Mách bạn 11 kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp

Để duy trì một mối quan hệ trong giao tiếp đã khó. Mà việc tạo lập các mối quan hệ xung quanh còn khó hơn. Thời đại xã hội phát triển thì bạn cần có những kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp để có cơ hội thăng tiến. Đạt được mục tiêu trong công việc và cuộc sống. Box.edu sẽ trình bày kỹ hơn trong bài viết này nhé!

👉 Xem thêm: 10 Cách giao tiếp của lãnh đạo vừa có tâm, vừa có tầm

👉 Xem thêm: Tổng hợp các cách giao tiếp với khách hàng chuyên nghiệp, hiệu quả

Mục lục bài viết

Vai trò của kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp

vai-tro-cua-ky-nang-tao-lap-moi-quan-he-trong-giao-tiep.jpg

Vai trò của kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp

Kỹ năng ứng xử

Trong cuộc sống hằng ngày việc mọi người ứng xử với nhau luôn được quan tâm và chú ý. Xã hội ngày càng văn minh thì đỏi hỏi kỹ năng ứng xử của mọi người nhất là cách ứng xử với bạn bè cũng phải cải thiện và nâng cao.

Điều này sẽ góp phần thiết lập mối quan hệ hiệu quả và thành công hơn trong cuộc sống. Do vậy hãy cải thiện và trau đồi kỹ năng này để khiến cho cuộc giao tiếp trở nên tốt đẹp. Và chiếm được cảm tình của mọi người hơn.

Kỹ năng tạo lập mối quan hệ

Tạo lập một mối quan hệ được hiểu là một người sẽ chủ động sẵn sàng có mặt khi bạn cần sự giúp đỡ của họ. Hoặc đơn giản là từ một người xa lạ trở thành những người quen biết. Và dần gắn kết, tin tưởng và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Hành động này sẽ giúp mọi người trở nên gần gũi và thân thiết hơn. Đặc biệt là trong mối quan hệ công việc cần sự hợp tác và cùng nhau phát triển để thành công. Như vậy các bạn có thể thấy tầm quan trọng của kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp như thế nào rồi đúng không?

Chủ động trò chuyện với nhau

Trong những buổi gặp gỡ bạn để có thể tạo lập mối quan hệ tốt. Thì bạn cần tích cực nói chuyện, trao đổi và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Không nhất thiết là ngày nào cũng nói chuyện nhưng đôi khi lời hỏi thăm. Quan tâm hay động viên nhau cũng có thể thiết lập mối quan hệ tốt đẹp. Biết đâu những mối quan hệ này sẽ giúp ích cho sự thăng tiến hoặc cuộc sống của bạn tốt hơn. Nên đừng đánh mất cơ hội của mình nhé. kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp

Tập trung chú ý lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe rất quan trọng trong quá trình giao tiếp. Thấu hiểu những thông điệp mà mọi người muốn truyền tải và đồng cảm là cách tốt nhất để mối quan hệ thêm gắn kết. Từ những người lần đầu gặp thì việc tập trung lắng nghe vừa thể hiện sự lịch sự. Tôn trọng đối phương lại thêm hiểu nhau nhiều hơn.

Chú ý về biểu cảm, cử chỉ đặc biệt là ánh mắt của đối phương để cảm nhận họ hơn. Quan trọng là chúng phải xuất phát từ sự chân thành. Sẽ giúp đối phương cảm thấy thoải mái chia sẻ với bạn hơn.

Tích cực giao lưu, kết nối

Hãy tự tin và tích cực giao lưu cũng như kết nối với tất cả mọi người. Đừng e ngại hay lo lắng vì sẽ làm cho bạn thêm xa cách và không có được một mối quan hệ tốt. Luôn là chính mình, dũng cảm vượt qua giới hạn của bản thân, có những bạn chỉ thích sống khép kín và giữ mình, thậm chí ngại giao lưu với mọi người. Và tất nhiên họ sẽ không có nhiều cơ hội để phát triển bản thân cũng như thăng tiến trong công việc. Còn chần chừ gì mà không thể hiện sự bản lĩnh và tự tin chủ động trong các cuộc giao tiếp đi nào.

Thể hiện đồng quan điểm khéo léo

Kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp đó là quan sát để cảm nhận được thái độ cũng như cảm xúc của đối phương. Hãy thể hiện sự đồng quan điểm với họ để khiến họ cảm thấy thoải mái và chia sẻ với bạn nhiều điều hơn. Một lời động viên khích lệ cũng đủ giúp họ cân bằng và suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống. Do vậy nếu bạn muốn tạo lập mối quan hệ của mình thật tốt thì đừng quên điều này nhé!

