Tổng hợp các kỹ năng tự tin khi thuyết trình gây ấn tượng

Vấn đề thiếu tự tin, lo lắng và gặp những hạn chế khi thuyết trình có thể nói là xảy ra phổ biến và có thể gặp ở bất kỳ ai. Thông thường bản thân sẽ cảm thấy hồi hộp và lo sợ không thể hoàn thành tốt được phần trình bày của mình. Vậy làm thế nào để cải thiện được kỹ năng tự tin khi thuyết trình thì mời các bạn cùng Box.edu tìm hiểu thêm nhé!

Mục lục bài viết

Nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ trong buổi thuyết trình

nguyen-nhan-dan-den-noi-so-trong-buoi-thuyet-trinh.jpg

Nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ trong buổi thuyết trình

Do gen di truyền

Việc run sợ khi đứng trước đám đông khá thường xuyên và phổ biến, chứng bệnh này có thể là do sự di truyền của người thân. Do vậy cải thiện nó bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi kết hợp việc tập luyện thể dục để giúp tinh thần thoải mái và bình tĩnh hơn. 

Mất cân bằng về serotonin trong não khiến bạn sợ hãi khi giao tiếp

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thiếu tự tin trong giao tiếp. Trước khi bắt đầu một buổi thuyết trình nào đó thì hãy tập luyện trước gương. Ngoài ra có thể tìm đến các bác sĩ tâm lý để họ có thể giúp bạn thoát ra khỏi triệu chứng này khi học thuyết trình trước đám đông nhé.

Ảnh hưởng và tác động từ môi trường

Có những bạn về bản chất đã là người có khả năng thích nghi kém nên mới dễ bị mắc chứng run sợ khi đứng trước đám đông. Hãy học cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống trong cuộc sống đồng thời có thể dùng thuốc chống lo âu và trầm cảm.

Thiếu tự tin khi đứng trước đám đông, căng thẳng quá mức 

Thêm một nguyên nhân khác đó là sự thiếu tự tin về bản thân. Có nhiều vấn đề khiến bạn cảm thấy tự ti như: ngoại hình, sợ bị nói sai, không thích sự tập trung của mọi người…

Những suy nghĩ này dần hình thành nên thói quen khép mình, sợ hãi khi đứng trước đám đông. Nếu kéo dài có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng và kỹ năng thuyết trình kém đồng thời đánh mất cơ hội phát triển bản thân cũng như sự thăng tiến trong công việc cũng như cuộc sống.

Chưa quen với các áp lực

Bạn là người không quen với những áp lực khác nhau trong học tập, công việc lẫn cuộc sống. Cách để cải thiện tình trạng này chính là chuẩn bị phần trình bày của mình thật kỹ, tập luyện để trôi chảy, mạch lạc hơn. Đây cũng là động lực để bạn có thể thoát ra khỏi chứng run sợ khi đứng trước đám đông thuyết trình.

Các kỹ năng tự tin khi thuyết trình trước đám đông

cac-ky-nang-tu-tin-khi-thuyet-trinh-truoc-dam-dong.jpg

Các kỹ năng tự tin khi thuyết trình trước đám đông

Chuẩn bị trước và kỹ lưỡng

Trên thực tế có nhiều bạn khi đứng trước đám đông để bày tỏ ý kiến hay thuyết trình sẽ bị lo lắng và run sợ. Do vậy việc chuẩn bị kỹ nội dung cũng như tập luyện cũng nhưthuyết trình kỹ càng trước là điều cần thiết. Đồng thời điều này cũng mang lại hiệu quả cao cho việc trình bày của bạn tốt hơn. Nó cũng giúp bạn tự tin và không còn cảm giác hồi hộp hoặc sợ hãi nhiều nữa mà có thể bình tĩnh hoàn thành tốt phần thuyết trình của mình hoàn hảo nhất.

Thể hiện sự tự tin, cơ thể thoải mái

Hãy thả lỏng cơ thể để trở nên tự tin thể hiện hành động, cử chỉ phù hợp nhất. Bạn sẽ không trở nên thu hút nếu chỉ đứng yên một vị trí và đọc hết phần trình bày của mình như cách trả bài thông thường. Hãy chủ động thể hiện hành động nhẹ nhàng, uyển chuyển và phù hợp với nội dung mà bạn đang thể hiện. Việc này sẽ khiến mọi người tập trung và bị cuốn hút vào bạn nhiều hơn đó.

Tăng sự tương tác với người nghe

Một bài thuyết trình ấn tượng là khi bạn phải kết nối cũng như tạo sự gắn kết với những người nghe bạn tốt nhất. Chủ động đến gần tương tác và đặt ra những câu hỏi đơn giản giúp tạo sự kết nối với mọi người. Đồng thời là sử dụng ánh mắt, thể hiện thái độ thoải mái và vui vẻ khi giao lưu với tất cả mọi người để tăng sự thiện cảm hơn.

Đây là cách tốt để cải thiện kỹ năng tự tin khi thuyết trình của bạn đấy. Nếu bạn thực hiện theo phương pháp này sẽ giúp phần trình bày của bạn ấn tượng và thu hút mọi người nghe nhiều hơn.

Không tạo áp lực, căng thẳng cho bản thân

Căng thẳng và sự lo lắng là những nguyên nhân khiến bạn trở nên thiếu tự tin khi thuyết trình trước nhiều người. Do vậy để có thể khắc phục được điều này thì hãy giữ một tinh thần thật thoải mái, giảm áp lực căng thẳng. Có như vậy thì phần trình bày của bạn mới có kết quả tốt đẹp và người nghe cũng tiếp nhận được dễ dàng và chính xác hơn.

