Tìm hiểu về những kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay

Kỹ năng sống là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm và mong muốn có thể cải thiện được nó một cách tốt nhất. Đặc biệt là kỹ năng sống của giới trẻ luôn là tâm điểm của nhiều người, làm thế nào để nâng cao và rèn luyện bản thân thật tốt thì hãy cùng Box.edu tìm hiểu ở bài viết này thêm nhé!

👉 Xem thêm: Nên học kỹ năng sống ở đâu? Trung tâm dạy kỹ năng sống uy tín

👉 Xem thêm: Trung tâm dạy kỹ năng sống cho trẻ ở Hà Nội chuyên nghiệp

Mục lục bài viết

Khái niệm kỹ năng sống là gì?

khai-niem-ky-nang-song-la-gi-1.jpg

Khái niệm kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là gì? hiểu một cách đơn giản là sự kết hợp giữa kỹ năng mềm và kiến thức sống, được biểu hiện qua các hành vi tích cực và khả năng thích ứng với môi trường bên ngoài giúp cho bản thân mỗi người có thể giải quyết được những thách thức hằng ngày một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Kỹ năng sống được tích lũy thông qua quá trình thu thập thông tin, giáo dục cùng những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt là kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay luôn là chủ đề được quan tâm nhiều nhất.

Vai trò của kỹ năng sống của giới trẻ hiện là gì?

Kỹ năng sống rất cần thiết và giữ vai trò quan trọng trong kỹ năng sống của mỗi người. Đặc biệt là khả năng thích nghi, phát triển trong xã hội hiện đại ngày nay thì việc bản thân mỗi người phải luôn trau dồi và cải thiện điều này.

Con người ngày càng phát triển, mỗi cá nhân không ngừng nâng cao giá trị bản thân bằng việc học tập, trau dồi kiến thức và trải nghiệm cuộc sống. Điều quan trọng là phải luôn giữ tâm thế học hỏi và sẵn sàng với các thử thách để thể hiện sự bản lĩnh của mình tự tin nhất.

Nhờ vào kỹ năng sống mà bạn sẽ thấy bản thân có thể tạo dựng được lòng tin, sự yêu mến và là động lực cho bản thân ngày càng phát triển hơn nữa. Ngoài ra nó còn giúp bạn không suy nghĩ tiêu cực, bám sát mục tiêu và tiến tới thành công hơn trong công việc cũng như cuộc sống.

Nguyên nhân kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay kém

  • Đầu tiên là từ việc giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ không được các gia đình quan tâm nhiều
  • Nhà trường chỉ tập trung giảng dạy về kiến thức, chữ và số hơn là kỹ năng mềm
  • Những bạn trẻ được nuông chiều từ nhỏ nên còn ỷ lại, dựa dẫm vào những người thân trong gia đình
  • Do áp lực của việc học tập quá lớn, mất nhiều thời gian cho các buổi học trên lớp và học thêm nên giới trẻ không có nhiều thời gian rèn luyện kỹ năng sống

Những kỹ năng sống của giới trẻ bị lãng quên

Làm chủ giấc ngủ của mình

Giấc ngủ là vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên ngày nay giới trẻ có vẻ như không coi trọng giấc ngủ nữa. Đặc biệt là việc thức khuya, dậy muộn là thói quen mà hầu hết giới trẻ ngày nay mắc phải. Do vậy nếu muốn làm chủ được sức khỏe của mình thì bạn cần tập luyện mỗi ngày việc đi ngủ sớm và thức dậy đúng giờ có như vậy mới đạt được chất lượng của giấc ngủ tốt nhất. Đồng thời thói quen này còn có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe của bạn.

Sự cảm thông

Cảm thông sẽ xuất phát từ chính bản chất và tính cách của mỗi người do vậy mà đòi hỏi bạn phải là người có tấm lòng vị tha.

Cảm thông là việc bản biết đồng cảm trước niềm vui hoặc nỗi buồn của người khác, về những gì mà họ đã trải qua. Hãy đặt bản thân mình vào họ để thể hiện cảm xúc, suy nghĩ một cách tốt nhất. Đặc biệt là khả năng quan sát tinh tế biểu cảm thái độ của mọi người xung quanh. Như vậy nó sẽ thúc đẩy được tinh thần của mọi người xung quanh, tăng phần yêu mến bạn nhiều hơn. Thậm chí là có ích rất lớn trong công việc hay cuộc sống hằng ngày

Quản lý thời gian hiệu quả

quan-ly-thoi-gian-hieu-qua.jpg

Quản lý thời gian hiệu quả

Đây là một kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần phải nắm được nếu muốn hoàn thành được mọi việc hoàn hảo nhất. Nếu bạn biết các quản lý thời gian của mình hiệu quả thì sẽ nâng cao chất lượng cùng hiệu suất của công việc hơn đấy. Kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay đang thiếu sót do vậy mà hãy thay đổi để cải thiện bản thân theo hướng phát triển tốt hơn.

