lý rủi ro đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp nhưng nó không phải là yếu tố quyết định trong việc vận hành nội dung công việc. Việc bạn bị chi phối hoàn toàn vào những chỉ số phân tích rủi ro mang lại là điều không hoàn toàn cần thiết. Bởi những rủi ro đưa ra chỉ là giả thuyết chứ không phải là mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới.

Nguyen-tac-quan-ly-rui-ro (1)10 Nguyên tắc quản trị rủi ro cho doanh nghiệp

Chiến lược quản trị rủi ro

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều có thiên hướng xác định nguy cơ rủi ro có thể xảy ra trong tương lai có liên quan đến mặt tài chính. Đây là một trong những rủi ro cơ bản và thường gặp nhất, tuy nhất sẽ vẫn còn những rủi ro khác vẫn đang tiềm ẩn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Quản trị rủi ro là cả một nền văn hóa

Kỹ năng quản trị rủi ro không đơn thuần chỉ là việc xác định rủi ro và thực thi những chính sách mới mà nó còn giúp tạo ra văn hóa cho doanh nghiệp.

Đây là những yếu tố thúc đẩy sự chủ động, nhạy bén, sáng tạo trong cách giải quyết công việc chứ không đơn thuần là phản ứng, đối phó với những rủi ro đó. 

Văn hóa quản trị rủi ro chính là ngăn chặn và loại bỏ rủi ro trong quá trình vận hành và phát triển của doanh nghiệp. 

Nhận thức được rủi ro cho toàn hệ thống

Quy trình xác định và quản lý rủi ro được thực hiện bởi cấp quản lý, lãnh đạo. Tuy nhiên khi rủi ro được xác định thì cấp trên phải có nhiệm vụ thông tin đến các phòng ban, bộ phận trong công ty để cùng nhau khắc phục, giải quyết những rủi ro đó.

Quản trị rủi ro không phải là báo cáo bàn luận về những rủi ro

Bản chất của quản lý rủi ro là xác định những tình huống xấu có thể xảy ra trong tương lai và không có sự chắc chắn. Và đương nhiên, không một doanh nghiệp nào lại muốn những con số rủi ro đó là chính xác hoàn toàn.

Quản lý rủi ro và việc nhận thức và đánh giá các tác động xảy ra bên ngoài của doanh nghiệp, những nguy cơ liên quan đến thiên tai, dịch bệnh, biến động tài chính có thể ảnh hưởng tới. Từ đó là cơ sở để ứng phó với những tổn thất có thể xảy ra trong tương lai. 

Không có câu trả lời chính xác nhất cho những rủi ro

Không có câu trả lời chính xác nhất cho những rủi ro bởi các yếu tố rủi ro có thể thay đổi dựa theo xu hướng thị trường. Thị trường kinh tế vận hành và thay đổi liên tục có thể làm phát sinh hoặc hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Do vậy, bạn phải cập nhật tình hình mỗi ngày, trau dồi những kỹ năng quản trị rủi ro để có thể xây dựng phương án hạn chế rủi ro ở mức cao nhất. 

Luôn chuẩn bị những giải pháp cho những rủi ro không tưởng

Những rủi ro luôn có thể xảy ra trong mọi tình huống mà không hề có sự dự báo trước. Đặc biệt là các rủi ro xuất phát từ thiên tai, dịch bệnh. Chẳng hạn như trận sóng thần tại Nhật Bản diễn ra vào năm 2011. Hậu quả sau đó là thiệt hại cho tất cả các ngành, trong đó có điện hạt nhân. Do đó, kỹ năng quản trị rủi ro là luôn phải chuẩn bị những giải pháp cho những rủi ro không tưởng có thể xảy ra. 

Thành công trong rủi ro

Rủi ro vừa là khó khăn, thách thức, vừa là cơ hội cho các doanh nghiệp. Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp có thể lội ngược dòng một cách ngoạn mục. Tạo ra những bước đột phá mới trong quá trình phát triển. 

Một người quản lý có kỹ năng quản trị rủi ro luôn có những kịch quản lý rủi ro trong những trường hợp xấu nhất trở nên hoàn hảo trước những tình huống khó khăn, bất ngờ. 

Tổng kết

Kỹ năng quản trị rủi ro là một trong những yếu tố không thể thiếu trong hoạt động của các doanh nghiệp. Với những bước xây dựng quy trình quản lý rủi ro mà Box.edu đã chia sẻ, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp có thể kiểm soát và quản lý dự án tốt hơn. Đây chưa hẳn là những bước làm chính xác nhất nhưng nó có thể giúp doanh nghiệp giảm bớt mức độ thiệt hại bởi những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong tương lai.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

 

5/5 - (5 bình chọn)