Kỹ năng sống là gì? Bí quyết kỹ năng sống tạo nên thành công

Kỹ năng sống luôn là chủ đề quan trọng và được đưa vào các chủ đề thuyết trình, thảo luận quen thuộc. Đặc biệt là với các bạn trẻ rất cần quan tâm đến vấn đề này để cải thiện đời sống tinh thần của mình được tốt hơn. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu xem kỹ năng sống là gì? đặc điểm cũng như tầm quan trọng của kỹ năng sống thế nào nhé!

👉 Xem thêm: Tìm hiểu về những kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay

👉 Xem thêm: Nên học kỹ năng sống ở đâu? Trung tâm dạy kỹ năng sống uy tín

Mục lục bài viết

Khái niệm kỹ năng sống là gì?

khai-niem-ky-nang-song-la-gi.jpg

Khái niệm kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là khái niệm dùng để chỉ tất cả các hành vi tích cực và thích nghi với các vấn đề diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Nó có thể là những trải nghiệm mà con người đã trải qua trong đời sống thực tiễn. Hiện nay khái niệm này được định nghĩa theo 2 cách sau đây:

 • Quan niệm của tổ chức văn hóa giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO): Kỹ năng sống là năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ tất cả các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày
 • Dựa theo quan niệm của tổ chức y tế thế giới (WHO): Kỹ năng sống là những kỹ năng mang hướng tâm lý xã hội và kỹ năng về giao tiếp được áp dụng trong các tình huống hằng ngày để tăng sự tương tác có hiệu quả với người khác và giải quyết những vấn đề, tình huống trong cuộc sống hàng ngày

Đặc trưng cơ bản của kỹ năng sống là gì?

 • Là khả năng con người biết cách sống cho hữu ích và có cách sống phù hợp với môi trường xã hội
 • Khả năng giúp con người có thể đương đầu với các vấn đề, tình huống khó khăn trong cuộc sống và biết cách để vượt qua

Nó chính là các kỹ năng tâm lý để con người biết cách quản lý bản thân và sống tích cực, chan hòa hơn với tất cả mọi người xung quanh.

Một vài kỹ năng sống cơ bản

Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại kỹ năng sống cơ bản, chúng không tồn tại độc lập mà có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cụ thể là:

 • Kỹ năng tự nhận thức
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng xác định giá trị
 • Kỹ năng xác định mục tiêu
 • Kỹ năng ra quyết định và giải quyết các vấn đề
 • Kỹ năng xử lý căng thẳng
 • Kỹ năng tư duy tích cực

Tầm quan trọng của kỹ năng sống là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng sống trong cuộc sống của mỗi người trong xã hội hiện nay. Đặc biệt là nó giúp bạn trở nên tự tin, trưởng thành hơn, có thể giải quyết được những tình huống xảy ra trong cuộc sống dễ dàng hơn. Ngoài ra:

 • Kỹ năng sống còn giúp con người tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm để có cái nhìn tự tin, có suy nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn
 • Kỹ năng sống sẽ giúp con người biết thêm nhiều kiến thức, biến cảm xúc thành hành động thực tiễn
 • Ngoài ra còn giúp con người luôn sống yêu đời, hạnh phúc, biết làm chủ cuộc sống của mình. Kỹ năng sống đặc biệt quan trọng đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe, về thể chất lẫn tinh thần
 • Trong môi trường sống luôn có những biến động xã hội đòi hỏi con người phải có yêu cầu cao thì kỹ năng sống mới giúp con người biết cách nghĩ, ứng xử và hành động phù hợp với hoàn cảnh, với bối cảnh văn hóa xã hội

Hệ thống các kỹ năng sống phân chia theo độ tuổi

Kỹ năng sống dành cho trẻ mầm non

ky-nang-song-danh-cho-hoc-sinh-mam-non.jpg

Kỹ năng sống dành cho học sinh mầm non

Việc cải thiện kỹ năng sống cho trẻ mầm non ở độ tuổi bắt đầu biết nhận thức là thời điểm tốt nhất đối với trẻ nhỏ. Bao gồm các kỹ năng như:

 • Nhóm kỹ năng nhận thức đúng về bản thân, giá trị của cuộc sống và bản thân
 • Kỹ năng quản lý cảm xúc, biết lắng nghe và chia sẻ đồng thời khả năng kiếm soát cảm xúc của bản thân trước mọi tình huống
 • Rèn luyện sự tự tin, kỹ năng thuyết phục với các mối quan hệ xung quanh như gia đình, bạn bè và thầy cô
 • Kỹ năng làm việc theo nhóm tập thể, tăng cường sự hỗ trợ

