Tổng hợp 10 kỹ năng trả lời câu hỏi thông minh và khéo léo

Trong cuộc sống hằng bạn sẽ gặp rất nhiều những câu hỏi, thắc mắc từ những người xung quanh. Vậy làm thế nào để có câu trả lời chính xác mà không thiếu sự tinh tế. Và khéo léo thì bạn phải học các kỹ năng trả lời câu hỏi để có thể làm nó thật tốt. Nếu giải quyết những câu hỏi thắc mắc tốt sẽ giúp bạn có thiện cảm và cơ hội thành công hơn trong tương lai. Hãy để Box.edu giúp bạn làm được điều này nhé!

👉 Xem thêm: Gợi ý 6 cách giao tiếp với cấp trên thông minh và khéo léo

👉 Xem thêm: 7 Cách nói chuyện hài hước thông minh bạn nên bỏ túi

Mục lục bài viết

Chuẩn bị để trả lời các câu hỏi

chuan-bi-de-tra-loi-cac-cau-hoi.jpg

Chuẩn bị để trả lời các câu hỏi

Để trả lời cho những câu hỏi thắc mắc từ đối phương tốt nhất thì bạn cần chuẩn bị những điều sau đây:

Tập trung suy nghĩ vấn đề

Trên thực tế có những câu hỏi bất ngờ bạn có thể không biết cách trả lời ngay được. Do vậy bạn cần suy nghĩ một cách bình tĩnh, đừng lo lắng và cảm thấy áp lực. Hãy nói với đối phương rằng: Bạn cần thời gian suy nghĩ để tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Sau đó hãy suy nghĩ cẩn thận để không đưa ra câu trả lời vội vàng, không có ý nghĩa hoặc một câu trả lời vô nghĩa.

Có kỹ năng né tránh câu hỏi

Việc bắt gặp những câu hỏi khó trong giao tiếp là chuyện bình thường. Lúc này bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng né tránh trả lời một cách tinh tế và khéo léo. Nó cũng thể hiện khả năng giao tiếp của bạn, mọi người sẽ đánh giá bạn là người lịch sự, thông minh biết cách xử lý tình huống nhanh chóng và hiệu quả.

Chú ý lời nói

Tránh việc đưa ra câu trả lời không phù hợp thì bạn cần suy nghĩ và chú ý câu nói của mình. Làm thế nào để người nghe hiểu được ý kiến mà mình muốn truyền tải lại tránh không gây ảnh hưởng đến mọi người hoặc vấn đề nhạy cảm nào đó. Tất cả chính là kỹ năng trả lời câu hỏi mà bạn cần nắm được.

10 kỹ năng trả lời câu hỏi thuyết phục

Lắng nghe hết câu hỏi

Hãy chú ý lắng nghe đầy đủ câu hỏi trước khi đưa ra câu trả lời. Điều này thể hiện sự lịch sự và tôn trọng với người đặt câu hỏi. Đồng thời xác suất trả lời chính xác, đúng trọng tâm của câu hỏi cũng cao hơn. Chú ý hướng mắt đến người đặt câu hỏi và sử dụng ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt, trình bày quan điểm ý kiến của mình để giúp họ có thể hiểu được những điều mà bạn mong muốn đưa ra.

Hạn chế cơ hội để đối phương hỏi đến cùng

Một trong những kỹ năng trả lời câu hỏi đó là không được để đối phương có cơ hội nắm bắt sơ hở và truy hỏi bạn đến cùng. Bạn chỉ nên trả lời một cách khái quát đúng trọng tâm vấn đề, tránh lan man và đi sâu quá vào một điều gì đó khiến đối phương tò mò và vặn hỏi bạn đến cùng.

Tập trung vào các từ khóa

Để đưa ra câu trả lời chuẩn chỉnh nhất thì bạn nên tìm kiếm từ khóa trong câu hỏi. Việc xác định này sẽ giúp bạn không bị đi sai hướng và gặp tình trạng “hỏi một đằng trả lời một nẻo”. Tập trung vào từ khóa chính còn giúp bạn giải quyết vấn đề mà người đặt câu hỏi mong muốn nhận được câu trả lời, hãy trả lời một cách tự nhiên, tránh đi lòng vòng hoặc lảng tránh trả lời sâu về từ khóa.

Nên đặt câu hỏi ngược

Trong trường hợp bạn nhận được nhưng câu hỏi khó trả lời thì rất cần việc đặt câu hỏi ngược lại cho đối phương. Ví dụ: Tại sao câu trả lời này lại quan trọng với bạn? Hoặc Trong hoàn cảnh này thì bạn cảm thấy như thế nào?… Việc đặt câu hỏi ngược là một cách xử lý thông minh và khéo léo chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao trong mắt mọi người xung quanh.