Để có thể quản lý thời gian hiệu quả để giúp bạn hoàn thành các mục tiêu cụ thể thì hãy thực hiện theo cách là sắp xếp một kế hoạch chi tiết cùng những điều mà bạn cần phải sửa đổi như một thời gian biểu. Và sau đó sẽ thực hiện theo đúng những điều mà mình đã đặt ra. Điều này sẽ giúp bạn trở nên tự tin và mang lại hiệu quả tốt hơn trong các công việc sau này.

Không nên ngại khi nhờ giúp đỡ

Thêm một kỹ năng sống của giới trẻ đang giảm dần đó là ngại mở lời nhờ sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

Khi bạn nhờ ai đó thì đồng nghĩa với việc là bạn đặt sự tin tưởng và họ, điều này sẽ khiến họ thêm vui vẻ, cảm thấy được tôn trọng và sẵn lòng giúp đỡ bạn nhiều hơn. Đây là lời khuyên hữu ích dành cho những bạn đang có suy nghĩ ngại nhờ vả người khác khi gặp một vấn đề nào đó khó giải quyết được. Đồng thời hành động này sẽ cho thấy bạn là một người biết lắng nghe, ham học hỏi và tất nhiên sẽ được đánh giá cao hơn. Cuối cùng là đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành đến người đã nhiệt tình giúp đỡ bạn khi cần.

Đảm bảo tính nhất quán

Tiếp theo là sự nhất quán trong suy nghĩ và hành động. Điều này sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian khi làm việc, tạo được sự thống nhất và tập trung đạt được mục tiêu nhất định.

Nhất là khi làm việc nhóm cần tính nhất quán, đồng thuận ý kiến của tất cả mọi người. Do vậy rất đề cao yếu tố này, nó sẽ làm gia tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện một công việc cụ thể nào đó.

Giữ thái độ suy nghĩ tích cực

Những người luôn suy nghĩ tích cực sẽ chiếm được cảm tình của mọi người nhiều hơn. Đặc biệt là sự tự tin cùng một tinh thần làm việc hăng hái đạt hiệu quả.

Khác hẳn với những bạn luôn suy nghĩ tiêu cực các vấn đề xung quanh, hay than vãn, phàn nàn khi gặp khó khăn do vậy mà việc giữ thái độ tích cực là rất quan trọng và cần thiết.

Ngoài ra tuyệt đối không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc bất kỳ ai nếu xảy ra một vấn đề nào đó. Hãy suy nghĩ tích cực rằng mọi chuyện sẽ được giải quyết một cách đơn giản và nhanh chóng.

Học cách im lặng đúng lúc

Trên thực tế im lặng đôi khi là điều cần thiết đặc biệt là những vấn đề tế nhị, có thể ảnh hưởng đến một người nào đó. Đặc biệt là trong trường hợp đang thể hiện thái độ khó chịu, tức giận hoặc buồn bã thì những lời nói không cẩn thận có thể làm ảnh hưởng gây tổn thương đến những người xung quanh. Do đó hãy biết kiểm soát lời nói của mình thật phù hợp, nên suy nghĩ trước khi nói đẻ tránh những vấn đề không hay có thể xảy ra.

Tuy nhiên chỉ nên giữ im lặng trong những trường hợp cần thiết, không phải lúc nào im lặng cũng là tốt vì mọi người sẽ nghĩ bạn là một người không có chính kiến, lời nói của bản thân trong việc đóng góp ý kiến. Tất nhiên là bạn sẽ không được đánh giá cao rồi.

Học cách lắng nghe

Lắng nghe khi người khác đang nói là phép lịch sự đồng thời thể hiện sự tôn trọng từ bạn. Đồng thời quan sát,, tập trung và suy nghĩ đến nhưng điều mà đối phương đang nói. Không chỉ đơn thuần là bạn nghe mà còn phải thể hiện sự đồng cảm với câu chuyện mà họ dang kể. Điều này sẽ tạo sự gần gũi, thân thiện giúp tăng cường sự hợp tác trong công việc tốt hơn giữa mọi người. Đồng thời tạo lập mối quan hệ với những người xung quanh gắn kết bền vững hơn.

Tổng kết

Box.edu hy vọng rằng các bạn đã nắm được kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay để thay đổi cho phù hợp nhất. Từ đó nâng cao, cải thiên kỹ năng mềm và phát triển bản thân được tốt hơn mỗi ngày. Chúc các bạn thành công”

5/5 - (10 bình chọn)