Kỹ năng sống cho trẻ cấp tiểu học

 • Kỹ năng giao tiếp và hòa nhập cuộc sống: Giúp các bé có thể tự tin giới thiệu về bản thân, gia đình, bạn bè và thầy cô. Học được cách chào hỏi lễ phép, dạ thưa rõ ràng trong giao tiếp với người lớn đặc biệt là nói lời cảm ơn và xin lỗi một cách chân thành nhất. Quan trọng là phải tự tin và biết bảo vệ bản thân trước những rủi ro hay nguy hiểm trong cuộc sống
 • Nhóm kỹ năng học tập, vui chơi giải trí: Tập hợp tất cả các kỹ năng như: nghe, nói, đọc ,viết, kỹ năng quan sát, phân tích và đưa ra ý kiến trong nhóm. Kỹ năng phục vụ bản thân, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Thêm nữa kỹ năng kiềm chế những nhược điểm cùng cách kiểm soát cảm xúc

Các kỹ năng sống giúp tạo dựng cuộc sống thành công

Kỹ năng thoát hiểm

Đây là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần phải nắm được. Điều này sẽ giúp bạn có thể cải thiện và tránh khỏi những vấn đề ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của con người. Trong đó đặc biệt lưu ý kỹ năng thoát hiểm khỏi hỏa hoạn, tai nạn hoặc vấn đề xâm hại tài sản sức khỏe của bản thân. Nếu nắm được những điều này bạn sẽ trở nên bình tĩnh và tự tin hơn khi đối mặt với những tình huống nguy hiểm bất ngờ.

Kỹ năng giải quyết các vấn đề

Trong cuộc sống hằng ngày luôn có rất nhiều tình huống xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Thậm chí là có những vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu không được xử lý một cách hiệu quả và có thể dẫn đến những hậu quả sau đó. Đặc biệt với các bạn sinh viên thì kỹ năng giải quyết vấn đề này là một điểm cộng dành cho các bạn trong công việc, nó sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt cấp trên và đồng nghiệp công ty.

Kỹ năng quản lý về thời gian và tiền bạc

Tiền bạc không bao giờ là đủ nếu bạn không biết cách chi tiêu hợp lý và tiết kiệm hiệu quả. Thêm nữa là chưa biết cách quản lý thời gian của mình cho phù hợp gây lãng phí và không đạt được kết quả cao trong công việc. Do vậy hãy học cách lên kế hoạch về thời gian và chi tiêu hợp lý để bạn có thể thành công hơn trong công việc cũng như cuộc sống.

Kỹ năng thuyết phục mọi người

Thêm một kỹ năng quan trọng khi trình bày ý kiến, quan điểm của bản thân đó là sự thuyết phục và làm chủ ý kiến của mình. Để kỹ năng này có thể phát huy được vai trò của nó thì đòi hỏi bạn cần trau dồi nhiều kinh nghiệm và bài học thực tiễn. Đồng thời một giọng nói truyền cảm đầy sức thuyết phục cũng sẽ giúp các bạn làm chủ được cuộc sống một cách tự tin và thể hiện bản lĩnh của mình nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm, tập thể

Với kỹ năng sống này sẽ giúp cho bạn hòa hợp và thích nghi tốt hơn ở bất kỳ môi trường nào đặc biệt là việc hoạt động nhóm tập thể. Kỹ năng này được đưa vào áp dụng ở rất nhiều trường học và công việc vì sự hiệu quả mà nó mang lại cho bản thân mỗi người. Cho nên nếu bạn đang yếu kém với kỹ năng này thì cần tích cực hoạt động nhóm hơn để cải thiện nó. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về tính hiệu quả mà nó đem lại đấy.

Tổng kết

Box.edu rất vui vì đã chia sẻ cho các bạn những kỹ năng sống cơ bản nhất để các bạn có thể nắm được và áp dụng vào cuộc sống thực tế chính xác và hiệu quả hơn. Hiểu được kỹ năng sống là gì sẽ giúp bạn thêm tự tin và thành công hơn. Chúng tôi luôn mong việc học kỹ năng mềm sẽ đơn giản hơn dành cho mỗi bạn trong cuộc sống có nhiều sự biến đổi như ngày nay.

5/5 - (10 bình chọn)