Top 10 kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý hiệu quả nhất

Là một nhà lãnh đạo quản lý thì bạn sẽ phải gặp rất nhiều những khó khăn. Trong việc ra các quyết định chiến lược quan trọng. Một công việc đòi hỏi phải có một kiến thức và kỹ năng cao được tích lũy. Và rèn luyện trong một thời gian dài. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có các kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý? Cùng Box.edu đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Mục lục bài viết

Khái niệm thế nào là quyết định đúng?

khai-niem-the-nao-la-quyet-dinh-dung.jpg

Khái niệm thế nào là quyết định đúng?

Khái niệm quyết định đúng ở mỗi lĩnh vực, công việc và điều kiện là khác nhau. Cũng có người cho rằng như này mới là đúng còn có người lại cho rằng như vậy chưa phải là một quyết định đúng. Trên thế giới có rất nhiều nhà lãnh đạo tài ba như: Mark Zuckerberg (Facebook) hay Bill Gates (Microsoft) và  Steve Jobs (Apple)… Họ đều là những người có kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý.

Một quyết định đúng được hiểu là một quyết định. Mà ở đó người lãnh đạo quản lý phải hội tụ được đủ kỹ năng cần thiết cho công việc có thể đánh giá được rủi ro và cơ hội của quyết định. Đồng thời liên kết với các mục tiêu đã đặt ra để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Cách phân loại các quyết định

 • Quyết định theo chuẩn: Đây chính là dạng quyết định được xem là tối giản nhất. Do nó có tính lặp lại mỗi ngày. Những quyết định này thường sẽ được dựa vào những quy định có sẵn hoặc theo luật lệ, thủ tục.
 • Quyết định cấp thời: Loại quy định này thường gặp ở các tình huống bất ngờ. Cần phải đưa ra quyết định ngay lập tức. Với quyết định tức thời, người đưa ra quyết định sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ hay phân tích kỹ lưỡng.
 • Quyết định có chiều sâu: Người đưa ra quyết định cần phân tích một cách chi tiết, rõ ràng. Cụ thể thông qua những cuộc thảo luận mang tính tập trung cao. Những quyết định này cần thiết cho quá trình thay đổi và sáng tạo những điều mới. Quyết định có chiều sâu sẽ giúp mang lại những hiệu quả rất lớn cho doanh nghiệp trong thời gian dài.

5 bước ra quyết định của lãnh đạo quản lý 

5-buoc-ra-quyet-dinh-cua-lanh-dao-quan-ly.jpg

5 bước ra quyết định của lãnh đạo quản lý 

Xác định bối cảnh của các quyết định thành công

Đầu tiên để dẫn tới thành công là các bạn phải xác định được quyết định mà mình cần đưa ra là gì? Và tại sao bạn lại chọn quyết định này mà không phải là một điều khác? 

Với những câu hỏi trên thì các bạn có thể hiểu được vấn đề. Mà mình đang gặp là gì để có thể đưa ra được những quyết định chính xác nhất.

Ví dụ: Bạn là một trưởng phòng công nghệ và bạn cần phải đưa ra quyết định về việc triển khai phương pháp Agile cho team của mình. Lúc này thì bạn cần xác định rõ để trả lời cho những câu hỏi dưới đây:

– Các quyết định mình cần đưa ra là gì? Liệu chúng có áp dụng được không? Nếu áp dụng thì sẽ áp dụng cho toàn bộ nhân viên hay là chỉ một vài nhóm?

– Vì sao bạn lại đưa ra những quyết định này? 

 • Do tình hình hoạt động của công ty đang đi xuống. Các nhân viên làm việc kém hiệu quả hơn và không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Điều này đòi hỏi cần có một cách làm mới
 • Mục tiêu của công ty trong vòng 5 tiếp theo là tăng trưởng lên đến 150%, đòi hỏi phòng công nghệ cũng phải thực sự làm việc năng suất hơn.Do vậy điều này cũng đòi hỏi cần có một cách làm mới mẻ hơn
 • Nếu quyết định là áp dụng Agile, thì thế nào được gọi là thành công? Nhóm tăng trưởng được ít nhất 30% công suất cũng như mức độ hài lòng của khách hàng tăng, doanh thu tăng lên 40%…

Cần nhìn nhận vấn đề một cách hợp lý

Tiếp theo các nhà lãnh đạo quản lý phải biết phân tích kỹ lưỡng để có thể nhận biết các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến mức độ thành công của các quyết định đề ra. Bạn cũng nên so sánh giữa điểm mạnh và điểm yếu để có cái nhìn khách quan hơn. Một gợi ý cho bạn là đặt thang điểm cho mỗi yếu tố, để đánh giá một cách tổng thể thông qua số điểm hiển thị cho mỗi yếu tố.