Thận trọng trong cách truyền tải nội dung

than-trong-trong-cach-truyen-tai-noi-dung.jpg

Thận trọng trong cách truyền tải nội dung

Khi trả lời câu hỏi hãy kiếm soát tone giọng cho phù hợp, không nói to quá cũng như nhỏ quá khiến đối phương không nghe rõ câu trả lời của bạn. Đồng thời nên kết hợp với ánh mắt và nụ cười hoặc ngôn ngữ cơ thể đến giúp việc truyền tải thông tin được sinh động và tốt hơn. Đặc biệt tránh thêm những từ như: ừm, à hoặc ờ vào câu trả lời, nó thể hiện việc bạn đang lúng túng và áp úng trong câu trả lời.

Không trả lời hết các vấn đề 

Khi trả lời câu hỏi bạn phải biết khoanh vùng phạm vi của câu hỏi. Có thể triển khai thêm các ý khác tùy vào sự am hiểu của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong cuộc giao tiếp cũng như khả năng trả lời câu hỏi chính xác hơn.

Không trả lời sơ sài, đơn giản

Một điều cần chú ý là bạn không nên đưa ra câu trả lời dễ dàng. Sơ sài thiếu quá nhiều ý, vì sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn không suy nghĩ, bị đánh giá là nông nổi và hời hợt. Như vậy bạn cũng không được đánh giá cao trong mắt đối phương và tất nhiên những cơ hội trước mắt của bạn cũng sẽ biến mất.

Đừng trả lời quá dễ dàng. Khi trả lời nên đi thẳng vào câu hỏi, có mục đích rõ ràng và cần tìm hiểu ý chân thực của vấn đề. Trong nhiều trường hợp, việc trả lời quá dễ dãi có thể bị  rơi vào thế lép hoặc đối phương cũng chỉ có thể ứng xử lại một cách tương tự.

Tránh rơi vào tình thế đối đầu trực tiếp

Trong các cuộc giao tiếp thì bạn nên bày tỏ quan điểm đồng nhất với lập luận của họ. Nếu nhanh chóng phủ định trực tiếp sẽ khiến cho cuộc nói chuyện trở nên căng thẳng và khó xử. Và tất nhiên cuộc giao tiếp sẽ không thể tiếp tục được nếu hai nên có những cảm xúc tiêu cực như vậy rồi. Hãy hành xử lịch sự và khéo léo để tránh gặp những tình huống như vậy.

Bỏ qua những điều không cần thiết

Trong giao tiếp bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả câu hỏi mà đối phương đưa ra. Nếu bạn cảm thấy câu hỏi đó không đáng phải trả lời thì có thể từ chối một cách từ chối khéo léo cho người đặt câu hỏi. Trên thực tế có nhiều trường hợp bạn có thể gặp những tình huống bị động. Đặc biệt trong vấn đề bàn luận ý kiến do đó hãy bình tĩnh suy nghĩ. Hoặc gợi ý đối phương một cách tinh tế để họ không đưa ra những câu hỏi tương tự.

Đồng cảm với người đặt câu hỏi

Đồng cảm cũng chính là bí quyết dẫn đến khả năng giao tiếp thành công. Người đặt câu hỏi sẽ cảm thấy được an ủi hơn nếu bạn biết đồng cảm với những gì mà họ muốn bạn chia sẻ.

Nắm bắt tâm lý và cảm xúc của con người là điều quan trọng. Và có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của cuộc giao tiếp. Hãy thể hiện cho đối phương biết rằng bạn là một người hiểu chuyện. Đồng cảm với những quan điểm hay mong muốn của họ.

Những lưu ý để có kỹ năng trả lời câu hỏi xuất sắc

  • Tùy thuộc vào từng trường hợp, bạn có thể trả lời theo một cách hài hước. Để cuộc nói chuyện trở nên dễ chịu hơn
  • Biết cách nói lời từ chối một cách lịch sự
  • Không để bản thân rơi vào tình thế đối đầu căng thẳng
  • Chỉnh sửa câu từ và suy nghĩ trước khi nói
  • Có thể luyện tập trước gương hoặc trước người khác. Để không bị tự ti khi đối mặt với người khác
  • Đừng quá hoàn hảo hóa trong câu trả lời. Không nên tự tạo áp lực cho chính mình. Hãy trả lời một cách tự nhiên nhất
  • Tránh gộp quá nhiều thông tin vào cùng một câu trả lời

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này. Sẽ là nền tảng kiến cho việc học giao tiếp cơ bản của bạn. Kỹ năng trả lời câu hỏi rất cần thiết trong giao tiếp hằng ngày đặc biệt. Trong cuộc gặp gỡ với đối tác, cấp trên hoặc khách hàng kinh doanh.

Như vậy có thể khẳng định rằng kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng trong công việc và cuộc sống. Vì vậy việc bạn thường xuyên phải học hỏi và trau dồi vốn kiến thức từ những người xung quanh hoặc tham gia các khóa học kỹ năng giao tiếp tại Box sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)