Tập trung vào phần thuyết trình của mình

tap-trung-vao-phan-thuyet-trinh-cua-minh.jpg

Tập trung vào phần thuyết trình của mình

Có nhiều trường hợp bạn trở nên bị rối và mất tự tin khi lỡ nói sai hoặc trình bày thiếu một phần nội dung nào đó. Tuy nhiên đừng quá lo lắng mà bạn hãy nhớ rằng người nghe không biết về nội dung phần trình bày của bạn, bạn cũng không phải đang trả bài nên cứ thoải mái và tự tin để trình bày tiếp.

Hãy bình tĩnh và yên tâm hoàn thành nốt bài thuyết trình của mình một cách chỉn chu nhất đến cuối cùng. Nếu bạn tỏ ra hoang mang thì sẽ khiến mọi người đánh giá về kỹ năng tự tin khi thuyết trình chưa tốt.

Chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra

Trong các bài thuyết trình bạn không thể tránh khỏi những phát sinh tình huống có thể xảy ra. Nếu bạn không tự tin và bình tĩnh thì sẽ xử lý không tốt hoặc làm cho mọi người đánh giá bạn không tốt. Do vậy hãy suy nghĩ và chuẩn bị sẵn sàng một vài tình huống cụ thể trước khi bắt đầu bài thuyết trình của mình.

Hãy học cách làm chủ sân khấu, đối phó với những phản ứng tiêu cực hoặc những câu hỏi khó trả lời. Đặc biệt là thể hiện sự bản lĩnh, sẵn sàng cho những tình huống xảy ra bất ngờ. Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin thể hiện mình, là cơ hội để phát triển bản thân tốt hơn trong tương lai.

Chuẩn bị Slide thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp

Ngoài ra còn một cách hiệu quả nâng cao kỹ năng tự tin khi thuyết trình đó là chuẩn bị nội dung slide ấn tượng nhất. Slide thuyết trình sẽ bổ trợ cho bạn rất nhiều trong phần trình bày của bạn. Ngoài việc tránh sự nhàm chán cho người nghe lại giúp bạn tự tin và thoải mái hơn nếu như lỡ quên khi đang trình bày. Có thể khéo léo hướng sự tập trung của mọi người vào slide mà bạn đã chuẩn bị. Tuy nhiên thì phải đảm bảo là mẫu slide thuyết trình bạn chuẩn bị phải thực sự thu hút và ấn tượng có như vậy nó mới trở thành điểm nhấn cho bài thuyết trình của bạn.

Bạn có thể khéo léo sử dụng hình ảnh, video dẫn chứng thực tế để người nghe bị cuốn hút và tập trung vào bài thuyết trình của bạn hơn. Đây là cách mà được nhiều bạn sử dụng trong hầu hết các bài thuyết trình của mình.

Tận dụng mọi cơ hội để tập thực hành

Cơ hội đến với mỗi người thì phải biết nắm bắt lấy. Để giúp bạn tự tin hơn trong các buổi thuyết tình chỉ cần được tập luyện và thực hành nhiều lần sẽ dần cải thiện tốt hơn. Hãy biết tận dụng mọi cơ hội trong giao tiếp để nâng cao kỹ năng cho bản thân. Sau nhiều lần thực hành bạn sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm và bài học đồng thời tăng cường sự tự tin hơn. Cũng là cách tốt để bạn học hỏi từ những người xung quanh để áp dụng cho bài thuyết trình hoàn thiện hơn.

Nguyên tắc để nâng cao kỹ năng tự tin khi thuyết trình trước đám đông

  • Hãy hít thở sâu trước khi nói. Khi mới bắt đầu, hãy nói một cách chậm rãi và cường độ phù hợp tránh nói quá to hoặc quá nhỏ
  • Uống nhiều nước sẽ giúp giữ bình tĩnh tốt hơn. Trước khi phát biểu hãy nhấp vài ngụm nước lọc để cổ họng không bị khô 
  • Nếu phần thuyết trình mất nhiều thời gian, nhớ ăn uống đầy đủ. Cái bụng đói sẽ làm bạn càng run rẩy và lo sợ hơn 
  • Đảm bảo là trong cổ họng không ngậm hoặc nhai trong khi bạn phát biểu. Vì sẽ rất phản cảm và không tôn trọng người nghe
  • Luôn mỉm cười. Nụ cười chính là sức mạnh giúp bạn tự tin hơn
  • Khi bắt đầu phát biểu, hãy gửi lời chào và cảm ơn để lấy bình tĩnh
  • Hãy coi các khán giả như là bạn bè của bạn để bạn cảm thấy thoái mái thể hiện mình hơn
  • Trình bày rõ ràng, mạch lạc để mọi người có thể nghe rõ. Đồng thời dùng ánh mắt và cử chỉ nhẹ nhàng trong tương tác với khản giả

Tổng kết

Kỹ năng tự tin khi thuyết trình rất cần thiết và giữ vai trò quan trọng với mỗi người ở bất kỳ vị trí hay lĩnh vực nào. Do vậy Box.edu mong rằng các bạn có thể cải thiện được nó tốt nhất để rèn luyện bản thân tạo động lực để thay đổi và hoàn thiện hơn. 

Bạn đọc quan tâm hãy tham khảo thêm nhiều kiến thức cũng kỹ năng cần có trong thuyết trình tại khoá học thuyết trình chỉ có trên Box dưới sự hướng dẫn từ những chuyên gia hàng đầu.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

3.5/5 - (48 bình chọn)