Tôn trọng và hợp tác

Muốn một mối quan hệ được bền lâu và gắn bó thì cần sự đồng cảm và gắn bó của đôi bên. Nó còn phụ thuộc vào tính cách và tính chất cũng như vấn đề của hai bạn. Việc hợp tác và tôn trọng lẫn nhau sẽ thể hiện dược mối quan hệ gắn bó và tin tưởng lẫn nhau. Khiến cho mối quan hệ của cả hai bền vững và tốt đẹp hơn.

Tránh những cử chỉ phản cảm trong giao tiếp

Có những cử chỉ và hành động phản cảm bạn nên tránh trong giao tiếp. Để không khiến đối phương cảm thấy khó chịu và đánh giá bạn thiếu lịch sự. Đặc biệt trong những buổi gặp mặt lần đầu sẽ là ấn tượng xấu mà bạn nên tránh. Để không phá hỏng bầu không khí của cuộc giao tiếp này. Ví dụ như: chỉ trỏ, rung chân, khoanh tay hoặc chống nạnh…

Dùng ánh mắt để giao tiếp

dung-anh-mat-de-giao-tiep.jpg

Dùng ánh mắt để giao tiếp

Trong quá trình trò chuyện bạn nên kết hợp với ánh mắt để giúp cho việc biểu đạt trở nên tốt hơn. Việc bày tỏ ý kiến của bản thân cũng đơn giản và hiệu quả hơn. Nhờ việc sử dụng ánh mắt cũng như ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp. Có những điều bạn không thể dễ dàng chia sẻ cũng như bày tỏ được với mọi người được nên cần phải kết hợp việc sử dụng ánh mắt để việc biểu đạt tốt hơn.

Nói những lời khen ngợi

Việc dùng những lời khen ngợi sẽ khiến cho đối phương cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn. Điều này chính là điểm nhấn để giúp họ tự tin thể hiện mình. Đồng thời giúp mối quan hệ của hai bạn trở nên cởi mở và gắn kết lâu hơn. Đặc biệt là để duy trì tạo lập các mối quan hệ xung quanh bạn tốt đẹp hơn.

Giữ đúng lời hứa

Giữ vững lời hứa sẽ giúp hình thành nên sự tin tưởng. Đây là điều mà con người ở xã hội hiện đại cần lưu tâm. Nó cũng thể hiện bản thân bạn là một người giữ chữ tín. Có thể tin tưởng và được mọi người coi trọng hơn rất nhiều. Đặc biệt trong mối quan hệ công việc làm ăn thì việc giữ đúng lời hứa là vô cùng quan trọng. Và cần thiết nếu muôn sự thăng tiến và thành công hơn trong công việc.

Những lưu ý trong kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp

Khi tạo dựng các mối quan hệ lâu dài, bạn cũng cần để ý đến một số điểm cụ thể dưới đây:

Sử dụng giọng nói và ngữ điệu phù hợp

Mỗi cuộc giao tiếp và mối quan hệ sẽ đòi hỏi việc bạn sử dụng cách nói chuyện phù hợp. Đặc biệt trong mối quan hệ công việc làm ăn bạn sẽ không thể nói chuyện một cách tự nhiên. Và thoải mái như với bạn bè của mình được. Do vậy cần cân nhắc và điều chỉnh ngữ điệu của mình cho phù hợp nhất.

Tránh các cử chỉ phản cảm trong giao tiếp

Trên thực tế bạn sẽ dễ bị mất điểm bởi những hành động và cử chỉ phản cảm. Điều này sẽ khiến đối phương nghĩ rằng bạn đang không tôn trọng. Đồng thời thiếu sự lịch sự và tinh tế trong giao tiếp ứng xử hằng ngày.

Không tỏ ra bảo thủ, cứng nhắc trong giao tiếp

Trong cuộc sống và công việc thì việc duy trì các mối quan hệ là điều cần thiết. Đặc biệt là những kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp bạn phải rèn luyện và tạo dựng nó thật tốt. Có như vậy mới giúp các mối quan hệ hợp tác và làm ăn để gặt hái được nhiều thành công.

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng những thông tin được chia sẻ ở trên. Sẽ giúp các bạn có thêm sự tự tin để tăng cường kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp cho bản thân mình. Điều quan trọng để làm nên sự thành công trong bất kỳ mối quan hệ nào bạn hãy nắm bắt nó thật kỹ để việc học giao tiếp không trở thành việc khó khăn trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bạn đọc quan tâm muốn biết thêm nhiều phương pháp, kỹ năng trong giao tiếp hãy đăng ký và theo dõi khoá học giao tiếp trên Box để không bỏ lỡ những kiến thức hay từ các chuyên gia.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (6 bình chọn)