Tiến hành đề xuất các phương án

Sau khi đã đưa ra các quyết định của mình thì tiếp theo bạn cần đề xuất các phương án tiến hành. Là một nhà lãnh đạo quản lý tài năng bạn cần tiếp nhận những ý kiến của mọi người để tổng kết và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Lời khuyên là bạn nên tổ chức một cuộc họp để mọi người có thể thảo luận, họp bàn những ý kiến hay nhất cho các giải pháp quyết định. Bạn sẽ đảm nhiệm vị trí hướng dẫn, điều phối và tiếp thu ý kiến của mọi người. Qua đó bạn sẽ nắm bắt được tình hình một cách khả quan cũng như có cho mình những ý tưởng tuyệt vời.

Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý đánh giá các phương án

Sau bước xác định phương án thì cần tiến hành đánh giá những phương án này về mức độ phù hợp và tính khả thi.

Một vài điểm mà bạn cần lưu ý đó là: chi phí, lợi ích tác động tài chính và các biến số vô hình (danh tiếng, thương hiệu…) cũng như về thời gian, tính khả thi, nguồn lực, rủi ro…

Sau khi đã phân tích được các biến số trên, bạn sẽ nắm được điểm mạnh và điểm yếu của các phương án trên. Thực hiện xếp hạng mức độ phù hợp của từng phương án một và chọn ra một phương án tối ưu cuối cùng.

Chọn ra phương án khả thi nhất

Bước cuối cùng chính là chọn ra một phương án được cho là khả thi và phù hợp nhất. Qua việc đánh giá và xếp hạng thì bạn sẽ phải ra quyết định cuối cùng trong việc lựa chọn phương án tốt nhất.

Trên đây là 5 bước ra quyết định của nhà lãnh đạo quả lý các bạn có thể tham khảo để vận dụng vào những công việc quan trọng. Trên thực tế sẽ có nhiều nhân tố tác động đến quá trình ra quyết định của các bạn nên hãy cẩn trọng và lựa chọn một cách chính xác nhất, tránh những sai lầm có thể xảy ra.

Một người lãnh đạo giỏi chắc chắn sẽ không chỉ có kỹ năng ra quyết định. Mà họ cần phải biết tới rất nhiều các kỹ năng khác như kỹ năng giải quyết vấn đề. Kỹ năng xử lý khủng hoảng, kỹ năng điều phối,… Và hơn nữa, ngay cả khi bạn muốn làm tốt ngay được kỹ năng ra quyết định. Thì cũng cần có khoảng thời gian để trải nghiệm và nhận thức lại bài học cho mình. Đó chính là lý do vì sao mà các nhà quản lý luôn cần học hỏi các kỹ năng về quản lý một cách bài bản và có hệ thống để có thể rút ngắn được tối đa thời gian, chi phí cũng như không để đánh mất những cơ hội mới. 

Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý 

ky-nang-ra-quyet-dinh-lanh-dao-quan-ly.jpg

Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng này thường được áp dụng vào việc giải quyết các vấn đề. Do vậy để có thể đưa ra được quyết định nhanh chóng và chính xác. Chúng ta cần phải có phương hướng giải quyết được vấn đề trong thời gian ngắn.

Kỹ năng lãnh đạo

Những người lãnh đạo làm những công việc bao gồm:  tổ chức, sắp xếp, hỗ trợ và quản lý những nhân viên của mình. Cho nên việc ra những quyết định hợp lý để vận hành công việc một cách có hiệu quả là điều cần thiết.

Làm việc nhóm

Trong một nhóm làm việc, mọi người cần phải đưa ra các ý kiến của mình. Ngoài ra, những người còn lại phải biết lắng nghe. Cuối cùng là chọn lọc những ý kiến và đưa ra quyết định cuối cùng cho cả nhóm.

Tư duy phản biện

Đây là một quá trình tiếp nhận thông tin, phân tích và đưa ra đánh giá. Về thông tin trong một thời gian ngắn. Điều này giúp bạn nhanh chóng có được lập luận chắc chắn và tạo niềm tin mãnh liệt vào nó.

Trí tuệ cảm xúc

Thường mỗi người luôn có 2 hướng suy nghĩ song song là lý trí và cảm xúc. Nên để đưa ra được quyết định, bản thân mỗi người phải biết suy nghĩ phù hợp. Và nếu cảm xúc tích cực sẽ hướng đến được những suy nghĩ đúng đắn hơn.

Kỹ năng sáng tạo

Tính sáng tạo sẽ được đề cao nếu nó có sự mới mẻ. Và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nó thường đến rất bất ngờ, có thể xuất hiện ngay trong chính cuộc họp đưa ra quyết định.

Kỹ năng tổ chức

Khi người ra quyết định có kỹ năng tổ chức. Mọi việc mong muốn sẽ đạt được kết quả tốt hơn. Kỹ năng tổ chức giúp công việc được sắp xếp. Theo trình tự và quá trình vận hành được liền mạch.

Kỹ năng quản lý thời gian

Để có thể đưa ra được một quyết định đúng đắn. Thường mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến những việc khác. Khi họ có khả năng quản lý được thời gian, nghiêm túc và tập trung. Cho việc đưa ra quyết định, sẽ không xảy ra vấn đề trì hoãn những việc sau đó.

Kỹ năng phân tích

Bạn cần phân tích và nắm rõ được ưu – nhược điểm của mỗi phương án. Nhằm để tạo cơ sở cho việc so sánh và xem xét tính hiệu quả cho từng giải pháp. Điều này giúp cho việc ra quyết định được dễ dàng và đúng đắn hơn.

Kỹ năng xử lý tình huống 

Khi nắm rõ được vấn đề mà mình phải giải quyết. Và mục đích khi giải quyết vấn đề này là gì. Thì bạn sẽ tìm cách xử lý tình huống nhanh chóng. Và không để lại hậu quả cũng như ảnh hưởng đến việc ra quyết định sau này.

Lời khuyên giúp cải thiện kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý

 • Đặt ra mục tiêu cụ thể: Bạn nên biết mục tiêu mà bản thân hướng đến để tập trung đạt được nó. Có mục tiêu sẽ giúp bạn động lực, sự tập trung để giải quyết các vấn đề
 • Duy trì lối suy nghĩ độc lập: Để có thể ra quyết định đúng đắn ngoài việc giữ cho mình suy nghĩ riêng thì nên lắng nghe đóng góp từ mọi người. Sau đó chọn lọc ý kiến của bản thân một cách quyết đoán
 • Chỉ nên nghe lời khuyên từ người tin cậy: Những người có mối quan hệ thân thiết và đáng tin tưởng mới cho bạn những lời khuyên tốt nhất. Họ sẽ có cái nhìn khách quan hơn, tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo từ nhiều người khác để tổng hợp ý kiến tốt nhất
 • Nắm được sự thiếu sót và hạn chế của bản thân: Để phát triển bản thân tốt nhất thì bạn nên phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu. Thay vào đó là nỗ lực cố gắng để cản thiện và bù đắp nhiều hơn giúp thay đổi bản thân tốt nhất
 • Giảm sự chọn lựa và ngừng phân tích: Việc phân tích đánh giá một vấn đề là điều cần thiết. Tuy nhiên nếu bạn quá chú trọng và dành nhiều thời gian để tìm kiếm. Phân tích thì sẽ phản tác dụng. Có thể khiến bạn mất thời gian và cơ hội
 • Ưu tiên hành động: Quyết định luôn phải được đi kèm với hành động. Khi đã có những quyết định cụ thể thì phải hành động luôn. Điều này sẽ thể hiện sự quyết tâm của bạn  trong mọi trường hợp
 • Kiên định với lựa chọn của chính mình: Khi đã đưa ra quyết định. Bạn phải giữ vững ý chí và quyết tâm đến cùng. Tuy nhiên có nhiều nhân tố tác động từ bên ngoài mà bạn không thể kiểm soát được, hãy bình tĩnh và xem xét mọi việc
 • Chịu trách nhiệm với các quyết định: Việc đưa ra quyết định là ở bạn nên bạn cần chịu trách nhiệm với nó. Không được bị tác động mà thay đổi hoặc giao phó cho một ai ra quyết định thay mình
 • Viết ra quyết định tại mọi thời điểm: Con người thường sẽ có những quyết định nhanh chóng có thể dẫn đến sai lầm. Cho nên bạn cần ghi chép lại những suy nghĩ quyết định tại mọi thời điểm
 • Học hỏi kinh nghiệm từ sai lầm và mọi người: Những người đi trước hay những người có nhiều kinh nghiệm trong việc ra quyết định sẽ là người trao cho bạn lời khuyên cần thiết và tốt nhất. Những sai lầm của họ sẽ là bài học quý giá dành cho bạn

Tổng kết

Những chia sẻ về kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý đã giúp bạn trả lời được câu hỏi của chúng tôi ngay từ ban đầu. Mong rằng các bạn có thể áp dụng nó vào cuộc sống. Cũng như việc học giao tiếp phù hợp và chính xác nhất.

Ngoài ra, để trở thành một nhà lãnh đạo tốt ngoài việc bạn có kiến thức chuyên môn sâu rộng thì kỹ năng mềm như kỹ như giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp với đối tác, cấp dưới của mình cũng cần phải khéo léo. Tham khảo thêm các khoá học giao tiếp ứng xử tại Box để trau dồi thêm vốn hiểu biết cũng như những kỹ năng giúp ích cho công việc của mình.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

5/5 - (20 bình chọn)